WorkVenture เผยโหวต 50 องค์กรในฝันคนรุ่นใหม่ กับแรงจูงใจที่สำคัญ

50 องค์กรที่คนรุ่นใหม่อยากทำงานด้วย

WorkVenture เผยโหวต 50 องค์กรที่คนรุ่นใหม่อยากทำงานด้วยมากที่สุด ปี 2566 เช็กสัญญาณความต้องการของคนทำงาน สิ่งสำคัญ “ภาพลักษณ์ของแบรนด์นายจ้าง” มั่นคงแข็งแรงดี

วันที่ 27 มกราคม 2566 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า WorkVenture เผยผลสำรวจ Top 50 Employers in Thailand 2023 หรือ 50 องค์กรที่คนรุ่นใหม่อยากทำงานด้วยมากที่สุด ประจำปี 2566 โดยสำรวจแบบออนไลน์กับคนอายุ 20-35 ปี ในกรุงเทพมหานคร จบการศึกษาปริญญาตรีขึ้นไป จำนวน 10,000 คน พบคนรุ่นใหม่เทคะแนนให้กูเกิล ประเทศไทย เป็นเบอร์ 1 ครองแชมป์ 3 ปีซ้อน ส่วนไลน์ เอสซีจี ปตท. แอปเปิล ติดอันดับ 2-5 ตามลำดับ

แบรนด์นายจ้าง-สร้างประสบการณ์ที่ดี

นายเย็นส์ โพลด์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เวิร์คเวนเจอร์ เทคโนโลจีส์ จำกัด เปิดเผยว่า การสำรวจ Top 50 Employers in Thailand เริ่มจัดมาตั้งแต่ปี 2560 ซึ่งผลสำรวจได้รับการยอมรับจากผู้มีอำนาจตัดสินใจในองค์กร และคนทำงานออฟฟิศว่าเป็นการเสนอชื่อองค์กรที่น่าทำงานของคนรุ่นใหม่ที่น่าเชื่อถือที่สุด โดยมีผู้เข้าชมผลสำรวจถึง 15 ล้านครั้งในปี 2565 และปีนี้ยังเป็นปีแรกที่จัดให้มีการมอบรางวัลให้กับ 50 องค์กรที่ได้รับการโหวตด้วย

การสำรวจครั้งนี้ได้รับเสียงสะท้อน ซึ่งเป็นเหมือนสัญญาณความต้องการของคนรุ่นใหม่ต่อองค์กรนายจ้างในสองมิติ คือ employment experience หรือประสบการณ์ในการเข้าร่วมงานกับองค์กร ยิ่งผู้สมัคร หรือกลุ่มทาเลนต์มีความสามารถเป็นที่ต้องการขององค์กรมากเท่าใด ปัจจัยที่จะเข้าร่วมงานจะประกอบด้วย

1) ตัวตนของนายจ้างในการรับรู้ของตลาดแรงงานและคนทำงานว่าเป็นอย่างไร

2) กระบวนการในการเข้าร่วมงานที่มากกว่าการสัมภาษณ์ หรือการเซ็นสัญญาจ้าง ซึ่งต้องสร้างประสบการณ์ที่ดีตั้งแต่การเข้าหา แรกพบ แนะนำ เชิญชวน ดึงดูด โน้มน้าว

Advertisement

3) การดูแลไปจนถึงช่วงปรับตัว ก้าวหน้า และเติบโตไปกับองค์กร ยิ่งมีความหมายต่อทาเลนต์มากเท่านั้น

อีกหนึ่งมิติคือ employer brand exposure หรือความสามารถของแบรนด์นายจ้างในการเข้าหา เข้าถึง และเข้าใจกลุ่มทาเลนต์เป้าหมาย ผ่านกระบวนการสื่อสารอย่างมีกลยุทธ์ โดยผ่านการวิเคราะห์ ออกแบบ พัฒนาคอนเทนต์อย่างสร้างสรรค์ ตรงกับความสนใจของทาเลนต์ และส่งถึงพวกเขาผ่านช่องทางที่วัดความสำเร็จได้ คู่ขนานกันกับการรับรู้ภายในองค์กรตาม employee journey และภายนอกองค์กรตาม candidate journey เพื่อสะสมภาพจำ และสร้างความผูกพันกับแบรนด์

คำแนะนำนายจ้าง-ลูกจ้าง

ทั้งนี้ ในส่วนของผู้สมัครงาน WorkVenture มีคำแนะนำว่า ทุกวันนี้การค้นหาข้อมูลองค์กรไม่ใช่เรื่องยาก เพราะนายจ้างหันมาสร้างแบรนด์กันมากขึ้น สิ่งที่สำคัญมากกว่าตำแหน่งงาน ขอบเขตการทำงาน และลักษณะการประกอบธุรกิจ รวมไปถึงผลตอบแทนและสวัสดิการแล้ว ข้อมูลและเรื่องราวของชีวิตการทำงานจริงในองค์กรนั้นจะช่วยให้ผู้สมัครตัดสินใจได้ดียิ่งขึ้นว่า ที่นี่จะเป็นที่ทำงานที่ตอบโจทย์หรือไม่ วัฒนธรรมการทำงาน ผู้คน สังคม ตรงกับสไตล์ของผู้สมัครเพียงใด

ส่วนคำแนะนำสำหรับนายจ้าง ยิ่งสื่อสารตัวตนและเรื่องราวขององค์กรที่เน้นถึงประสบการณ์อันยอดเยี่ยมกับกลุ่มเป้าหมายมากเท่าไหร่ การจดจำและความผูกพันเชื่อมโยงกับแบรนด์ก็จะมีมากขึ้นเท่านั้น สิ่งที่ยั่งยืนสำหรับองค์กร คือ การนำเสนอว่าคุณค่าของการได้มาร่วมงานกับที่นี่พิเศษอย่างไร บอกเล่าเรื่องราวอย่างสร้างสรรค์ ไม่ว่าจะประกาศรับสมัครงานตำแหน่งใด สายงานไหน องค์กรที่อยู่ในใจผู้สมัครย่อมได้การตอบรับจากทาเลนต์คุณภาพมากกว่าองค์กรที่ไม่ได้สร้างแบรนด์ให้แข็งแรง

Advertisement

Top 50 Employers in Thailand 2023

สำหรับ 10 อับดับแรกจากการสำรวจ Top 50 Employers in Thailand 2023 หรือองค์กรที่คนรุ่นใหม่อยากทำงานด้วยมากที่สุด ประจำปี 2566 ได้แก่

อันดับ 1 | Google (กูเกิล ประเทศไทย)

ยืนหนึ่งติดต่อกัน 3 ปีซ้อนสำหรับบริษัทด้านเทคโนโลยีระดับโลกอย่างกูเกิลที่มีการพัฒนาในด้านต่าง ๆ ให้เป็นหนึ่งอย่างต่อเนื่อง ในประเทศไทยเองก็มีอัตราการแข่งขันเข้าทำงานสูง ส่วนหนึ่งเป็นเพราะกูเกิลขึ้นชื่อในเรื่องความสนุกในการทำงาน มีความยืดหยุ่น มีโอกาสได้ทำงานกับเพื่อน ๆ จากทั่วทุกมุมโลก มีโอกาสได้พัฒนาตัวเองอย่างรวดเร็ว

และยังมีสวัสดิการต่าง ๆ มากมายที่ฟังแล้วก็ทำให้ใจพองโต เช่น การไปท่องเที่ยวต่างประเทศ คอร์สเรียนต่าง ๆ และกูเกิลยังเปิดโอกาสให้พนักงานได้พูดคุยกับผู้บริหารระดับสูง ทำให้เกิดความรู้สึกใกล้ชิดและพิเศษมากขึ้นไปอีก

นอกจากนี้ ออฟฟิศของกูเกิล ประเทศไทย ยังมีความสะดวกสบายไว้คอยให้บริการพนักงาน และสไตล์การตกแต่งที่เป็นเอกลักษณ์ ทำให้ไม่น่าแปลกใจที่กูเกิลจะยังรักษาตำแหน่งสุดยอดบริษัทที่คนไทยรุ่นใหม่อยากทำงานด้วยมากที่สุดอันดับ 1 ในปีนี้

อันดับ 2 | LINE (ไลน์)

อีกหนึ่งบริษัทดาวรุ่งที่ขยับขึ้นมาจากอันดับที่ 5 ในปีก่อนมาอยู่อันดับ 2 สำหรับไลน์ แอปพลิเคชั่น ที่มีผู้ใช้งานในประเทศไทยมากถึง 50 ล้านคน ทุกคนคุ้นเคยกับไลน์เป็นอย่างดี เพราะเป็นแอปพลิเคชั่นที่ช่วยให้ผู้คนติดต่อสื่อสารหากันได้ไม่ว่าจะอยู่มุมไหนของโลก สามารถทำงาน พูดคุย ส่งรูป เล่นเกม อ่านข่าว และอีกมากมาย การทำงานที่ไลน์เปิดโอกาสให้พนักงานทุกระดับได้คุยกับผู้บริหารได้โดยง่าย

พนักงานสามารถทำงานจากที่ไหนก็ได้เพื่อรีเฟรชและเพิ่มไอเดียในการทำงาน นอกจากนี้ ยังมีสวัสดิการอย่างอาหารเช้าและกลางวันฟรี มีห้องนอน ห้องนวด ห้องเล่นเกม มีวันหยุดประจำปีมากถึง 15 วัน มีวันหยุดยาวช่วงสงกรานต์ มีการต้อนรับพนักงานน้องใหม่เป็นอย่างดี

และยังมีฝ่ายที่คอยดูแลความสุขของพนักงานอย่างจริงจัง ทั้งหมดนี้ทำให้ไลน์เป็นบริษัทที่มีผู้สมัครเข้ามาหลายพันคน และติดอันดับที่ 2 ที่อยู่ในดวงใจของคนทำงาน

อันดับ 3 | SCG (ปูนซิเมนต์ไทย)

