เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
คมนาคมจ่อชง ครม. สร้างรถไฟทางคู่ “จิระ-อุบลราชธานี” 4.4 หมื่นล้าน หนุนเศรษฐกิจอีสานใต้
Real Estate คมนาคมจ่อชง ครม. สร้างรถไฟทางคู่ “จิระ-อุบลราชธานี” 4.4 หมื่นล้าน หนุนเศรษฐกิจอีสานใต้
โฆษกคลัง เผยผู้ได้รับสิทธิบัตรสวัสดิการฯ กว่า 8 แสนคน ยังยืนยันตัวตนไม่สำเร็จ ด้านมหาดไทยลงพื้นที่ช่วยเหลือ
Finance โฆษกคลัง เผยผู้ได้รับสิทธิบัตรสวัสดิการฯ กว่า 8 แสนคน ยังยืนยันตัวตนไม่สำเร็จ ด้านมหาดไทยลงพื้นที่ช่วยเหลือ
‘เลขาธิการ สปสช.’ เผย จัดสรรงบฯ ตามจำนวนผู้ใช้บริการ – เตือนแนวคิดร่วมจ่าย สร้างความไม่แน่นอน ปชช.
Biz Movement ‘เลขาธิการ สปสช.’ เผย จัดสรรงบฯ ตามจำนวนผู้ใช้บริการ – เตือนแนวคิดร่วมจ่าย สร้างความไม่แน่นอน ปชช.
หอมดอกพิกุลร่วงจากแดนใต้ “ถนนไปสู่แหลมทอง” โดยไชยยศ ปิ่นประดับ
Biz Movement หอมดอกพิกุลร่วงจากแดนใต้ “ถนนไปสู่แหลมทอง” โดยไชยยศ ปิ่นประดับ
“จนกว่าซากุระจะผลิบาน” เรียนรู้สังคมการทำงานจากญี่ปุ่นในวันที่ซากุระผลิบานจนร่วงโรย
Biz Movement “จนกว่าซากุระจะผลิบาน” เรียนรู้สังคมการทำงานจากญี่ปุ่นในวันที่ซากุระผลิบานจนร่วงโรย
เอกนิติ ชี้ ‘พันธบัตรออมพลัส’ ขายหมด สะท้อนประชาชนยังมีเงินออม เปิดรอบต่อไป 3-5 ส.ค. นี้
Finance เอกนิติ ชี้ ‘พันธบัตรออมพลัส’ ขายหมด สะท้อนประชาชนยังมีเงินออม เปิดรอบต่อไป 3-5 ส.ค. นี้
แผนแก้เจ้าพระยาท่วมซ้ำซาก สทนช.เร่งคลองระบายน้ำชัยนาท-บางไทร
Economic แผนแก้เจ้าพระยาท่วมซ้ำซาก สทนช.เร่งคลองระบายน้ำชัยนาท-บางไทร
ฟังเสียงคนขับตุ๊กตุ๊ก: หลังรัฐชงห้ามรถสันดาปวิ่งเกาะรัตนโกสินทร์ ‘มลพิษ’ หรือ ‘เหยื่อ’ การจัดระเบียบ ?
Interview ฟังเสียงคนขับตุ๊กตุ๊ก: หลังรัฐชงห้ามรถสันดาปวิ่งเกาะรัตนโกสินทร์ ‘มลพิษ’ หรือ ‘เหยื่อ’ การจัดระเบียบ ?
กูรูโลจิสติกส์มองแผนรถไฟไทย-จีน เฟส 2 เตือนเสี่ยงสูญ 5 แสนล้าน ปม ‘สะพานข้ามโขง’ ไร้คำตอบ-ไร้รอยต่อจริง
Interview กูรูโลจิสติกส์มองแผนรถไฟไทย-จีน เฟส 2 เตือนเสี่ยงสูญ 5 แสนล้าน ปม ‘สะพานข้ามโขง’ ไร้คำตอบ-ไร้รอยต่อจริง
สะพัด ! คลังเคาะลดหย่อน TISA เหลือ 6 แสนบาท-ตัดทิ้ง ‘ตัวคูณ’ สิทธิภาษี
Finance สะพัด ! คลังเคาะลดหย่อน TISA เหลือ 6 แสนบาท-ตัดทิ้ง ‘ตัวคูณ’ สิทธิภาษี
ดูทั้งหมด

ปริศนาที่ยังไม่มีใครให้คำตอบ “น้องดอม หมูป่า” เสียชีวิตได้อย่างไร

23 ก.พ. 2566 | 16:15น.

