ลุ้น! ครม. เคาะมาตรการ แจกเงิน “ม.33 เรารักกัน” คนละ 4,000 บาท

ลุ้น! ที่ประชุมครม. มีมติเห็นชอบมาตรการช่วยเหลือผู้ประกันตนตามมาตรา 33 แจกเงินคนละ 4,000 บาท

วันที่ 15 กุมภาพันธ์ 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานจากทำเนียบรัฐบาล ว่า การประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ที่มีพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เป็นประธานการประชุมผ่านระบบ Video Conference ณ ห้องประชุม 501 ตึกบัญชาการ 1 ทำเนียบรัฐบาล

การประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ในวันนี้ จะมีการพิจารณาโครงการ “ม.33 เรารักกัน” เพื่อช่วยเหลือแรงงานผู้ประกันตนตามมาตรา 33 จำนวน 9 ล้านคน ตามที่กระทรวงแรงงาน กระทรวงการคลัง และสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) หรือสภาพัฒน์ ร่วมกันเสนอ โดยหลักการรัฐบาลจะเยียวยา ประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อนจากการระบาดของไวรัสโควิด-19 รอบใหม่

ก่อนหน้านี้ นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน เปิดเผยถึงมาตราการ การแจกเงินผู้ประกันตน ตาม ม.33 ว่าได้งบประมาณแล้ว 4 หมื่นล้าน

“มีการปรับเปลี่ยนเกณฑ์การเยียวยาใหม่ โดยไม่มีการจำกัดรายได้ขั้นต่ำ แต่เงื่อนไขอื่น ๆ ยังเหมือนเดิม โดยใช้ชื่อโครงการว่า ม.33 เรารักกัน ได้หมดทุกคน คนละ 4,000 บาท จ่ายให้อาทิตย์ละ 1,000 บาท”

สำหรับแนวทางมาตรการเยียวยาผู้ที่อยู่ภายใต้ระบบประกันสังคม ม.33 จำนวน 11 ล้านคน ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ยังอยู่ใน 3 แนวทางในการช่วยเหลือ ดังนี้หลักเกณฑ์การรับสิทธิ์

สำหรับคุณสมบัติ หลักเกณฑ์และเงื่อนไข สำหรับมาตรการช่วยเหลือสำหรับแรงงานผู้ประกันตนมาตรา 33 เช่นเดียวกับ โครงการ “เราชนะ” โดยตัดเงื่อนไขเรื่องการมีรายได้ขั้นต่ำปีละ 3 แสนบาทออกไป แต่มีคุณสมบัติ ดังนี้

• มีสัญชาติไทย อายุไม่ต่ำกว่า 18 ปีบริบูรณ์
• มีเงินฝากในธนาคารไม่เกิน 500,000 บาท

ปัจจุบันผู้ประกันตนในระบบที่อยู่ในกลุ่มกองทุนประกันสังคมมาตรา 33 จำนวนกว่า 11 ล้านราย ซึ่งผู้ประกันตนในกลุ่มนี้จะได้รับความคุ้มครอง 7 กรณี ดังนี้

  1. เจ็บป่วย
  2. เสียชีวิต
  3. ว่างงาน
  4. คลอดบุตร
  5. ทุพพลภาพ
  6. ชราภาพ
  7. สงเคราะห์บุตร

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