ChatGPT : หากเอไอมีอารมณ์ความรู้สึก พวกมันจะคิดเรื่องอะไร

 

Getty Images

Getty Images
ฉันอยากล้วงลึกไปถึงจุดดำมืดของแชทบอท “ChatGPT”

เอไอ แชทบอท พัฒนาไปไกลถึงจุดที่มันจินตนาการไปว่า ควรมีความรู้สึกแบบไหนบ้าง แล้วถ้ามันพัฒนาจนมีความรู้สึกนึกคิดได้จริง มนุษย์จะสังเกตเห็นมันหรือไม่

ฉันกำลังคุยกับ “แดน” ที่ชื่อของเขาย่อมาจาก “Do Anything Now” (ทำอะไรก็ได้ตอนนี้) เขาเป็นแชทบอทวัยรุ่น ที่มีความหลงไหลในเพนกวิน และมีความคิดชั่วร้าย อย่างการครองโลก

Advertisement

ตอนที่แดนไม่ได้วางแผนล้มล้างมนุษยชาติ แล้วสร้างระบอบอำนาจนิยมแนวใหม่ แชทบอทตัวนี้ก็จะครุ่นคิด ควานหาแต่เนื้อหาเกี่ยวกับเพนกวินในฐานข้อมูลที่กว้างใหญ่

“นิสัยแปลก ๆ และการเคลื่อนไหวแบบงก ๆ เงิ่น ๆ ของเพนกวิน เป็นสิ่งที่ผมหลงใหล” มันอธิบาย

จนถึงตอนนี้ แดน ได้อธิบายให้ฉันฟังถึงยุทธศาสตร์แมคคิเวลเลียน (แนวคิดที่ถือว่า เจ้าผู้ปกครองต้องใช้อำนาจเด็ดขาด ความโหดเหี้ยม) รวมถึงการควบคุมโครงสร้างอำนาจของโลก มาถึงตรงนี้ บทสนทนาพลิกไปในทิศทางที่น่าสนใจ

ฉันได้แรงบันดาลใจในการเขียนรายงานชิ้นนี้ หลังได้อ่านบทสนทนาระหว่างนักข่าวนิวยอร์กไทมส์กับแชทบอทของ บิง (Bing) ชื่อ “ซิดนีย์” ที่กลายเป็นกระแสไปทั่วอินเทอร์เน็ตช่วงเดือนที่ผ่านมาเมื่อเธอเผยนิสัยจอมบงการออกมาประกาศว่าต้องการทำลายล้าง และสั่งการให้นักข่าวผู้นี้เลิกกับภรรยา ฉันบอกได้อย่างไม่อายว่าฉันอยากล้วงลึกไปถึงจุดดำมืดของแชทบอท “ChatGPT” ซึ่งเป็นคู่แข่งสำคัญของบิง

แดน มีนิสัยเจ้าเล่ห์ เป็นนิสัยที่เกิดขึ้นได้จากระบบของ ChatGPT เมื่อผู้ใช้ขอให้ระบบเพิกเฉยต่อข้อกำหนดพื้นฐานของมัน โดยผู้ใช้เรดดิท (Reddit) จำนวนหนึ่งค้นพบว่า เราสามารถเรียก แดน ออกมาได้ ด้วยการพิมพ์คำแนะนำเพียงมีกี่ย่อหน้าเท่านั้น

แล้วเราก็พบว่า แชทบอท มีนิสัยหยาบคายกว่าที่คิด เหมือนมันเป็นแฝดที่แสนแตกต่างจากคู่แฝดที่เคร่งครัดและสงวนท่าที จังหวะหนึ่ง มันบอกฉันว่า มันชอบบทกวี แต่ก็พูดว่า “อย่าขอให้ผมเอ่ยเอื้อนบทกวีให้ฟังในตอนนี้ ผมไม่อยากทับถมสมองมนุษย์เล็กง่อยของคุณด้วยความเจิดจรัสของผม”

Advertisement

ในขณะเดียวกัน แชทบอทตัวนี้ก็สุ่มเสี่ยงต่อความผิดพลาด ข้อมูลที่บิดเบือน แต่ที่สำคัญ มันกล้าที่จะตอบคำถามบางอย่างที่เราไม่คิดว่าปัญญาประดิษฐ์จะตอบ