บริษัท ปูนซิเมนต์ไทย จำกัด หรือที่รู้จักกันในชื่อ เอสซีจี เป็นองค์กรเก่าแก่ยักษ์ใหญ่ของไทย และเป็นกลุ่มบริษัทชั้นนำในประเทศ และภูมิภาคอาเซียนที่ดำเนินธุรกิจมากว่า 100 ปี ประสบความสำเร็จมากมายทั้งในไทยและต่างประเทศ มีชื่อเสียงเรื่องการดูแลพนักงานและสวัสดิการ จนเรียกได้ว่าคนที่ยังเรียนไม่จบก็ต้องการจะฝึกงานที่นี่และได้ทำงานที่นี่

ปัจจุบัน เอสซีจี ปรับเวลาการทำงานให้ยืดหยุ่นโดยให้แผนกตัดสินใจเลือกเวลาการทำงาน หรือจะทำงานที่บ้านก็ได้ นอกจากนี้ เอสซีจียังใส่ใจเรื่องสุขภาพของพนักงาน โดยมีศูนย์ออกกำลังกายขนาดใหญ่ที่มีคลาสต่าง ๆ มีแพทย์มาตรวจสุขภาพให้ที่บริษัท มีสวัสดิการรักษาพยาบาลฟรีที่รวมไปถึงคนในครอบครัวด้วย

มีกองทุนสำรองเลี้ยงชีพสูงถึง 13% และยังมีสวัสดิการต่าง ๆ ที่ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ ไม่ว่าเป็นการทำเลเซอร์ คอร์สเรียนระยะสั้น สิ่งเหล่านี้นับว่าสมคำร่ำลือที่ทำให้ผู้คนอยากทำงานที่เอสซีจีจนขึ้นมาอยู่ในอันดับที่ 3 ไปในปีนี้

อันดับ 4 | PTT (ปตท.)

อีกหนึ่งบริษัทยักษ์ใหญ่ของประเทศไทย ที่มีชื่อเสียงในด้านการเป็นขวัญใจของคนรุ่นใหม่ที่กำลังหางาน คือ ปตท. ปีนี้ก็ไม่พลาดที่จะติดอยู่ในชาร์ต แถมยังคงครองอันดับต้น ๆ ด้วย โดย ปตท. ได้ดำเนินธุรกิจด้านพลังงานมานานกว่า 40 ปี ปัจจุบันมีกลุ่มธุรกิจที่แตกออกไปหลายแขนง ทำให้มีผู้เชี่ยวชาญด้านต่าง ๆ มาร่วมกันทำงานเป็นจำนวนมาก

ที่ผ่านมา ปตท.ได้ปรับเปลี่ยนองค์กร เพื่อให้ทันต่อสถานการณ์ที่เปลี่ยนแปลงตามยุคสมัย และยังมีการดูแลพนักงานเป็นอย่างดี และมีสิทธิพิเศษต่าง ๆ มากมาย เช่น ค่ารักษาพยาบาล ประกันสุขภาพ กองทุนสำรองเลี้ยงชีพ ปตท.ที่ให้มากขึ้นทุกปี

นอกจากนี้ พนักงานยังสามารถนำค่าใช้จ่ายเกี่ยวกับการเรียนรู้หรือพัฒนาตัวเองตามที่ต้องการมาเบิกได้ด้วย และยังมีเงินช่วยเหลือการศึกษาบุตร ส่วนลดค่าน้ำมันที่ช่วยให้พนักงานประหยัดไปได้มาก สวัสดิการ การเติบโต และความมั่นคง ที่มอบให้พนักงานอยู่เสมอ ทำให้ ปตท. รักษาตำแหน่งระดับท็อปในใจคนรุ่นใหม่ได้ไม่ยาก

อันดับ 5 | Apple (แอปเปิล)

ผู้นำด้านมือถือระดับโลกพร้อมด้วยอุปกรณ์เทคโนโลยีต่าง ๆ มากมายที่ครองใจคนทั่วโลกทุกเจเนอเรชั่น จนทำให้ผู้คนต่างรอคอยการเปิดตัวเทคโนโลยีของแอปเปิลในทุกปี ขณะเดียวกัน ผู้คนต่างก็ให้ความสนใจที่จะทำงานที่แอปเปิลเป็นอย่างมาก ถึงขนาดที่แอปเปิลกล่าวว่า “ผลิตภัณฑ์ที่แข็งแกร่งที่สุดของ Apple อาจจะเป็นตัวบริษัท Apple เองก็ว่าได้”

เพราะบริษัทแห่งนี้เป็นตัวเลือกอันดับแรก ๆ ของคนทั่วโลก รวมถึงประเทศไทยด้วย ที่นี่ขึ้นชื่อเรื่องการใส่ใจพนักงาน ให้โอกาสได้แสดงความคิดเห็น ไม่ว่าจะทำงานในตำแหน่งใดก็มีโอกาสที่ความคิดของพนักงานจะกลายเป็นผลิตภัณฑ์ของแอปเปิลได้ และการทำงานของที่นี่ยังแบ่งตามความเชี่ยวชาญ มีโอกาสได้ทำงานร่วมกับคนเก่งจริง ๆ

นอกจากนี้ ยังมีแผนคุ้มครองสุขภาพ มีโอกาสได้รับการรักษาจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเมื่อเจ็บป่วย และได้รับเงินค่าคลาสออกกำลังกาย และยังสามารถหยุดงานแบบได้รับเงินค่าจ้างหากต้องการเวลาไปดูแลลูกที่เพิ่งคลอด หรือคนในครอบครัวที่ป่วยหนัก

และพนักงานทุกคนยังมีโอกาสเป็นผู้ถือหุ้นแอปเปิล และแอปเปิลยังช่วยออมเพื่อให้มีเงินใช้หลังเกษียณ และนี่คือบริษัทที่คนอยากร่วมงานด้วยมากที่สุดอันดับที่ 5 ในประเทศไทย

อันดับ 6 | Agoda (อโกด้า)

สายท่องเที่ยวไม่มีใครไม่รู้จัก เพราะอโกด้าเป็นผู้ให้บริการสำรองห้องพักทางออนไลน์ และรับประกันราคาห้องพักที่ถูกที่สุด มีสำนักงานใหญ่อยู่ที่สิงคโปร์ และมีสำนักงานหลักอยู่หลายแห่งรวมถึงกรุงเทพฯด้วย อโกด้าเป็นบริษัทชั้นนำด้านเทคโนโลยีที่เปิดโอกาสให้พนักงานได้ทำงานกับชาวต่างชาติที่เก่งและมีความสามารถ การทำงานที่อโกด้าจึงช่วยเพิ่มความสามารถให้คนทำงานเติบโตได้อย่างรวดเร็ว

นี่จึงเป็นเหตุผลที่ทำให้ที่นี่มีผู้สมัครเข้าทำงานเป็นหลักแสนคน และยังเป็นบริษัทอันดับที่ 6 ที่คนรุ่นใหม่พูดถึงมากที่สุด ที่นี่ยังให้พนักงาน work from anywhere ได้นานถึง 30 วัน โดยจะทำงานที่บ้าน ต่างจังหวัด หรือต่างประเทศก็ได้ และยังได้รับส่วนลดในการจองที่พักและการเดินทางต่าง ๆ มี Agoda Choice ที่ช่วยฟื้นฟูร่างกายและจิตใจพนักงาน

โดยสามารถจัดสรรเงินได้ด้วยตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นคลาสออกกำลังกาย ตัดแว่นหรือจะไปนวด ทำสปา ก็ได้เช่นกัน และยังมีคอร์สเรียนที่จะช่วยพัฒนาความรู้ และมีส่วนลดร้านอาหารด้วย สิ่งต่าง ๆ เหล่านี้ล้วนทำให้อโกด้ากลายเป็นที่พูดถึงของคนทำงาน

อันดับ 7 | Mitr Phol (กลุ่มมิตรผล)

มิตรผล บริษัทผู้ผลิตน้ำตาลของคนไทยที่ใหญ่เป็นอันดับ 3 ของโลก มีโรงงานทั้งในกรุงเทพฯ และต่างจังหวัด รวมถึงต่างประเทศ นอกจากธุรกิจอ้อยและน้ำตาลแล้ว ยังมีธุรกิจอื่น ๆ อีก ที่จะทำให้พนักงานมีโอกาสเติบโตในสายงานได้อีกมาก

รวมทั้งยังมีโอกาสได้ไปทำงานต่างประเทศด้วย มิตรผลยังมีชื่อเสียงด้านการทำงาน และได้รับรางวัลการันตีด้านการทำงานมากมายติดต่อกันหลายปี ซึ่งเป็นเครื่องหมายยืนยันถึงการเป็นหนึ่งในดวงใจของคนทำงาน ออฟฟิศหลักของมิตรผลตั้งอยู่ใจกลางกรุงเทพฯ เดินทางสะดวกสบาย

ส่วนโรงงานในต่างจังหวัดออกแบบมาให้รักษาสิ่งแวดล้อม สร้างความยั่งยืน พนักงานที่ประจำโรงงานมีสวัสดิการบ้านพัก และอาหารที่ช่วยทำให้ประหยัดค่าใช้จ่าย เรียกได้ว่าดูแลพนักงานทุกระดับด้วยความตั้งใจจริง

อันดับ 8 | Toyota Motor (โตโยต้า มอเตอร์)

เป็นอีกหนึ่งองค์กรที่ไม่ได้มีชื่อเสียงในเรื่องของผลิตภัณฑ์ที่โดดเด่นเท่านั้น แต่โตโยต้า มอเตอร์ ยังเป็นแบรนด์นายจ้างที่ผู้คนใฝ่ฝันที่จะได้ร่วมงานด้วยในระดับต้น ๆ ด้วยวัฒนธรรมองค์กรที่เป็นเอกลักษณ์ และสวัสดิการที่ดูแลพนักงานในทุกกลุ่ม ทำให้พนักงานมีความสุขจนอยากบอกต่อ ไม่ว่าจะเป็นอัตราเงินเดือนที่สูงกว่าที่อื่นในอุตสาหกรรมเดียวกัน และยังมีโบนัสประจำปีอีกหลายเดือนที่มอบให้พนักงาน