การไต่สวนหาสาเหตุการเสียชีวิตของ ดวงเพชร พรหมเทพ หรือ ดอม อดีตกัปตันทีมหมูป่า ในสหราชอาณาจักรของ ได้เริ่มขึ้นแล้ว แต่ต่อมา ถูกเลื่อนการสอบสวนออกไป

ดอม วัย 17 ปี เป็นนักเรียนในหลักสูตรฟุตบอล ของวิทยาลัยบรู๊คเฮาส์ คอลเลจ ที่ตั้งอยู่ในมณฑลเลสเตอร์เชียร์ ใกล้เมืองเลสเตอร์

เขาถูกพบหมดสติเมื่อวันที่ 12 ก.พ. 2566 ในหอพักของวิทยาลัย

ต่อมาเขาเสียชีวิตที่โรงพยาบาลเคทเทอริ่ง เจนเนอรัล เมื่อวันที่ 14 ก.พ. โดยสาเหตุการเสียชีวิตเฉพาะกาลโดยยังไม่มีผลชันสูตรอย่างเป็นทางการ ถูกเปิดเผยแล้วต่อเจ้าหน้าที่ แต่ยังไม่มีการเปิดเผยข้อมูลในชั้นการเปิดการไต่สวน

ศาสตราจารย์แคทเธอรีน เมสัน เจ้าหน้าที่ชันสูตรศพอาวุโสของเลสเตอร์ ซิตี้ และเซาธ์ เลสเตอร์เชียร์ กล่าวว่า “มีการระบุสาเหตุการเสียชีวิตแล้ว โดยเป็นสาเหตุของการเสียชีวิตแบบเฉพาะกาลจนกว่าจะมีการไต่สวนอย่างเป็นทางการ”

“การสืบสวนและการไต่สวนยังคงดำเนินต่อไป แต่ฉันไม่อยู่ในสถานะที่จะให้ข้อมูลได้”

เธอกล่าวว่าการพิจารณาคดีจะมีขึ้นในช่วงกลางปี วันที่ 6 ก.ค. 2566

ตำรวจเลสเตอร์เชียร์กล่าวเมื่อสัปดาห์ที่แล้วว่า การเสียชีวิตของดอม ไม่มีอะไรน่าสงสัยว่าเป็นอาชญากรรม

ดอม มีชื่อเสียงไปทั่วโลกในฐานะกัปตันทีมฟุตบอลหมูป่าอะคาเดมี

เขาและเพื่อนร่วมทีมติดอยู่ในถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน จ.เชียงราย ในปี 2561 หลังเกิดน้ำท่วมฉับพลันจนปิดกั้นทางออก และพวกเขาต้องหนีน้ำเข้าไปลึกในถ้ำ

เด็กชายอายุระหว่าง 11-16 ปี และโค้ชอายุ 25 ปี ต้องอยู่ในความมืดเป็นเวลา 9 วันโดยไม่มีอาหาร ก่อนที่นักดำน้ำชาวอังกฤษจะพบพวกเขา

ในเวลานั้น ดอมอายุได้ 13 ปี และภาพของเด็กชายและสมาชิกทีมหมูป่าคนอื่น ๆ ก็ถูกเผยแพร่ไปทั่วโลก

ในแถลงการณ์ที่เผยแพร่เมื่อวันที่ 15 ก.พ. เอียน สมิธ ครูใหญ่ของบรู๊คเฮาส์ คอลเลจ กล่าวว่า “เหตุการณ์นี้ทำให้ทุกคนของวิทยาลัยของเราเศร้าใจเป็นอย่างมาก

