MBK ชวนสัมผัสตลาดนัด “ผ้าเปลี่ยนโลก” สืบสานภูมิปัญญาชุมชน

MBK ผ้าเปลี่ยนโลก

เอ็ม บี เค ร่วมกับ ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย จัดงาน “ผ้าเปลี่ยนโลก” ชูงานฝีมือวิถีธรรมชาติจากชุมชนท้องถิ่นทั่วประเทศ เปิดตลาดนัดกลางกรุง ตั้งแต่วันที่ 14-16 ธ.ค. นี้

วันที่ 13 ธันวาคม 2565 ศูนย์การค้าเอ็ม บี เค เซ็นเตอร์ ร่วมกับ ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย จัดงาน “ผ้าเปลี่ยนโลก” เสน่ห์แห่งเส้นใยสู่ผลิตภัณฑ์คุณภาพจากชุมชนทั่วประเทศ ซึ่งจะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 14-16 ธันวาคม 2565  ที่ลานเซ็นเตอร์ ฮอลล์ ศูนย์การค้าเอ็ม บี เค เซ็นเตอร์

MBK ผ้าเปลี่ยนโลก

เอ็ม บี เค ร่วมส่งมอบผลิตภัณฑ์คุณภาพถึงมือผู้บริโภคใจกลางกรุง ให้ได้ชื่นชมฝีมือหัตถกรรมอันประณีต ที่มีการออกแบบเป็นเอกลักษณ์จากวิถีธรรมชาติ และถูกสร้างสรรค์ขึ้นโดยภูมิปัญญาของชุมชนทั่วประเทศ

งานผ้าเปลี่ยนโลก ในครั้งนี้จัดในธีมตลาดนัดเพื่อสังคม ที่รวมพลังธุรกิจเพื่อสังคม กลุ่มหัตถกรรมผ้าทอมือ และผ้าท้องถิ่นไทย มาร่วมกันสร้างการเปลี่ยนแปลงที่ดีให้สังคม ทั้งสร้างอาชีพ สร้างรายได้ และสืบสานภูมิปัญญางานฝีมือจากชุมชน

งานคราฟต์รักษ์ธรรมชาติจากชุมชน

ภายในงานมีผู้ประกอบกิจการเพื่อสังคม หรือ SE (Social Enterprise) ร่วมออกบูทถึง 20 ร้าน จุใจกับงานหัตถกรรมผ้าทอจากเส้นใยธรรมชาติที่มีเสน่ห์ด้วยดีไซน์อันโดดเด่น เอาใจขาช็อปสายคราฟต์ โดยบูทที่เป็นไฮไลต์ ได้แก่

ฝ้ายจ๋ายาใจ ผลิตภัณฑ์จากผ้าฝ้ายอินทรีย์ ไม่ใช้สารเคมี 100% สร้างสรรค์เป็นผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ ทั้งผ้าห่มฝ้าย ตุ๊กตาฝ้าย แม่เหล็กติดตู้เย็น โดยกลุ่มสตรี ผู้สูงอายุ และคนพิการ จากจังหวัดเพชรบูรณ์

อินดี้ อีโค่ (Indy Eko) แบรนด์เสื้อย้อมห้อมและสีธรรมชาติจากจังหวัดแพร่ เนื้อผ้านุ่มสบายและปลอดภัย เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม นอกจากนี้ ยังมีพวงกุญแจ ต่างหู เครื่องประดับ และรองเท้าจากผ้าเย็บมือ

MBK ผ้าเปลี่ยนโลก

สานศิลป์ (SARNSILP) กระเป๋าสาน งานแฮนด์เมดพรีเมี่ยมลิมิเต็ดจากกลุ่มสตรี โดดเด่นด้วยงานสานที่ผสมผสานผ้าทอลายไทย ผ้าปาเต๊ะ กระเป๋าผ้า และรองเท้าผ้า

Heartist (ฮาร์ททิส) แบรนด์กระเป๋าผ้าทอมือเพื่อสังคมที่ได้จากการทอบำบัดของเด็กพิเศษ เพื่อช่วยให้น้อง ๆ มีสมาธิ จดจ่อกับตัวเอง และเข้าสังคมได้ดียิ่งขึ้น

Khaisaeng Handmade นาฬิกาแฮนด์เมด ของขวัญ ของใช้ ของตกแต่งจากชุมชนและผู้สูงอายุลำลูกกา ปทุมธานี

ลลิน บาย ดับเบิ้ล พี (Larinn by double P) ผลิตภัณฑ์จากผ้าฝ้ายทอมือ นำเสนอเรื่องราวการทอผ้าที่เป็นวิถีชีวิตของกลุ่มสตรีและผู้สูงอายุในจังหวัดลำพูนและเชียงใหม่ ที่ถ่ายทอดคุณค่าความสวยงามจากรุ่นสู่รุ่น ในการผลิตสินค้าหลากหลายรูปแบบ ทั้งเสื้อผ้า รองเท้า ผ้าทอ ตุ๊กตา และของใช้อื่น ๆ เป็นต้น

escape issue เสื้อผ้าเครื่องแต่งกายเส้นใยธรรมชาติจากจังหวัดเชียงใหม่และขอนแก่น ดีไซน์โดยคำนึงถึงการใช้งานเป็นหลัก เช่น แถบถักรอบคอเสื้อที่เป็นช่องสำหรับแขวนแว่นตา เป็นต้น

MAKA กระเป๋าผ้าและหนัง ของตกแต่งที่เลือกใช้วัสดุที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ผลงานจากกลุ่มสตรีและผู้สูงวัย จังหวัดนนทบุรี

MBK ผ้าเปลี่ยนโลก

นอกจากนี้ ยังมีเวิร์กช็อปงานคราฟต์อีกหลากหลายกิจกรรม เช่น การทำดินสอทิวลิปจากเศษผ้า, สาธิตการถักสายคล้องแมสก์ด้วยเส้นฝ้ายย้อมสีธรรมชาติ, สาธิตการทำพวงกุญแจจากเส้นฝ้าย เป็นต้น พร้อมโปรโมชั่นสุดพิเศษเมื่อช็อปสินค้าภายในงานครบ 800 บาทขึ้นไป แลกรับฟรีของที่ระลึก “กระเป๋าผ้าดอยตุง”