คาร์เทียร์ เผยโฉมกระเป๋าคอลเล็กชั่นใหม่ ทั้งสง่าและทรงพลัง

Panthère de Cartier

คาร์เทียร์เปิดตัวกระเป๋าปองแตร์ เดอ คาร์เทียร์ (Panthère de Cartier) คอลเล็กชั่นใหม่ล่าสุด ที่ผสานความสง่างามของเสือแพนเตอร์สัญลักษณ์แห่งสไตล์อันทรงพลัง

วันที่ 3 ตุลาคม 2565 คาร์เทียร์เปิดตัวกระเป๋า ปองแตร์ เดอ คาร์เทียร์ (Panthère de Cartier) คอลเล็กชั่นใหม่ล่าสุด ที่เปี่ยมไปด้วยเจตคติและนิยามของสไตล์เฉพาะบุคคลที่แฝงความเป็นนักผจญภัยและคนเมืองไว้ในตัว พร้อมผสานเสน่ห์หนังแท้กับสัตว์สัญลักษณ์ของเมซง เติมลูกเล่นความคอนทราสต์ขององค์ประกอบที่แตกต่างอย่างสุดขั้ว โดยมีหัวใจอยู่ที่ “เสือแพนเตอร์”

โดยเสน่ห์ของกระเป๋าคอลเล็กชั่นใหม่นี้อันดับแรกคือ ความเย้ายวนในรูปทรงโค้งมน ซ่อนพื้นที่กว้างขวางไว้ภายใน ชวนให้นึกถึงความยืดหยุ่นในลีลาเคลื่อนไหวของเสือแพนเตอร์ ด้วยดีไซน์ที่ไร้เหลี่ยมมุมเนียนตาไร้ตะเข็บ จึงรู้สึกได้ถึงความลื่นไหล โค้งมน อ่อนละมุน ทุกครั้งที่มอง

ขณะที่ตัวล็อกฝากระเป๋ารูปหัวเสือแพนเตอร์ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของคาร์เทียร์นั้น สื่อถึงความดุดันและสัญชาตญาณแห่งพงไพร ซึ่งตัวล็อกชิ้นนี้คือผลงานความร่วมมือกับประติมากรผู้เชี่ยวชาญงานจิวเวลรี่ชั้นสูง ถ่ายทอดดีไซน์ออกมาเป็นงานหัตถศิลป์งามสง่าดุจงานสถาปัตยกรรม ตกแต่งผิวด้านเรียบด้วยชิ้นหนัง 11 ชิ้น เพิ่มความลึกและสัดส่วนที่สมจริงทุกมุมมอง ตัวกระเป๋าด้านในตกแต่งด้วยสัญลักษณ์หัวเสือ เมื่อดึงฝากระเป๋าลง ตัวล็อกจะเปิดออก เผยให้เห็นด้านในพร้อมช่องใส่กระจกที่เป็นเอกลักษณ์ของ Panthère de Cartier

Panthère de Cartier

ส่วนสายสะพายเป็นแบบโซ่ โดยทุกห่วงโซ่บนสายผ่านการเจียระไนเหลี่ยมมุมเหมือนอัญมณีล้ำค่า ประกอบกันเป็นสายกระเป๋าที่ใช้งานได้ทั้งแบบสะพายเฉียงลำตัวและสะพายไหล่ ปรับความยาวได้ 2 ระดับ เพิ่มความเงางามด้วยการเคลือบทองหรือพัลลาเดียม นอกจากนี้ สายหนังสำหรับสะพายไหล่ยังมีความหนาล้อกับความโค้งมนชวนสัมผัสของตัวกระเป๋า และให้ความสบายขณะใช้งาน การออกแบบสายกระเป๋าเน้นความพิถีพิถันทุกรายละเอียด รวมถึงความเสนาะหูยามห่วงโซ่บนสายสะพายกระทบกัน

