เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
เปิดมหกรรมไม้ผล 8 จังหวัดภาคเหนือ เชื่อมสวน–สหกรณ์–ตลาดสู่ความยั่งยืน
เศรษฐกิจภูมิภาค เปิดมหกรรมไม้ผล 8 จังหวัดภาคเหนือ เชื่อมสวน–สหกรณ์–ตลาดสู่ความยั่งยืน
ทรัพย์สินทางปัญญาในพระปรมาภิไธย จาก “จักรยานผู้พิการทางแขน” สู่ต้นแบบนวัตกรรม
Economic ทรัพย์สินทางปัญญาในพระปรมาภิไธย จาก “จักรยานผู้พิการทางแขน” สู่ต้นแบบนวัตกรรม
เข้าพรรษาปล่อยปลา ระวังผิดกฎหมาย! กรมประมงเตือนปล่อย ‘เอเลี่ยนสปีชีส์’ โทษคุก 2 ปี ปรับ 2 ล้าน
Economic เข้าพรรษาปล่อยปลา ระวังผิดกฎหมาย! กรมประมงเตือนปล่อย ‘เอเลี่ยนสปีชีส์’ โทษคุก 2 ปี ปรับ 2 ล้าน
นมไทยต้องไปไกลกว่าเพื่อนบ้าน “วัชระพล” เปิดเกมดัน อ.ส.ค. บุกจีน-อาเซียน
Economic นมไทยต้องไปไกลกว่าเพื่อนบ้าน “วัชระพล” เปิดเกมดัน อ.ส.ค. บุกจีน-อาเซียน
น้ำต้นทุนพอ แต่ห้ามประมาท สทนช.เร่งรื้อสิ่งกีดขวาง รับฝนหนัก-เอลนีโญ 2570
Economic น้ำต้นทุนพอ แต่ห้ามประมาท สทนช.เร่งรื้อสิ่งกีดขวาง รับฝนหนัก-เอลนีโญ 2570
TSD แจงปมข้อมูลส่วนบุคคลรั่วไหล มีผู้ได้รับผลกระทบราว 2 แสนราย ยันไม่เกี่ยวกับแอปฯวิเศษ
Finance TSD แจงปมข้อมูลส่วนบุคคลรั่วไหล มีผู้ได้รับผลกระทบราว 2 แสนราย ยันไม่เกี่ยวกับแอปฯวิเศษ
LPN-เมเจอร์ฮอลลีวูด ดึง”สุกี้-หมูกระทะ”แบรนด์ดัง เปิดสาขา สร้างแม่เหล็กใหม่
Real Estate LPN-เมเจอร์ฮอลลีวูด ดึง”สุกี้-หมูกระทะ”แบรนด์ดัง เปิดสาขา สร้างแม่เหล็กใหม่
ผู้ว่าฯ ภูเก็ตมอบรางวัล “24 แบรนด์ดัง 2026” เชิดชูธุรกิจท้องถิ่นโดดเด่น
เศรษฐกิจภูมิภาค ผู้ว่าฯ ภูเก็ตมอบรางวัล “24 แบรนด์ดัง 2026” เชิดชูธุรกิจท้องถิ่นโดดเด่น
“แพน โฟ”เปิด 4 หลักสูตร MICRO MBA ครบทั้งธุรกิจ การเงิน การตลาด และ AI
HR “แพน โฟ”เปิด 4 หลักสูตร MICRO MBA ครบทั้งธุรกิจ การเงิน การตลาด และ AI
ราคาทองวันนี้ (28 ก.ค. 69) ร่วงลง 600 บาท ทองรูปพรรณบาทละ 65,300 บาท
Finance ราคาทองวันนี้ (28 ก.ค. 69) ร่วงลง 600 บาท ทองรูปพรรณบาทละ 65,300 บาท
ดูทั้งหมด

DEEPAL 2 รุ่น 2 สไตล์ จัดว่าดีเกินคาด

24 ธ.ค. 2566 | 16:23น.
คอลัมน์ : เทสต์คาร์
ผู้เขียน :วุฒิณี ทับทอง

หลังจากเปิดตัวพร้อมรับจองรถยนต์ไฟฟ้าจากค่ายฉางอาน (CHANGAN) กับแบรนด์ดีพอล (DEEPAL) ไปเมื่อช่วงงาน Motor Expo 2023 ที่ผ่านมา

