ไม่สวยหรูเหมือนในนิยาย เส้นทางรัก-ชีวิตคู่ 3 เจ้าชาย 4 สะใภ้ราชวงศ์

4 เส้นทางรัก-ชีวิตคู่ราชวงศ์อังกฤษ

รุ่งนภา พิมมะศรี : เรื่อง

เรื่องรักต่างชนชั้น เจ้าชายพบรักกับสาวสามัญชน เป็นพลอตนิยายคลาสสิกที่ได้รับความนิยมตลอดกาล ไม่ว่าจะเปลี่ยนชื่อตัวละครเป็นใคร ยิ่งในโลกยุคใหม่ที่ไม่ค่อยมีเจ้าชาย-เจ้าหญิงแล้ว เรื่องเจ้าชาย-เจ้าหญิง ก็ยิ่งเป็นอะไรที่โรแมนติกชวนฝันสุด ๆ

ขนาดเป็นเพียงเรื่องแต่ง ผู้คนยังสนใจกันมากขนาดนั้น เมื่อเป็นเรื่องเจ้าชาย-เจ้าหญิงที่มีตัวตนในโลกความจริง จึงเป็นธรรมดาที่จะได้รับความสนใจมากกว่าหลายเท่า

ภาพที่เห็น การที่สาวสามัญได้เป็นพระชายาของเจ้าชายรูปงาม มันช่างดูสวยหรูชวนอิจฉา แต่ความเป็นจริง การเป็นเจ้าหญิงก็มีราคาที่ต้องจ่าย… อีกทั้งเจ้าชายกับเจ้าหญิงก็ต้องเจอปัญหาชีวิตคู่เหมือนคนทั่วไป และเมื่อมีอะไรเกิดขึ้นก็ไม่สามารถเก็บเป็นเรื่องภายในครอบครัวได้เหมือนครอบครัวสามัญชนทั่วไป

เกริ่นมายาวขนาดนี้ เพราะเราจะพาไปย้อนดูเส้นทางความรักและชีวิตคู่ของเจ้าชายและสะใภ้ราชวงศ์อังกฤษ 3 เจ้าชายกับ 4 พระชายา ซึ่งมีทั้งสุขสม ทุกข์ตรม หวาน ขม ปนกันไป

Advertisment
เจ้าหญิงไดอาน่า
AFP PHOTO / POOL /

ไดอาน่า เจ้าหญิงแห่งเวลส์

ไดอาน่า สเปนเซอร์ สะใภ้คนแรกของควีนเอลิซาเบธที่ 2 เข้าพิธีอภิเษกสมรสกับเจ้าฟ้าชายชาร์ลส เจ้าชายแห่งเวลส์ รัชทายาทลำดับที่ 1 ของราชวงศ์อังกฤษ เมื่อปี 1981 ไดอาน่า เกิดในตระกูลสเปนเซอร์ ตระกูลชนชั้นสูงมีฐานะ และใกล้ชิดกับราชวงศ์

หลังพิธีอภิเษกสมรสไม่กี่ปี ความจริงเปิดเผยว่า ไดอาน่าถูกเลือกเพราะความเหมาะสม ไม่ใช่ความรัก เนื่องจากรัชทายาทลำดับที่ 1 ไม่สามารถเลือก “คนที่รัก” ได้ตามใจอย่างชายทั่วไป เพราะเจ้าสาวของรัชทายาทคือว่าที่ราชินี เจ้าฟ้าชายชาร์ลสมีความกดดันหลายอย่าง หนึ่งในนั้นคือต้องเลือกหญิงสาวบริสุทธิ์ แต่สาวที่เจ้าชายรักนั้นเป็นที่รู้กันว่าเธอใช้ชีวิตสุดเหวี่ยงไม่ใช่สาวบริสุทธิ์แล้ว เจ้าชายจึงต้องมองหาสาวอื่นที่เหมาะสม

