AIS ผลักดัน ‘ครีเอเตอร์ไทย’ ให้เติบโตอย่างยั่งยืน จัดเสวนาส่งต่อความรู้จากกูรูระดับโลก

ในวันที่เทคโนโลยีเข้ามามีบทบาทในชีวิตมนุษย์มากขึ้น ไม่เพียงทำให้ไลฟ์สไตล์ของเราทุกคนเปลี่ยนไป แต่ยังมีอาชีพใหม่ๆ เกิดขึ้นมามากมาย หนึ่งในนั้นคือ ‘คอนเทนต์ครีเอเตอร์’ (Content Creator) คนที่สร้างสรรค์เนื้อหาเพื่อความบันเทิง หรือเพื่อให้ความรู้แก่ผู้คน ผ่านรูปแบบและแพลตฟอร์มต่างๆ

ดังนั้น เพื่อส่งเสริมอาชีพนี้ บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือ AIS ในฐานะผู้นำธุรกิจด้านการสื่อสาร โทรคมนาคมแบบไร้สายของประเทศ จึงได้จัดเสวนา ‘Global Creator Culture Summit’ เชิญกูรูระดับโลก ทั้งนักวิชาการด้านโซเชียลมีเดียชั้นนำจากสหรัฐอเมริกา ตัวแทนภาครัฐ คอนเทนต์ครีเอเตอร์ อินฟลูเอนเซอร์ และตัวแทนจากบริษัทโฆษณา มาเผยแรงบันดาลใจ เคล็ดลับ ที่จะสร้างครีเอเตอร์สู่อาชีพที่สามารถต่อยอดให้เติบโตได้อย่างแข็งแรงและยั่งยืน

รศ.เดวิด เครค นักวิชาการด้านโซเชียลมีเดียชั้นนำของโลก จากประเทศสหรัฐอเมริกา ได้กล่าวในหัวข้อ ‘Global Creator Culture and the Future’ ไว้ว่า ครีเอเตอร์ทำงานไม่เหมือนกับผู้ผลิตสื่ออื่นๆ ทั้งยังไม่เหมือนกับนักโฆษณาหรือบุคคลผู้มีชื่อเสียง ที่เป็นตัวแทนผลิตภัณฑ์ในเชิงพาณิชย์ ครีเอเตอร์ไม่เพียงเป็นแบรนด์แอมบาสเดอร์เท่านั้น หากแต่พวกเขายังสามารถเป็น ‘แบรนด์’ ได้เองด้วย จากการค้นคว้าทั้งหมดของเขาได้จำกัดความอาชีพครีเอเตอร์ว่า อยู่ในฐานะผู้ประกอบการโซเชียลมีเดียที่ใช้ประโยชน์จากแพลตฟอร์ม เพื่อสร้างตัวตนและสร้างรายได้จากเครือข่ายชุมชนออนไลน์ที่มีความสนใจ ค่านิยม วัฒนธรรม หรือแม้แต่การเมืองที่เหมือนกัน

“เรามองว่าครีเอเตอร์ คือคนที่สามารถสร้างเม็ดเงินและเป็นผู้สร้างชุมชนออนไลน์ได้ด้วยในเวลาเดียวกัน ครีเอเตอร์สร้างความสัมพันธ์ออนไลน์ผ่านกลุ่มเพื่อน ผู้ติดตาม แฟนคลับ เมมเบอร์ เพื่อสร้างรายได้ ซึ่งแตกต่างโดยสิ้นเชิงกับกลุ่มแรงงานในสายภาพยนตร์และอุตสาหกรรมเพลง”

