เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
คมนาคม เบรก ”แลนด์บริดจ์-พ.ร.บ.SEC“ ยังไม่เสนอครม. รอผลศึกษาสะเด็ดน้ำจาก“เอกนิติ”
Politics คมนาคม เบรก ”แลนด์บริดจ์-พ.ร.บ.SEC“ ยังไม่เสนอครม. รอผลศึกษาสะเด็ดน้ำจาก“เอกนิติ”
สรุปเวทีเสวนา “6 ปีที่ต้าร์ไม่อยู่ การต่อสู้ การรอคอย และความหวัง”
News สรุปเวทีเสวนา “6 ปีที่ต้าร์ไม่อยู่ การต่อสู้ การรอคอย และความหวัง”
ปริศนา “สุภาพร พิมพงษ์” เขย่าตลาดทุนไทย สั่นคลอนหน่วยงานกำกับ จับตา ก.ล.ต. ตรวจเชิงลึก
Finance ปริศนา “สุภาพร พิมพงษ์” เขย่าตลาดทุนไทย สั่นคลอนหน่วยงานกำกับ จับตา ก.ล.ต. ตรวจเชิงลึก
จับเทรนด์ ‘ศูนย์การค้า’ ไทย จากห้างขายของสู่พื้นที่ใช้ชีวิต
Business จับเทรนด์ ‘ศูนย์การค้า’ ไทย จากห้างขายของสู่พื้นที่ใช้ชีวิต
‘ดร.กอบศักดิ์’ มองดอกเบี้ย 1%-เงินบาทอ่อน เพิ่มแรงส่งเศรษฐกิจ คาดจีดีพี 1.5-2.0%
Finance ‘ดร.กอบศักดิ์’ มองดอกเบี้ย 1%-เงินบาทอ่อน เพิ่มแรงส่งเศรษฐกิจ คาดจีดีพี 1.5-2.0%
สภาฉลุย 306 เสียง คว่ำนิรโทษ ม.112 เยาวชน ปิดจ๊อบ พ.ร.บ.สร้างเสริมสังคมสันติสุข ชงขึ้นทูลเกล้าฯ
Politics สภาฉลุย 306 เสียง คว่ำนิรโทษ ม.112 เยาวชน ปิดจ๊อบ พ.ร.บ.สร้างเสริมสังคมสันติสุข ชงขึ้นทูลเกล้าฯ
SET วันนี้ (8 ก.ค.) ร่วงแรง 27.88 จุด ปิดตลาดดัชนีหลุดต่ำกว่า 1,600 จุด ปมอิหร่านโจมตีช่องแคบฮอร์มุซ
Finance SET วันนี้ (8 ก.ค.) ร่วงแรง 27.88 จุด ปิดตลาดดัชนีหลุดต่ำกว่า 1,600 จุด ปมอิหร่านโจมตีช่องแคบฮอร์มุซ
แอสเซทไวส์-ออริจิ้น ตุนยอดขายบ้าน-คอนโดฯ ครึ่งปีแรกคึก ลุยต่อครึ่งปีหลัง
Real Estate แอสเซทไวส์-ออริจิ้น ตุนยอดขายบ้าน-คอนโดฯ ครึ่งปีแรกคึก ลุยต่อครึ่งปีหลัง
“ศุภชัย” ปัดตอบปมสุภาพรถือหุ้นทรู 7% โยน ก.ล.ต.สอบ 
Finance “ศุภชัย” ปัดตอบปมสุภาพรถือหุ้นทรู 7% โยน ก.ล.ต.สอบ 
ตลาดหลักทรัพย์ฯ เปิดผลงาน SET ครึ่งปีแรกหุ้นขึ้น 26.3% เดือน มิ.ย. พุ่ง 1.5%
Finance ตลาดหลักทรัพย์ฯ เปิดผลงาน SET ครึ่งปีแรกหุ้นขึ้น 26.3% เดือน มิ.ย. พุ่ง 1.5%
ดูทั้งหมด