เจ้าชายคบหากับสาวหลายคน แต่ยังไม่ถูกใจ หนึ่งในนั้นคือพี่สาวของไดอาน่า หลังจากเลิกกับคนพี่ เจ้าชายก็ทำความรู้จักคนน้อง เจ้าชายชอบความร่าเริงสดใสของไดอาน่า และที่สำคัญ เธอยังเป็นสาวบริสุทธิ์ เธอจึงถูกเลือก

นอกจากให้กำเนิดรัชทายาท 2 พระองค์ ซึ่งเป็นสิ่งที่ราชวงศ์คาดหวัง เจ้าหญิงไดอาน่านำสิ่งใหม่หลายอย่างเข้ามาสู่ราชวงศ์ เธอนำภาพลักษณ์ความทันสมัยเข้ามาทำให้ประชาชนรู้สึกดีกับราชวงศ์มากขึ้น เพราะเธอคือเจ้าหญิงที่ประชาชนเข้าถึงและสัมผัสได้ ในอีกด้านหนึ่ง เธอนำความปั่นป่วนเข้ามาสู่ราชวงศ์แบบที่ไม่มีใครคาดถึง

Advertisment

ชีวิตคู่ของเจ้าชายกับเจ้าหญิงแห่งเวลส์ไม่ได้สวยงาม เมื่อรู้ว่าสามีไม่รัก และไปมาหาสู่คนรักตัวจริงอยู่ตลอด ทั้งคู่จึงแตกหักกัน เจ้าหญิงไดอาน่ามีความสัมพันธ์กับผู้ชายหลายคน เป็นการตามหาความรักที่ไม่ได้จากสามี ในที่สุดก็ประกาศแยกกันอยู่ในปี 1992 และหย่ากันในปี 1996

ต่อมาปี 1997 เจ้าหญิงไดอาน่าสิ้นพระชนม์จากอุบัติเหตุรถยนต์ขณะกำลังหนีการไล่ล่าของปาปารัสซี่ในฝรั่งเศส นำความโศกเศร้าเสียใจมาสู่คนทั่วทุกมุมโลกที่รักพระองค์

เจ้าฟ้าชายชาร์ลส และ ดัชเชสคามิลล่า

คามิลล่า ดัชเชสแห่งคอร์นวอลล์

คนถัดมาคือ คนรักตัวจริงที่อยู่ในใจเจ้าฟ้าชายชาร์ลสแบบไม่มีใครมาแทนที่ได้ เธอคือ คามิลล่า ดัชเชสแห่งคอร์นวอลล์ที่เข้าพิธีอภิเษกสมรสกับเจ้าฟ้าชายชาร์ลส เมื่อปี 2005

คามิลล่า นอกจากเป็นคนรักที่เจ้าชายรักสุดหัวใจแล้ว เธอเป็นเพื่อนผู้เข้าอกเข้าใจเจ้าชายไปซะทุกสิ่ง บรรดานักเขียนหนังสือราชวงศ์บอกว่า “ทั้งสองคือเนื้อคู่กัน”

ดัชเชสคามิลล่า มีชื่อเดิมว่า คามิลล่า โรสแมรี่ ชานด์เป็นลูกสาวนายทหารยศพันตรี เกิดในสังคมชนชั้นสูง เมื่อโตเป็นสาวก็ใช้ชีวิตอย่างสาวสังคม เธอกับเจ้าฟ้าชายชาร์ลสรู้จักกันเมื่อปี 1971 คบหากันอยู่ระยะหนึ่ง ทั้งคู่รู้ว่าไม่มีทางได้แต่งงานกัน จึงยุติความสัมพันธ์

คามิลล่าตัดสินใจแต่งงานกับนายทหาร (ยศสุดท้าย คือนายพล) แอนดรูว์ ปาร์กเกอร์ โบว์ลส ในปี 1973 หลังแต่งงานเธอกับเจ้าชายยังติดต่อกันในฐานะเพื่อนที่ดี และมีข่าวซุบซิบว่า คามิลล่ามีส่วนช่วยเจ้าชายเลือกไดอาน่าเป็นเจ้าสาวด้วย

