เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
เปิดสเป็ก ‘Galaxy Z Fold8’ จอพับไซส์ใหม่ของ Samsung เริ่มต้น 61,900 บาท
Tech เปิดสเป็ก ‘Galaxy Z Fold8’ จอพับไซส์ใหม่ของ Samsung เริ่มต้น 61,900 บาท
เซ่นพิษเจรจาล้มเหลว ทำน้ำมันโลกพุ่งไม่หยุด กบน. เพิ่มอุดหนุนแล้วแต่ยังต้องปรับขึ้นราคา 90 สตางค์
Economic เซ่นพิษเจรจาล้มเหลว ทำน้ำมันโลกพุ่งไม่หยุด กบน. เพิ่มอุดหนุนแล้วแต่ยังต้องปรับขึ้นราคา 90 สตางค์
“พิพัฒน์” ฟังเสียงผู้ค้าตลาดจตุจักร หาทางออกทุกมิติ ให้ “ผู้ค้าอยู่ได้ นักท่องเที่ยวอยากมา”
Politics “พิพัฒน์” ฟังเสียงผู้ค้าตลาดจตุจักร หาทางออกทุกมิติ ให้ “ผู้ค้าอยู่ได้ นักท่องเที่ยวอยากมา”
เปิดรายได้เวิร์คพอยท์ 12 ปี จากทีวีดิจิทัลสู่เกมธุรกิจใหม่
Business เปิดรายได้เวิร์คพอยท์ 12 ปี จากทีวีดิจิทัลสู่เกมธุรกิจใหม่
ราคาน้ำมันพรุ่งนี้ (23 ก.ค. 69) ดีเซล-แก๊สโซฮอล์ ปรับขึ้น 0.90 บาท มีผลตี 5
Economic ราคาน้ำมันพรุ่งนี้ (23 ก.ค. 69) ดีเซล-แก๊สโซฮอล์ ปรับขึ้น 0.90 บาท มีผลตี 5
คาด ลงทะเบียน TH AI Passport ใช้เอไอฟรี 5 ล้านสิทธิ์ 31 ก.ค.นี้
Tech คาด ลงทะเบียน TH AI Passport ใช้เอไอฟรี 5 ล้านสิทธิ์ 31 ก.ค.นี้
กำหนด ‘กติกาใหม่’ เปิดรับทุนต่างชาติ
Economic กำหนด ‘กติกาใหม่’ เปิดรับทุนต่างชาติ
ครึ่งปีหลังคึก หอการค้าไทยกาง 10 เวทีใหญ่ ดึงการค้า-ลงทุนเข้าประเทศ
Economic ครึ่งปีหลังคึก หอการค้าไทยกาง 10 เวทีใหญ่ ดึงการค้า-ลงทุนเข้าประเทศ
‘เวียตเจ็ทไทยแลนด์’ ดันสนามบินอุดรฯ ฮับการบินอีสานเชื่อมต่อเส้นทางบินระหว่างประเทศ
Business ‘เวียตเจ็ทไทยแลนด์’ ดันสนามบินอุดรฯ ฮับการบินอีสานเชื่อมต่อเส้นทางบินระหว่างประเทศ
ไทยเปิดบ้านรับ AI จีน นายกฯ ดันลงทุน ปลดล็อก 7 แสนล้าน ในงาน Thailand–China Expo
Economic ไทยเปิดบ้านรับ AI จีน นายกฯ ดันลงทุน ปลดล็อก 7 แสนล้าน ในงาน Thailand–China Expo
ดูทั้งหมด

ศึกค้าปลีกฝั่งธนฯเดือด “เซ็นทรัล พระราม 2” เร่งดึงแบรนด์-อีเวนต์โกยทราฟฟิก

20 พ.ค. 2569 | 16:38น.
centralRAMA2

เศรษฐกิจชะลอ-ค่าครองชีพสูงกดการจับจ่าย แต่ศูนย์การค้ายังเร่งอัดอีเวนต์และดึงแบรนด์ใหม่สร้างทราฟฟิก “เซ็นทรัล พระราม 2” ปรับเกมสู่ Regional Mall ฝั่งกรุงเทพฯใต้ รับการแข่งขันค้าปลีกนอกเมืองที่รุนแรงขึ้น พร้อมเกาะดีมานด์ครอบครัว-คนอยู่อาศัยโซนพระราม 2 ถึงสมุทรสาคร

บริษัท เซ็นทรัลพัฒนา จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า ท่ามกลางภาวะเศรษฐกิจไทยที่ยังฟื้นตัวไม่เต็มที่ กำลังซื้อผู้บริโภคชะลอตัวจากค่าครองชีพสูง ราคาพลังงาน และต้นทุนขนส่งที่เพิ่มขึ้นตามสถานการณ์ตึงเครียดในตะวันออกกลาง ผู้ประกอบการค้าปลีกยังเดินหน้าแข่งขันหนัก โดยเฉพาะศูนย์การค้าขนาดใหญ่ในโซนชานเมืองที่ต้องเร่งดึงทราฟฟิกและยืดเวลาการใช้จ่ายของผู้บริโภคให้นานขึ้น

centralRAMA2

ล่าสุด ศูนย์การค้า Central Pattana เดินหน้าปรับโฉม Central Rama 2 เพื่อยกระดับเป็น “Regional Mall” หลักของกรุงเทพฯตอนใต้ หลังพบว่าพื้นที่พระราม 2 ยังเป็นหนึ่งในทำเลที่มีฐานลูกค้าครอบครัวและกลุ่มที่อยู่อาศัยหนาแน่นต่อเนื่อง

