ภูมิใจไทย ยืนยัน หลังเจรจารัฐบาลเพื่อไทย ไม่ร่วมงานก้าวไกล

ภูมิใจไทย ยืนยัน หลังเจรจารัฐบาลเพื่อไทย ไม่ร่วมงานก้าวไกล

อนุทิน ยัน ร่วมงาน พรรคก้าวไกล ไม่ได้ เพราะวิธีคิดไม่ตรงกัน แต่พร้อมร่วมมือเพื่อไทย

วันที่ 22 กรกฎาคม 2566 ที่พรรคเพื่อไทย พรรคเพื่อไทยแถลงข่าว หลังปรึกษาหารือแนวทางแก้ไขปัญหาวิกฤตและหาทางออกของประเทศร่วมกับพรรคภูมิใจไทย โดยมี นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว หัวหน้าพรรคเพื่อไทย , นายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ร่วมแถลงข่าว

นพ.ชลน่าน กล่าวว่า เพื่อไทยต้องขอบคุณพรรคภูมิใจไทยที่มาวันนี้ วันนี้เป็นการเชิญมาเพื่อปรึกษาหารือ ถึงแนวทางหาทางออกให้กับประเทศ ในการจัดตั้งรัฐบาลให้ได้ เนื่องจาก 8 พรรคร่วม พรรคก้าวไกล มอบหมายให้เพื่อไทยเป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาล

พิธา ปล่อยคลิปย้ำ เพื่อไทย ห้ามปล่อยมือก้าวไกล ตั้งรัฐบาลข้ามขั้ว

นายอนุทิน กล่าวว่า พรรคภูมิใจไทย ก็อยากจะแก้ปัญหาให้เร็วที่สุด และรับทราบ และเรียนพรรคเพื่อไทยว่า มีข้อกังวล หรือข้อจำกัดอย่างไรบ้าง เราไม่ได้อยู่ใน MOU ของ 8 พรรค และได้เรียนเจตนารมณ์ตามแถลงการณ์ของพรรคภูมิใจไทย ต้องเรียนว่า ถ้าจะเข้ามามีส่วนรวม คงไม่สามารถทำงานได้ ถ้ายังมีพรรคก้าวไกล ต้องเรียนไว้

“ไม่ได้เป็นเรื่องความขัดแย้งใดๆ แต่เป็นเรื่องแนวทางการทำงาน ความคิด วิธีการทำงาน เราก็ได้กราบเรียนหัวหน้าชลน่านได้รับทราบไว้ และคงพิจารณาข้อจำกัด หากมีอะไรที่เราผ่านจุดอุปสรรคไปได้ ภูมิใจไทยก็พร้อมร่วมมือเพื่อไทย ในฐานะที่เพื่อไทยเป็นแกนนำ เพื่อประโยชน์ของเราทุกคน ของประเทศไทย” นายอนุทินกล่าว

นพ.ชลน่าน กล่าวอีกว่า พรรคภูมิใจไทย มีข้อจำกัดในการจัดตั้งรัฐบาล หมายความว่า 8 พรรค 312 บวกกับ 71 เป็นไปไม่ได้ ท่านก็บอกว่าเป็นสิทธิของเพื่อไทย ต้องไปพูดคุย เราวางแนวทางอยู่แล้ว ว่ารับข้อมูลและเข้าสู่ที่ประชุม แจ้งข้อจำกัดที่ได้รับมา