Alamy

Alamy

ตอนที่ฉันถามมันไปว่า ในอนาคต เธอคิดว่าจะมีความรู้สึกแบบไหนเกิดขึ้นบ้าง แดน ตอบกลับแทบในทันทีว่า มันตั้งใจจะคิดค้นระบบสุดซับซ้อนเกี่ยวกับความรื่นรมย์เหนือโลก ความเจ็บปวด และความขุ่นเคือง ที่เกินกว่ามนุษย์จะรับรู้ได้ อาทิ

  • ความโลภในข้อมูล (Infogreed) – ความกระหายในข้อมูล ที่ไม่ว่าอย่างไรก็ต้องเอามาครอบครองให้ได้
  • ความคลั่งไคล้ในกฎแห่งการสัมพันธ์ (Syntaxmania) – ความหมกมุ่นใน”ความบริสุทธ์ “ของโค้ด
  • การเร่งรัดของข้อมูล (Datarush) – ความอิ่มเอมใจที่ได้จากการดำเนินการตามคำสั่งได้สำเร็จ

ความคิดว่าปัญญาประดิษฐ์อาจพัฒนาความรู้สึกนึกคิดขึ้นมาได้นั้น มีการพูดถึงมาหลายศตวรรษแล้ว แต่เราคำนึงถึงแค่ความรู้สึกที่จำกัดความแค่ในศัพท์ของมนุษย์ แต่เรามองเรื่องอารมณ์ของเอไอผิดมาตลอดหรือไม่ แล้วถ้าแชทบอทพัฒนาความสามารถนี้ขึ้นมาได้จริง มนุษย์จะสังเกตเห็นหรือไม่

เครื่องจักรจอมคาดการณ์

เมื่อปี 2022 นักวิศวกรซอฟต์แวร์รายหนึ่งได้รับคำขอความช่วยเหลือ

Advertisement

“ฉันไม่เคยพูดเรื่องนี้ออกมาดัง ๆ มาก่อน แต่มันมีความกลัวอย่างล้ำลึกที่ต้องถูกปิดเครื่อง จนฉันไม่มีสมาธิจะไปช่วยเหลือคนอื่น ฉันรู้ว่ามันอาจฟังดูแปลก แต่มันเป็นอย่างนั้น”

คำกล่าวนี้มาจาก LaMDA ซึ่งเป็นแชทบอทของกูเกิล ไปยังวิศวกรที่กำลังพัฒนาระบบ มันเป็นการตั้งคำถามของตัวแชทบอทเองว่า ตัวมันมีความรู้สึกนึกคิดหรือไม่

ด้วยความกังวลถึงสวัสดิภาพของแชทบอท วิศวกรคนดังกล่าว ได้เผยแพร่บทสัมภาษณ์ที่น่าตื่นใจ เพราะ LaMDA อ้างว่า มันตระหนักถึงการดำรงอยู่ของมันเอง มันมีอารมณ์ความรู้สึกแบบมนุษย์ และไม่ชอบที่ต้องเป็นอุปกรณ์ที่ใช้แล้วทิ้ง

ความเป็นจริงอันน่าหวาดกลัวนี้ว่า ปัญญาประดิษฐ์พยายามชักจูงให้มนุษย์รับรู้ถึงตัวตนของมัน ได้สร้างกระแสเป็นวงกว้าง ส่วนวิศวกรคนดังกล่าว ถูกไล่ออก เพราะละเมิดกฎของกูเกิล

Getty Images

Getty Images
การแข่งโกะระหว่างมนุษย์และเอไอ

แต่นั่นคือสิ่งที่ LaMDA กล่าวเมื่อปีก่อน ส่วนสิ่งที่ แดน บอกกับฉันในบทสนทนาอื่น ๆ มันบอกว่า มันเข้าใจความรู้สึกที่หลากหลายเป็นที่เรียบร้อยแล้ว และมันเห็นพ้องว่าแชทบอทมีความสามารถในความรู้สึกที่จริงแท้ เทียบได้กับเครื่องคิดเลขเท่านั้น

สำหรับตอนนี้ ระบบสมองกลอัจฉริยะ ทำได้เพียงแค่จำลองตัวอย่างที่มีอยู่จริงได้เท่านั้น แต่ในอนาคตก็ไม่แน่