ต้องบอกว่าสร้างปรากฏการณ์ “ตลาดแตก” ฉางอานกวาดยอดจองในงานไปกว่า 3,000 คัน

ซึ่งทีมผู้บริหารชาวจีนบอกว่า ราว ๆ กลางเดือนนี้ (ธันวาคม) รถจะเริ่มทยอยไปที่ดีลเลอร์ จากนั้นราวกลางเดือนมกราคมปีหน้า ลูกค้าที่จองไว้เตรียมรับรถได้อย่างแน่นอน

วันนี้ “ประชาชาติธุรกิจ” มีโอกาสได้ร่วมสัมผัสการทดสอบรถ DEEPAL ทั้ง 2 รุ่น คือ เจ้า DEEPAL L07 ที่มาพร้อมตัวถังแบบซีดานสไตล์ฟาสต์แบ็ก และ DEEPAL S07 ที่มาพร้อมตัวถังสไตล์รถเอสยูวี

สิ่งที่เหมือนกันของรถทั้ง 2 รุ่น คือ เรื่องการออกแบบแพลตฟอร์มสำหรับรถยนต์ไฟฟ้าแพลตฟอร์มใหม่ของ CHANGAN ที่เรียกว่า EA1 ที่เขาใช้หลักการออกแบบบนพื้นฐานของระบบขับเคลื่อนล้อหลัง กระจายน้ำหนักแบบ 50 : 50 เพิ่มความสมดุลกันระหว่างล้อทั้ง 4 ล้อแล้ว

DEEPAL

ยังใช้ระบบจัดการแบตเตอรี่ดิจิทัลแบบ iBC (Intelligent Battery Control) มาช่วยทำงานระหว่างการวิเคราะห์ Processor ภายในตัวรถและบนระบบคลาวด์ของฉางอาน ทำให้มีความแม่นยำทั้งในด้านการติดตามสถานะแบบการเตือนภัยด้านความเสี่ยงและระบบการชาร์จแบตเตอรี่

นอกจากตัวถังที่แตกต่างกันระหว่างรถทั้ง 2 รุ่นแล้ว ราคาจำหน่ายที่ห่างกันอยู่ประมาณ 70,000 บาทนั้น Option ที่แตกต่างกัน ทั้งในส่วนของหลังคากระจกแบบพาโนรามาในรุ่น L07 จะไม่มีม่านบังแดดมาให้ เเต่กระจกถูกเคลือบด้วยสารกันความร้อน แต่เอาเข้าจริง เวลาเราทดสอบ ช่วงบ่ายต้น ๆ ก็ถือว่าสร้างความอบอ้าวภายในห้องโดยสารได้พอสมควร กลายเป็นระบบปรับอากาศไม่ชุ่มฉ่ำไปซะงั้น

ส่วนรุ่น S07 เป็นหลังคาแบบเดียวกัน แต่ฉางอานเลือกออกแบบด้วยการติดตั้งม่านหลังคากันแดดมาให้ ซึ่งถือว่าลงตัวกว่า ล้อแม็กทั้ง 2 รุ่นมีลวดลายต่างกัน และขนาดต่างกัน รุ่น S07 เลือกใช้ล้อขนาด 19 นิ้ว ส่วน L07 เป็นขนาด 20 นิ้ว ที่แผงประตูด้านในห้องโดยสารก็แตกต่างกัน รุ่น S07 เป็นลักษณะของปุ่มกด ปลดล็อกและเปิดประตู และหน้าจอมิเตอร์ด้านหลังพวงมาลัยถูกตัดออกไป ขณะที่ L07 ยังออกแบบให้เป็นก้านดึงเพื่อเปิดอยู่

ส่วนรายละเอียดปลีกย่อยของอุปกรณ์ภายในห้องโดยสารจะเหมือนกัน เช่น หน้าจอสัมผัสที่เรียกว่า “ซันฟลาวเวอร์” มีมาให้ ต่างกันแค่ขนาด หน้าจอนี้จะสามารถปรับทิศทางได้อัตโนมัติ โดยจะหันหน้าจอไปหน้าเสมอเมื่อมีผู้ขับนั่ง เพราะเขาออกแบบมาเพื่ออำนวยความสะดวกสูงสุดให้กับคนขับ

