ดื่มกาแฟใส่นมช่วยเพิ่มสารต้านอักเสบในร่างกายได้ 2 เท่า

 

ทำกาแฟ

Getty Images

กาแฟถือเป็นเครื่องดื่มที่ทราบกันดีว่ามีประโยชน์ต่อสุขภาพ หากเลือกดื่มในปริมาณที่พอเหมาะ ยิ่งใส่นมสดผสมลงไปด้วย กาแฟก็จะสามารถเพิ่มพลังให้ภูมิคุ้มกันของคนเราต้านการอักเสบในร่างกายได้มากขึ้น

ทีมนักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยโคเปนเฮเกนของเดนมาร์ก ได้ศึกษาปฏิกิริยาเคมีระหว่างสารต้านอนุมูลอิสระกลุ่มโพลีฟีนอล (Polyphenols) ซึ่งมีอยู่มากในกาแฟ กับกรดอะมิโนหรือโปรตีนชนิดต่าง ๆ ในอาหารที่เรากินเข้าไป

ผลทดสอบในห้องปฏิบัติการพบว่า เมื่อสารทั้งสองชนิดทำปฏิกิริยากัน สารผลิตภัณฑ์ที่เกิดขึ้นจะออกฤทธิ์เสริมให้เม็ดเลือดขาวยับยั้งการอักเสบในร่างกายได้ดีขึ้นกว่าเดิม เมื่อเทียบกับตอนที่ใช้สารโพลีฟีนอลเพียงอย่างเดียว

Advertisment

รายงานวิจัยที่ตีพิมพ์ในวารสาร “เคมีในการเกษตรและอาหาร” (Journal of Agricultural and Food Chemistry) ระบุว่ามีการทดลองให้เซลล์เม็ดเลือดขาวอยู่ในภาวะที่จำลองการอักเสบ แล้วให้สารโพลีฟีนอลกับเม็ดเลือดขาวจำนวนหนึ่ง ในขณะที่เม็ดเลือดขาวอีกกลุ่มได้รับทั้งสารโพลีฟีนอลในปริมาณที่เท่ากันและได้รับกรดอะมิโนด้วย

ผลปรากฏว่าเม็ดเลือดขาวกลุ่มหลังสามารถต่อสู้ยับยั้งการอักเสบได้ดีกว่าถึง 2 เท่า ซึ่งทีมผู้วิจัยบอกว่ากรดอะมิโนอาจเป็นตัวการสำคัญที่ช่วยให้เม็ดเลือดขาวดูดซึมโพลีฟีนอลไปใช้ต้านการอักเสบได้ดีขึ้น

ทำกาแฟ

Getty Images

ในขั้นต่อไปทีมผู้วิจัยมีแผนจะทดสอบปฏิกิริยาเคมีดังกล่าวในสัตว์ทดลองและมนุษย์ ซึ่งถ้าสามารถยืนยันผลการทดลองได้เช่นเดิม ก็จะนำความรู้นี้ไปเป็นแนวปฏิบัติใหม่ด้านโภชนาการ โดยมุ่งส่งเสริมให้ผู้คนบริโภคอาหารที่อุดมไปด้วยโพลีฟีนอลคู่กับโปรตีนเสมอ เช่นดื่มชาและกาแฟที่ใส่นม หรือรับประทานเนื้อสัตว์คู่กับผักผลไม้ที่มีโพลีฟีนอลสูง

Advertisment

การอักเสบ (inflammation) ในร่างกายมนุษย์นั้น มีสาเหตุจากภาวะเครียดเพราะปฏิกิริยาออกซิเดชัน (oxidative stress) ซึ่งก็คือการที่อนุมูลอิสระเข้าไปทำลายระบบต่าง ๆ ภายในเซลล์จนเสียหาย ขณะที่เกิดการติดเชื้อไวรัสหรือแบคทีเรีย หรือมีการใช้งานกล้ามเนื้อและเส้นเอ็นหนักเกินไปจนอ่อนล้าบาดเจ็บ

ส่วนสารจำพวกโพลีฟีนอลซึ่งเกิดขึ้นเองในธรรมชาติ สามารถยับยั้งการอักเสบได้ดีและมีคุณประโยชน์ต่อสุขภาพของมนุษย์เป็นอย่างมาก เนื่องจากจะช่วยป้องกันความเสียหายต่ออวัยวะต่าง ๆ รวมทั้งชะลอวัยโดยยับยั้งความเสื่อมถอยของร่างกาย พบได้มากในผักผลไม้หลายชนิด รวมทั้งชา กาแฟ เบียร์ และไวน์แดง

ข่าว บีบีซี ไทย ที่เผยแพร่ในเว็บไซต์ ประชาชาติธุรกิจ เป็นความร่วมมือของสององค์กรข่าว