
ผู้ปกครองโรงเรียนแห่งหนึ่ง อ.โชคชัย จ.นครราชสีมา โพสต์ภาพอาหารกลางวันสุดน้อย ตั้งคำถามถึงงบประมาณ-คุณภาพ-ปริมาณ พร้อมจี้รัฐเร่งตรวจสอบ
วันที่ 14 ธันวาคม 2565 มติชนรายงานว่า กลุ่มเฟซบุ๊กกระโทกโชคชัย มีสมาชิก ซึ่งเป็นผู้ปกครองของนักเรียนในโรงเรียนแห่งหนึ่งที่อำเภอโชคชัย จังหวัดนครราชสีมา ได้โพสต์ภาพอาหารกลางวันของนักเรียน พร้อมกับตั้งคำถามเกี่ยวกับเรื่องงบประมาณและปริมาณรวมถึงคุณภาพอาหารที่นักเรียนได้รับ
หลังจากนั้นมีผู้ปกครองหลายคน เข้ามาแสดงความคิดเห็นกันอย่างหลากหลาย ทั้งตั้งคำถามกับงบประมาณ 21 บาท ว่าได้อาหารเท่านั้นจริงหรือ, ลูกเคยไม่ได้กินอาหารกลางวันเพราะหมดและกินไม่อิ่ม, ฝากทางโรงเรียนปรับปรุง และไม่ค่อยไว้ใจโรงเรียน เป็นต้น
ผู้ปกครองรายหนึ่งยังกล่าวอีกว่า อยากให้ผู้มีอำนาจ เช่น กระทรวงศึกษาธิการ และ ป.ป.ช. เข้ามาตรวจสอบเรื่องงบประมาณค่าอาหารกลางวัน พร้อมกับเรื่องค่าใช้จ่ายครูต่างชาติสำหรับนักเรียนโปรแกรม EIS จำนวน 600 บาทต่อเทอม ซึ่งผ่านมา 3 ปีครึ่งแล้วยังไม่มีครูต่างชาติเข้ามา แต่ยังมีการเก็บค่าเรียนอยู่
สำหรับงบประมาณค่าอาหารกลางวันเด็ก เมื่อวันที่ 8 พ.ย. 2565 คณะรัฐมนตรีได้พิจารณาอนุมัติปรับเพิ่มอัตราค่าอาหารกลางวันของนักเรียนตั้งแต่ระดับชั้นเด็กเล็กถึงประถมศึกษาปีที่ 6 ของสถานศึกษาในทุกสังกัด ตามขนาดของโรงเรียน แบ่งเป็น 4 กลุ่ม โดยจะเริ่มใช้ในการจัดทำแผนงบประมาณปี 2567 จากเดิมที่กำหนดในอัตรา 21 บาทต่อคนต่อวัน ดังนี้
- โรงเรียนที่มีจำนวนนักเรียน 1-40 คน ได้รับ 36 บาท ต่อคนต่อวัน
- โรงเรียนที่มีจำนวนนักเรียน 41-100 คน ได้รับ 27 บาท ต่อคนต่อวัน
- โรงเรียนที่มีจำนวนนักเรียน 101-120 คน ได้รับ 24 บาท ต่อคนต่อวัน
- โรงเรียนที่มีนักเรียนตั้งแต่ 121 คนขึ้นไป ได้รับ 22 บาทต่อคนต่อวัน
