เปิดโฉมเมนูใหม่ รสมือ “เชฟโบ” เสิร์ฟบนเครื่องการบินไทย

“เชฟโบ” ดวงพร ทรงวิศวะ
ภาพ : เชาวลิต ปานยงค์

เปิดตัวแล้ว “เมนูใหม่” ของบริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) ที่ได้เสิร์ฟบนเครื่องบินให้ผู้โดยสารสำราญใจในรสชาติ เป็นการสร้างความแปลกใหม่และประทับใจให้กับทุกท่านตลอดการเดินทาง

การปรับเปลี่ยนเมนูครั้งล่าสุดนี้ เป็นฝีมือการออกแบบและรังสรรค์ของ “เชฟโบ” ดวงพร ทรงวิศวะ แห่งร้านเดอะ ฟู้ดทรรศน์ บางกอก (โบ.ลาน) เจ้าของรางวัลเชฟหญิงที่ดีที่สุดของเอเชีย ปี 2013 (Asia’s Best Female Chef 2013) และเคยได้รับเชิญร่วมในสารคดีเกี่ยวกับอาหารไทย Chef’s Table ซีซั่น 5 บนช่อง Netflix

เมื่อเร็ว ๆ นี้ ชาย เอี่ยมศิริ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) ได้เป็นประธานเปิดงาน “Taste of Thai Tales” โดยมีฝ่ายบริหารร่วมด้วย ท่ามกลางบรรยากาศเป็นกันเอง โดยมี “เชฟแม้ว” สุชาติ นันตา เชฟจากครัวการบินไทย เป็นผู้ควบคุมการผลิตให้ได้มาตรฐาน และรสชาติตามที่เชฟโบออกแบบไว้

ซีอีโอการบินไทยกล่าวว่า การปรับเปลี่ยนเมนูบนเครื่องบินครั้งนี้ เกิดจากความมุ่งมั่นที่จะพัฒนาและตอบสนองความต้องการ ความพึงพอใจของผู้โดยสาร ทั้งยกระดับการให้บริการเรื่องอาหารให้มีความพิเศษ แปลกใหม่ มีรสชาติอร่อย และดีต่อสุขภาพ

Advertisment

โดยนำเสนอผ่านอายตนะ 6 ซึ่งเป็นปรัชญาการให้บริการของการบินไทย ได้แก่ การมองเห็น ลิ้มรส การดมกลิ่น การได้ยิน และการสัมผัสจากใจ

ทั้งนี้ “เชฟโบ” ได้คิดค้นและนำวัฒนธรรมอาหารไทยอันเป็นจุดแข็งของประเทศมาเป็นแรงบันดาลใจในการสร้างสรรค์แต่ละเมนู โดยผสมผสานเข้ากับวัฒนธรรมอาหารของต่างชาติ ด้วยประสบการณ์อันเชี่ยวชาญจึงรังสรรค์ออกมาเป็นอาหารไทยระดับพรีเมี่ยมที่มีความพิเศษ รสชาติกลมกล่อม ปรุงจากวัตถุดิบชั้นดีจากแหล่งต่าง ๆ ในประเทศไทย

เมนูดังกล่าวให้บริการสำหรับผู้โดยสารชั้นหนึ่งและชั้นธุรกิจของการบินไทย ในเส้นทางบินสู่ยุโรป ออสเตรเลีย และญี่ปุ่น ซึ่งเริ่มแล้วตั้งแต่เดือนกรกฎาคม 2566

ส่วนของเมนูที่ปรับเปลี่ยนมีด้วยกัน 5 ประเภทคือ All Day Dine, เมนูพาย, เมนูจานหลัก, เมนูอาหารเช้า และเมนูไทยดั้งเดิม ซึ่งเป็นซิกเนเจอร์ของผลงานเชฟโบ

Advertisment

All Day Dine เป็นเมนูขนมปังบัน (The Roll Series) ได้แก่ 1.ขนมปังบันไส้อั่ว 2.ขนมปังบันลูกชิ้นเนื้อปิ้ง 3.ขนมปังบันกะเพราหมูหมักน้ำผึ้ง และ 4.ขนมปังบันไก่สะเต๊ะ

เมนูพาย (The Pie Series) มีทั้งพายแกงฮังเลหมู และพายข้าวซอยไก่

เมนูจานหลัก (The Main Dishes) จะเริ่มให้บริการต้นปี 2567 ได้แก่ 1.แกงแดงซี่โครงแกะย่าง กล้วยดิบ เสิร์ฟพร้อมข้าวหอมมะลิ ไข่พะโล้ยางมะตูม ผัดถั่วแขก และข้าวโพดฝาน 2.แกงคั่วสับปะรดกุ้ง เสิร์ฟพร้อมข้าวหอมมะลิ ไข่เจียวไชโป๊ และมะเขือม่วงผัดโหระพา

เมนูอาหารเช้า (The Ochazuke Breakfast Series) ได้แก่ ข้าว-ต้มนอกหม้อปลารมควัน พร้อมปลารมควัน ผักสดนานาชนิดและไข่ออนเซ็น, ข้าว-ต้มโคล้งปลากรอบ พร้อมปลากรอบ สมุนไพรไทยย่าง พริกแห้งทอด และต้มจืดสาคูวิลาสมะพร้าวอ่อน พร้อมไก่ต้มฉีก กุ้งลายเสือ และไข่ออนเซ็น

เมนูไทยดั้งเดิม (The Heritage Series) คือ เส้นหมี่น้ำพริก พร้อมผักบุ้งลวก แตงกวาและมะม่วงหั่นฝอย โรยด้วยหอมและกระเทียมเจียว พริกแห้งทอดผิวมะกรูด

การบินไทยมีจุดยืนที่จะส่งเสริมเมนูอาหารไทยที่ผ่านการรังสรรค์อย่างพิถีพิถัน เพื่อเสิร์ฟผู้โดยสารบนเครื่องบิน ถือเป็นอีกหนึ่ง soft power ในการนำพาวัฒนธรรมอาหารไทยไปสู่สากล ตลอดจนการสนับสนุนวัตถุดิบที่มีคุณภาพจากเกษตรกรไทย เป็นการส่งเสริมอาชีพและสร้างรายได้อีกทางหนึ่ง