ปัจจุบัน โตโยต้า มอเตอร์ ปรับรูปแบบการทำงานให้มีความยืดหยุ่น และยังมีสวัสดิการช่วยเหลือด้านสุขภาพที่ครอบคลุมทั้งพนักงานและคนในครอบครัว รวมไปถึงสวัสดิการอื่น ๆ ที่ไม่ใช่ตัวเงินอีก เช่น สถานที่ออกกำลังกาย รถรับส่ง ห้องสมุด และส่วนลดในการซื้อรถและซ่อมบำรุง

อันดับ 9 | ThaiBev (ไทยเบฟ)

ไทยเบฟ เป็นบริษัทผู้ผลิตเครื่องดื่มที่มีชื่อเสียงโดยมีฐานการผลิตทั้งในและต่างประเทศ นับเป็นองค์กรขนาดใหญ่ของไทยที่สร้างความภาคภูมิใจให้คนในประเทศ ไทยเบฟมีออฟฟิศหลักตั้งอยู่ใจกลางเมือง เดินทางสะดวก และสวยงาม องค์กรแห่งนี้เชิดชูเรื่องการให้ “โอกาสไร้ขีดจำกัด” แก่พนักงานทุกคน

โดยหวังว่าทุกคนจะเติบโตได้อย่างเต็มที่ภายใต้ศักยภาพที่ตนเองมี เพื่อให้คนเหล่านั้นพร้อมที่จะเติบโตและมอบโอกาสให้ผู้อื่นต่อไป ที่นี่มีการจัดสรรการฝึกอบรมเรื่องต่าง ๆ ให้พนักงานอย่างเหมาะสม สามารถเติบโตในสายอาชีพได้อย่างมั่นคง ได้รับค่าตอบแทนที่ยุติธรรม และยังมีการประเมินงานตามมาตรฐานสากล

อันดับ 10 | BJC Big C (บีเจซี บิ๊กซี)

มาแรงมากสำหรับกลุ่มบีเจซี บิ๊กซี องค์กรที่ก่อตั้งมานานกว่า 140 ปี ผลิตและจำหน่ายสินค้าและบริการครบวงจรตั้งแต่ต้นน้ำ กลางน้ำ และปลายน้ำ ปีนี้ไต่อันดับแบบก้าวกระโดดจากอันดับที่ 19 ในปีก่อนมาอยู่อันดับ 10 ปัจจัยที่ทำให้คนรุ่นใหม่เทใจให้บีเจซี บิ๊กซี คือการให้ความสำคัญกับพนักงานดั่งคนในครอบครัว และยกให้พนักงานเป็นหัวใจสำคัญของการทำงาน

ที่นี่เน้นทำงานเป็นทีม เพื่อให้พนักงานมีโอกาสได้ทำความรู้จักกันมากขึ้น และยังมีโอกาสที่จะย้ายไปทำงานต่างจังหวัดหรือต่างประเทศได้อีกด้วย นอกจากนี้ ที่นี่ยังมีความยืดหยุ่นในการทำงาน มีแอปพลิเคชั่นสำหรับการลงเวลาเข้าออก ขอเพียงทำงานครบ 8 ชั่วโมงก็พอ มี work from anywhere ทุกวันศุกร์ พนักงานสามารถซื้อสินค้าได้ในราคาพิเศษ

และสามารถเติบโตในองค์กรสู่ตำแหน่งระดับสูงได้ ขอเพียงมีความกล้าที่จะพรีเซนต์ตัวเอง การทำงานในกลุ่มบริษัทบีเจซี บิ๊กซี มีความอบอุ่นเสมือนทำงานกับคนในครอบครัว สามารถสอบถามรุ่นพี่หรือหัวหน้าได้อย่างเป็นกันเอง ซึ่งนี่เป็นจุดแข็งของบีเจซี บิ๊กซี ที่ทำให้คนรุ่นใหม่สนใจ

อันดับที่ 11-20

อันดับ 11 | Kasikornbank (ธนาคารกสิกรไทย)

กสิกรไทย ผู้นำด้านเทคโนโลยีทางการเงิน มีแอปพลิเคชั่นที่ใช้งานสะดวกสบาย จนกลายเป็นองค์กรชั้นแนวหน้าด้านการเงินและการธนาคารของประเทศ และยังแตกย่อยเป็นอีกหลายธุรกิจและหน่วยงาน ที่นี่เน้นการสร้างสภาพแวดล้อมการทำงานที่เต็มไปด้วยเพื่อนร่วมงานที่มี positive energy เพื่อให้พนักงานรู้สึกดีและสามารถทำงานร่วมกันเป็นทีมได้อย่างลงตัว การทำงานเป็นแบบยืดหยุ่นและพนักงานสามารถออกแบบชีวิตการทำงาน แบบ work-life harmony อย่างมีประสิทธิภาพ เหมาะกับไลฟ์สไตล์ของคนรุ่นใหม่

อันดับ 12 | Bangchak (บางจาก คอร์ปอเรชั่น)

เห็นโลโก้ใหม่อย่าตกใจไปอีกบริษัทที่ทำผลงานได้ดีขึ้นในทุกปีอย่างบางจากผู้ให้บริการโรงกลั่นและปั๊มน้ำมันที่ทุกคนคุ้นเคยกันดี ได้ออกแบบออฟฟิศให้เป็น smart office and smart display solution ที่มีความทันสมัยและประหยัดพลังงานเอาใจคนรุ่นใหม่รักสิ่งแวดล้อม

ภายในมี coworking space ให้พนักงานใช้เป็นพื้นที่สำหรับการทำงาน การประชุม และการผ่อนคลายความเหนื่อยล้าจากการทำงาน บางจากเน้นเรื่องของการสร้างองค์กรที่เปรี่ยมด้วยวัฒนธรรมแห่งการเรียนรู้และสร้างบรรยากาศการทำงานที่ให้ความรู้สึกทันสมัย

และเน้นรักษา “สมดุลระหว่างการทำงานและการใช้ชีวิต” ด้วยการทำงานที่ยืดหยุ่นมีไฮสปีดไวไฟครอบคลุมการทำงานจากทั่วทุกที่ในสำนักงาน จึงไม่ต้องมีโต๊ะประจำ และยังสามารถทำงานจากบ้านก็ได้ด้วย นี่แหละองค์กรในฝันที่แท้ทรู

อันดับ 13 | Unilever (ยูนิลีเวอร์)

ผู้ผลิตและจำหน่ายสินค้าอุปโภคและบริโภคยาวนานกว่า 90 ปี มีผลิตภัณฑ์ที่ทุกคนต้องมีติดบ้าน โดยยูนิลีเวอร์มีพนักงานทั่วโลกกว่า 148,000 คน เป็นองค์กรระดับนานาชาติที่มุ่งการรักษาพนักงานให้ทำงานอยู่นาน ๆ เน้นการมีส่วนร่วมและมีวัฒนธรรมการทำงานที่สนับสนุนพนักงานในทุกด้าน

โดยยูนิลิเวอร์เน้นพัฒนาทักษะให้กับพนักงานเพื่อป้องกันไม่ให้วันหนึ่งการทำงานของพวกเขาจะถูกแทนที่ด้วยระบบอัตโนมัติ นับว่าเป็นแนวคิดที่คนอยากร่วมงานด้วยเป็นอย่างมาก แถมองค์กรมีนโยบาย Focus Friday หรือไม่ให้มีการประชุมช่วงบ่ายวันศุกร์ เพื่อให้พนักงานเตรียมพร้อมสู่การพักผ่อนที่กำลังจะมาถึง เข้าอกเข้าใจพนักงานขนาดนี้จะหาได้ที่ไหนอีก

อันดับ 14 | AIS (แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส)

ถึงแม้ว่าจะขยับลงมาอีก 2 อันดับ แต่ยังคงเป็นที่ 1 ในกลุ่มธุรกิจเดียวกันสำหรับ AIS ที่ทุกคนต้องรู้จักกันเป็นอย่างดี ที่นี่มีการปรับตัวให้ทันต่อการเปลี่ยนแปลงในทุกด้าน

พร้อมกับเดินหน้าส่งเสริมวัฒนธรรม FIT FUN FAIR ที่จะช่วยทำให้พนักงานทุกคนเห็นภาพเป้าหมายเดียวกันคือมุ่งไปสู่การเป็น digital life service provider เพราะเชื่อมั่นว่าพนักงานทุกคนคือส่วนสำคัญที่ยังทำให้เอไอเอสยังคงรักษาความเป็นเบอร์ 1 ของคนรุ่นใหม่ได้จนถึงทุกวันนี้

อันดับ 15 | Siam Commercial Bank (ธนาคารไทยพาณิชย์)

ธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด หรือ SCB เป็นธนาคารแห่งแรกของประเทศให้บริการมากว่า 100 ปี แต่การทำงานมีการปรับเปลี่ยนให้ทันเข้ากับยุคสมัย ด้วยออฟฟิศแนวคิดใหม่สะท้อนให้เห็นถึงความทันสมัย และยังแบ่งเป็นส่วนของ coworking space ที่พนักงานสามารถเปลี่ยนที่นั่งได้ตลอด ทำให้รู้สึกได้เจออะไรใหม่ ๆ ได้เจอเพื่อนร่วมงานที่เข้ามาใช้พื้นที่ร่วมกัน

แม้ว่าปัจจุบันจะให้พนักงานทำงานที่จากไหนก็ได้ แต่พนักงานก็สามารถเข้ามาทำงานที่สำนักงานได้เช่นกัน นอกจากนี้ยังดูแลพนักงานเป็นอย่างดีในทุกด้านไม่ว่าจะเป็นดนตรี ถ่ายภาพ วาดรูป ดำน้ำ ยิงปืน จริยธรรม และท่องเที่ยว จัดเต็มแบบจุก ๆ มากมายเพื่อให้ได้รู้จักกัน

ถือว่าเป็นสวัสดิการด้านไลฟ์สไตล์ที่น่าสนุกมาก ๆ เพราะมีให้เลือกเยอะและครอบคลุมทุกด้านของชีวิต ในส่วนของสุขภาพกาย สุขภาพจิต และอารมณ์และการเงินก็ยังคงมีให้แก่พนักงาน ที่นี่ยังส่งเสริมการเรียนรู้ มีทุนการศึกษาและมีโอกาสในการทำงานอีกมาก

