เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
สุริยะ คาดไม่เกิน 30 วัน ส่งออกกุ้งไทย ไปมาเลเซียได้
Politics สุริยะ คาดไม่เกิน 30 วัน ส่งออกกุ้งไทย ไปมาเลเซียได้
ตลาดหลักทรัพย์ฯ เพิ่มเกณฑ์กำกับดูแล บจ. เข้มเปิดเผยข้อมูล ขึ้นเครื่องหมาย C มีผลตั้งแต่ 1 ก.ค. 69
Finance ตลาดหลักทรัพย์ฯ เพิ่มเกณฑ์กำกับดูแล บจ. เข้มเปิดเผยข้อมูล ขึ้นเครื่องหมาย C มีผลตั้งแต่ 1 ก.ค. 69
DPU ชู 3 งานวิจัยนวัตกรรมเกาะเกร็ด ดึงนักศึกษาลงพื้นที่ยกระดับ GI–ท่องเที่ยว
Uncategorized DPU ชู 3 งานวิจัยนวัตกรรมเกาะเกร็ด ดึงนักศึกษาลงพื้นที่ยกระดับ GI–ท่องเที่ยว
เริ่มมีผลแล้ว! ค่าธรรมเนียมธนาคารมาตรฐานใหม่ 19 รายการ ทยอยบังคับใช้ถึง ต.ค. 2569
Finance เริ่มมีผลแล้ว! ค่าธรรมเนียมธนาคารมาตรฐานใหม่ 19 รายการ ทยอยบังคับใช้ถึง ต.ค. 2569
ป.ป.ส.กาง 3 พิรุธ ‘แอร์สาว’ – นักกฎหมายแง้มช่องสู้คดีแต่ยาก
News ป.ป.ส.กาง 3 พิรุธ ‘แอร์สาว’ – นักกฎหมายแง้มช่องสู้คดีแต่ยาก
หุ้นไทยปิดวันนี้ (1 ก.ค.) ที่ 1,588.23 จุด ลดลง 3.01 จุด (-0.19%) เช้าแตะระดับ 1,600 จุด บ่ายถูกขายทำกำไร
Finance หุ้นไทยปิดวันนี้ (1 ก.ค.) ที่ 1,588.23 จุด ลดลง 3.01 จุด (-0.19%) เช้าแตะระดับ 1,600 จุด บ่ายถูกขายทำกำไร
‘สีหศักดิ์’ ขอสภาฯ อย่าหั่นงบ กต. แจงต้องใช้เพื่อพัฒนาประเทศ
Politics ‘สีหศักดิ์’ ขอสภาฯ อย่าหั่นงบ กต. แจงต้องใช้เพื่อพัฒนาประเทศ
พิพัฒน์ ลั่น ‘คมนาคม’ ลุยป้องกันน้ำท่วม ประกาศ “ยุคผมไม่รับส่วย”
Politics พิพัฒน์ ลั่น ‘คมนาคม’ ลุยป้องกันน้ำท่วม ประกาศ “ยุคผมไม่รับส่วย”
‘เทอร์โมมิเตอร์’ คือ ดัชนีชี้วัดเศรษฐกิจตัวใหม่ ภายในปี 2029 ของชาวยุโรป
Economic ‘เทอร์โมมิเตอร์’ คือ ดัชนีชี้วัดเศรษฐกิจตัวใหม่ ภายในปี 2029 ของชาวยุโรป
บีโอไอ อนุมัติ “เอเอที” ลงทุน 7,400 ล้านบาท ผลิตมาสด้า B-SUV MHEV ใน ปี 2570 
Automotive บีโอไอ อนุมัติ “เอเอที” ลงทุน 7,400 ล้านบาท ผลิตมาสด้า B-SUV MHEV ใน ปี 2570 
ดูทั้งหมด

