กระแส ‘เสื้อผ้าตุ๊กตา’ ในจีนพุ่งแรง สอดรับตลาดของเล่นดีไซน์เนอร์เติบโตต่อเนื่อง
กระแส ‘เสื้อผ้าตุ๊กตา’ ในจีนพุ่งแรง สอดรับตลาดของเล่นดีไซน์เนอร์เติบโตต่อเนื่อง
กระแสเสื้อผ้าตุ๊กตาในจีนกำลังเติบโตอย่างรวดเร็ว ควบคู่กับการขยายตัวของตลาดของเล่นดีไซน์เนอร์ที่ได้รับความนิยมทั้งในหมู่วัยรุ่น คนทำงาน และครอบครัวพ่อแม่ลูก
ฟาง เจียอวี้ พนักงานออฟฟิศในเซี่ยงไฮ้ เล่าว่าเริ่มซื้อ Labubu ให้ลูก แต่สุดท้ายกลายเป็นซื้อเสื้อผ้าตุ๊กตาให้ตัวเอง เพราะสนุกกับการจับแต่งและถ่ายรูปลงโซเชียล โดยล่าสุดซื้อเสื้อผ้า 3 ชุด ชุดละกว่า 150 หยวน
บนแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซยอดนิยม พบสินค้าเสื้อผ้าตุ๊กตาราคาตั้งแต่หลักสิบถึงหลายร้อยหยวน และหลายร้านมียอดขายเกิน 1,000 ชิ้นต่อเดือน
ข้อมูลจากแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซรายหนึ่ง ระบุว่า ปี 2024 ยอดขายเสื้อผ้าตุ๊กตาเติบโตถึง 117% เมื่อเทียบปีต่อปี และในเดือนพฤษภาคมยอดขายรายเดือนพุ่งเกิน 10 ล้านหยวนในเดือนเดียว
โรงงานผลิตเสื้อผ้าตุ๊กตาในเมืองถงเซียง มณฑลเจ้อเจียง เผยว่า ตั้งแต่เดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา สายการผลิตเร่งทำงานทุกวันเพื่อรองรับคำสั่งซื้อที่ส่งขายไปทั่วประเทศจีนและต่างประเทศ
ผู้บริโภคจำนวนมากมองว่าเสื้อผ้าตุ๊กตาให้ “คุณค่าทางอารมณ์” ช่วยผ่อนคลายหลังงานบ้าน การเรียนหรือการทำงาน และยังสร้างกิจกรรมพูดคุยแลกเปลี่ยนในโลกออนไลน์
ผู้ขายรายย่อยในโซเชียลต่างนำเสนอเสื้อผ้าหลากสไตล์ ขณะที่ผู้ผลิตในอี้อูเริ่มรับทำเสื้อผ้าตุ๊กตาสั่งตัดแบบงานปัก งานลูกปัด และดีไซน์พิเศษสำหรับตลาดญี่ปุ่น เกาหลี และอเมริกาเหนือ
กระแสนี้ยังช่วยผลักดัน “กั๋วเฉา” หรือแฟชั่นจีนร่วมสมัยสู่ตลาดต่างประเทศ โดยพ่อค้าบางรายนำผ้าภูมิปัญญาท้องถิ่นและลวดลายจีนดั้งเดิมมาต่อยอดในเสื้อผ้าตุ๊กตา
ตลาดของเล่นดีไซน์เนอร์ทั่วโลกเติบโตจาก 20,300 ล้านดอลลาร์ในปี 2020 เป็น 41,800 ล้านดอลลาร์ในปี 2024 และคาดว่าจะแตะ 52,000 ล้านดอลลาร์ในปี 2025 เปิดโอกาสให้ธุรกิจเสื้อผ้าตุ๊กตาขยายตัวต่อเนื่อง
ที่มา People’s Daily Online