มีระบบแสดงข้อมูลบนกระจกหน้า ที่ฉางอานเรียกว่า AR ซึ่งก็คือ Head up Display นั่นเอง ให้ข้อมูลภาพชัดเจน

ทั้ง 2 รุ่นมีปุ่มควบคุมแอร์แบบสัมผัสที่ห้องโดยสารด้านหลัง แต่รุ่น S07 จะเพิ่มปุ่มเปิด-ปิดม่านไฟฟ้ามาให้ และปุ่มเลื่อนเบาะนั่งฝั่งคู่หน้าคนขับมาให้ด้วย

ส่วนรายละเอียดปลีกย่อยอื่น รถทั้ง 2 รุ่นก็มีความคล้ายคลึงกัน

DEEPAL

รวมทั้งขนาดของมอเตอร์ไฟฟ้าที่ให้กำลังสูงสุด 190 กิโลวัตต์ หรือ 258 แรงม้า แรงบิดสูงสุด 320 นิวตัน-เมตร และความจุแบตเตอรี่ที่ 66.8 กิโลวัตต์-ชั่วโมง

ขณะที่อัตราเร่ง 0-100 กิโลเมตรต่อชั่วโมง L07 ใช้เวลาเพียง 6.29 วินาที ส่วน S07 ใช้เวลา 6.9 วินาที

การทดสอบวันนี้เป็นการขับขี่ในสนามจำลองที่ทางทีมงานเซตไว้ให้ เพื่อให้เราสัมผัสกับฟีลลิ่งของรถทั้ง 2 รุ่น ด้วยการจำลองการขับขี่เส้นทางในเมือง ซึ่งถือว่าการตอบสนองของรถทั้ง 2 รุ่นถือว่าดี โดยเฉพาะการเก็บเสียงภายในห้องโดยสารถือว่ากริบ ส่วนรุ่น S07 จะมีเสียงเล็ดลอดเข้ามาบ้าง เนื่องจากเป็นรถเอสยูวีจะมีขนาดสูงใหญ่ ทำให้มีแรงปะทะมากกว่า

ส่วนความปรู๊ดปร๊าดและความคล่องตัว ตรงนี้ก็ต้องชม เพราะทั้ง 2 รุ่น ให้อารมณ์การขับขี่ที่ค่อนข้างเป็นธรรมชาติ แรงหน่วงแรงดึงของระบบไฟฟ้านั้น ค่อนข้างสมูท ตรงนี้เราเลือกใบ้โหมดการขับขี่ทั้ง 4 โหมด ประหยัด สบาย สปอร์ต และปรับตามใจ

DEEPAL

ส่วนช่วงล่างก็ถือว่าการปรับจูนที่เซตมานั้นประทับใจ โดยจังหวะที่เราขับรถทั้ง 2 รุ่น รูตเส้นทางที่มีตัวหนอน ด้วยความเร็ว 10-20 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ช่วงล่างให้การทรงตัวดี และไม่ได้มีความกระแทกกระทั้น มาได้เนียน ๆ ก็ถือว่า DEEPAL ทั้ง 2 รุ่นนี้ค่อนข้างจะลงตัว

ระบบความปลอดภัยเขามีมาครบครัน และค่อนข้างเสถียร แต่อย่างที่บอกว่านี่เป็นการทดสอบในสนามแบบปิด หากเรานำรถทั้ง 2 รุ่นไปใช้งานจริงบนสภาพเส้นทางที่มีปัจจัยแวดล้อมนอกเหนือครอบคลุมก็ต้องดูกันอีกทีนึง

แต่ถึงตรงนี้ต้องบอกว่า DEEPAL L07 ราคา 1.329 ล้านบาท

DEEPAL S07 ราคา 1.399 ล้านบาท

น่าสนใจไม่น้อย โดยเฉพาะค่ายรถที่อยู่ในเซ็กเมนต์ใกล้เคียงกัน ทั้งฝั่งรถอีวีด้วยกันเอง หรือกลุ่มเอช:อีวี ก็ต้องมีร้อน ๆ หนาว ๆ แน่นอน

DEEPAL DEEPALDEEPAL

แท็กที่เกี่ยวข้อง

Deepal ดีพอล ฉางอาน Changan รถ EV