อาหารกลางวันเด็ก อ.โชคชัย จ.โคราช ผู้ปกครองจี้หน่วยงานรัฐตรวจสอบ

อาหารกลางวัน
ที่มาภาพ กลุ่มเฟซบุ๊ก กระโทกโชคชัย

ผู้ปกครองโรงเรียนแห่งหนึ่ง อ.โชคชัย จ.นครราชสีมา โพสต์ภาพอาหารกลางวันสุดน้อย ตั้งคำถามถึงงบประมาณ-คุณภาพ-ปริมาณ พร้อมจี้รัฐเร่งตรวจสอบ

วันที่ 14 ธันวาคม 2565 มติชนรายงานว่า กลุ่มเฟซบุ๊กกระโทกโชคชัย มีสมาชิก ซึ่งเป็นผู้ปกครองของนักเรียนในโรงเรียนแห่งหนึ่งที่อำเภอโชคชัย จังหวัดนครราชสีมา ได้โพสต์ภาพอาหารกลางวันของนักเรียน พร้อมกับตั้งคำถามเกี่ยวกับเรื่องงบประมาณและปริมาณรวมถึงคุณภาพอาหารที่นักเรียนได้รับ

ผู้ปกครองคนดังกล่าวยังฝากถึงผู้อำนวยการโรงเรียนให้ช่วยดูแลเรื่องที่เกิดขึ้น อยากให้รักนักเรียนเหมือนบุตรหลาน และอย่าทิ้งขว้าง นักเรียน 1,000 กว่าคน งบประมาณค่าอาหารกลางวันของนักเรียน 21 บาทต่อคน พร้อมกับโพสต์ภาพประกอบ และให้สมาชิกในกลุ่มช่วยกันพิจารณา
สำหรับเมนูอาหารกลางวันใน 1 ถาด ประกอบไปด้วย ข้าวสวย ไข่ลูกเขย 1 ฟอง และขนมปี๊บ 3 ชิ้น, ข้าวสวย ไข่เจียวและส้ม 1 ลูก หรือข้าวสวย แกงจืด และส้ม 1 ลูก เป็นต้น

หลังจากนั้นมีผู้ปกครองหลายคน เข้ามาแสดงความคิดเห็นกันอย่างหลากหลาย ทั้งตั้งคำถามกับงบประมาณ 21 บาท ว่าได้อาหารเท่านั้นจริงหรือ, ลูกเคยไม่ได้กินอาหารกลางวันเพราะหมดและกินไม่อิ่ม, ฝากทางโรงเรียนปรับปรุง และไม่ค่อยไว้ใจโรงเรียน เป็นต้น

ผู้ปกครองรายหนึ่งยังกล่าวอีกว่า อยากให้ผู้มีอำนาจ เช่น กระทรวงศึกษาธิการ และ ป.ป.ช. เข้ามาตรวจสอบเรื่องงบประมาณค่าอาหารกลางวัน พร้อมกับเรื่องค่าใช้จ่ายครูต่างชาติสำหรับนักเรียนโปรแกรม EIS จำนวน 600 บาทต่อเทอม ซึ่งผ่านมา 3 ปีครึ่งแล้วยังไม่มีครูต่างชาติเข้ามา แต่ยังมีการเก็บค่าเรียนอยู่

สำหรับงบประมาณค่าอาหารกลางวันเด็ก เมื่อวันที่ 8 พ.ย. 2565 คณะรัฐมนตรีได้พิจารณาอนุมัติปรับเพิ่มอัตราค่าอาหารกลางวันของนักเรียนตั้งแต่ระดับชั้นเด็กเล็กถึงประถมศึกษาปีที่ 6 ของสถานศึกษาในทุกสังกัด ตามขนาดของโรงเรียน แบ่งเป็น 4 กลุ่ม โดยจะเริ่มใช้ในการจัดทำแผนงบประมาณปี 2567 จากเดิมที่กำหนดในอัตรา 21 บาทต่อคนต่อวัน ดังนี้

  • โรงเรียนที่มีจำนวนนักเรียน 1-40 คน ได้รับ 36 บาท ต่อคนต่อวัน
  • โรงเรียนที่มีจำนวนนักเรียน 41-100 คน ได้รับ 27 บาท ต่อคนต่อวัน
  • โรงเรียนที่มีจำนวนนักเรียน 101-120 คน ได้รับ 24 บาท ต่อคนต่อวัน
  • โรงเรียนที่มีนักเรียนตั้งแต่ 121 คนขึ้นไป ได้รับ 22 บาทต่อคนต่อวัน
อาหารกลางวัน
ที่มาภาพ กลุ่มเฟซบุ๊ก กระโทกโชคชัย

อาหารกลางวัน