3 ข้อดีโควิด-19 “พระไพศาล วิสาโล”

คอลัมน์ Csr Talk

ล้อมวงธรรม ณ สวนทำ เป็นกิจกรรมที่จัดขึ้นโดย We Oneness หรือ โครงการขับเคลื่อนสังคมแห่งการตื่นรู้สู่หนึ่งเดียวกัน โดยมูลนิธิสหธรรมิกชน ภายใต้การสนับสนุนของ สํานักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ในแผนระบบสื่อและวิถีสุขภาวะทางปัญญา ที่นำพา “ธนญชัย ศรศรีวิชัย” หรือ “ต่อ ฟีโนมีน่า” ผู้กำกับโฆษณาชื่อดัง กับ “พระไพศาล วิสาโล” มาพบปะเพื่อสนทนาพูดคุย ตอบข้อสงสัยของทางโลกด้วยทางธรรม ส่งต่อข้อคิดดี ๆ แก่สังคมไทย ในวันที่ต้องเผชิญการแพร่ระบาดของโรคทางเดินหายใจโควิด-19

ข้อคิดสำคัญของการสนทนาธรรมครั้งนี้ คือ การแสดงให้เห็นถึงข้อดีของโควิด-19 อีกด้านหนึ่งของสถานการณ์อันวิกฤต ที่หลายคนอาจไม่เคยนึกถึง

1.โอกาสเรียนรู้?ยอมรับความเป็นจริง

“ข้อดีของโควิด-19 คือ อะไรครับ” ธนญชัยเปิดบทสนทนา

“พระไพศาล วิสาโล” ตอบว่า…แต่ก่อนเราคิดว่าเราเอาชนะโรคติดเชื้อได้แล้ว เพราะเรามียาปฏิชีวนะ เรามีวัคซีนไข้ทรพิษก็สูญพันธุ์ไปแล้ว ต่อไปโรคอื่นก็จะสูญพันธุ์ไปด้วย เช่น โปลิโอ, วัณโรค, มาลาเรีย ตอนนี้เราไม่มีความทะเยอทะยานอย่างนั้นแล้ว เรายอมรับความเป็นจริงว่าโรคติดเชื้อมันจะอยู่คู่กับมนุษย์ไปตลอด เพียงแต่ว่ามันจะมาในรูปแบบไหนเท่านั้นเอง

2.โอกาสฝึกฝน?เจริญสติ

“แต่ก่อนนี้เราเอามือแตะใบหน้า เช็ดถู ลูบคลำ เกา ตอนนี้เราทำแบบนั้นไม่ได้แล้ว จะทำแบบนั้นได้ ก็ต้องล้างมือก่อน แบบนี้ก็ทำให้เราระมัดระวังมากขึ้น ในขณะเดียวกัน ก็ทำให้เรามีสติในการดำเนินชีวิต จากเดิมที่เราเคยเกา สัมผัสใบหน้า ชั่วโมงละ 15-20 ครั้ง ตอนนี้เราก็มีสติมากขึ้น เป็นโอกาสที่จะได้เจริญสติ ตอนนี้ข่าวทะเลาะเบาะแว้งระหว่างประเทศก็น้อยลง อเมริกา-อิหร่านก็เลิกทะเลาะกัน ในเมืองไทยข่าวการเมืองน้อยลงไปเยอะ พรรคฝ่ายค้าน พรรครัฐบาลทะเลาะกันไม่มีใครสนใจแล้ว ตอนนี้ทุกคนตกใจจนจะประสาทอยู่แล้ว ประมาทก็ไม่ดี ประสาทก็ไม่ถูก”

3.โอกาสแสดงความเอื้อเฟื้อ?ให้แก่กันและกัน

“มันไม่ได้มีแค่เชื้อโคโรน่าไวรัสที่ระบาด โควิด-19 มันก็แค่เป็นภัยต่อร่างกายเรา แต่ความกลัวมันบั่นทอนจิตใจ เป็นอันตรายต่อจิตใจ ถึงขั้นสามารถทำลายความเป็นมนุษย์ของเราได้ เห็นแก่ตัว รังเกียจเหยียดหยามผู้คนที่เราระแวงว่าจะติดเชื้อ กวาดต้อนซื้อยา หน้ากากอนามัย ทั้งที่อาจจะไม่จำเป็นสำหรับคนที่ไม่ป่วย ตอนนี้หน้ากากขาดตลาด จนกระทั่งคนป่วยวัณโรค ปอดบวม ไข้หวัดใหญ่ คนดูแลผู้ป่วยไม่มีหน้ากาก ร้ายกว่านั้นคือหมอพยาบาลไม่มีหน้ากากใช้ เขาถึงเตือนในอเมริกาว่า คนที่ไม่ป่วยอย่ากวาดซื้อหน้ากาก เพราะคนที่จำเป็นจริง ๆ จะไม่ได้ใช้”

“ถ้ามองในแง่นี้ เชื้อโควิดน่ากลัวน้อยกว่าความกลัวเชื้อโควิด ดังนั้น สิ่งที่เราควรทำก็คือทำอย่างไร นอกจากระวังไม่ให้เชื้อโควิดเข้าสู่ร่างกายเราแล้ว ต้องระวังไม่ให้ความกลัว ตื่นตระหนก มันเข้าสู่จิตใจเราด้วย ตรงนี้ต้องช่วยกันทำ”

นอกจาก 3 ข้อดีของโควิด-19 ซึ่งเป็นคำแนะนำสำหรับการดูแลสุขภาพใจแล้ว “พระไพศาล วิสาโล” ยังย้ำให้ทุกคนดูแลสุขภาพกายของตนเอง โดยปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์ และทางการอย่างเคร่งครัด

หมายเหตุ – รับชมคลิปวิดีโอฉบับเต็มความยาว 3.36 นาที ได้ที่ https://youtu.be/qcq6P2FR5Lw หรือติดตามความเคลื่อนไหวของโครงการได้ที่ www.weoneness.com และ www.facebook.com/WeOneness

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