เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
ราคาทองวันนี้ (7 ก.ค. 69) ร่วงลง 250 บาท ทองรูปพรรณ 66,000 บาท
Finance ราคาทองวันนี้ (7 ก.ค. 69) ร่วงลง 250 บาท ทองรูปพรรณ 66,000 บาท
มท.ตั้งกรรมการสอบวินัย 5 บิ๊ก สถ. ปมทุจริตสอบท้องถิ่น
Politics มท.ตั้งกรรมการสอบวินัย 5 บิ๊ก สถ. ปมทุจริตสอบท้องถิ่น
มูลนิธิ ดร.เทียม โชควัฒนา มอบทุนการศึกษา-เชิดชูองค์กรและบุคคลต้นแบบ
Biz Movement มูลนิธิ ดร.เทียม โชควัฒนา มอบทุนการศึกษา-เชิดชูองค์กรและบุคคลต้นแบบ
วรศิษฎ์ เผย 5 พันคน กระดาษคำตอบสอบ สถ.ไม่ตรง ส่ง ป.ป.ช.จัดการต่อ
Politics วรศิษฎ์ เผย 5 พันคน กระดาษคำตอบสอบ สถ.ไม่ตรง ส่ง ป.ป.ช.จัดการต่อ
มท.4 เผยผลตรวจ ‘ทุจริตสอบท้องถิ่น’ พบ 5,000 ราย คะแนนผิดปกติ
News มท.4 เผยผลตรวจ ‘ทุจริตสอบท้องถิ่น’ พบ 5,000 ราย คะแนนผิดปกติ
พัฒนา ชี้ผลตรวจเชื้อพยาธิใบไม้ตับ 4 พันคนที่ มมส. ใช้วิธีใหม่ ย้ำกินอาหารปรุงสุก
Politics พัฒนา ชี้ผลตรวจเชื้อพยาธิใบไม้ตับ 4 พันคนที่ มมส. ใช้วิธีใหม่ ย้ำกินอาหารปรุงสุก
ภราดร ขอบคุณ ปชช.เป็นคันฉ่อง สะท้อนผลงานรัฐบาล ย้ำ ภท.ยังเป็นปึกแผ่น
Politics ภราดร ขอบคุณ ปชช.เป็นคันฉ่อง สะท้อนผลงานรัฐบาล ย้ำ ภท.ยังเป็นปึกแผ่น
นายกฯ ยันมีมาตรการเข้มปราบกลุ่มป่วนหุ้น ย้ำต้องแก้ขั้นตอนยุ่งยากเอื้อลงทุน
Politics นายกฯ ยันมีมาตรการเข้มปราบกลุ่มป่วนหุ้น ย้ำต้องแก้ขั้นตอนยุ่งยากเอื้อลงทุน
‘ปกรณ์​’ มั่นใจ​ออก พ.ร.ก.กู้เงินถูกต้อง หลังศาลนัดอ่านคำวินิจฉัย 9 ก.ค.นี้
Politics ‘ปกรณ์​’ มั่นใจ​ออก พ.ร.ก.กู้เงินถูกต้อง หลังศาลนัดอ่านคำวินิจฉัย 9 ก.ค.นี้
‘รุทธพล’ เล็งรับปมทุจริตสอบท้องถิ่นเป็นคดีพิเศษ
Politics ‘รุทธพล’ เล็งรับปมทุจริตสอบท้องถิ่นเป็นคดีพิเศษ
ดูทั้งหมด

ปรับ ครม. เดิมพัน ‘อนาคตประเทศ’

27 มิ.ย. 2563 | 19:22น.
ประยุทธ์ ชุดขาว

การปรับคณะรัฐมนตรี (ครม.) ใกล้เข้ามา ยิ่งทำให้กลุ่มก๊วนการเมืองในพรรคแกนนำรัฐบาลขัดขาปีนเกลียวกันหนักขึ้น นอกจากศึกใหญ่วิกฤตเศรษฐกิจ และโควิด-19 ที่มีแนวโน้มรุนแรงเกินกว่าที่คาดการณ์แล้ว รัฐบาลเจอศึกอีกด้าน ต้องบริหารจัดการความขัดแย้งทางการเมืองภายในให้ลงตัว