ดอม หมูป่า

Getty Images

“เราร่วมไว้อาลัยกับครอบครัวของดอม เพื่อน อดีตเพื่อนร่วมทีม และผู้ที่เกี่ยวข้องกับทุกส่วนของชีวิตดอม ตลอดจนทุกคนที่ได้รับผลกระทบทางใดทางหนึ่งจากการสูญเสียครั้งนี้ในประเทศไทย”

“ทางวิทยาลัยกำลังประสานงานกับหน่วยงานตามกฎหมาย และสถานเอกอัครราชทูตไทยในลอนดอน และทุ่มเททรัพยากรทั้งหมดเพื่อช่วยเหลือนักเรียนของเรา เพื่อให้ก้าวผ่านข่าวอันน่าเศร้าสลดของการจากไปของดอมให้ได้”

“นอกเหนือจากนั้น เราไม่สามารถแสดงความคิดเห็นเพิ่มเติมได้ในเวลานี้ และจะขอความเป็นส่วนตัวและความเห็นอกเห็นใจในขณะที่เรายังคงสนับสนุนนักเรียนในความดูแลของเรา โดยดึงเอาความเมตตาและความช่วยเหลือจากชุมชนมาร์เก็ต ฮาร์เบรอ”

บีบีซีไทยได้ติดครูใหญ่ของบรู๊คเฮาส์ คอลเลจ ฟุตบอล อะคาเดมี ถึงสาเหตุการตายของดอมด้วยเช่นกัน แต่ก็ยังไม่ได้รับคำตอบกลับมา

ได้เพียงนำอัฐิกลับบ้านเกิด

นางธนพร พรหมเทพ แม่ของดอม ให้สัมภาษณ์ไทยรัฐออนไลน์ ว่า ได้ส่งเอกสารไปยังกระทรวงการต่างประเทศของไทย และแจ้งความประสงค์ให้มีการฌาปนกิจร่างน้องในวัดไทยที่อังกฤษ เพื่อนำอัฐิ กลับมาบำเพ็ญกุศลที่บ้านเกิดให้เร็วที่สุด

สาเหตุที่นำร่างกลับมาประกอบพิธีในไทยไม่ได้นั้น เพราะการนำร่างกลับมาต้องใช้เวลาอีกกว่า 1 เดือน ตอนนี้ แม่เริ่มทำใจได้ จึงอยากนำลูกกลับมาให้เร็วที่สุด เพื่อประกอบพิธีทางศาสนาแบบล้านนา

“แม่อยากรีบนำน้องกลับมาให้เร็วที่สุด แม้เป็นอัฐิ แต่กลับมาแบบไหนก็เป็นลูกแม่ โดยเมื่อคืนพี่สาวน้องฝันเห็นน้องดอมเดินตามกลับมาบ้าน แต่ไม่ได้พูดอะไร ซึ่งพิธีกรรมล้านนาหลังจากนี้ทุกคนตั้งใจทำเพื่อน้อง เพื่อระลึกถึง และส่งน้องไปสู่ภพภูมิที่ดี” นางธนพร กล่าว

ไทยรัฐออนไลน์ สอบถามไปยัง บริษัท สุริยา ฟิวเนอรัล จำกัด ผู้ให้บริการรับศพคนไทยจากต่างแดน ที่เปิดเผยว่า ค่าใช้จ่ายการนำศพผู้เสียชีวิตในต่างประเทศกลับมาไทยอยู่ที่หลายแสนบาท แต่ถ้าเป็นเพียงอัฐิ จะใช้เงินเพียงไม่กี่หมื่นบาท

หมายเหตุ : ข่าว บีบีซี ไทย ที่เผยแพร่ในเว็บไซต์ประชาชาติธุรกิจ เป็นความร่วมมือของสององค์กรข่าว

แท็กที่เกี่ยวข้อง

13 ชีวิตทีมหมูป่า เสียชีวิต