เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
เจ้าฟ้าสิริวัณณวรี ฯ ทรงเปิดงาน “สืบสานใจ หัตถศิลป์ไทย สู่สากล” EM DISTRICT SENSE OF THAI 2026
Biz Movement เจ้าฟ้าสิริวัณณวรี ฯ ทรงเปิดงาน “สืบสานใจ หัตถศิลป์ไทย สู่สากล” EM DISTRICT SENSE OF THAI 2026
นายกฯ ลุยปฏิรูปราชการ-สร้างคน วางกรอบ 4P รับเทรนด์ AI ดันเศรษฐกิจกระจายตัว
Politics นายกฯ ลุยปฏิรูปราชการ-สร้างคน วางกรอบ 4P รับเทรนด์ AI ดันเศรษฐกิจกระจายตัว
พล.ต.ท.ผ่อน ปลัดรักษา บิดา ‘พญ.พักตร์พิไล ทวีสิน’ เสียชีวิต อายุ 103 ปี
News พล.ต.ท.ผ่อน ปลัดรักษา บิดา ‘พญ.พักตร์พิไล ทวีสิน’ เสียชีวิต อายุ 103 ปี
เอกนิติ ตั้งคณะทำงานรื้อยุทธศาสตร์ Data Center ครอบคลุมทุกมิติ ชง ครม. 4 ส.ค.นี้
Finance เอกนิติ ตั้งคณะทำงานรื้อยุทธศาสตร์ Data Center ครอบคลุมทุกมิติ ชง ครม. 4 ส.ค.นี้
PTTEP บอร์ดเคาะจ่ายปันผลระหว่างกาล หุ้นละ 4.50 บาท ขึ้น XD 14 ส.ค.นี้
Finance PTTEP บอร์ดเคาะจ่ายปันผลระหว่างกาล หุ้นละ 4.50 บาท ขึ้น XD 14 ส.ค.นี้
ไอคอนสยาม น้อมสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ พระพันปีหลวง จัดกิจกรรมตลอดเดือนแห่งวันแม่
Biz Movement ไอคอนสยาม น้อมสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ พระพันปีหลวง จัดกิจกรรมตลอดเดือนแห่งวันแม่
SET ฟื้นแรง-ปิดตลาดสุดสัปดาห์บวก 25 จุด ดัชนีกลับมายืนเหนือ 1,600 จุด DELTA หนุน
Finance SET ฟื้นแรง-ปิดตลาดสุดสัปดาห์บวก 25 จุด ดัชนีกลับมายืนเหนือ 1,600 จุด DELTA หนุน
จับตาปี 2040 รถไร้คนขับ ‘ระดับ 4’ จะกลายเป็นเรื่องปกติ ?
Automotive จับตาปี 2040 รถไร้คนขับ ‘ระดับ 4’ จะกลายเป็นเรื่องปกติ ?
เสนาฯ รุกตลาดต่างประเทศ โรดโชว์คอนโด 5 ทำเล เจาะนักลงทุน-เอเจนต์ไต้หวัน
Real Estate เสนาฯ รุกตลาดต่างประเทศ โรดโชว์คอนโด 5 ทำเล เจาะนักลงทุน-เอเจนต์ไต้หวัน
แจงปม “คีย์ทิพย์” แจ้งข้อมูลเท็จสุขภาพประชาชน แสดงผลบนแอปทางรัฐ
Politics แจงปม “คีย์ทิพย์” แจ้งข้อมูลเท็จสุขภาพประชาชน แสดงผลบนแอปทางรัฐ
ดูทั้งหมด

จับตาปี 2040 รถไร้คนขับ ‘ระดับ 4’ จะกลายเป็นเรื่องปกติ ?