เจ้าฟ้าชายชาร์ลสเป็นสามีที่ดีของเจ้าหญิงไดอาน่าอยู่ระยะหนึ่ง แต่เรื่องหัวใจมันหักห้ามยาก… การคบหาของเจ้าชายกับคามิลล่า แม้ไม่ใช่ความลับ แต่ก็ไม่เปิดเผยอย่างเป็นทางการ

คามิลล่าหย่ากับสามีในปี 1995 จากนั้นเจ้าชายชาร์ลสหย่ากับเจ้าหญิงไดอาน่าในปี 1996 ปัญหาจึงคลี่คลายไป

ต่อมาการคบหาของเจ้าชายกับคามิลล่าเปิดเผยต่อสาธารณชน และในปี 2005 เจ้าชายชาร์ลสควงคู่รักมาราธอนเข้าพิธีอภิเษกสมรส และอยู่เคียงข้างกันมาจนถึงตอนนี้

เจ้าชายวิลเลี่ยม และ แคทเธอรีน มิดเดิลตัน
AFP PHOTO / Carl DE SOUZA

แคทเธอรีน ดัชเชสแห่งเคมบริดจ์

แคทเธอรีน มิดเดิลตัน เข้าพิธีเสกสมรสกับเจ้าชายวิลเลี่ยมรัชทายาทลำดับที่ 2 เมื่อปี 2011

แคทเธอรีน หรือ เคท เกิดในครอบครัวสามัญชนฐานะร่ำรวย พ่อแม่ของเธอเคยทำงานสายการบินก่อนจะออกมาทำธุรกิจจำหน่ายอุปกรณ์จัดงานปาร์ตี้

เคทเจอกับเจ้าชายวิลเลี่ยมตอนเรียนปริญญาตรีที่ ม.เซนต์แอนดรูว์ส ในสกอตแลนด์ เมื่อปี 2001 เจ้าชายสนใจเคทตั้งแต่แรก ติดที่ตอนนั้นเธอมีคนรัก และเจ้าชายเองก็มีสาวคนอื่นอยู่ ต่อมาฝ่ายหญิงเลิกกับคนรัก ทั้งคู่จึงคบหากันในปี 2003 แต่ความรักสะดุดและเลิกรากันในปี 2007 ว่ากันว่าเป็นเพราะเจ้าชายต้องห่างไปปฏิบัติหน้าที่ทหาร ต่อมาทั้งคู่กลับมาคบกันอีกครั้ง

หลังจากเปิดตัวว่าเป็นคู่หมายของเจ้าชาย สื่อและผู้คนต่างสนใจในตัวเธอ จนร่ำลือว่าเคทจะเป็นเจ้าหญิงไดอาน่า 2 แต่เจ้าชายวิลเลี่ยมยืนยันกับว่าที่ชายาว่า เธอจะไม่ได้รับการปฏิบัติแบบที่เจ้าหญิงไดอาน่าได้รับแน่นอน

หลังแต่งงานเจ้าชายวิลเลี่ยมทรงปกป้องพระชายาโดยปรับเปลี่ยนรูปแบบการใช้ชีวิตหลายอย่างที่ผ่อนคลายจากกฎระเบียบของราชวงศ์ รวมถึงมีมาตรการป้องกันสื่อและปาปารัสซี่ด้วย

แม้จะมีข่าวว่าเจ้าชายวิลเลี่ยมเป็นหนุ่มเจ้าชู้ แต่ความรักของทั้งคู่ที่คบหากันหลายปีและลงเอยด้วยการแต่งงาน ก็พิสูจน์ว่านี่คือคู่ชีวิตที่เจ้าชายเลือกแล้ว