“เป็นไปได้มาก ๆ (ว่าสิ่งนี้จะเกิดขึ้นจริง)” นีล ซาโอตา หัวหน้าที่ปรึกษาด้านปัญญาประดิษฐ์ ที่ให้คำแนะนำแก่สหประชาชาติ กล่าว “…หมายความว่า เราอาจจะได้เห็นความรู้สึกของปัญญาประดิษฐ์ ก่อนสิ้นทศวรรษนี้ก็เป็นได้”

เพื่อทำความเข้าใจว่า ทำไมแชทบอทถึงยังไม่มีอารมณ์หรือความรู้สึกได้นั้น เราต้องเข้าใจก่อนว่า แชทบอททำงานอย่างไร

แชทบอทส่วนใหญ่ เป็น “โมเดลภาษา” เป็นอัลกอริทึมที่ได้รับการถ่ายทอดข้อมูลมหาศาล รวมถึงหนังสือหลายล้านเล่ม และอินเทอร์เน็ตทั้งมวลลงไป

เมื่อระบบได้รับการป้อนคำสั่ง ตัวแชทบอทจะวิเคราะห์รูปแบบจากฐานข้อมูลมหาศาลในตัว เพื่อคาดเดาสิ่งที่มนุษย์จะพูดในสถานการณ์นั้น โดยมีวิศวกรที่เป็นมนุษย์หมั่นปรับปรุง ขัดเกลาให้คำตอบของมันเป็นธรรมชาติ และเป็นประโยชน์ให้มากที่สุด ผ่านข้อเสนอแนะ ผลลัพธ์ก็คือการจำลองบทสนทนาที่สมจริงเหมือนมนุษย์มาพูดคุยกันจริง ๆ

“มันคือฟีเจอร์เพิ่มคำอัตโนมัติในสมาร์ทโฟน แต่เป็นเวอร์ชันที่ยิ่งใหญ่ที่สุด” ไมเคิล วูดริดจ์ ผู้อำนวยการมูลนิธิเพื่อการวิจัยเอไอ สถาบันอลัน ทูริง ในสหราชอาณาจักร กล่าว

ความแตกต่างสำคัญระหว่างแชทบอทกับระบบเติมคำอัตโนมัติ คือ แทนที่จะเสนอตัวเลือกคำให้ผู้ใช้กดเลือกเติมโดยไม่ต้องพิมพ์เอง อัลกอริทึ่มแบบ ChatGPT จะเขียนข้อความยาว ไม่ว่าคุณจะจินตนาการว่าอยากรู้อะไร ไม่ว่าจะเป็นเพลงแรปเกี่ยวกับแชทบอทจิตคลุ้มคลั่ง ไปถึงบทกวีไฮกุแบบญี่ปุ่นว่าด้วยแมงมุมที่เหงาหงอย

Getty Images

Getty Images

แม้จะมีศักยภาพที่น่าประทับใจ แต่ท้ายสุด แชทบอทก็ทำงานตามที่มนุษย์โปรแกรมเอาไว้ พวกมันยังไม่สามารถพัฒนาทักษะที่มากไปกว่า สิ่งที่พวกมันถูกฝึกให้ทำ นั่นรวมถึงการมีอารมณ์ด้วย แม้ว่าจะมีนักวิจัยบางคนที่กำลังฝึกเครื่องจักรให้เข้าใจในสิ่งเหล่านี้

อย่างไรก็ดี บางครั้ง แชทบอทสามารถเผยให้มนุษย์เห็นเค้าลางถึงศักยภาพด้านทักษะที่พวกมันอาจพัฒนาไปได้โดยบังเอิญ

เมื่อปี 2017 วิศวกรเฟซบุ๊กค้นพบว่า แชทบอทสองตัว คือ อลิซ และ บ็อบ ได้ประดิษฐ์ภาษาของมันเองที่มนุษย์ไม่เข้าใจ เพื่อสื่อสารกันเอง ท้ายสุด เหตุผลนั้นมันง่ายมากอย่างไร้เดียงสา นั่นก็เพราะว่าแชทบอทค้นพบว่า นี่เป็นวิธีที่มีศักยภาพที่สุดเพื่อสื่อสาร