31 ก.ค. 2569 | 18:30น.
คอลัมน์ : ออโต เวิลด์ไวด์

นิกเคอิ เอเชีย สัมภาษณ์ นายจุน เซกิ ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายกลยุทธ์ด้านรถยนต์ไฟฟ้า (อีวี) ของบริษัท ฟ็อกซ์คอนน์ (Foxconn) ผู้ผลิตอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์รายใหญ่สัญชาติไต้หวัน โดยเซกิกล่าวว่า เทคโนโลยีขับขี่อัตโนมัติระดับ 4 ซึ่งควบคุมการขับขี่ทั้งหมดได้โดยไม่ต้องมีคนขับภายใต้เงื่อนไขเฉพาะ มีแนวโน้มจะถูกนำไปใช้เร็วกว่าที่คาดการณ์ไว้

เซกิ ซึ่งมีประสบการณ์ในอุตสาหกรรมยานยนต์ยาวนานกว่า 30 ปี โดยเคยดำรงตำแหน่งรองประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายปฏิบัติการของบริษัท นิสสัน มอเตอร์ ระบุว่า ปัจจัยสำคัญมาจากความน่าเชื่อถือของเทคโนโลยีที่เพิ่มสูงขึ้นอย่างก้าวกระโดด โดยเหตุการณ์รถหยุดสนิทกะทันหัน ลดลงเหลือเพียงประมาณครั้งเดียวในทุก ๆ 30,000 กิโลเมตร อีกทั้งการพัฒนาเทคโนโลยีไม่จำเป็นต้องพึ่งพาเซ็นเซอร์ความแม่นยำสูง หรือฮาร์ดแวร์อื่น ๆ อีกต่อไป

เซกิคาดว่า ตั้งแต่ปี 2030-2035 เป็นต้นไป เทคโนโลยีขับขี่อัตโนมัติจะเข้าถึงได้ง่ายและมีความน่าเชื่อถือมากขึ้น โดยจะมีตัวเลือกที่หลากหลายและมีผู้ให้บริการเพิ่มขึ้น กระทั่งประมาณปี 2040 ระบบดังกล่าวจะกลายเป็นเรื่องปกติ และอัตราการติดตั้งเทคโนโลยีขับขี่อัตโนมัติระดับ 4 หรือสูงกว่านั้นจะมีสัดส่วนเกินกว่า 80%

ปัจจุบันในประเทศญี่ปุ่นรัฐบาลตั้งเป้าเพิ่มจำนวนรถโดยสารสาธารณะและแท็กซี่ไร้คนขับที่ใช้เทคโนโลยีระดับ 4 เป็น 10,000 คันทั่วประเทศ ภายในปีงบประมาณ 2030 หลังได้รับการรับรองอย่างถูกกฎหมายเมื่อปี 2023 ภายใต้พระราชบัญญัติจราจรทางบกฉบับแก้ไข

ด้านโตโยต้า มอเตอร์ วางแผนนำเทคโนโลยีขับขี่อัตโนมัติระดับ 4 มาใช้กับรถอีวีอเนกประสงค์สำหรับการบริการเคลื่อนที่ รุ่น e-Palette ในปีงบประมาณ 2027 ขณะที่นิสสันกำลังพัฒนาระบบช่วยเหลือผู้ขับขี่ร่วมกับ Wayve บริษัทสตาร์ตอัพด้านการขับขี่อัตโนมัติ (AI Driver) จากอังกฤษ และจะเริ่มให้บริการรถแท็กซี่ไร้คนขับในโตเกียวปลายปีนี้ ในรูปแบบโครงการนำร่อง

ในส่วนของฟ็อกซ์คอนน์กำลังมุ่งมั่นเสริมสร้างธุรกิจด้านรถอีวี โดยมีแผนเปิดตัวรถอีวีร่วมกับมิตซูบิชิ มอเตอร์ส ในภูมิภาคโอเชียเนียช่วงครึ่งหลังของปีนี้ อีกทั้งประกาศแผนร่วมทุนกับบริษัทที่รัฐบาลโปแลนด์สนับสนุน ElectroMobility Poland (EMP) เมื่อเดือน พ.ค. ที่ผ่านมา

แท็กที่เกี่ยวข้อง

รถยนต์ไร้คนขับ