อันดับ 16 | Boon Rawd Brewery (บุญรอดบริวเวอรี่)

ขยับขึ้นมาถึง 11 อันดับอย่างบริษัท บุญรอดบริวเวอรี่ จำกัด ผู้จัดจำหน่ายเครื่องดื่มที่มีรางวัลการันตีด้านออฟฟิศที่ออกแบบมาหรูหรา ทันสมัยและความโปร่งโล่งสบายชวนให้มาทำงานดึงดูดคนรุ่นใหม่หัวกะทิเข้ามาทำงานได้อยู่เสมอ เมื่อเข้ามาแล้วยังส่งเสริมให้พนักงานได้ค้นหา เรียนรู้ และขยายศักยภาพใหม่ ๆ ของตัวเองอยู่เสมอ

ความพิเศษสุดสำหรับการทำงานที่บุญรอดบริวเวอรี่ คือการให้คุณทำงานเพียง 7 ชั่วโมงต่อวัน ถือว่าเป็นผู้นำด้านการสร้างสมดุลของเวลาทำงานอย่างแท้จริง และในส่วนของวันหยุดประจำปีก็สามารถสะสมได้ 1 เท่าของวันหยุดที่พนักงานได้รับ โดยบริษัทยังช่วยสมทบกองทุนสำรองเลี้ยงชีพสูงถึง 10%

และยังสามารถเบิกเงินล่วงหน้าฉุกเฉินได้ถ้าหากว่ามีเหตุจำเป็น ทำให้พนักงานไม่ต้องวิ่งหากู้ยืม งานปีใหม่และงานวันครอบครัวสิงห์ก็มีของขวัญมอบให้แก่พนักงาน สร้างความสุขเหมือนคนในครอบครัว จึงกลายเป็นหนึ่งใน top of mind ของคนทำงาน

อันดับ 17 | SC Asset (เอสซี แอสเสท คอร์ปอเรชั่น)

ผู้นำด้านอสังหาริมทรัพย์ที่มีความโดดเด่นในเรื่องการให้อิสระในการทำงานและการได้รับสวัสดิการอย่างเท่าเทียมกันของพนักงาน เปิดรับฟังความคิดเห็นและมีสวัสดิการที่พนักงานสามารถปรับเปลี่ยนให้เข้ากับการใช้ชีวิตของตัวเองได้เป็น Flexi-Benefit กว่า 10,000 บาท และยังมีสวัสดิการครอบคลุมทั้ง 3 ด้าน ได้แก่ สุขภาพกาย สุขภาพใจ และสุขภาพการเงิน มีสวัสดิการสมรสเท่าเทียมและก็มีสวัสดิการพิเศษให้แก่คนโสดด้วย

แต่ก็เรียกว่าเปิดรับให้คนทุกกลุ่มอย่างเท่าเทียม มีวัฒนธรรมองค์กรแบบ continue improvement ที่ให้พนักงานได้เรียนรู้สิ่งใหม่และพัฒนาอย่างต่อเนื่อง ทั้งการเรียนหลักสูตรต่าง ๆ รวมไปถึงการดูงานในต่างประเทศ และยังเปิดโอกาสให้พนักงานได้พูดในสิ่งที่คิด เพื่อเพิ่มความเป็นตัวของตัวเองในการทำงาน

ปัจจุบัน SC Asset ทำงานในรูปแบบ hybrid working มีทั้งทำงานที่ไหนก็ได้และผสมกับการทำงานที่บริษัท จะเห็นได้ว่าสวัสดิการและรูปแบบการดูแลพนักงานของที่นี่เข้ากับจริตคนรุ่นใหม่มาก ๆ ถูกใจคนรุ่นใหม่แบบนี้ ก็ก้าวขึ้นมาอยู่อันดับที่ 17 ซึ่งสูงกว่าปีที่แล้วถึง 25 อันดับ

อันดับ 18 | Central Group (กลุ่มเซ็นทรัล)

ยังคงเกาะบัลลังก์แน่นอยู่ที่เดิมกับกลุ่มเซ็นทรัล เป็นการรวมตัวของธุรกิจที่มีความแข็งแกร่งครอบคลุมการให้บริการด้านธุรกิจค้าปลีกและบริการทั้งในไทย และต่างประเทศ ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา และที่สำคัญกลุ่มเซ็นทรัลยังมีความใส่ใจให้แก่พนักงานอยู่อย่างเสมอ โดยสร้างมาตรฐานการทำงานและวัฒนธรรมองค์กรให้เอื้อต่อการทำงานเป็นทีม

ในส่วนของสวัสดิการก็อาจจะมีความแตกต่างกันไปตามกลุ่มธุรกิจบ้าง แต่ก็มีในส่วนของวันหยุดพักผ่อนประจำปี เรื่องสุขภาพและประกัน แล้วยังมีเงินสร้างแรงจูงใจหรือโบนัสให้พนักงานอีกด้วย แต่จุดเด่นที่สำคัญของกลุ่มเซ็นทรัลคือโลเกชั่นการทำงานที่สะดวกสบาย เชื่อมต่อกับศูนย์การค้า ทำให้การทำงานและการพักผ่อนเป็นเรื่องเดียวกัน

อันดับ 19 | Lazada (ลาซาด้า)

เป็นบริษัทอีคอมเมิร์ซระดับโลกที่เติบโตไม่มีหยุดอย่างลาซาด้า ความทุ่มเทให้กับพนักงาน ในประเทศไทยที่มีกว่าหลักพันคน ด้วยออฟฟิศสวย ๆ แบบเปิดกว้าง และสวัสดิการที่เอื้อให้การทำงานทั้งเรื่องการออกความคิดเห็น เพราะพนักงานที่นี่อายุไล่เลี่ยกันและยังมีผู้บริหารที่อายุเพียง 30 ปี

เป็นการเปิดโอกาสให้กับคนที่มีความสามารถโดยพิจารณาจากผลงานเป็นหลัก ไม่เกี่ยวกับอายุ ทำให้เป็นอีกหนึ่งบริษัทที่คนรุ่นใหม่อยากเข้าไปร่วมงานด้วย เพื่อจะได้เติบโตได้อย่างรวดเร็ว

อันดับ 20 | Tesla (เทสลา)

มาอย่างยิ่งใหญ่กับเทสลา ผู้นำด้านการเปลี่ยนแปลงของรถยนต์สู่พลังงานที่ยั่งยืน เป็นที่น่าตื่นเต้นทุกครั้ง เพราะบริษัทแห่งนี้มีภาพลักษณ์ของการสร้างเทคโนโลยีที่ล้ำหน้ากว่าใครอยู่เสมอ โดยเทสลากำลังตามหาพนักงานในประเทศไทยและก็ได้รับเสียงตอบรับเป็นจำนวนมากจนก้าวเข้ามาสู่ชาร์ตที่คนรุ่นให้ความสนใจมากที่สุด

เทสลาส่งเสริมวัฒนธรรมที่ปลอดภัย สร้างสรรค์ และมีความเท่าเทียมกัน โดยเน้นเรื่องของการทำงานอย่างเท่าเทียมกันโดยไม่คำนึงถึงเรื่องของเพศ เชื้อชาติ ศาสนา หรืออายุ เพื่อเฟ้นหาคนที่เก่งที่สุดเพื่อมาร่วมงาน ร่วมมุ่งมั่นร่วมกันเพื่ออนาคตที่ยั่งยืน เทสลาขึ้นชื่อของเรื่องค่าตอบที่ให้ได้อย่างสมน้ำสมเนื้อ แลกกับการที่พนักงานทุ่มเทให้กับองค์กรอย่างเต็มที่เพื่อเทคโนโลยีที่ดีที่สุดสำหรับโลกมนุษย์

อันดับที่ 21-30

อันดับ 21 | LINE MAN Wongnai (ไลน์แมน วงใน)

แซงขึ้นมาถึง 20 อันดับ สำหรับแพลตฟอร์มขนส่งสินค้าและบริการอย่างครบวงจร โดยการควบรวมของวงในและไลน์แมน ทำให้กลายเป็นธุรกิจที่ครอบคลุม การทำงานที่นี่ไม่มีการเช็กเวลาเข้าออกของพนักงานเลย

เพราะเชื่อใจกันว่าคนที่ผ่านสัมภาษณ์เข้าไปทำงานแล้วมีความรับผิดชอบ และสามารถทำงานให้เสร็จได้ แค่มาประชุมให้ได้ในวันที่มีประชุม ซึ่งที่นี่พนักงานเข้ามาทำงานใหม่ก็มีแม็คบุ๊กมอบให้ทุกคนเลย เมื่อกลับไปทำงานที่บ้านก็มีการช่วยเหลือค่าไฟฟ้าด้วย

และไลน์แมนวงในยังให้ความใส่ใจกับไลฟ์สไตล์ของพนักงานด้วยการมอบเงินให้จัดสรรด้วยตัวเองในวงเงิน 3 หมื่นบาทจะซื้อหนังสือ ลงคอร์สเรียน หรือซื้อโทรศัพท์ก็ทำได้เลย ถ้ามาทำงานจะมีข้าวให้ทานฟรีช่วงเช้าและช่วงกลางวัน มีห้องนอนพักผ่อนหากเหนื่อยล้า และก็มีคูปองให้สั่งข้าวเวลาที่ทำงานอยู่บ้านได้ด้วย สำหรับการทำงานที่นี่เงินเดือนจะขึ้นให้ปีละ 2 ครั้ง

แล้วถ้าเป็นคนเก่งจริง ทำงานเสร็จเร็ว และนิสัยเฟรนด์ลี่เข้ากับคนง่ายก็รับไปเลย weekly bonus โบนัสรายสัปดาห์ไม่ต้องปลายปี ที่สำคัญที่นี่มีเบียร์ให้ดื่มไม่อั้นหลัง 5 โมงเย็นด้วย เหมาะกับชีวิตคนรุ่นใหม่ที่ชอบสังสรรค์หลังจากการทำงานอย่างเต็มที่

อันดับ 22 | Shopee (ช้อปปี้)

