เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
ธุรกิจโรงแรมเดือน มิ.ย. อัตราการเข้าพักเฉลี่ย 52% คาด Q3 ปีนี้นักท่องเที่ยวลดลงจากปีก่อน
Business ธุรกิจโรงแรมเดือน มิ.ย. อัตราการเข้าพักเฉลี่ย 52% คาด Q3 ปีนี้นักท่องเที่ยวลดลงจากปีก่อน
“เจเศรษฐ์” สั่งด่วน กรมโยธาฯ กำชับผู้ว่าฯ – อปท.เข้มความปลอดภัยสถานบริการ-อาคารสาธารณะทั่วประเทศ
Politics “เจเศรษฐ์” สั่งด่วน กรมโยธาฯ กำชับผู้ว่าฯ – อปท.เข้มความปลอดภัยสถานบริการ-อาคารสาธารณะทั่วประเทศ
ไทยคม ตั้ง CEO ใหม่
Business ไทยคม ตั้ง CEO ใหม่
อัปเดตเหตุไฟไหม้ “โรงเบียร์ ณ ลาดพร้าว”ดับ 28 ราย เจ็บ 71 ราย
News อัปเดตเหตุไฟไหม้ “โรงเบียร์ ณ ลาดพร้าว”ดับ 28 ราย เจ็บ 71 ราย
แสนสิริ ผนึก กสิกรไทย ปฏิวัติอสังหาฯสีเขียวครบวงจรรายแรก Green Loan-Green Bond
Real Estate แสนสิริ ผนึก กสิกรไทย ปฏิวัติอสังหาฯสีเขียวครบวงจรรายแรก Green Loan-Green Bond
ไฟไหม้โรงเบียร์ลาดพร้าว มพบ. เปิดช่องทางเยียวยา ลูกค้า-นักดนตรี ฟ้องแพ่ง/ประกันสังคมได้
News ไฟไหม้โรงเบียร์ลาดพร้าว มพบ. เปิดช่องทางเยียวยา ลูกค้า-นักดนตรี ฟ้องแพ่ง/ประกันสังคมได้
YLG เปิดให้บริการซื้อขาย Gold Spot ด้วยเงินดอลลาร์แบบเรียลไทม์ หนุนทำกำไรส่วนต่างไม่ต้องแปลงค่าเงิน
Finance YLG เปิดให้บริการซื้อขาย Gold Spot ด้วยเงินดอลลาร์แบบเรียลไทม์ หนุนทำกำไรส่วนต่างไม่ต้องแปลงค่าเงิน
คลังประกาศผลบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ 17 ก.ค. เวลา 6 โมงเช้า
Finance คลังประกาศผลบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ 17 ก.ค. เวลา 6 โมงเช้า
ออมสิน ปิดท้ายแคมเปญ 113 ปี ลุ้นรางวัลสลากออมสินรวม 70 ล้านบาท ซื้อได้ถึง 15 ก.ค. นี้
Finance ออมสิน ปิดท้ายแคมเปญ 113 ปี ลุ้นรางวัลสลากออมสินรวม 70 ล้านบาท ซื้อได้ถึง 15 ก.ค. นี้
‘เอกนิติ’ สั่งตั้งคณะทำงานระบบ CHECKED เชื่อมโยงข้อมูลปราบทุนเทา
Finance ‘เอกนิติ’ สั่งตั้งคณะทำงานระบบ CHECKED เชื่อมโยงข้อมูลปราบทุนเทา
ดูทั้งหมด

มติชนอคาเดมี ชวนเข้าครัวปรุงสำรับ “ข้าวแช่ชาววังประยุกต์ สูตรเชฟมิชลินสตาร์” “เชฟบอย-ปิยะชาติ พุทธวงษ์”

29 มี.ค. 2565 | 16:07น.

“ข้าวแช่” เพียงได้ยินชื่อก็คิดถึงความประณีตของงานแกะสลัก ข้าวหอมมะลิเรียงเม็ดสวย แช่อยู่ในน้ำกลิ่นหอมของน้ำลอยดอกไม้ ทานคู่กับเครื่องเคียงนานาชนิด ให้ความรู้สึกชื่นใจ ดับความร้อนแรงของคิมหันตฤดู และยังเป็นสำรับที่หลายคนคิดว่า “ไม่มีทางทำได้ เพราะวิธีการปรุงคงจะยากเกินกว่าจะทำได้”

วันนี้ มติชนอคาเดมี จะมาชวนทุกท่านเปิดประสบการณ์ และพิสูจน์ว่า แท้จริงแล้ว ข้าวแช่ เมนูชาววังนั้นทำได้ไม่ยากอย่างที่คิด โดยเฉพาะได้กูรูด้านอาหารไทยอย่าง เชฟบอย-ปิยะชาติ พุทธวงษ์ เชฟจากร้านอาหารระดับมิชลินสตาร์ มาเป็นอาจารย์สอนแบบจับมือทำ พร้อมแจกสูตรแบบไม่มีกั๊ก… รับรองว่าทุกท่านจะมีวิชาติดตัว เพื่อไปสร้างสรรค์ให้สงกรานต์ปีนี้ พิเศษกว่าปีไหน โดยจะเปิดหลักสูตร “ข้าวแช่ชาววังประยุกต์ สูตรเชฟมิชลินสตาร์” ในวันเสาร์ที่ 2 เมษายน 2565 ณ มติชนอคาเดมี ประชานิเวศน์ 1

