เวียดนามพบซากแมวแช่แข็งกว่า 2,000 ตำรวจเชื่อเตรียมขายทำยาแผนโบราณ

 

การฆ่าแมวเพื่อบริโภค ยังมีให้เห็นในเวียดนาม แม้เป็นสิ่งผิดกฎหมาย

Getty Images
การฆ่าแมวเพื่อบริโภคยังมีให้เห็นในเวียดนาม แม้เป็นสิ่งผิดกฎหมาย

ตำรวจเวียดนามค้นพบซากแมวกว่า 2,000 ตัว เชื่อถูกฆ่าเพื่อนำไปใช้ผลิตยาแผนโบราณ

สื่อของรัฐบาลเวียดนาม รายงานว่า ตำรวจพบร่างไร้วิญญาณของแมวกว่า 2,000 ตัวเหล่านี้ ในโรงฆ่าสัตว์ที่จังหวัดด่งท้าป บริเวณสามเปลี่ยมปากแม่น้ำโขง นอกจากซากแมวแล้ว ยังพบแมวมีชีวิตอีกเกือบ 500 ตัวด้วย

ซากแมวเหล่านี้ ถูกเก็บรักษาเป็นอย่างดีในตู้แช่แข็ง โดยทางการเชื่อว่า พวกมันเตรียมถูกส่งไปยังพื้นที่ทางตอนเหนือของเวียดนาม เพื่อใช้เป็นวัตถุดิบผลิตยา

ชาวเวียดนามบางส่วนเชื่อว่า ไขกระดูกแมว ช่วยรักษาอาการป่วยบางประเภทได้ อาทิ โรคหืดหอบ และโรคกระดูกพรุน

ความเชื่อลักษณะนี้ ทำให้ธุรกิจมืดที่ฆ่าแมวมาทำยายังคงเฟื่องฟูมาจนปัจจุบัน โดยประเมินว่า แต่ละปีมีแมวกว่า 8 ล้านตัวที่ตกเป็นเหยื่อผู้ลักลอบฆ่าและจำหน่ายซากแมวในเวียดนาม ตามข้อมูลขององค์กรสวัสดิภาพสัตว์ โฟร์พอวส์ อินเทอเนชันแนล

อย่างไรก็ดี การบริโภคแมวและสุนัข เป็นสิ่งผิดกฎหมายในเวียดนาม แต่ก็ยังมีร้านอาหารบางแห่งที่ขอใบอนุญาตจำหน่ายเนื้อสุนัขและแมวได้ โดยต้องชี้แจงว่า เนื้อเหล่านี้มาจากไหน

โรงฆ่าสัตว์ใน จ.ด่งท้าป ไม่มีใบอนุญาตฆ่าและจำหน่ายเนื้อแมว ดังนั้น จึงถือว่าผิดกฎหมายเวียดนาม แต่จนถึงตอนนี้ ยังไม่มีใครถูกจับ และยังไม่มีเบาะแสว่า ใครอยู่เบื้องหลังการฆ่าแช่แข็งแมวหลายพันตัวนี้

อุตสาหกรรมยาแผนโบราณ ถือเป็นหนึ่งในปัจจัยขับเคลื่อนให้การลักลอบล่าสัตว์และค้าสัตว์ผิดกฎหมาย ยังคงเฟื่องฟูทั่วเอเชีย โดยเวียดนาม ถือเป็นทั้งผู้บริโภค และศูนย์กลางการลักลอบค้าสัตว์ผิดกฎหมาย

ทีมข่าวบีบีซีไทยเคยสอบถามผู้สื่อข่าวบีบีซี ภาคภาษาเวียดนามประจำประเทศไทยพบว่า พวกเขาตกใจมากที่เห็นแมวจรจัดอยู่เต็มท้องถนนในพื้นที่ต่าง ๆ ของ กทม. อีกทั้งคนไทยยังใจดี ให้อาหารพวกมันด้วย

“มันประหลาดมาก” คือประโยคแรกที่ผู้สื่อข่าวชาวเวียดนาม ให้คำนิยามกับความใจดีของคนไทยที่มีต่อหมาแมวจรจัด

สติกเกอร์รูปแมวที่วางขายในงานเทศกาลตรุษเวียดนามที่ฮานอย

Reuters
สติกเกอร์รูปแมวที่วางขายในงานเทศกาลตรุษเวียดนามที่ฮานอย

ผู้สื่อข่าววิดีโอของบีบีซีเวียดนาม บอกว่า เมื่อเดินทางในกรุงเทพ ฯ เขามองเห็นหมาแมวเต็มไปหมด เขาเห็นคนไทยเอาอาหารมาให้พวกมัน ในตอนแรกเขาก็นึกว่าพวกมันเป็นสัตว์เลี้ยง แต่ต่อมาก็พบว่าพวกมันไม่มีเจ้าของ แต่กลับได้รับการดูแลจากชาวบ้านที่อยู่ใกล้ ๆ บางตัวอ้วนท้วนดูมีสุขภาพดี และพวกมันก็ดูเป็นมิตรกับคนมาก เขาก็เลยตัดสินใจเล่าเรื่องนี้ให้คนเวียดนามได้รับรู้

สาเหตุที่พวกเขาตกใจเป็นเพราะว่าที่เวียดนาม คนบางกลุ่มนิยมรับประทานเนื้อหมาและเนื้อแมว ทำให้การได้เห็นหมาแมวจรจัด เป็นสิ่งที่พบไม่บ่อยนักในเวียดนาม

“ที่เวียดนามก็มีแมวจรจัดเหมือนกัน แต่พวกมันส่วนใหญ่มักถูกจับ และถูกนำไปเป็นอาหารในภัตตาคาร”

แฟนเพจของบีบีซีเวียดนามหลังจากได้ดูวิดีโอนี้แล้วก็แสดงความเห็นไปต่าง ๆ กัน อย่างเช่น ชื่นชมความมีน้ำใจของคนไทย หรือประหลาดใจที่พวกสัตว์เหล่านั้นดูมีความสุข บางคนก็มาเขียนติดตลกว่าตอนนี้พวกมันอาจเริ่มลำบากแล้ว เพราะคนเวียดนามกำลังจะไปเมืองไทยกันมากขึ้น

ข่าว บีบีซี ไทย ที่เผยแพร่ในเว็บไซต์ ประชาชาติธุรกิจ เป็นความร่วมมือของสององค์กรข่าว