ปลัดมหาดไทย นำประชุมคณะกรรมการควบคุมการเรี่ยไร

05 ก.ย. 2568 | 11:11น.
ปลัดมหาดไทย นำประชุมคณะกรรมการควบคุมการเรี่ยไร

5วันนี้ (5 ก.ย. 68) เวลา 09.30 น. นายอรรษิษฐ์ สัมพันธรัตน์ ปลัดกระทรวงมหาดไทย เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการควบคุมการเรี่ยไร ครั้งที่ 3/2568 โดยมี นายวิรุฬห์ สิทธิวงศ์ รองอธิบดีกรมการปกครอง และคณะกรรมการซึ่งเป็นผู้แทนกระทรวงกลาโหม สำนักงานตำรวจแห่งชาติ กระทรวงศึกษาธิการ กระทรวงการคลัง กระทรวงสาธารณสุข ผู้ยื่นคำขออนุญาต และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ร่วมประชุม ณ ห้องประชุมเฟื่องนคร อาคารดำรงราชานุสรณ์ กระทรวงมหาดไทย

คณะกรรมการควบคุมการเรี่ยไร เป็นคณะกรรมการตามกฎหมายว่าด้วยการควบคุมการเรี่ยไร เพื่อกำกับ ดูแล และกำหนดแนวทางในการอนุญาต ควบคุม และตรวจสอบการจัดให้มีการเรี่ยไรทั่วประเทศ โดยมี ปลัดกระทรวงมหาดไทย เป็นประธาน ผู้แทนกระทรวงการคลัง ผู้แทนกระทรวงศึกษาธิการ ผู้แทนกระทรวงสาธารณสุข ผู้แทนสำนักงานตำรวจแห่งชาติ และผู้แทนกรมการปกครอง เป็นคณะกรรมการ มีอำนาจหน้าที่พิจารณาวินิจฉัยและให้คำปรึกษาเกี่ยวกับการอนุญาตเรี่ยไร วางระเบียบ วิธีการ และเงื่อนไขการเรี่ยไร การกำกับติดตามให้การเรี่ยไรเป็นไปตามวัตถุประสงค์และโปร่งใส รวมถึงการพิจารณากรณีมีข้อร้องเรียนหรือฝ่าฝืนกฎหมาย

สำหรับการประชุมในครั้งนี้ เป็นการพิจารณาการขออนุญาตเรี่ยไร จำนวน 3 ราย ได้แก่ 1) มูลนิธิธรรมดี ขออนุญาตจัดให้มีการเรี่ยไรเพื่อระดมทรัพยากรและรายได้เพื่อสนับสนุนนักเรียนผู้ด้อยโอกาส ตลอดจนโรงเรียน และหน่วยงานที่มีความต้องการหนังสือและสื่อความรู้เพื่อให้สามารถเข้าถึงแหล่งเรียนรู้ได้อย่างทั่วถึงและเท่าเทียม 2) มูลนิธิอนุรักษ์แนวปะการังและสิ่งมีชีวิตใต้ทะเลไทย ในสมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าสิริวัณณวรี นารีรัตนราชกัญญา ขออนุญาตจัดให้มีการเรี่ยไรเพื่อใช้ในการดำเนินการจัดกิจกรรมอนุรักษ์และฟื้นฟูทรัพยากรธรรมชาติทางทะเล ในพระดำริสมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าสิริวัณณวรี นารีรัตนราชกัญญา และ 3) มูลนิธิโรงพยาบาลสมเด็จพระยุพราช สาขาเด่นชัย ขออนุญาตจัดให้มีการเรี่ยไรเพื่อจัดหาครุภัณฑ์และเวชภัณฑ์ที่ขาดแคลนและจำเป็นในการรักษาผู้ป่วย และปรับปรุงอาคารสิ่งก่อสร้างให้ปลอดภัยสะดวกแก่ผู้มารับบริการและบุคลากรในโรงพยาบาล

สำหรับองค์กรหรือหน่วยงานหรือบุคคลที่ประสงค์จะขออนุญาตจัดให้มีการเรี่ยไรสามารถยื่นคำขออนุญาตได้ โดยพื้นที่กรุงเทพมหานคร ยื่น ณ กรมการปกครอง (วังไชยา) กรุงเทพฯ และในต่างจังหวัดยื่น ณ ที่ทำการปกครองอำเภอ (ที่ว่าการอำเภอ) หรือที่ทำการปกครองจังหวัด (ศาลากลางจังหวัด) ในวันและเวลาราชการ สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่สายด่วนศูนย์ดำรงธรรม โทร. 1567