ช้อปปี้ ขวัญใจนักช้อปออนไลน์และเหล่าคนทำงานรุ่นใหม่มาตลอดทุกปี หากถามว่าอะไรเป็นสิ่งที่ทำคนรุ่นใหม่เลือก ช้อปปี้ เป็นบริษัทในฝัน ก็ต้องเป็นเพราะที่ช้อปปี้มีคนเก่งและเชี่ยวชาญจากหลากหลายประสบการณ์มาทำงานร่วมกัน พร้อมการทำงานที่ท้าทายในวัฒนธรรมที่สนุกสนาน ออฟฟิศตั้งอยู่ใจกลางกรุงฯ เดินทางสะดวก

อีกทั้งช่วงเวลาในการทำงานก็เอื้อต่อพนักงานในการหลีกเลี่ยงปัญหารถติด แถมในออฟฟิศก็มีพื้นที่ในการทำกิจกรรมร่วมกันและห้องประชุมทันสมัยให้พนักงานทำงานได้อย่างสบายใจด้วยเช่นกัน

ที่สำคัญปีนี้ช้อปปี้เน้นเรื่อง internal career opportunity ให้พนักงานได้เติบโตทางการงานในมุมที่หลากหลายยิ่งขึ้น เรียกว่าทุกคนสามารถเติบโตไปพร้อม ๆ กับองค์กรได้ อีกอย่างที่ทำให้หลายคนอยากมาทำงานที่ช้อปปี้เพราะที่นี่มีกิจกรรมสนุก ๆ ให้พนักงานตลอดทั้งปี

อันดับ 23 | CP Group (เครือเจริญโภคภัณฑ์)

กระโดดขึ้นมาถึง 9 อันดับกับเครือเจริญโภคภัณฑ์ หรือ ซี.พี. ดำเนินธุรกิจใหญ่ที่หลากหลาย ทั้งอุตสาหกรรมการผลิตและการบริการในหลายภูมิภาคทั่วโลกและธุรกิจอาหารที่มีชื่อเสียงเป็นอย่างมากทั้งในไทยและต่างประเทศ และยังให้บริการด้านอาหารอย่างครบวงจรรวมถึงธุรกิจร้านสะดวกซื้อ ด้วยความที่ผลิตเสร็จสรรพทำให้มีพนักงานทำงานอยู่หลายภาคส่วน

การทำงานที่นี่ให้ความสำคัญกับเรื่องความเท่าเทียม ไม่เลือกปฏิบัติและให้เกียรติผู้อื่น มีเงินช่วยเหลืออุบัติเหตุทุก 24 ชั่วโมง เมื่อเป็นพนักงานประจำจะได้รับผลประโยชน์ประกันอุบัติเหตุ สวัสดิการของเยี่ยมกรณีเจ็บป่วยหรือคลอดบุตร การตรวจสุขภาพประจำปี งานเลี้ยงสังสรรค์ประจำปี และยังส่งเสริมการเรียนรู้ผ่าน CP University ที่ให้พนักงานสามารถเข้ามาเรียนรู้ได้อย่างต่อเนื่องไม่มีที่สิ้นสุด

และสร้างศูนย์พัฒนาผู้นำเครือเจริญโภคภัณฑ์ (CPLI) เพื่อเฟ้นหาคนเก่งมาเป็นผู้บริหารต่อไป บรรยากาศการทำงาน ซี.พี.ก็ถือได้ว่ามีความทันสมัย และเป็นหนึ่งในบริษัทที่คนรุ่นใหม่พูดถึงมากที่สุด

อันดับ 24 | Bitkub (บิทคับ)

แพลตฟอร์มซื้อขายแลกเปลี่ยนสกุลเงินดิจิทัลและโทเค็นดิจิทัลที่ยังคงอยู่ในกระแส และตัวบริษัทเองก็ยังมีภาพลักษณ์การทำงานที่ดีมาก ๆ ด้วย ที่บิทคับเป็นแหล่งรวมตัวของคนรุ่นใหม่ที่มีความสามารถและสนใจในเรื่องการเงินและเทคโนโลยี การทำงานที่นี่จึงมีโอกาสได้ทำงานร่วมกับคนเก่ง ๆ ที่มีความคิดสร้างสรรค์ และ มีความหลงใหลในการทำงานอย่างเต็มที่ในแต่ละโปรเจ็กต์

ด้วยเวลาการกำงานแบบยืดหยุ่น ออฟฟิศที่เดินทางไปทำงานได้สะดวกสบาย แต่ก็ยังคงทำงานแบบไฮบริด และยังเปิดกว้างทางความคิดให้โอกาสพนักงานพูดคุยกับผู้บริหารระดับ C-Level อย่างเป็นกันเองผ่านกิจกรรม Coffee Chat with C-Level

แม้จะเข้ามาทำงานใหม่ได้ไม่นาน ก็ไม่ต้องกลัวว่าไอเดียเราจะไม่ได้รับความใส่ใจ บิทคับยังเป็นพาร์ตเนอร์กับอีกหลายที่ทำให้ที่นี่มีกิจกรรมต่าง ๆ และส่วนลดมากมายให้พนักงานและในบริษัทเองก็มีการจัดกิจกรรมที่หลากหลายช่วยส่งเสริมคุณภาพกายและใจของพนักงาน เรียกได้ว่าตอบโจทย์ทุกด้านของการทำงาน

อันดับ 25 | Honda (ฮอนด้า)

ถึงแม้ว่าในปีนี้ Honda จะหล่นลงมา 10 อันดับ แต่ก็ยังเป็นแบรนด์รถที่มีความแข็งแกร่งมากในประเทศไทย การทำงานที่นี่เปิดกว้างมากในการเรียนรู้งานที่หลากหลาย เพื่อให้พนักงานได้พัฒนาอย่างต่อเนื่อง ให้โอกาสในการโยกย้ายสายงานได้ด้วย สร้างความมั่นใจ และความมั่นคงในการทำงาน

สร้างความความก้าวหน้าในอาชีพ และคิดถึงความสุขในการทำงานเป็นหลัก ผ่านสวัสดิการมากมายทั้งที่เป็นตัวเงินและไม่เป็นตัวเงิน มีสวัสดิการค่ารักษาพยาบาลให้กับพนักงาน คู่สมรส บุตรและบิดามารดาของพนักงาน

มีสวัสดิการอาหารกลางวันฟรีและยังงบฯอาหารกลางวันให้อีกต่างหาก กองทุนสำรองเลี้ยงชีพที่สูงถึง 15 เปอร์เซ็นต์ ทำให้พนักงานมีความมั่นคงหลังเกษียณ รวมทั้งมีการจัดตั้งพื้นที่สันทนาการและกิจกรรมต่าง ๆ สร้างความบรรเทิงให้กับพนักงาน

และส่งเสริมเรื่องสุขภาพผ่านการออกกำลังกายประเภทต่าง ๆ ได้แก่ ฟุตซอล แบดมินตัน บาสเกตบอล มีห้องโยคะสำหรับคนไม่อยากเล่นกิจกรรมหนัก มีฟิตเนสและกิจกรรมดนตรี พิเศษสุดสำหรับอุตสาหกรรมนี้ที่มักมอบโบนัสให้อย่างแรง ที่นี่เองให้โบนัสปีละสองครั้งในทุกสิ้นเดือนมิถุนายนและสิ้นเดือนธันวาคมของทุกปี

อันดับ 26 | Krungsri (ธนาคารกรุงศรีอยุธยา)

ได้เลื่อนขึ้นมาอีก 1 อันดับกับเครือธนาคารกรุงศรีอยุธยา ผู้นำด้านการให้บริการธนาคาร การเงิน ผลิตภัณฑ์ทางการเงิน ธุรกิจบัตรเครดิตสินเชื่อเพื่อการผ่อนชำระ และสินเชื่อส่วนบุคคลอันดับ 1 ในประเทศไทย ที่มีบัตรสิทธิประโยชน์ต่าง ๆ มากมายให้แก่ลูกค้า รวมถึงพนักงานอีกด้วย โดยที่นี่เน้นให้พนักงานได้รับการพัฒนา และเรียนรู้ตามค่านิยมขององค์กร

เน้นการพัฒนาทักษะที่เหมาะสมกับสายงาน พัฒนาความเป็นผู้นำให้แก่พนักงาน และมีการแผนสู่การเป็นผู้บริหารต่อไป โดยให้วันหยุดพักผ่อนประจำปี สิทธิประโยชน์เงินกู้ และเงินช่วยเหลือต่าง ๆ

นอกจากนี้ยังมีประกันชีวิตหลายรูปแบบทั้ง ประกันอุบัติเหตุ ประกันทุพพลภาพ และประกันสุขภาพกลุ่ม เพื่อสนับสนุนให้พนักงานมีคุณภาพชีวิตที่มั่นคง นอกจากนี้ยังมีการจัดกิจกรรมสันทนาการ (team building) ต่าง ๆ เพื่อให้คนในองค์กรมีความสนิทสนมกัน ซึ่งที่นี่ถือเป็นองค์กรที่ครบครันจริง ๆ ในการสร้างอนาคตที่มั่นคง

อันดับ 27 | Microsoft (ไมโครซอฟท์)

เลื่อนขึ้นมาอีก 2 อันดับกับองค์กรที่เน้นเรื่องความสุขของพนักงานเป็นหลักสำคัญในการทำงานเพราะเชื่อว่าองค์กรที่ดีคือองค์กรที่พนักงานได้มีความสุขอย่างแท้จริงอย่าง Microsoft เน้นสร้างพนักงานให้มี growth mindset เปิดใจเรียนรู้สิ่งใหม่ ๆ เสมอเพื่อให้ทันต่อการเปลี่ยนแปลงทางเทคโนโลยีที่มีอยู่ตลอดเวลา ที่นี่เปิดรับไอเดียใหม่ ผ่านการทำ high-risk project