เชฟบอย-ปิยะชาติ พุทธวงษ์ เชฟหนุ่มผู้หลงใหลในเสน่ห์อาหารและขนมไทย เติบโตมาในจังหวัดบึงกาฬ ผูกพันกับอาหารไทยและขนมไทยตั้งแต่วัยเยาว์ เนื่องจากคุณยายเป็นอาจารย์วิชาคหเศรษฐศาสตร์ และครอบครัวก็ทำธุรกิจร้านอาหาร ทำให้หลงรักในศิลปะการปรุงอาหารไทย และมีความฝันว่าอยากเป็นเชฟอาหารไทย

จากความมุ่งมั่นที่จะเดินสายอาชีพเชฟทำให้เชฟบอยเข้าศึกษาที่วิทยาลัยดุสิตธานี และได้เป็นลูกศิษย์อาจารย์จุรีรัตน์ บัวบาล ท่านได้ถ่ายทอดวิชาความรู้ด้านการทำขนมไทย โดยเฉพาะ ฝอยทอง ทองหยิบ ทองหยอด ทำให้ยิ่งรักในการทำขนมไทยมากยิ่งขึ้น และด้วยความตั้งใจที่อยากสืบสานศิลปวัฒนธรรม ความละเมียดละไมด้านอาหารไทยให้คงอยู่ เชฟบอยจึงศึกษาประวัติความเป็นมาขนมไทยเพิ่มเติมจากการอ่านตำราเก่าๆ สมัย ร.2-ร.5 กลับมาศึกษา เพื่อให้ได้อาหารและขนมไทยรสชาติตำรับไทยจริงๆ”

ด้านประสบการณ์การทำงาน เชฟบอย-ปิยะชาติ พุทธวงษ์ ก็ไม่ธรรมดา เริ่มต้นจากเมื่อเรียนจบ ได้เป็นอาจารย์สอนวิชาการครัว การโรงแรมอยู่ที่นครราชสีมาประมาณหนึ่งปี ก่อนจะเริ่มต้นอาชีพเชฟขนมอยู่ที่ ร้านเซียโล สกาย บาร์ แอนด์ เรสเทอรองต์ (Cielo Sky Bar & Restaurant) และย้ายมาเป็นที่ปรึกษาด้านขนมไทยที่ร้านหวานละมุน ก่อนจะกลับมาเป็นอาจารย์ที่วิทยาลัยอาชีวศึกษาสันติราษฎร์ ในพระอุปถัมภ์ สมเด็จพระเจ้าภคินีเธอเจ้าฟ้าเพชรรัตนราชสุดา สิริโสภาพัณณวดี ทำงานได้ 2 ปี ก่อนจะย้ายมาเป็นเชฟขนมที่เสน่ห์จันทน์ ร้านอาหารไทยสูตรต้นตำรับในสไตล์ Fine Dining ระดับ Michelin Star 1 ดาว

หลักสูตร “ข้าวแช่ชาววังประยุกต์ สูตรเชฟมิชลินสตาร์” เชฟบอย เป็นหลักสูตรปฏิบัติ ลงมือทำ โดยสอนละเอียดทุกขั้นตอน ตั้งแต่ วิธีหุงข้าวและการขัดข้าว, การซื้อดอกไม้หอม, การทำน้ำลอยดอกไม้ 4 ชนิด ได้แก่ ดอกชมนาด – ดอกกระดังงา – ดอกกุหลาบมอญ และ ดอกมะลิ สอนแกะสลัก สอนทำเครื่องเคียง เช่น ลูกกะปิ หอมแดงยัดไส้ ไข่แดงเค็มทอด ไชโป๊ผัดหวาน พริกหยวกสอดไส้กุ้งและหมูสับห่อไข่มือเสือ รวมถึงสอนขั้นตอนการตกแต่ง และการนำเสนอ  วิธีรับประทานข้าวแช่อย่างถูกต้อง และ วิธีการจัดเก็บและการขาย ในราคา 3,299 บาท

ใครที่อยากเปิดประสบการณ์การทำอาหารกับเชฟมิชลินสตาร์ สามารถสำรองที่นั่ง โทร 08-2993-9097, 08-2993-9105 หรือ Inbox Facebook : Matichon Academy – มติชนอคาเดมี คลิก m.me/Matichon.Academy.Thailand และ Line OA : @matichonacademy คลิก https://line.me/R/ti/p/%40matichonacademy ดูรายละเอียดการสอนได้ที่ https://bit.ly/3CebTdt