ม.ศรีปทุม-ดีโหวต เปิดความสำเร็จโพลบล็อกเชน ศึกเลือกตั้ง 66

22 มิ.ย. 2566 | 14:37น.
ม.ศรีปทุม-ดีโหวต เปิดความสำเร็จโพลบล็อกเชน ศึกเลือกตั้ง 66

ม.ศรีปทุม-ดีโหวต เปิดความสำเร็จโพลบล็อกเชน ศึกเลือกตั้ง 66

มหาวิทยาลัยศรีปทุม (SPU) จัดแถลงความสำเร็จ ของความร่วมมือในเชิงวิชาการ ร่วมกับดีโหวต (D-vote) ผู้พัฒนาเทคโนโลยีด้านการสำรวจความเห็นสาธารณะ ในการก่อตั้งศูนย์สำรวจความเห็นสาธารณะหรือสำนักโพล เพื่อนำเสนอผลคะแนนนิยมและประเมินจำนวนที่นั่งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรในการเลือกตั้ง 2566 ซึ่งเป็นการเลือกตั้งที่ โดยประชาชนให้ความสนใจและมีผู้มาใช้สิทธิมากที่สุดในประวัติศาสตร์ตั้งแต่ กกต. จัดการเลือกตั้งมา 7 ครั้ง โดยในส่วนของสถาบันวิชาการและสำนักโพล การจับสัญญาณกระแสความนิยมในช่วงการหาเสียงเลือกตั้งและการทำนายผลการเลือกตั้งครั้งนี้ ถือเป็นความท้าทายสำหรับทุกสำนักโพล ที่แต่ละพรรคการเมืองต่างแข่งขันกันทั้งในด้านนโยบาย และการสื่อสารกับประชาชนอย่างเข้มข้น คะแนนความนิยมของแต่ละพรรคที่มีความผันผวน การแบ่งเขตเลือกตั้งแบบใหม่ ความหลากหลายทางแนวคิด ฯลฯ

ผศ.ดร.วิรัช เลิศไพฑูรย์พันธ์ รองอธิการบดี มหาวิทยาลัยศรีปทุม เปิดเผยว่า ในการเลือกตั้งครั้งนี้ ทางสำนักโพล ได้มีการนำเทคโนโลยีชั้นสูงเข้ามาประยุกต์ใช้ อย่าง Blockchain, e-KYC, AI และกระบวนการด้าน Big Data ให้สามารถคัดกรองเสียงจริงหรือความเห็นจริงของประชาชน ประชาชนทุกกลุ่ม ทุกพื้นที่ สามารถเข้าถึงได้ง่าย เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่แม่นยำ รวดเร็ว โปร่งใส ด้วยกระบวนการที่มีประสิทธิภาพกว่ากระบวนการทำโพลแบบดั้งเดิม

โดยเมื่อเทียบกับผลเลือกตั้งที่เกิดขึ้นจริง ผลโพลของเราถือว่าประสบความสำเร็จตามเป้าหมายที่ตั้งไว้ ทั้งการที่สามารถในการจับสัญญานกระแสความนิยมที่มีความผันผวนได้อย่างทันท่วงที พร้อมนำเสนอให้กับสื่อมวลชนด้วยความถี่รายสัปดาห์ในช่วงโค้งสุดท้ายของการเลือกตั้ง ในขณะที่ผลประเมินจำนวนที่นั่งภายหลังปิดหีบเลือกตั้งก็มีค่าความแม่นยำเป็นลำดับต้น ๆ เมื่อเทียบกับผลประเมินจากสำนักโพลอื่น ๆ ทาง SPU ต้องขอขอบคุณทุกความเห็นของประชาชนที่ส่งมาให้เรา จนสามารถนำเสนอผลต่าง ๆ ได้ดังที่ตั้งใจไว้ โดยเราจะมุ่งมั่นพัฒนาอย่างต่อเนื่องเพื่อให้คงความเป็นผู้นำด้านความแม่นยำ รวดเร็ว และสะท้อนเสียงจริงของประชาชน ให้ได้มากที่สุดแห่งหนึ่งของประเทศไทย