Panthère de Cartier ทำจากหนังเกรนเนื้อละเอียด ที่มาร์ลิน ยูซัน (Marlin Yuson) ผู้ออกแบบกระเป๋า คัดเลือกจากหนังแท้คุณภาพดีที่สุด มี 2 ขนาดให้เลือก คือ ขนาดเล็ก และขนาดมินิ ในโทนสีสีดำ เนวี่บลู แดง เหลืองอ่อน ขาวครีม เบจ หรือฟ้าเพตรอล

Panthère de Cartier

มาร์ลิน ยูซัน ผู้อำนวยการฝ่ายออกแบบสินค้าแอ็กเซสเซอรี่และเครื่องหนังคาร์เทียร์ กล่าวว่า สัญชาตญาณแห่งป่าและความล้ำค่ามาบรรจบกันผ่านตัวล็อกแบบจิวเวลรี่ ที่ผสมผสานความเชี่ยวชาญด้านเครื่องเพชรและเครื่องหนังเข้าด้วยกัน และการสนทนาโต้ตอบระหว่างช่างฝีมือสองแผนกข้างต้นก็ช่วยให้ความเข้าใจเรื่องเครื่องหนังของคาร์เทียร์ก้าวหน้าไปอีกขั้น ดุจการต่อยอดความเป็นเฟมินิสต์ที่ต้องใช้ความพยายามอย่างสูงและความละเอียดประณีต

สำหรับเสือแพนเตอร์คือสัตว์สัญลักษณ์ของงานสร้างสรรค์จากคาร์เทียร์ ทั้งเครื่องเพชร นาฬิกา หรือเครื่องหนัง โดยเสือแพนเตอร์ได้ปรากฏโฉมครั้งแรกที่เมซงในปี 1914 ในรูปลายจุดบนเรือนเวลาสำหรับสุภาพสตรี จากนั้นจึงค่อย ๆ เข้ามาเติมเสน่ห์ ให้กับชิ้นงานเครื่องหนัง และไม่ว่าจะมาในรูปของภาพเหมือนหรือสัญลักษณ์เชิงนามธรรม เสือแพนเตอร์ก็เป็นจุดเด่นของการดีไซน์ที่แสดงทักษะด้านจิวเวลรี่ซึ่งใช้วัสดุเลอค่าอย่างเพชร ออนิกซ์ แซฟไฟร์ หรืออื่น ๆ ประกอบกัน

ในปี 1925 คาร์เทียร์นำเสนอกระเป๋าถือเปิดปิดด้วยตัวล็อกลายจุด และต่อมาสัตว์สัญลักษณ์ของเมซงก็มาปรากฏโฉมอีกครั้งบนกระเป๋าผ้าลาเม่สีทองรุ่นปี 1960 ที่โดดเด่นด้วยตัวล็อกทองคำสลับแพลทินัมห้อยหัวเสือประดับแซฟไฟร์และเพชร ปีต่อมาบาร์บาร่า ฮัตตัน (Barbara Hutton) เศรษฐีนีชาวสหรัฐอเมริกา ได้สั่งทำกระเป๋าถือผ่านทางฌานน์ ตูแซงต์ (Jeanne Toussaint) ผู้อำนวยการสร้างสรรค์ของคาร์เทียร์


โดยกระเป๋าใบนั้นเปิดปิดด้วยตัวล็อกสามมิติรูปเสือโคร่ง และประดับตัวอักษร N ฝังเพชร แทนตัวย่อชื่อเจ้าหญิงนีน่า มดิวานี (Princess Nina Mdivani) ผู้รับกระเป๋า โดยสร้างความปลาบปลื้มให้พระองค์เป็นอย่างยิ่ง สืบสานการสร้างผลงานที่งดงาม ภูมิฐานและสะดุดตา รวมถึงตอกย้ำความรักที่คาร์เทียร์มีให้แด่เจ้าป่าประจำพงไพรขึ้นไปอีกขั้น