เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
SOLYNA Residence ส่งมอบน้ำสะอาดกว่า 900 ครัวเรือน ชุมชน จ.กระบี่
SD SOLYNA Residence ส่งมอบน้ำสะอาดกว่า 900 ครัวเรือน ชุมชน จ.กระบี่
‘เออร์ลี่รีไทร์’ เครื่องมือปฏิรูประบบราชการของเวียดนาม
Politics ‘เออร์ลี่รีไทร์’ เครื่องมือปฏิรูประบบราชการของเวียดนาม
ราคาทองวันนี้ (7 ก.ค. 69) ร่วงลง 300 บาท ทองรูปพรรณ 65,950 บาท
Finance ราคาทองวันนี้ (7 ก.ค. 69) ร่วงลง 300 บาท ทองรูปพรรณ 65,950 บาท
จีน ‘มือที่มองไม่เห็น’ ตัวแปรสำคัญราคาน้ำมันโลก
World จีน ‘มือที่มองไม่เห็น’ ตัวแปรสำคัญราคาน้ำมันโลก
อีวีนิสสันมือหนึ่ง คันละแสน ญี่ปุ่นอุดหนุนฉ่ำจนถูกกว่ามือสอง
World อีวีนิสสันมือหนึ่ง คันละแสน ญี่ปุ่นอุดหนุนฉ่ำจนถูกกว่ามือสอง
YLG ชี้ทองยังไม่จบรอบ ‘ซูเปอร์ไซเคิล’ ระยะสั้นแค่พักฐานในขาขึ้น-แนวรับใหญ่ 3,900-3,500 ดอลลาร์
Finance YLG ชี้ทองยังไม่จบรอบ ‘ซูเปอร์ไซเคิล’ ระยะสั้นแค่พักฐานในขาขึ้น-แนวรับใหญ่ 3,900-3,500 ดอลลาร์
ครม.ไฟเขียวงบเพิ่มเติมกลาโหม รับเหตุชายแดนตะวันออก
Politics ครม.ไฟเขียวงบเพิ่มเติมกลาโหม รับเหตุชายแดนตะวันออก
กกต. มีมติรับรอง ‘ชัชชาติ’ เป็น ‘ผู้ว่าฯ กทม.’ สมัย 2
Politics กกต. มีมติรับรอง ‘ชัชชาติ’ เป็น ‘ผู้ว่าฯ กทม.’ สมัย 2
บทเรียนจากโน้ส อุดม: คุณค่าของประกันชีวิตที่มักถูกมองข้าม
Finance บทเรียนจากโน้ส อุดม: คุณค่าของประกันชีวิตที่มักถูกมองข้าม
เกษตรฯ เปิด 3 ยุทธการ ปราบสินค้าเถื่อน-ลดต้นทุน-ปั้นเกษตรดิจิทัล
Economic เกษตรฯ เปิด 3 ยุทธการ ปราบสินค้าเถื่อน-ลดต้นทุน-ปั้นเกษตรดิจิทัล
ดูทั้งหมด

GISTDA ต้อนรับคณะกรรมการกฤษฎีกา พร้อมชูบทบาทการทำงานร่วมกับทุกภาคส่วน เพื่อผลักดันการพัฒนาเศรษฐกิจอวกาศของประเทศ

30 มิ.ย. 2565 | 10:52น.

29 มิถุนายน 2565 ดร.ปกรณ์ อาภาพันธุ์ ผู้อำนวยการสำนักงานพัฒนาเทคโนโลยีอวกาศและภูมิสารสนเทศ หรือ GISTDA พร้อมผู้บริหารและเจ้าหน้าที่ ให้การต้อนรับศาสตราจารย์ ดร.อมร จันทรสมบูรณ์ ประธานคณะกรรมการกฤษฎีกา คณะที่ 4 พร้อมคณะ ประกอบด้วย รองศาสตราจารย์สมยศ เชื้อไทย, ศาสตราจารย์พิเศษ ดร.กมลชัย รัตนสกาววงศ์, นายวันชัย ศารทูลทัต, ศาสตราจารย์พิเศษ ดร.อักขราทร จุฬารัตน, พลอากาศเอกวิสุรินทร์  มูลละ, ศาสตราจารย์ ดร.ไผทชิต เอกจริยกร และฝ่ายเลขานุการ ในโอกาสเยี่ยมชมภารกิจของ GISTDA และรับฟังความสำเร็จและเป้าหมายของแผนขับเคลื่อนเศรษฐกิจอวกาศ (New Space Economy) ของประเทศไทยจากโครงการ THEOS-2 พร้อมชมดาวเทียม THEOS-2A ณ ศูนย์ประกอบและทดสอบดาวเทียม ในพื้นที่อุทยานรังสรรค์นวัตกรรมอวกาศ อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี

ทั้งนี้ ผู้อำนวยการ GISTDA ได้นำเสนอบทบาทขององค์กรในการทำหน้าที่เป็น Active Facilitator ที่สามารถทำงานร่วมกันได้กับทุกภาคส่วนอย่างไร้ขีดจำกัด และเชื่อมประสานความร่วมมือระหว่างหน่วยงานเพื่อผลักดันการพัฒนาเศรษฐกิจอวกาศของประเทศได้อย่างมีประสิทธิภาพ ผ่าน 3 แนวทางดำเนินงานที่สำคัญ ประกอบด้วย 1) การสนับสนุนภาคเอกชนให้สามารถสร้างดาวเทียมระดับ industrial grade ในประเทศไทยภายในระยะเวลา 5 ปี โดยมี local content 40% ของมูลค่า 2)การนำวัสดุในประเทศไทยมาใช้ในการผลิตดาวเทียม และอุปกรณ์ที่สามารถนำขึ้นไปใช้งานบนห้วงอวกาศได้ และ 3)การถ่ายทอดองค์ความรู้เทคโนโลยีขั้นสูงที่เกี่ยวข้องกับอวกาศ ให้แก่ภาคการศึกษาและภาคเอกชน เพื่อสามารถนำไปต่อยอดในการสร้างเทคโนโลยีภายในประเทศในเชิงพาณิชย์ได้

จากนั้น ปิดท้ายด้วยการแลกเปลี่ยนข้อคิดเห็นร่วมกัน ในประเด็นแนวทางการผลักดัน “ร่างพระราชบัญญัติกิจการอวกาศ พ.ศ. ….”  ตามที่ คณะรัฐมนตรีมีมติอนุมัติในหลักการร่างกฎหมายฉบับนี้ เมื่อวันที่ 13 กรกฎาคม 2564 และให้ส่งสำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกาตรวจพิจารณาต่อไป