ประสานบริษัทจัดหางานอิสราเอล ช่วยคนไทยที่หลบภัยกลับบ้าน

แรงงานไทยกลับจากอิสราเอล

ปลัดแรงงาน สั่งทูตแรงงาน ประสานนายจ้างบริษัทจัดหางานอิสราเอล ช่วยคนงานจากที่หลบภัยกลับบ้าน

วันที่ 13 ตุลาคม 2566 นายไพโรจน์ โชติกเสถียร ปลัดกระทรวงแรงงาน เปิดเผยว่า ตามที่ได้ประชุมติดตามสถานการณ์เพื่อเตรียมการอพยพแรงงานไทยกลับจากอิสราเอลกับกระทรวงการต่างประเทศเมื่อวานนี้ (12 ตุลาคม 2566) พบว่า สถานการณ์ในอิสราเอลขณะนี้ยังคงมีการโจมตีระหว่างกันด้วยจรวด และยังมีการยิงระเบิดเป็นระยะ ๆ เข้ามาในพื้นที่ฉนวนกาซา เวสต์แบงก์ และทางเหนือของอิสราเอล

สถานการณ์ล่าสุดมีแรงงานไทยเสียชีวิต จํานวน 21 คน บาดเจ็บ จํานวน 14 คน และถูกควบคุมตัว จํานวน 16 คน แจ้งความประสงค์กลับไทยกว่า 6,000 คน นอกจากนี้ ยังมีแรงงานไทยอีกหลายรายที่อยู่ในพื้นที่หลบภัยและต้องการติดต่อขอรับความช่วยเหลือจากทางสถานทูต เพื่อเดินทางกลับประเทศไทยนั้น

นายไพโรจน์กล่าวว่า ได้สั่งการให้อัครราชทูตที่ปรึกษา ฝ่ายแรงงาน ประจำสถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงเทลอาวีฟ และกองบริหารแรงงานไทยไปต่างประเทศ กรมการจัดหางาน เร่งประสานนายจ้างและบริษัทจัดหางานทั้ง 12 บริษัท เพื่อส่งข้อมูลสถานที่ที่คนงานหลบภัยอยู่จะได้ดำเนินการติดต่อประสานให้การช่วยเหลือติดต่อคนงานในพื้นที่ต่าง ๆ ได้ ตลอดจนประสานงานเพื่ออำนวยความสะดวกในการเดินทางกลับประเทศไทยอย่างเร่งด่วนต่อไป

ทั้งนี้ ครอบครัวของพี่น้องแรงงานไทยที่ยังไม่สามารถติดต่อญาติ พี่น้อง ณ ประเทศอิสราเอลได้ในเวลานี้ สามารถติดต่อประสานงานขอความช่วยเหลือได้ที่ สายด่วนกรมการจัดหางาน 1694 และ 0-2245-6710-11 ตลอด 24 ชั่วโมง และ มี Line Open Chat (Link: https://bit.ly/46Gwkxz) สำหรับแรงงานในอิสราเอลติดต่อได้ที่เบอร์ (+972) 544693476