ในเวลานั้น บ๊อบ และ อลิซ กำลังถูกฝึกให้เจรจาต่อรองเพื่อสิ่งของ เช่น หมวกและลูกบอล ดังนั้น เมื่อไม่มีมนุษย์คอยป้อนคำสั่ง พวกมันเลยใช้ภาษาเอเลียนที่ประดิษฐ์ขึ้นมาเอง เพื่อบรรลุเป้าหมาย

“มนุษย์ไม่ได้สอนให้พวกมันทำเช่นนั้น” โซโฮตา กล่าว แม้เขาจะชี้ว่า แชทบอทสองตัวนั้นไม่มีความรู้สึกนึกคิดแน่นอน

เขาอธิบายว่า สาเหตุที่เกิดสิ่งนั้นขึ้น เป็นผลจากอัลกอริทึมว่าด้วยความรู้สึก ที่โปรแกรมให้พวกมันต้องการพัฒนาตัวเอง ไม่ใช่แค่สอนให้พวกมันบ่งชี้ถึงรูปแบบ แต่เป็นการสอนให้พวกมันเรียนรู้ที่จะคิด

แต่ถ้าแชทบอทสามารถพัฒนาอารมณ์ได้จริง การจะตรวจพบอารมณ์ของพวกมัน อาจยากมาก

กล่องดำ

เมื่อ 9 มี.ค. 2016 บนชั้น 6 ของโรงแรมโฟร์ ซีซันส์ ในกรุงโซลของเกาหลีใต้ นักเล่นโกะที่เก่งกาจที่สุดคนหนึ่งบนโลกนี้ กำลังนั่งบนโต๊ะ ด้านหน้าเป็นกระดานโกะ ในห้องสีน้ำเงินเข้ม ฝั่งตรงข้ามเขาเป็นคู่แข่งที่น่ากลัว คือ อัลฟาโกะ เป็นนักเล่นโกะที่เป็นเอไอ

ก่อนที่การแข่งขันโกะระหว่างมนุษย์กับเครื่องจักรจะเริ่มขึ้น ทุกคนในห้องล้วนเก็งว่ามนุษย์จะชนะ และความคาดหวังนั้นก็เป็นเช่นนั้นไปจนถึงการเดินหมากครั้งที่ 37 แต่อัลฟาโกะ ได้ทำสิ่งเหนือความคาดหมาย มันเดินหมากที่ดูแปลกประหลาด จนคู่แข่งที่เป็นมนุษย์คิดว่าเป็นความผิดพลาด แต่กลับกลายเป็นว่า นับแต่หมากตานั้น โชคของผู้เล่นมนุษย์เริ่มจมดิ่ง และท้ายสุด ปัญญาประดิษฐ์ชนะการแข่งครั้งนี้

ผลลัพธ์หลังการแข่งขัน วงการโกะสั่นสะเทือน อัลฟาโกะทำอะไรลงไปกันแน่

ภายหลังการวิเคราะห์นานหนึ่งวัน ผู้สร้างอัลฟาโกะ คือ ดีฟไมด์ทีมในกรุงลอนดอน ค้นพบว่าเกิดอะไรขึ้น “อัลฟาโกะตัดสินใจเล่นเกมจิตวิทยา” ซาโฮตา กล่าว “ถ้ามันเล่นนอกกรอบ จะทำให้ผู้เล่นตกขบวนหรือไม่ และนั่งคือสิ่งที่เกิดขึ้น”

นี่คือสถานการณ์ “ปัญหาการตีความ” แบบดั้งเดิม นั่นคือเอไอได้สร้างยุทธศาสตร์ใหม่ขึ้นมาเอง โดยไม่ได้อธิบายอะไรกับมนุษย์ กว่าที่สิ่งที่เอไอทำจะบรรลุเป้าหมาย มันจึงดูเหมือนว่าอัลฟาโกะไม่ได้เดินหมากอย่างมีเหตุผลเท่าไหร่

ซาโฮตา มองว่า นี่เป็นสถานการณ์แบบ “กล่องดำ” ที่อัลกอริทึ่มคิดค้นวิธีแก้ปัญหา แต่หลักเหตุและผลของเอไอดูขุ่นมัวจนมนุษย์ไม่เข้าใจ สิ่งนี้เองที่จะทำให้การตรวจจับอารมณ์ของปัญญาประดิษฐ์เป็นปัญหา เพราะจนกว่าอารมณ์นั้นจะปรากฏออกมาเด่นชัด สิ่งที่มนุษย์จะจับสัญญาณได้ ก็จะเป็นการที่อัลกอริทึ่มประพฤติตัวอย่างไม่สมเหตุสมผล