เจ้าชายแฮร์รี่และเมแกน
NEIL HALL/Pool via REUTERS

เมแกน ดัชเชสแห่งซัสเซกส์

เมแกน มาร์เคิล สะใภ้คนล่าสุด เพิ่งเข้าพิธีเสกสมรสกับเจ้าชายแฮร์รี่ รัชทายาทลำดับที่ 6 เมื่อวันที่ 19 พฤษภาคม 2018

เมแกน เป็นนักแสดงสาวชาวอเมริกัน เธอเป็นคนที่มีหลากเชื้อชาติในตัว พ่อเป็นคนผิวขาวชาวดัตช์-ไอริช ส่วนแม่เป็นคนผิวสีชาวอเมริกัน-แอฟริกัน เมแกนเรียนจบปริญญาตรีจาก ม.นอร์ทเวสเทิร์น ด้านภาพยนตร์ และด้านต่างประเทศ

เมแกนเคยแต่งงานมาแล้วเมื่อปี 2011 กับ เทรเวอร์ แองเกลสัน โปรดิวเซอร์ภาพยนตร์ และเลิกกันในปี 2013

เจ้าชายแฮร์รี่และเมแกน รู้จักกันช่วงกลางปี 2016 จากการแนะนำของเพื่อน หลังจากรู้จักกันไม่กี่สัปดาห์ เจ้าชายแฮร์รี่ชวนเมแกนไปตั้งแคมป์ในป่าที่ประเทศบอตสวานา และพัฒนาความสัมพันธ์กัน

เช่นกันกับคนอื่น ๆ เมื่อมีข่าวคบหากับเจ้าชาย ความสนใจก็พุ่งเข้าหาเธอ เมแกนโดนตามสืบข้อมูล ขุดคุ้ยเรื่องส่วนตัวทั้งเรื่องที่เคยมีสามีมาแล้ว และเรื่องพื้นเพชาติกำเนิด

ปลายปีนั้น วังเคนซิงตันออกแถลงการณ์ยืนยันความสัมพันธ์ของเจ้าชายกับเมแกน ส่วนเจ้าชายก็ปกป้องคนรักด้วยการขอให้สื่อเคารพความเป็นส่วนตัวหยุดนำเสนอข่าวของเมแกนในทางลบ

ต่อมา ปลายปี 2017 วังเคนซิงตันออกแถลงการณ์หมั้นของเจ้าชายกับเมแกน ตามด้วยประกาศกำหนดวันพิธีเสกสมรส

เมแกนและเจ้าชายแฮร์รี่มีความสนใจคล้ายกัน คือชอบทำงานการกุศลและงานสิทธิมนุษยชน ซึ่งเมแกนทำมาก่อนที่จะคบกับเจ้าชายแฮร์รี่ เมื่อมาคบหากันจึงเข้ากันได้ดี

หลังจากเป็นสะใภ้ราชวงศ์แล้ว เมแกนน่าจะทำงานของราชวงศ์ได้เป็นอย่างดี เพราะส่วนหนึ่งในงานของราชวงศ์คืองานเพื่อสังคม ซึ่งเป็นสิ่งที่เธอสนใจอยู่แล้ว

ในรายละเอียดเส้นทางรักและชีวิตคู่ของเจ้าชายและพระชายาแต่ละคู่นั้นมีอุปสรรคปัญหา มาก-น้อย ไม่เท่ากัน แต่สิ่งที่สะใภ้ราชวงศ์ต้องเผชิญเหมือนกัน คือ แรงกดดันและการใช้ชีวิตที่เปลี่ยนไป ไม่สามารถทำอะไรอย่างสามัญชนเหมือนเดิม เป็นความเปลี่ยนแปลงที่ต้องเปลี่ยนไปทั้งชีวิต ซึ่งไม่ใช่ผู้หญิงทุกคนที่ฝันอยากเป็นเจ้าหญิงแล้วจะสามารถรับมือได้

………………….