เนต้า ลั่นกวาดยอดขายปีนี้ทะลุ 2.5 หมื่นคัน ยันเดี๋ยวนี้ราคาขาย EV-สันดาปใกล้เคียงกัน เชื่อลูกค้าตัดสินใจง่ายขึ้น ประกาศเร่งเครื่องส่งโปรดักต์ EV รุ่นที่สอง NETA X ชิงส่วนแบ่งกว่า 1.2 หมื่นคัน
นายชู กังจื้อ ผู้จัดการทั่วไป บริษัท เนต้า ออโต้ (ไทยแลนด์) จำกัด เปิดเผย “ประชาชาติธุรกิจ” ถึงสถานการณ์การแข่งขันของตลาดรถยนต์ไฟฟ้า 100% ในประเทศไทยว่า เนต้ายังโฟกัสกลยุทธ์การทำตลาด 2 เรื่องหลัก ได้แก่ 1.การขยายไปสู่ตลาดใหม่ฐานลูกค้าใหม่ ๆ และ 2.การดูแลกลุ่มลูกค้าเก่า โดยในส่วนของลูกค้าใหม่ บริษัทจะต้องสร้างตลาดทั้ง NETA V-II และรถรุ่นใหม่ที่จะเปิดตัวในวันที่ 25 ก.ค.นี้ อย่าง NETA X ให้มีความเชื่อมั่นและเเข็งแรง
โดยรถยนต์รุ่นนี้ช่วงแรกเป็นการนำเข้ามาจำหน่ายทั้งคันก่อน (CBU) และบริษัทเชื่อว่าการประกาศราคาจะสร้างความเซอร์ไพรส์ให้กับลูกค้าอย่างแน่นอนรวมทั้งการเตรียมสิทธิประโยชน์ที่จะมอบให้กับลูกค้าใหม่ด้วย เช่น หากลูกค้าวางเงินจองไว้จำนวนหนึ่ง เนต้าจะคืนเงินจองให้อีกหนึ่งเท่าโดยนำมาใช้เป็นส่วนลดในการซื้อรถ NETA X
ส่วนลูกค้าเก่านั้น บริษัทได้มอบข้อเสนอสุดพิเศษ Smart Choice ด้วยการรับประกันแบตเตอรี่ตลอดอายุการใช้งาน ฟรีค่าแรงและค่าอะไหล่เมื่อเช็กระยะตลอด 40,000 กิโลเมตรแรก และข้อเสนอสุดพิเศษอื่น ๆ อีกมากมายในราคาพิเศษเริ่มต้นเพียง 499,000 บาท สำหรับลูกค้าที่จองรถยนต์พลังงานไฟฟ้า NETA V-II ตั้งแต่ 22 มิถุนายนถึงสิ้นเดือนกรกฎาคมนี้
“เนต้าต้องการสร้างความมั่นใจให้กับลูกค้า เพราะปกติคนจะรับรู้ว่าแบตเตอรี่รถยนต์ไฟฟ้าเป็นชิ้นส่วนที่แพงที่สุด ดังนั้น บริษัทจึงตัดสินใจให้การดูแลรักษาตรงนี้กับกลุ่มลูกค้าที่มอบความไว้วางใจให้กับรถของเรา ด้วยการรับประกันตลอดอายุการใช้งาน”
ผู้จัดการทั่วไป เนต้า กล่าวถึงสงครามราคา น่าจะส่งผลดีต่อลูกค้าผู้ที่กำลังมองหารถยนต์ไว้ใช้งานเพราะได้ราคาที่ถูกลง ส่วนกลุ่มลูกค้าที่ซื้อรถไปแล้วอาจไม่พึงพอใจ ซึ่งเป็นเรื่องปกติของการทำตลาดที่มีการเเข่งขันรุนแรง
ปัจจุบันค่ายรถอีวียังต้องการเข้าไปครองส่วนเเบ่งมากขึ้น รวมถึงแย่งชิงส่วนแบ่งตลาดรถสันดาป จะเห็นว่าปัจจุบันรถอีวีมุ่งทำราคาขายลงมาใกล้เคียงกับรถสันดาป ทำให้ลูกค้าเข้าถึงรถได้มากขึ้น และเนต้ามองว่าเรื่องนี้กำลังเป็นเทรนด์ของตลาด
“วันนี้ผู้บริโภคสามารถซื้อรถอีวีได้ในราคารถใช้น้ำมันแล้ว และเนต้าเชื่อว่าสงครามราคาจะเป็นแค่ช่วงเวลาสั้น ๆ เพราะท้ายที่สุดทุกคนจะไปดูว่า กำไรแต่ละคนจะเหลือเท่าไร ซึ่งเป็นกลไกปกติของตลาด”
ขณะที่เป้าหมายยอดขายรถยนต์เนต้าปีนี้ บริษัทยังมั่นใจว่าจะไปถึงเป้าหมายยอดขายที่ 25,000 คัน โดยสัดส่วนการจำหน่ายจะแบ่งเป็น NETA V-II 50% และ NETA X 50% จากภาพรวมตลาดอีวีในช่วงครึ่งปีแรกมียอดขายลดลงไป 15% ขณะที่ยอดขายรถยนต์โดยรวมมีการประเมินว่าจะเหลือราว ๆ 700,000 คัน
“หลัก ๆ ตลาดได้รับผลกระทบจากความไม่ชัดเจนของภาวะเศรษฐกิจ และความเข้มงวดในการปล่อยสินเชื่อของสถาบันการเงิน อย่างไรก็ตาม วันนี้เนต้ายังยืนยันเป้าหมายที่ประกาศไว้เดิม คือ 25,000 คัน”
ส่วนแผนการขยายเครือข่ายการจัดจำหน่าย ปัจจุบันมีโชว์รูมทั้งสิ้น 50 แห่งทั่วประเทศ ถึงสิ้นปีบริษัทมีแผนจะขยายให้ครบ 80 แห่งทั่วประเทศด้วย