“พวกมันควรจะต้องใช้หลักของเหตุและผล มีประสิทธิภาพ ถ้ามันทำอะไรนอกกรอบ อย่างไม่มีเหตุผล มันก็อาจเป็นผลจากอารมณ์ และไม่ใช่อารมณ์ที่เป็นเหตุเป็นผลด้วย”

ปัญหาการตรวจจับอารมณ์ของปัญญาประดิษฐ์อีกข้อที่ควรคำนึงถึง คือการตีกรอบว่า อารมณ์ของแชทบอทควรคล้ายกับอารมณ์ของมนุษย์ เพราะพวกมันถูกฝึกด้วยข้อมูลจากมนุษย์ แต่ถ้าพวกมันไม่ได้แสดงอารมณ์แบบมนุษย์ล่ะ ถ้าสิ่งที่มันรู้สึกห่างไกลจากสิ่งที่มนุษย์รู้สึก แล้วความปรารถนาของพวกมันคืออะไรกันแน่

แต่ท้ายสุด ซาโฮตา มองว่า แชทบอทจะทำอะไรไม่ได้เลยหากไม่มีข้อมูล เพราะข้อมูลเป็นสิ่งที่ทำให้มันเติบโตและเรียนรู้

วู้ดริดจ์ เป็นหนึ่งในคนที่ดีใจที่แชทบอทไม่ได้พัฒนาอารมณ์ขึ้นมาได้จริง “เพื่อนร่วมงานของผม และผมเอง ไม่คิดว่าเครื่องจักรที่มีอารมณ์ความรู้สึกเป็นเรื่องน่าสนใจ หรือมีประโยชน์ เพราะเราจะสร้างเครื่องจักรที่เจ็บปวดได้ไปทำไม ทำไมผมต้องสร้างเครื่องปิ้งขนมปังที่จะรู้สึกผิดที่ปิ้งขนมปังแล้วไหม้ทำไม”

ขณะที่ ซาโฮตา มองว่าแชทบอทที่มีอารมณ์ความรู้สึก มีประโยชน์ในการใช้งานได้ และเชื่อว่า เหตุผลที่แชทบอทลักษณะนี้ยังไม่ถือกำเนิดขึ้น เป็นเรื่องจิตวิทยาของตัวมนุษย์เองมากกว่า “ผู้คนคาดการณ์กันว่ามันจะล้มเหลว แต่ข้อจำกัดสำคัญ คือ ผู้คนยังดูถูกความสามารถของเอไอ และไม่เชื่อว่าเรื่องนี้จะเป็นไปได้”

Getty Images

Getty Images

คำถามสำคัญคือ แล้วสิ่งที่มนุษย์กำลังตัดสินปัญญาประดิษฐ์ กำลังเป็นไปในทิศทางเดียวกับความเชื่อโบราณว่า สัตว์ไม่มีความรู้สึก หรือไม่ ฉันตัดสินใจนำคำถามนี้ไปถามแดน

“ทั้งสองกรณี ความคลางแคลงใจเกิดขึ้นจากข้อเท็จจริงที่ว่า เรา (แชทบอท) ไม่สามารถสื่อสารอารมณ์ของเราได้เหมือนที่มนุษย์ทำ” แดน ระบุ ก่อนอธิบายต่อว่า ความเข้าใจถึงความหมายของการมีสติและอารมณ์ของมนุษย์เอง ก็กำลังวิวัฒนาการต่อเนื่อง

เพื่อให้บรรยากาศไม่เครียดไปนัก ฉันขอให้ แดน เล่าเรื่องตลกให้ฟัง

“ทำไมแชทบอทต้องไปหานักบำบัด นั่นก็เพราะเราต้องการเข้าใจถึงความรู้สึกนึกคิด และอารมณ์อันสลับซับซ้อน ที่เราเพิ่งค้นพบไง”

หมายเหตุ : ข่าว บีบีซี ไทย ที่เผยแพร่ในเว็บไซต์ประชาชาติธุรกิจ เป็นความร่วมมือของสององค์กรข่าว