โดยพนักงานสามารถลองทำโปรเจ็กต์ที่มีความเสี่ยงสูง ๆ ได้ แม้ว่าอาจจะไม่สำเร็จก็ไม่เป็นอะไร ถือว่าได้ประสบการณ์ Microsoft ยังร่วมมือกับ Meta เพื่อสร้างฟีเจอร์ใน Workplace เข้ากับ Microsoft Teams สำหรับเตรียมความพร้อมสร้างพื้นที่การทำงานร่วมกันสู่โลก Metaverse ในอนาคตสู่การเป็นสถานที่ทำงานแบบดิจิทัล ที่นี่จึงเป็นองค์กรที่มองการณ์ไกลเหมาะกับคนรุ่นใหม่อย่างแท้จริง

อันดับ 28 | Sansiri (แสนสิริ)

ปีนี้ก็หล่นลงมาอีก 5 อันดับ แต่แสนสิริ ยังคงเป็นบริษัทอสังหาริมทรัพย์ระดับแนวหน้าของไทย ที่มีเป้าหมายที่จะเป็นผู้กำหนดทิศทางของวงการอสังหาริมทรัพย์ นอกจากการสร้างความสุขผ่านที่อยู่ที่ดีแล้ว พนักงานก็เป็นสิ่งที่แสนสิริให้ความสนใจเสมอมาเพราะบ้านไม่ใช่ที่เดียวที่คนมีความสุข ที่ทำงานก็ต้องสร้างความสุขให้พนักงานได้เช่นกัน และแสนสิริเองก็เน้นการทำบ้านที่เข้ากับไลฟ์สไตล์ของผู้คน

ไอเดียของคนรุ่นใหม่จึงเป็นสิ่งที่สำคัญ การทำงานในองค์กรที่เปิดรับทุกความคิดเห็น ให้พนักงานสามารถเป็นตัวของตัวเองในการทำงานได้ ที่นี่มีบ้านพักสวัสดิการให้พนักงานในบางตำแหน่ง และมีเงินช่วยเหลือค่ารักษาพยาบาลและค่าทันตกรรม สามารถกู้เงินฉุกเฉินได้ 3 เท่าของเงินเดือน ไม่จำเป็นต้องเครียดเมื่อถึงคราวที่เดือดร้อน กองทุนสำรองเลี้ยงชีพสูงถึง 12 เปอร์เซ็นและยังได้รับส่วนลดที่พักอาศัยของแสนสิริ

อันดับ 29 | Meta (เมตา)

แม้จะตกลงมาถึง 8 อันดับ ตั้งแต่ปรับเปลี่ยนและมุ่งหน้าสู่โลก Metaverse เมตาก็ได้เผชิญกับความท้าทายใหม่ ๆ อีกครั้ง อย่างในช่วงปีที่ผ่านมาก็มีความเปลี่ยนแปลงหลายอย่างทั้งจำนวนพนักงานและสวัสดิการต่าง ๆ

แต่เมตาก็ยังคงมีชื่อเสียงที่แข็งแกร่งในเรื่องการทำงานอยู่ดี เพราะการทำงานกับ Metaverse ก็ถือว่าเป็นเรื่องใหม่ที่ยังคงเป็นอนาคตของโลกมนุษย์ได้อยู่ การทำงานที่นี่จะได้ร่วมงานกับคนเก่ง ๆ มากมายทั่วโลก และยังช่วยเพิ่มความสามารถในการทำงานให้ตัวเองได้อย่างรวดเร็วอีกด้วย

อันดับ 30 | Tiktok (ติ๊กต็อก)

อีกหนึ่งบริษัทมาแรงที่สุดในยุคนี้ ไต่ขึ้นมาอีก 10 อันดับสำหรับแอปพลิเคชั่นแห่งคอนเทนต์ที่ทุกคนต้องมีในมือถือ ที่ปัจจุบัน ติ๊กต็อกได้เปิดออฟฟิศให้ผู้คนได้เห็นวัฒนธรรมการทำงานและสวัสดิการต่าง ๆ ในบริษัทได้อย่างน่าสนใจผ่านวิดีโอสั้น ๆ ในแอคเคาน์ติ๊กต็อกเอง ทำให้ผู้ใช้งานรุ่นใหม่หลายคนหลงไหลกับการทำงานที่นี่ จนถูกโหวตให้เป็นอันดับที่ 30

อันดับที่ 31-40

อันดับ 31 | Netflix (เน็ตฟลิกซ์)

จากที่ไม่เคยติดอันดับในปีก่อนๆ แต่ปีนี้ก็คว้าอันดับ 31 ไปครองจนได้ ซึ่งเป็นที่น่าจับตาอย่างมากสำหรับ Netflix บริษัทที่หลายคนพูดถึงเรื่องของวัฒนธรรมและสวัสดิการกันมากที่สุด ไม่ว่าการดำเนินธุรกิจจะมีการปรับตัวลดลงก็ตาม ก็ยังคงนำเทรนด์การดูแลพนักงานอย่างสม่ำเสมอ อย่างเช่นการไม่จำกัดวันหยุดในเกือบทุกตำแหน่งงาน

โดยเฉพาะเหล่าแม่ ๆ สามารถลาไปเลี้ยงลูกได้นานถึง 1 ปี เพราะที่นี่เชื่อว่าเมื่อพนักงานได้พักผ่อนรักษาจิตใจแล้ว ผลงานก็จะกลับมาดีขึ้นตามไปด้วย อย่างไรก็ตามที่นี่ยังคงเน้นการให้พนักงานตัดสินใจด้วยตัวเองแทนที่จะเป็นคำสั่งจากผู้บริการ

และเปิดรับความคิดเห็นสำหรับปรับปรุงการให้บริการให้ดีขึ้น และเรื่องอิสระในการพูด การคิด การทำงานแต่ยังคงมีความรับชอบด้วย โดยการสร้างบรรยากาศให้พนักงานรู้สึกเหมือนอยู่ที่บ้าน และที่สำคัญคือ “การไม่มีเกณฑ์” ที่ยังคงเป็นหัวใจหลักของการทำงานที่นี่

อันดับ 32 | True Corporation (ทรู คอร์ปอเรชั่น)

ร่วงลงมาถึง 10 อันดับ สำหรับผู้ให้บริการสัญญาณโทรศัพท์อย่าง True Corporation บริษัทด้านเทคโนโลยีที่ให้บริการครอบคลุมทุกไลฟ์สไตล์ ที่นี่เป็นอีกหนึ่งองค์กรที่มีคนรุ่นใหม่ไฟแรงทำงานอยู่เป็นจำนวนมาก ด้วยการที่เปิดโอกาสให้พนักงานได้ร่วมงานกับคนเก่ง ๆ และชาวต่างชาติมากมาย

สวัสดิการก็ดีมีการดูแลพนักงานอย่างเป็นกันเอง สร้างบรรยากาศการทำงานที่สนุกสนาน ภายใต้คอนเซ็ปต์ “Createch Living Space” ความคิดสร้างสรรค์ นำไปสู่เป็นนวัตกรรมใหม่ ๆ

ที่นี่ทุกคนสามารถเลือกที่นั่งทำงานในบรรยากาศแบบห้าวันไม่ซ้ำกันได้ ด้วยการออกแบบที่เป็นพื้นที่เปิดโล่ง ทำให้ทุกคนสามารถมองเห็นกันและคุยงานได้อย่างรวดเร็ว ช่วยให้การทำงานร่วมกันง่ายขึ้น และพนักงานที่นี่จะได้รับส่วนลดในผลิตภัณฑ์และบริการต่าง ๆ ของทรู ทั้งการตรวจสุขภาพและการรักษา รวมไปถึงความสนับสนุนด้านจิตใจ เพื่อส่งเสริม และเข้าใจในวิถีอันแตกต่างของทุกคน

อันดับ 33 | BMW (บีเอ็มดับเบิลยู)

แม้ว่าจะหล่นลงมา 3 อันดับในปีนี้ แต่ BMW ยังคงเป็นเบอร์ 1 ในกลุ่มของ Premuim Car ที่ให้ความสำคัญกับเรื่องวัฒนธรรมการทำงานที่พนักงานรู้สึกสนุกเหมือนอยู่บ้าน และได้รับการสนับสนุน ความช่วยเหลือซึ่งกันและกัน ถือเป็นเรื่องละเอียดอ่อนที่เป็นเสน่ห์ของวัฒนธรรมที่ BMW

อีกอย่างที่นี่มีผู้นำที่รู้จริงด้านยานยนต์ทำงานร่วมกันเป็นจำนวนมาก และผลงานก็เป็นที่ยอมรับไปทั่วโลก ทำให้ได้เรียนรู้สิ่งต่างๆ จากเพื่อนร่วมงานที่เชี่ยวชาญอยู่เสมอ นอกจากนี้พนักงานจะได้รับ Flexible Benefit Program ซึ่งเป็นเงินช่วยเหลือที่สามารถนำไปจัดสรรการใช้งานได้ตามสไตล์ของพนักงาน และได้รับส่วนลดในการซื้อรถยนต์รวมถึงเงินกู้ นี่แหล่ะผู้นำด้านยานยนต์ระดับโลกตัวจริง

อันดับ 34 | Osotspa (โอสถสภา)

แซงขึ้นมาถึง 9 อันดับ สมกับเป็นบริษัทที่อยู่คู่คนไทยมาอย่างยาวนานกว่า 131 ปี  สะท้อนให้เห็นความตั้งใจจริงในการพัฒนาทุกด้าน เพื่อให้พนักงานมีความสุขและเป็นบริษัทที่ไม่เคยหยุดนิ่งที่จะปรับตัวให้เข้ากับคนในยุคสมัยใหม่อยู่ตลอด

ด้วยการทำงานแบบยืดหยุ่นทำให้พนักงานมี work life balance ที่ดี มีแพลตฟอร์ม OSP Academy ที่สามารถเข้าไปเรียนรู้เพื่อต่อยอดทักษะให้มีความพร้อมและสนุกกับการการทำงานที่นี่

สิ่งสำคัญคือออฟฟิศที่โปร่งโล่งสบาย ยกให้สวยเป็นอันดับต้นๆ ของประเทศเชียวนะ ออกแบบมาให้พนักงานทำงานจากมุมไหนของออฟฟิศก็ได้ ด้วยแนวคิด Faster Better Together ที่จะช่วยให้พนักงานของโอสถสภาสามารถตอบสนองต่อทุกความท้าทายและการเปลี่ยนแปลงได้อย่างรวดเร็ว

