ราคาน้ำมันดิบ (26 ก.ย.65) ปรับลดลงแตะระดับต่ำสุดในรอบ 8 เดือน

ราคาน้ำมันดิบ
Photo by Robyn BECK / AFP

ราคาน้ำมันดิบปรับลดลงกว่า 5% แตะระดับต่ำสุดในรอบ 8 เดือน จากความกังวลเศรษฐกิจโลกชะลอตัว

วันที่ 26 กันยายน 2565 หน่วยวิเคราะห์สถานการณ์ราคาน้ำมัน บมจ.ไทยออยล์ ระบุว่า ราคาน้ำมันดิบปรับลดลงกว่า 5% สู่ระดับต่ำสุดในรอบ 8 เดือน เนื่องจากค่าเงินดอลลาร์สหรัฐฯ ปรับตัวแข็งค่าขึ้นสู่ระดับสูงสุดในรอบกว่า 20 ปี หลังธนาคารกลางสหรัฐฯ (FED) ปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบายเพิ่มขึ้นอีก 0.75% มาอยู่ที่ระดับ 3.0-3.25% ในการประชุมครั้งที่ผ่านมาเพื่อชะลอผลกระทบของอัตราเงินเฟ้อที่สูงขึ้น ส่งผลให้ตลาดกังวลเศรษฐกิจโลกจะเข้าสู่ภาวะถดถอยและกดดันต่อความต้องการใช้น้ำมัน

สถานการณ์ความตึงเครียดระหว่ารัสเซียและยูเครนยังคงทวีความรุนแรงขึ้น หลังรัสเซียเริ่มประกาศลงประชามติผนวกดินแดนในยูเครนถึง 4 แคว้นในยูเครน โดยจะเปิดให้ลงความเห็นเป็นระยะเวลา 5 วัน นอกจากนี้ ยังได้มีการส่งกองกำลังทหารเข้าไปเพิ่มเติมถึง 3 แสนนาย ส่งผลให้ประเทศฝั่งตะวันตกคาดจะออกมาตรการคว่ำบาตรเพิ่มเติมและอาจส่งผลกระทบต่ออุปทานพลังงานของรัสเซีย

การเจรจาข้อตกลงนิวเคลียร์ระหว่างอิหร่านและชาติตะวันตกมีความคืบหน้าช้าลง หลังอิหร่านต้องการให้สหประชาชาติเลิกตรวจสอบกิจกรรมนิวเคลียร์ของอิหร่าน ซึ่งประเด็นดังกล่าวเป็นสิ่งที่ทางสหรัฐฯ ต้องการ ส่งผลให้ทั้งสองฝ่ายคาดจะไม่สามารถบรรลุข้อตกลงได้ในเร็วนี้

โดยราคาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัส อยู่ที่ 78.74 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล หรือ ลดลง 4.75 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล ราคาน้ำมันดิบเบรนท์ อยุ่ที่ 86.15 ดอลลาร์ต่อบาร์เรบ ลดลง 4.31 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล

ราคาน้ำมันดิบ 26 กย 65

ราคาน้ำมันเบนซิน

ปรับตัวลดลงมากกว่าราคาน้ำมันดิบดูไบ หลังตลาดกังวลอุปทานจากจีนมีแนวโน้มเพิ่มขึ้น หากรัฐบาลมีการอนุมัติโควตาส่งออกเพิ่มเติม อย่างไรก็ตาม ราคายังได้รับแรงหนุนจากปริมาณน้ำมันเบนซินคงคลังสิงคโปร์ที่ปรับลดลงแตะระดับต่ำสุดในรอบ 10 สัปดาห์และอุปสงค์จากอินเดียที่เพิ่มขึ้นในช่วงการปิดซ่อมบำรุง

ราคาน้ำมันดีเซล

Advertisement

ปรับตัวลดลงมากกว่าราคาน้ำมันดิบดูไบ หลังตลาดกังวลอุปทานจากจีนมีโอกาสเพิ่มขึ้น หากรัฐบาลอนุมัติโควตาการส่งออก อย่างไรก็ตาม ราคายังได้รับแรงหนุนจากปริมาณน้ำมันดีเซลคงคลังสิงคโปร์ที่ปรับลดลงแตะระดับต่ำสุดในรอบ 2 สัปดาห์ และอุปทานในภูมิภาคที่ลดลงในช่วงฤดูกาลปิดซ่อมบำรุง