Advertisment

รศ.เดวิด เสริมว่า ปัจจุบันครีเอเตอร์ไม่เพียงแค่ใช้ความสามารถในการสร้างรายได้จากแพลตฟอร์มของตนเองเท่านั้น แต่ยังสามารถสร้างรายได้เพิ่มเติมจากช่องทางอื่นๆ ได้ด้วยเช่นกัน เมื่อดูจากคอนเทนต์ที่ครีเอเตอร์สร้างขึ้น จะพบว่าคอนเทนต์ไม่เหมือนกับภาพยนตร์หรือซีรีส์ทางทีวี รายการเรียลลิตี้ สารคดี หรือรายการข่าว แม้แต่ชื่อของคอนเทนต์ก็มีความแตกต่างกัน

เราจะพบเจอคอนเทนต์เหล่านี้ได้จาก TikTok, X, Vlog หรือ Stream อีกทั้งยังมีการสื่อสารในคอนเทนต์นั้นๆ ได้แบบเรียลไทม์ โดยครีเอเตอร์มักจะสร้างแรงจูงใจให้ผู้คนกดไลก์ แชร์ หรือแสดงความคิดเห็น เพื่อให้มีส่วนร่วมกับคอนเทนต์ของตน ซึ่งเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นได้ยากในอุตสาหกรรมสื่อแบบดั้งเดิม

“ผมว่าการเป็นครีเอเตอร์เป็นงานที่หนักและต้องใช้เวลา แม้มันจะดูเหมือนเป็นงานที่ง่าย สนุก สุขทุกวัน แต่ในความเป็นจริง ครีเอเตอร์ผู้ประสบความสำเร็จที่ผมเจอ ล้วนแต่ทุ่มเททั้งชีวิตให้กับงานนี้ เพราะเป็นงานที่ซับซ้อน มีความท้าทาย ต้องทนรับแรงกดดันอย่างมหาศาล ทั้งจากตัวแพลตฟอร์ม นักโฆษณา รัฐบาล ซึ่งอาจส่งผลต่อความสามารถของครีเอเตอร์ที่จะยึดอาชีพนี้เป็นอาชีพหลักได้อย่างยั่งยืน”

Advertisment

นักวิชาการด้านโซเชียลมีเดีย เสริมว่า จากการที่เศรษฐกิจครีเอเตอร์ (Creator Economy) เติบโตอย่างก้าวกระโดด ผู้ให้บริการแพลตฟอร์มต่างๆ จึงมีการเปิดสถาบันฝึกอบรมเฉพาะทางให้กับครีเอเตอร์ อีกทั้งเปิดหลักสูตรออนไลน์หลากหลายประเภท เพื่อช่วยให้ครีเอเตอร์สามารถขยายธุรกิจของตนต่อไปได้ ส่วนแวดวงวิชาการ มหาวิทยาลัย รวมถึงโรงเรียนมากมายทั่วโลกเอง ต่างเปิดหลักสูตร ทั้งระยะสั้น หลักสูตรปริญญาที่สอนเกี่ยวกับครีเอเตอร์และอินฟลูเอนเซอร์โดยเฉพาะ

“เราต่างตระหนักดีว่าครีเอเตอร์มีความสำคัญต่อธุรกิจเป็นอย่างมาก ดูได้จากการที่ Walmart นำตัวอย่างความสำเร็จบน TikTok มาปรับใช้ในกลยุทธ์การตลาด และสร้างครีเอเตอร์แพลตฟอร์มของตนเองเป็นที่เรียบร้อย การเบ่งบานของวัฒนธรรมครีเอเตอร์ได้เปลี่ยนแนวทางสถาปัตยกรรม และการวางแผนผังเมืองเช่นเดียวกัน ตึกอาคารทั่วทั้งเมืองถูกออกแบบโครงสร้างเพื่อรองรับการทำงานของครีเอเตอร์และชุมชนออนไลน์ของเขา ทั้งภายในบ้านและนอกบ้าน ไม่ว่าจะเป็นสถานที่ท่องเที่ยว ร้านกาแฟ หรือห้างสรรพสินค้า”

ข้อมูลจากผู้เชี่ยวชาญ ระบุว่า ครีเอเตอร์ได้กลายเป็นอนาคตใหม่ในโลกของการทำงาน บริษัทต่างๆ ใช้ประโยชน์จากแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดีย เพื่อวัตถุประสงค์ทางธุรกิจมากมาย อาชีพครีเอเตอร์จึงถือเป็นพนักงานที่ทรงคุณค่ามากที่สุด เนื่องจากพวกเขาเข้ามามีบทบาทสำคัญต่อความสำเร็จของบริษัท โดยใช้ความเชี่ยวชาญในการใช้ประโยชน์จากแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียต่างๆ ในการสร้างรายได้

นายกวิน ภาณุสิทธิกร Head of Seller Management Thailand, TikTok Shop ได้มากล่าวในหัวข้อ ‘จาก Seller สู่ Creator สร้างรายได้จาก TikTok’ ว่า TikTok Shop เป็นฟีเจอร์ในแอปฯ TikTok โซเชียลมีเดียสายวิดีโอ เป็นช่องทางให้พ่อค้าแม่ค้ามาลงของขายออนไลน์ ถึงแม้จะเปิดตัวมาเพียง 2 ปี แต่เห็นได้ชัดว่าความต้องการของผู้ซื้อและผู้ขายสูงขึ้นอย่างมาก ซึ่งสิ่งสำคัญที่ทำให้ TikTok Shop ได้รับความนิยมมีอยู่ 4 เหตุผลหลัก คือ

การกระจายคอนเทนต์ หน้าฟีดของแต่ละคนจะแตกต่างกันไป ทำให้ในแต่ละวันเราได้พบเจอคอนเทนต์แปลกใหม่มากมาย ซึ่งมันไม่เพียงสร้างความตื่นเต้นให้กับผู้เล่นเท่านั้น แต่ยังเป็นการเปิดโอกาสให้คนธรรมดาที่ไม่เคยดังมาก่อน แจ้งเกิดและกลายเป็นดาว TikTok ได้อีกด้วย

เอนเตอร์เทนเมนต์ TikTok เป็นแพลตฟอร์มเอนเตอร์เทนเมนต์มากกว่าที่จะเป็นโซเชียลมีเดีย คนที่เล่น TikTok ไม่ได้อยากรู้ว่าเพื่อน ครอบครัว หรือคนรู้จักของเราทำอะไรอยู่ แต่คนที่เข้ามาใช้แอปฯ TikTok เพียงเพื่ออยากหาเอนเตอร์เทนเมนต์ หาความรู้ เสพคอนเทนต์ใหม่ๆ

ชอปเปอร์เทนเมนท์ TikTok เป็นแพลตฟอร์มที่สร้างการมีส่วนร่วมกับผู้บริโภค ผ่านคอนเทนต์ประเภทวิดีโอที่มีเสียงประกอบ เริ่มจากการค้นหา การพิจารณา การมีส่วนร่วม สู่การรีวิว

ใกล้ชิดกับผู้บริโภค TikTok จะมุ่งเน้นไปที่การให้ความสำคัญกับการตลาดท้องถิ่น ที่จะช่วยให้เข้าถึงลูกค้าในท้องถิ่นนั้นๆ ได้อย่างตรงจุด และช่วยให้แบรนด์เข้าไปอยู่ในใจลูกค้าได้ง่ายขึ้น