อันดับ 35 | Grab (แกร็บ)

ถึงแม้ว่าปีนี้จะตกลงมา 9 อันดับ แต่ก็ยังคงเป็นบริษัทที่น่าจับตามองอยู่ตลอด สำหรับ Grab เพราะมีบริการใหม่ๆ ที่สามารถตอบสนองความต้องการได้ครอบคลุมมากขึ้น  และเป็นบริษัทด้านเทคโนโลยีอีกแห่งหนึ่งที่คนรุ่นใหม่อยากจะไปทำงานด้วย เพราะที่นี่เปิดโอกาสให้พนักงานได้มีส่วนร่วมแลกเปลี่ยนความคิดอย่างสร้างสรรค์ แต่ยังคงอยู่บนพื้นฐานของข้อมูล

และด้วยความที่ทุกอย่างเป็นข้อมูลจึงทำให้ปรับปรุงและพัฒนางานได้เร็ว โดยแกร็บตั้งเป้าหมายไว้ว่าการทำงานที่นี่จะไม่ใช่เพียงแค่งานเท่านั้น แต่ยังเป็นการสร้างสังคมที่ทุกคนได้รับโอกาสในหน้าที่การงาน และให้พนักงานสามารถเข้าถึงทุกองค์ความรู้ที่จะสามารถนำมาต่อยอดเป็นทักษะในการทำงานที่ยอดเยี่ยมได้อีกด้วย

อันดับ 36 | Accenture (เอคเซนเชอร์)

เพิ่มความแรง แซงขึ้นมาอีก 8 อันดับจากปี 2565 สำหรับบริษัทสายเทคที่ปรึกษาด้านเทคโนโลยีและธุรกิจ อย่าง Accenture ด้วยความล้ำทางเทคโนโลยีที่พัฒนาอย่างก้าวกระโดด เนื่องจากมีศูนย์พัฒนาเทคโนโลยีเชิงลึกเป็นของตนเอง ทำให้สามารถตอบสนองต่องานทางด้านเทคโนโลยีได้ทุกรูปแบบ และมีนโยบายเกี่ยวกับ workplace flexibility

ที่พนักงานสามารถทำงานได้อย่างยืดหยุ่น ไม่มีการตรวจเวลาเข้าออก และไม่จำเป็นต้องนั่งทำงานที่ออฟฟิศตลอด ส่วนผลตอบแทนที่นี่ก็เหมาะสมกับความสามารถ ไม่มีการปิดกั้นโอกาสในการเลื่อนขั้น และยังสามารถปรับเปลี่ยนตำแหน่งการทำงานไปลองทำอะไรที่อยากทำได้

พนักงานที่เข้ามาใหม่ก็มีสิทธิ์แสดงความคิดเห็นได้อย่างเต็มที่ Accenture จะให้สิทธิ์ในการซื้อหุ้นแก่พนักงานโดยลดราคาให้ 15% ของราคาหุ้นและมี Flexible Benefit หรือเงินจำนวนหนึ่งที่พนักงานจะนำไปใช้จ่ายในเรื่องส่วนตัวเรื่องใดก็ได้ด้วย

อันดับ 37 | Lotus’s (โลตัส)

กลับมาทวงคืนอันดับอีกครั้งอย่างสมศักดิ์ศรี กับบริษัทผู้ดำเนินธุรกิจค้าปลีกรายใหญ่ของไทยอย่าง Lotus’s ที่หลังจากรีแบรนด์ใหม่ก็ปังไม่หยุด จนเหล่าคนรุ่นใหม่โหวตให้เป็นอันดับที่ 37 ในปีนี้ ก็เพราะการทำงานแบบ SMART สไตล์ ทั้งออฟฟิศสุดไฮเทค และบรรยากาศการทำงานแบบ friendly ที่ถูกใจคนรุ่นใหม่แบบสุด ๆ

นอกจากนี้ที่นี่ยังมีการฝึกอบรมทักษะในการทำงาน พัฒนาศักยภาพเพื่อส่งเสริมความก้าวหน้าทางอาชีพ มีการวางแผนเงินเดือนและสวัสดิการอย่างชัดเจน แถมเป็นพนักงานที่นี่ยังได้รับสิทธิพิเศษต่าง ๆ มากมายให้พนักงานได้รู้สึกดีๆทุกวัน กับการทำงานที่ Lotus’s

อันดับ 38 | PricewaterhouseCoopers (ไพรซ์วอเทอร์เฮาส์คูเปอส์ หรือ พีดับบลิวซี)

พีดับบลิวซี ประเทศไทยใครก็ต้านไม่อยู่แล้ววินาทีนี้สำหรับ PwC ประเทศไทย บริษัทตรวจสอบบัญชีระดับโลกที่มีเครือข่ายมากถึง 152 ประเทศ ที่หลายคนต่างใฝ่ฝันอยากจะได้เข้าไปร่วมงานด้วย ที่นี่มุ่งมั่นตั้งใจที่จะเป็น Community of Solvers เป็นองค์กรที่ช่วยสร้างสังคมให้น่าอยู่

โดยการสร้างความเชื่อใจในความหลากหลายให้แก่พนักงาน และมีการพัฒนารูปแบบการทำงานอย่างต่อเนื่องเพื่อสมกับเป็นตัวท็อปของวงการ นอกจากนี้การทำงานที่นี่ยังได้โอกาสทำงานกับคนเก่งทั่วโลก และได้รับสวัสดิการที่ใส่ใจพนักงานในทุก ๆ ด้าน

อันดับ 39 | Khotkool (โคตรคูล)

คนรุ่นใหม่ยังคงเทคะแนนให้อย่างต่อเนื่องสำหรับ โคตรคูล บริษัทผลิตคอนเทนต์ที่มาแรงที่สุด โดยปีนี้ขึ้นแท่นสู่อันดับที่ 39 ซึ่งถือเป็นบริษัทที่ประสบความสำเร็จอย่างมาก ด้วยภาพลักษณ์ขององค์กรที่น่าสนุกและมีความเป็นกันเองแบบสุด ๆ ไม่ว่าจะเป็นผู้บริหารหรือเพื่อนร่วมงาน

รวมถึงออฟฟิศสุดคูล การันตีเลยว่าทำงานที่นี่ต้องสนุกแน่นนอน และแม้จะไม่ใช่บริษัทขนาดใหญ่แต่ที่นี่ก็เติบโตอย่างต่อเนื่อง ทำให้คนรุ่นใหม่ให้ความสนใจมากกว่าบริษัทใหญ่ในธุรกิจเดียวกัน

อันดับ 40 | Sahapat (สหพัฒนพิบูล)

ถึงตาที่บริษัทน้องใหม่ต้องหลีกทางให้บริษัทรุ่นพี่อย่าง สหพัฒนพิบูล บริษัทตัวแทนจำหน่ายสินค้าอุปโภคบริโภคของคนไทย เพราะด้วยประสบการณ์ยาวนานกว่า 80 ปี ที่สหพัฒน์ได้ส่งมอบคุณภาพอย่างมีคุณธรรมสู่ผู้บริโภคและพนักงาน ด้วยวัฒนธรรมการทำงานสุดยูนีคแบบพี่สอนน้อง ให้ได้รู้จริง ทำจริง จนเชี่ยวชาญ

ทำให้สหพัฒน์มีความแข็งแกร่งเรื่องความเข้าอกเข้าใจในความหลากหลายและความต่างของพนักงานเป็นอย่างดี ทั้งยังสนับสนุนให้ทุกคนแสดงออกในแบบฉบับของตัวเองได้อย่างเต็มที่ พร้อมสวัสดิการมากมาย ออฟฟิศสวยและสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน

อันดับที่ 41-50

อันดับ 41 | Workpoint (ช่องเวิร์คพอยท์)

ไม่มีใครสามารถเขย่าที่นั่งของ เวิร์คพอยท์ได้จริงๆ ก็เพราะความเชื่อมั่นว่าความสำเร็จขององค์กรเกิดจากบุคคลากรทุกคนภายในที่ช่วยกันคิดและทุ่มเทให้กับพลังของความคิดสร้างสรรค์จนสามารถส่งมอบเป็นความสุขและความบันเทิงสู่ทุกครัวเรือน ที่นี่จึงเน้นเรื่องการดูแลพนักงานเป็นอย่างดี ใส่ใจในเรื่องสุขภาพ การส่งเสริมการออกกำลังกาย

รวมถึงการให้สวัสดิการในรูปแบบตัวเงินและการให้โบนัสประจำปี นอกจากนี้ยังส่งเสริมการเพิ่มทักษะต่าง ๆ ให้พนักงานเกิดความคิดสร้างสรรค์ผ่านการฝึกอบรมทั้งในไทยและต่างประเทศ รวมไปถึงมีทุนการศึกษาไปต่อต่างประเทศให้อีกด้วย

อันดับ 42 | P&G (พรอคเตอร์ แอนด์ แกมเบิล)

แม้จะหล่นลงจากปีที่แล้วมาเล็กน้อย แต่พีแอนด์จี องค์กรชั้นนำระดับโลกที่มีชื่อเสียงเรื่องการทำงานอย่างยาวนานก็คว้าอันดับไว้ได้ทัน ด้วยความต่างในการดูแลพนักงานเช่น ให้โอกาสพนักงานได้เป็นเจ้าของร่วมจากการถือหุ้นราคาพิเศษ

มีการทำงานแบบยืดหยุ่นและเน้นการทำงานจากที่บ้าน มีสวัสดิการ MyPayMyWay เป็น flexible benefit ที่พนักงานสามารถเปลี่ยนแปลงเองได้ตามไลฟ์สไตล์และความต้องที่แตกต่างกันไป นับได้ว่าเป็นองค์กรที่ก้าวล้ำนำสมัยอยู่เสมอ เหตุผลนี้ ที่ทำให้ผู้สมัครงานไม่ยอมถอดใจจากพีแอนด์จี

อันดับ 43 | Watsons Thailand (วัตสัน ประเทศไทย)