ดร.ธรรม์ธีร์ สุกโชติรัตน์ อาจารย์ประจำคณะบริหารธุรกิจ มหาวิทยาลัยศรีปทุม และผู้อำนวยการดีโหวตเผยว่า ทิศทางต่อไปของทางสำนักโพล คือการขยายบริการของเราให้กับหน่วยงานภาครัฐ ภาคเอกชน ภาคการศึกษาวิจัย และภาคประชาสังคม โดยมีทีมนักวิชาการจากทางมหาวิทยาลัยศรีปทุม ร่วมกับทีมที่ปรึกษาและปฏิบัติงานที่มีประสบการณ์ มีผลงานเป็นที่ยอมรับในสาขาต่าง ๆ ทั้งในและต่างประเทศ ซึ่งด้วยเทคโนโลยีทันสมัยที่จะทำให้ผลและการดำเนินงานในส่วนต่าง ๆ มีประสิทธิภาพสูง ซึ่งประกอบไปด้วยการวิจัยทั้งเชิงปริมาณและเชิงคุณภาพ (Quantitative and Qualitative Research) การวิจัยตลาด (Market Research) การสำรวจ (Survey) และเฝ้าสังเกต (Monitor) ความนิยมหรือความพึงพอใจ และสำรวจในเชิงลึกถึงปัญหา สาเหตุ และข้อเสนอแนะต่าง ๆ ของลูกค้า รวมถึงที่ปรึกษาการวางกลยุทธ์เพื่อขับเคลื่อนด้วยข้อมูล (Data-Driven Strategy) และการบริหารองค์การแบบกระจายศูนย์ (Decentralized Autonomous Organizations) เพื่อนำมาประกอบกลยุทธ์ทางธุรกิจ ไปจนถึงการพัฒนาบริการและผลิตภัณฑ์ให้ตอบโจทย์ของลูกค้าและบุคลากรในองค์กรซึ่งถือเป็นหัวใจสำคัญของทุกธุรกิจ

ต่อจากนั้นเป็นการเสวนาในหัวข้อ “ฟังเสียงให้ชัด เพื่อรู้จักและรักแบรนด์” โดย คุณสรกล อดุลยานนท์ (หนุ่มเมืองจันท์) กล่าวว่า “ข้อมูล เป็นปัจจัยสำคัญของการทำธุรกิจ นอกจากผู้ประกอบการจะต้องมีข้อมูลในมือแล้ว ต้องมีความคิดเป็นศิลปะและมีเทคนิคการเล่าเรื่องด้วย ซึ่งความน่าเชื่อถือของผู้พูดจะสะท้อนภาพลักษณ์ของแบรนด์ รวมถึงการที่เรารู้ข้อมูลของลูกค้าจะทำให้หากลุ่มเป้าหมายเจอ จนสามารถต่อยอดไปสู่การพัฒนาธุรกิจในอนาคตได้” ในส่วนของ คุณธนา เธียรอัจฉริยะ กล่าวว่า “ทุกธุรกิจต้องฟังเสียงลูกค้า การทำแบบสำรวจในครั้งนี้ก็เช่นกัน มันคือการฟังเสียงของประชาชน ความสำเร็จของการทำโพลในครั้งนี้ สามารถปรับใช้ในธุรกิจได้ เพราะการฟังความคิดเห็นและความต้องการของลูกค้า จะช่วยให้เราสามารถทำการตลาดของสินค้าได้ดียิ่งขึ้น และแน่นอนว่า มีประโยชน์ต่อการสร้างยอดขาย รวมถึงผู้ประกอบการต้องเตรียมรับมือกับกระแสตอบรับ ทั้งดีและไม่ดีอยู่เสมอ หากเกิดกระแสด้านลบ ควรขอโทษอย่างจริงใจ เพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้กับลูกค้า”