นายกวิน เล่าต่อว่า สำหรับคนที่สนใจคิดว่าอยากจะลองเปิดร้านบน TikTok Shop เรามีวิธีการขายหลักๆ อยู่ 4 แบบ คือ การไลฟ์สตรีม วิดีโอสั้น แท็บร้านค้า และการขายผ่านโปรแกรมพันธมิตรหรือครีเอเตอร์ ซึ่งโปรแกรมการขายการตลาดกับพันธมิตรนี่แหละ ที่จะสร้างโอกาสให้ผู้ขายและครีเอเตอร์ได้ทำงานร่วมกัน ข้อดีจากการเข้าร่วมโปรแกรมสำหรับร้านค้า นอกจากเพิ่มการมองเห็นให้กับสินค้า และเพิ่มโอกาสในการสร้างยอดขายแรกได้มากกว่า 50% แล้ว ยังเพิ่มการรับรู้สินค้าให้กับกลุ่มเป้าหมาย โดยนำเสนอสินค้าได้ผ่านทาง ไลฟ์ หรือ คลิปวิดีโอสั้น บนช่องของครีเอเตอร์ที่นำสินค้าไปโปรโมต คุณ @mr.k_kimchi คือหนึ่งตัวอย่างผู้ขายที่โดดเด่นจากการทำพันธมิตร เพราะมียอดขายเพิ่มขึ้นมากกว่า 20 ล้าน ภายในระยะเวลา 2 ปี ซึ่ง 80% ของยอดขายทั้งหมดเป็นยอดมาจากโปรแกรมพันธมิตรทั้งสิ้น

เพื่อให้เรามองเห็น Ecosystem ของโลกครีเอเตอร์ได้แบบชัดเจนยิ่งขึ้น อีกสิ่งหนึ่งที่ยังขาดไม่ได้คือ Digital Infrastructure ที่จะมาช่วยเชื่อมต่อและส่งต่อประสบการณ์ไปยังผู้บริโภครวมถึงลูกค้า นายคณาธิป ธีรทีป หัวหน้าแผนกงานการตลาดด้านผลิตภัณฑ์และลูกค้าโพสต์เพด AIS จึงจะมาบอกต่อ ‘ของดี ของดัง ของเอไอเอสที่จะส่งเสริมครีเอเตอร์ให้ไปได้ไกล Beyond Frontier’ ว่า Infrastructure ของ AIS วันนี้ถือว่าเป็นกระดูกสันหลังในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจ ขับเคลื่อนทุกองค์ภาคส่วนของธุรกิจเพื่อนำสู่ผู้บริโภค AIS เล็งเห็นความต้องการของกลุ่มลูกค้า SME หรือแม้แต่ R-SME ที่เพิ่งเริ่มต้น รวมถึงต้องการผลักดันช่วยให้ครีเอเตอร์สามารถสร้างสรรค์งานดีๆ ออกมา จึงได้มีการออกแบบแพ็กเกจอินเทอร์เน็ตออกมามากมาย

AIS 5G ถุงเงิน&โซเชียล เพื่อนแท้ของพ่อค้าแม่ค้าทั่วประเทศ ใช้เน็ตผ่านแอปฯ ถุงเงินฟรี เล่นเน็ตโซเชียลไม่อั้น มูให้ดวงการขายปังด้วยวอลล์เปเปอร์ มั่งคั่ง ร่ำรวย

AIS 5GS Seller โปรพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ จัดการสต๊อกอย่างง่าย ส่งของก็ได้แบบด่วน โทรฟรีเบอร์ธนาคาร ขนส่ง มีครบทุกตัวช่วยขายของ ที่ใครๆ ก็สมัครได้

AIS 5G TikTok Shop เหมาะสำหรับการค้าขายออนไลน์ผ่าน TikTok และ IG FB พร้อมรับสิทธิพิเศษจาก TikTok Shop

AIS ALL in One แพ็กเกจใหม่สำหรับเน็ตร้าน แรงทุกจุด ให้ครบฟังก์ชัน กับเทคโนโลยีใหม่ AI-powered Smart Router 2 ตัว มาพร้อมกับ Microsoft 365 Family และ Play S ฟรี 24 เดือน

ครีเอเตอร์ ถือเป็นผู้ประกอบการซึ่งมีความสำคัญต่อการขับเคลื่อนเศรษฐกิจ สังคม วัฒนธรรม และยังเป็นศูนย์กลางความเปลี่ยนแปลงของบริบทโลกในทุกแง่มุม ดังนั้น การจะทำให้ Ecosystem ของครีเอเตอร์เติบโตและแข็งแกร่ง จึงเป็นสิ่งจำเป็นที่ไม่อาจมองข้าม