โดยกลยุทธ์สำคัญของศูนย์การค้าในปีนี้ คือการใช้ “Magnet Events” ดึงคนเข้าศูนย์ ท่ามกลางพฤติกรรมผู้บริโภคที่ระมัดระวังการใช้เงินมากขึ้น โดยที่ผ่านมาใช้ทั้งอีเวนต์แฟนมีตศิลปิน กิจกรรมเทศกาล และงานสายสุขภาพเพื่อเพิ่มความถี่ในการเข้ามาใช้บริการของลูกค้าในพื้นที่

centralRAMA2 centralRAMA2 centralRAMA2

โมเดลดังกล่าวสะท้อนเทรนด์ของธุรกิจค้าปลีกยุคใหม่ที่ไม่ได้แข่งขันเฉพาะจำนวนร้านค้า แต่ต้องสร้าง “Destination” ให้ผู้บริโภคใช้เวลานานขึ้นภายในศูนย์การค้า ทั้งกิน ช็อป และทำกิจกรรมร่วมกัน โดยเฉพาะศูนย์การค้าในย่านที่อยู่อาศัยขนาดใหญ่

ขณะเดียวกัน ศูนย์การค้ายังเร่งเพิ่ม “Brand Mix” ใหม่เพื่อกระตุ้นการใช้จ่าย โดยเฉพาะกลุ่มร้านอาหาร เทคโนโลยี และไลฟ์สไตล์ ซึ่งยังเป็นหมวดที่มีกำลังซื้อดีกว่ากลุ่มแฟชั่นบางประเภทในช่วงเศรษฐกิจชะลอ

centralRAMA2 centralRAMA2

หนึ่งในไฮไลต์คือการรีโนเวตโซน “TECH SPACE” พื้นที่รวมสินค้าไอทีและแกดเจ็ตกว่า 200 แบรนด์ เตรียมเปิดใหม่ในเดือนตุลาคม 2569 สะท้อนการแข่งขันของศูนย์การค้าที่หันมาชิงกำลังซื้อกลุ่มเทคโนโลยีมากขึ้น หลังผู้บริโภคยังให้น้ำหนักกับสินค้าอุปกรณ์ดิจิทัล แม้ภาพรวมการจับจ่ายจะชะลอ

นอกจากนี้ ยังทยอยดึงแบรนด์ร้านอาหารและไลฟ์สไตล์เข้ามาเสริมพอร์ต ทั้งร้านอาหารญี่ปุ่น จีน และคอนเซ็ปต์สโตร์จากต่างประเทศ ซึ่งสอดรับกับพฤติกรรมผู้บริโภคที่ยังใช้จ่ายกับ “ประสบการณ์” มากกว่าสินค้าฟุ่มเฟือย

centralRAMA2 centralRAMA2

ทั้งนี้การเข้ามาของแบรนด์ต่างประเทศ โดยเฉพาะร้านอาหารจีนและเอเชีย ยังสะท้อนการแข่งขันที่เข้มข้นขึ้นในตลาดเชนร้านอาหาร ซึ่งกำลังเร่งขยายสาขาเข้าสู่ศูนย์การค้าชานเมือง หลังทำเลใจกลางเมืองเริ่มมีต้นทุนสูงและการแข่งขันหนาแน่น

ด้านศักยภาพทำเล พระราม 2 ยังคงเป็นหนึ่งในโซนที่ผู้ประกอบการค้าปลีกให้ความสำคัญ จากการขยายตัวของโครงการที่อยู่อาศัยแนวราบและการเชื่อมต่อสู่พื้นที่ฝั่งธนบุรี สมุทรสาคร และจังหวัดใกล้เคียง อีกทั้งยังมีปัจจัยบวกจากโครงการมอเตอร์เวย์ M82 ที่คาดว่าจะช่วยเพิ่มการเดินทางเข้าสู่พื้นที่ได้มากขึ้นในระยะถัดไป

centralRAMA2 centralRAMA2

ปัจจุบัน Central Rama 2 มีพื้นที่กว่า 96 ไร่ และรองรับที่จอดรถมากกว่า 4,000 คัน โดยฐานลูกค้าหลักยังเป็นกลุ่มครอบครัวและลูกค้า Residential ที่มีการกลับมาใช้บริการซ้ำสูง

อย่างไรก็ตาม ผู้ประกอบการค้าปลีกยังต้องเผชิญแรงกดดันจากต้นทุนดำเนินงานที่เพิ่มขึ้น ทั้งค่าไฟฟ้า ค่าขนส่ง และต้นทุนพลังงาน ซึ่งอาจกระทบต่อการลงทุนและการทำโปรโมชั่นในช่วงครึ่งปีหลัง 

centralRAMA2 centralRAMA2

ขณะที่การแข่งขันระหว่างศูนย์การค้าในกรุงเทพฯและปริมณฑลยังมีแนวโน้มรุนแรงต่อเนื่อง จากการเร่งปรับโฉมศูนย์และดึงแบรนด์ใหม่เข้ามาเสริมพอร์ตเพื่อรักษาทราฟฟิกและกำลังซื้อในระบบค้าปลีกไทยที่ยังฟื้นตัวเปราะบาง