ช่วงนับถอยหลังปรับโหมดเปลี่ยน ครม.ใหม่ แม้ยังไม่ชัดเจนว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี จะรื้อใหญ่หรือปรับเล็ก แต่ความเสี่ยงเศรษฐกิจโลก รวมทั้งเศรษฐกิจไทยที่ถดถอย จึงต้องวางเดิมพันสูง และกับความคาดหวังว่า ครม.ใหม่ทั้งคณะจะได้มือทำงานมานั่งเก้าอี้รัฐมนตรีตอบโจทย์ประเทศ

เพราะสถานการณ์ขณะนี้มีสารพัดปัญหารอให้แก้ ทั้งประคับประคองกลุ่มคนที่กำลังเดือดร้อนจากการตกงาน ขาดรายได้ รากหญ้า คนจน ภาคธุรกิจที่ได้รับผลกระทบจากพิษเศรษฐกิจ และการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด ขณะเดียวกันต้องเร่งสร้างอาชีพ รายได้ ปลุกการบริโภค การลงทุนให้กลับมาฟื้น แม้วิกฤตเศรษฐกิจ วิกฤตสุขอนามัยจะยังมีอยู่

กลางสัปดาห์ที่ผ่านมา คณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) ปรับลดคาดการณ์การขยายตัวของผลิตภัณฑ์มวลรวมในประเทศ (จีดีพี) จากเดิมที่คาดว่าจะติดลบ 5.3% เป็นติดลบ 8.1% สูงสุดเป็นประวัติการณ์ ขณะที่กระทรวงพาณิชย์เผยว่า มูลค่าส่งออกเดือน พ.ค.ติดลบ 22.5% ต่ำสุดในรอบ 4 ปี และขยายตัวติดลบสูงสุดในรอบ 130 เดือน ถือเป็นข่าวร้ายซ้ำซ้อน

ชี้ให้เห็นว่าสัญญาณเสี่ยงทั้งภายในภายนอกยังมีต่อเนื่อง การกู้สถานการณ์เศรษฐกิจที่ติดลบให้กลับมาเป็นบวก จึงไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะหลังทยอยผ่อนคลายล็อกดาวน์ แม้ธุรกิจ สถานประกอบการส่วนใหญ่สามารถกลับมาดำเนินการได้ตามปกติ แต่ในความเป็นจริง กิจกรรมทางธุรกิจยังทำได้ไม่เต็มที่ และต้องปฏิบัติตามกฎเหล็กด้านสุขอนามัยอย่างเคร่งครัด

เช่นเดียวกับการเปิดประเทศรับนักท่องเที่ยว นักธุรกิจ นักลงทุนต่างชาติ ซึ่งอยู่ระหว่างการพิจารณาของศูนย์บริหารสถานการณ์แพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 (ศบค.) โดยจะดำเนินมาตรการผ่อนคลาย 3 ช่วง เริ่มตั้งแต่ 1 ก.ค.นี้

อย่างไรก็ตาม กว่าการลงทุน และการท่องเที่ยวของนักท่องเที่ยวต่างชาติจะฟื้นคืนสู่ภาวะปกติ จำเป็นต้องใช้เวลาอีกระยะ เท่ากับ ครม.ใหม่ ทีมเศรษฐกิจชุดใหม่ มีงานใหญ่รออยู่ข้างหน้าตั้งแต่ยังไม่ทันตั้งไข่ จึงอยู่ที่การตัดสินใจของนายกฯ ในฐานะผู้นำรัฐบาลว่า จะนำพาประเทศไปทางไหน

จะเฟ้นคนมาทำงานกู้วิกฤตเศรษฐกิจ หรือยอมประสานประโยชน์แก้ปมการเมือง สยบศึกแย่งชิงอำนาจภายในพรรค คนไทยทั้งประเทศกำลังจับตา

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ปรับ ครม.