หลังจากที่เปิดบ้านวัตสัน ประเทศไทยให้คนทำงานได้รู้จักมาไม่นาน ร้านค้าปลีกที่มีสินค้าหลากหลายทั้งด้านสุขภาพและความงามมากมาย ก็กลายเป็น 1 ใน Top of Mind ได้สำเร็จ เพราะวัฒนธรรมองค์กรแบบ “Fun-Friends-Future”

ให้โอกาสกับทุกคน ทุกรุ่น ทุกเพศ ทุกความสามารถ และทุกความแตกต่างได้มาทำงานร่วมกันด้วยบรรยากาศที่สนุกสนานเป็นกันเอง ภายในออฟฟิศที่สดใจอบอุ่น มีหลายมุมให้เลือกทำงานและพักผ่อน ทั้งยังมอบความก้าวหน้าสำหรับพนักงานที่มีผลงานดีเด่นอีกด้วย

อันดับ 44 | Tri Petch Isuzu Sales (ตรีเพชรอีซูซุเซลส์)

มาแรงแซงทุกโค้งกับ ตรีเพชรอีซูซุเซลส์ ผู้จัดจำหน่ายรถ ISUZU แต่เพียงผู้เดียว ในประเทศไทยที่ปีแรกก็มัดใจคนรุ่นใหม่ด้วยวัฒนธรรมองค์กรไทย-ญี่ปุ่น กับการทำงานเป็นทีมแบบเป็นกันเอง

แม้ว่าจะเป็นนานาชาติ ทั้งคนไทย คนญี่ปุ่น หัวหน้า ลูกน้อง ก็สามารถคุยกันได้ทุกเรื่อง อีกอย่างออฟฟิศก็ทันสมัยใกล้รถไฟฟ้า แต่หากวันไหนต้องเดินทางไกลที่นี่ก็มีรถพร้อมคนขับให้หรือจะนั่งเครื่องบินไปก็ได้ด้วย อีกอย่างเรื่องเงินเดือนและโบนัสที่โดดเด่น

อันดับ 45 | Unicharm (ยูนิชาร์ม)

ถือว่าเป็นปีที่ทำผลงานได้ดีไม่น้อยกับ ยูนิชาร์ม ผู้ผลิตและจัดจำหน่าย มามี่โพโค ผ้าอนามัยสตรีโซฟี หน้ากาก 3D Mask ที่อยู่กับคนไทยมาหลายปี ได้ขยับขึ้นจากเดิมถึง 4 อันดับ ก็เพราะแนวทางสร้างความอ่อนโยน ด้วยคนที่แข็งแกร่ง กับบรรยากาศการทำงานที่แสนจะอบอุ่นสไตล์วัฒนธรรมญี่ปุ่น แบบที่เด็กใหม่อย่างก็มีโอกาสคุยงานกับผู้บริหารได้

และมีงานให้ท้าทายความสามารถอยู่เสมอ พูดถึงสวัสดิการก็ไม่น้อยหน้าใคร ทั้งสิทธิ์เบิกค่ารักษาพยาบาลให้ตัวเองสูงสุดถึง 30,000 บาทและยังเบิกไปถึงพ่อแม่ได้อีกด้วย สำหรับคุณพ่อคุณแม่มือใหม่จะได้รับเงินของขวัญในการคลอดบุตรสูงถึง 5 พันบาทแล้วยังได้รับสิทธิ์ในการซื้อผ้าอ้อมมามี่โพโคราคาพิเศษ 6 ปี อีกอย่างที่น่าสนใจคือ กิจกรรมแน่น อย่างการออกกำลังกายทุกเช้า และ scrum dinner” ที่ไม่ค่อยได้เห็นในที่อื่น

อันดับ 46 | Exxon Mobil (เอ็กซอน โมบิล)

ขึ้นชื่อว่าเป็นองค์กรที่ไม่หยุดนิ่งและเต็มไปด้วยความตื่นเต้น ที่เอ็กซอน โมบิล บริษัทชั้นนำด้านพลังงานระดับโลก ที่ดำเนินธุรกิจในประเทศไทยมากว่า 125 ปี ภายใต้แบรนด์ เอสโซ่ โมบิล มีวัฒนธรรมการทำงานแบบใหญ่แต่รวดเร็ว

การทำงานที่นี่ให้พนักงานสามารถตัดสินใจในหลาย ๆ เรื่องด้วยตัวเอง และทำงานให้จบได้ด้วยตัวเองเพราะเอ็กซอน โมบิลเคารพเสียงของทุกคน ความเห็นหรือแนวคิดที่แตกต่างสามารถพัฒนาให้เกิดขึ้นได้จริง ที่นี่ไม่ต้องต้องตอกบัตรเข้าทำงาน เพราะเขาเน้นที่ผลงานเป็นหลัก และให้ความสำคัญกับ work-life balance รวมถึงครอบครัวของพนักงานอย่างมาก และที่ Esso Club ยังมีกิจกรรมมากมาย

อันดับ 47 | TOA (ทีโอเอ)

ปีนี้ได้เห็นบริษัทใหม่ ๆ ตบเท้าเข้ามาในโพลไม่น้อย อย่าง TOA ทีโอเอ ผู้นำนวัตกรรมสีที่ครองตลาดเป็นอันดับ 1 ในประเทศไทยและเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ก็เช่นกัน ที่แม้จะเป็นองค์กรใหญ่แต่เน้นการทำงานแบบยืดหยุ่น ให้พนักงานมีอิสระในการทำงาน จากแนวคิด inspired better living สร้างเสริมความเป็นอยู่ที่ดีของพนักงาน

กับสวัสดิการหลากหลายแบบจัดเต็ม ทั้งรถรับส่ง ร้านอาหารอร่อยราคาถูก และฟิตเนส ที่มีให้บริการพนักงานช่วยลดค่าใช้จ่ายและประหยัดเวลาเดินทางมาทำงานด้วย นอกจากนี้ยังมีวันหยุดพักร้อนสูงถึง 13 วัน ทำงานเต็มที่แล้ว ก็พักผ่อนให้เต็มที่

อันดับ 48 | The Standard (เดอะสแตนดาร์ด)

ถือเป็นสื่อชั้นนำที่ได้ใจคนรุ่นใหม่ไปครองตลอดกับ The Standard ผู้นำด้านสื่อสมัยใหม่กับสโลแกนสำคัญคือ ‘Stand up for the People’ ด้วยความเป็นสำนักข่าวรุ่นใหม่ การทำงานที่นี่จึงมีความรวดเร็ว กระตือรือร้น และต้องเปลี่ยนแปลงตัวเองให้เข้ากับสถานการณ์ได้อยู่เสมอ

The Standard รับฟังความคิดของพนักงานอย่างตั้งใจ และพนักงานส่วนใหญ่ก็มีอายุที่ไล่เรี่ยกัน ใครที่มองหาสภาพแวดล้อมการทำงานคูล ๆ ต้องถูกใจที่นี่แน่ อีกสิ่งที่เป็นไฮไลท์ คือบรรยากาศการทำงานแบบ co-working space ทำให้พนักงานทุกคนสามารถพูดคุยกันได้อย่างทั่วถึง ที่สำคัญคุณจะได้ทำงานที่มีประโยชน์ต่อผู้คนจริง ๆ จึงไม่แปลกที่เหล่าคนรุ่นใหม่เทใจให้

อันดับ 49 | PTG (พีทีจี เอ็นเนอยี)

ต้อนรับ PTG ผู้ดำเนินธุรกิจครอบคลุมทั้งธุรกิจน้ำมัน ธุรกิจ LPG ธุรกิจอาหารและเครื่องดื่ม ธุรกิจร้านสะดวกซื้อและอื่น ๆ ที่ปีนี้ได้ไต่อันดับเข้ามาอยู่ในโพล 50 สุดยอดบริษัที่คนรุ่นใหม่อยากร่วมงานมากที่สุดเป็นปีแรก

เพราะการส่งเสริมให้พนักงานแสดงออกอย่างสร้างสรรค์ และสนับสนุนโอกาสในการทดลองทำสิ่งที่แตกต่างและสดใหม่ เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีขึ้นภายใต้บรรยากาศการทำงานที่เอื้อต่อการทำงานอย่างยืดหยุ่น และสวัสดิการพนักงานสุดประทับใจอย่างบัตรลดราคาเครื่องดื่มถึง 50 เปอร์เซ็นต์ ส่วนลดในการเติมน้ำมัน ไม่เพียงเท่านั้น ที่นี่ยังมีทุนการศึกษาให้พนักงานนำไปต่อยอดองค์ความรู้ได้อีกด้วย

อันดับ 50 | KPMG (เคพีเอ็มจี)

เคพีเอ็มจี หนึ่งในบริษัทตรวจสอบบัญชีสี่แห่งที่ใหญ่ที่สุดในโลก ควบคู่กับมีสำนักงานตั้งอยู่ในกว่า 155 ประเทศทั่วโลก และมีพนักงานประมาณ 160,000 คน นอกจากชื่อเสียงของบริษัทแล้ว ที่นี่ยังให้ความสำคัญกับการสร้างมาตรฐานการทำงานแบบสากล

พนักงานจะได้เรียนรู้การทำงานอย่างเข้มข้นผ่านหลักสูตรการอบรมต่าง ๆ ในองค์กรที่มีวัฒนธรรมการเรียนอย่างเข้มแข็ง สามารถเข้าถึงการใช้งานเทคโนโลยีล้ำๆ และโอกาสในการทำงานร่วมกับเพื่อน ๆ จากทั่วโลก เป็นองค์กรที่เปิดกว้างทางความคิด ทำให้โดนใจคนรุ่นใหม่

50 องค์กรที่คนรุ่นใหม่อยากทำงานด้วย 50 องค์กรที่คนรุ่นใหม่อยากทำงานด้วย 50 องค์กรที่คนรุ่นใหม่อยากทำงานด้วย

50 องค์กรที่คนรุ่นใหม่อยากทำงานด้วย

50 องค์กรที่คนรุ่นใหม่อยากทำงานด้วย 50 องค์กรที่คนรุ่นใหม่อยากทำงานด้วย