เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
สภาฯ รับหลักการงบฯ 70 เอกนิติ ย้ำ ฝีไม่แตก โปร่งใส ไม่มีหมกเม็ด
Politics สภาฯ รับหลักการงบฯ 70 เอกนิติ ย้ำ ฝีไม่แตก โปร่งใส ไม่มีหมกเม็ด
กระทรวงภูมิใจไทย 1.4 ล้านล้านงบรัฐบาลอนุทิน ปีแรก 3.788 ล้านล้าน
Politics กระทรวงภูมิใจไทย 1.4 ล้านล้านงบรัฐบาลอนุทิน ปีแรก 3.788 ล้านล้าน
ฟื้นกองเรือเก่าภาษีเจริญ ผุดนำร่อง ‘School Boat-เรือแท็กซี่’ เชื่อม BTS บางหว้า
Politics ฟื้นกองเรือเก่าภาษีเจริญ ผุดนำร่อง ‘School Boat-เรือแท็กซี่’ เชื่อม BTS บางหว้า
ผลเลือกตั้ง กทม.-พัทยา
Politics ผลเลือกตั้ง กทม.-พัทยา
JimmyYoung สลัดโมเดลออนไลน์ รุกตลาดแมสส่งแบรนด์ Black Magic บุก 7-Eleven
Business JimmyYoung สลัดโมเดลออนไลน์ รุกตลาดแมสส่งแบรนด์ Black Magic บุก 7-Eleven
กทพ. อัดโปรแรง 7 ก.ค. แจกเงินคืน 50% ดันยอดผู้ใช้ Easy Pass ลดภาระค่าครองชีพ
News กทพ. อัดโปรแรง 7 ก.ค. แจกเงินคืน 50% ดันยอดผู้ใช้ Easy Pass ลดภาระค่าครองชีพ
สุริยะ คาดไม่เกิน 30 วัน ส่งออกกุ้งไทย ไปมาเลเซียได้
Politics สุริยะ คาดไม่เกิน 30 วัน ส่งออกกุ้งไทย ไปมาเลเซียได้
ตลาดหลักทรัพย์ฯ เพิ่มเกณฑ์กำกับดูแล บจ. เข้มเปิดเผยข้อมูล ขึ้นเครื่องหมาย C มีผลตั้งแต่ 1 ก.ค. 69
Finance ตลาดหลักทรัพย์ฯ เพิ่มเกณฑ์กำกับดูแล บจ. เข้มเปิดเผยข้อมูล ขึ้นเครื่องหมาย C มีผลตั้งแต่ 1 ก.ค. 69
DPU ชู 3 งานวิจัยนวัตกรรมเกาะเกร็ด ดึงนักศึกษาลงพื้นที่ยกระดับ GI–ท่องเที่ยว
Uncategorized DPU ชู 3 งานวิจัยนวัตกรรมเกาะเกร็ด ดึงนักศึกษาลงพื้นที่ยกระดับ GI–ท่องเที่ยว
เริ่มมีผลแล้ว! ค่าธรรมเนียมธนาคารมาตรฐานใหม่ 19 รายการ ทยอยบังคับใช้ถึง ต.ค. 2569
Finance เริ่มมีผลแล้ว! ค่าธรรมเนียมธนาคารมาตรฐานใหม่ 19 รายการ ทยอยบังคับใช้ถึง ต.ค. 2569
ดูทั้งหมด

No Heart Here นิทรรศการเดี่ยว “ก้องกาน” ความฝัน ความหวัง และจิตใจ

13 ก.ย. 2567 | 15:09น.
No Heart Here ก้องกาน พิพิธภัณฑ์ศิลปะไทยร่วมสมัย MOCA BANGKOK

No Heart Here ก้องกาน พิพิธภัณฑ์ศิลปะไทยร่วมสมัย MOCA BANGKOK

“No Heart Here” นิทรรศการเดี่ยวครั้งล่าสุดของ “ก้องกาน” ชวนทุกคนเข้าสู่โลกที่ผสมผสานระหว่างความจริงและจินตนาการ สำรวจความคิดอันลึกซึ้ง ผ่านศิลปะสร้างแรงบันดาลใจ ตั้งแต่วันที่ 14 กันยายน-27 ตุลาคม 2567 ณ พิพิธภัณฑ์ศิลปะไทยร่วมสมัย (MOCA BANGKOK)

วันที่ 13 กันยายน 2567 “พิพิธภัณฑ์ศิลปะไทยร่วมสมัย” (MOCA BANGKOK) ร่วมกับ “Tang Contemporary Art” นำเสนอ “No Heart Here” นิทรรศการเดี่ยวของ “กันตภณ เมธีกุล” หรือที่หลายคนรู้จักกันดีในชื่อ “ก้องกาน”

นิทรรศการนี้จะพาทุกคนเข้าสู่โลกผสมผสานระหว่างจินตนาการและความจริง ที่เต็มไปด้วยความรู้สึกและศิลปะ ซึ่งก้องกานได้ถ่ายทอดอารมณ์เพื่อท้าทายมุมมอง และจุดประกายการสำรวจภายในจิตใจ

ก้องกาน ใช้เวลาร่วม 3 ปี ในการกลั่นกรองก่อนจะออกมาเป็น No Heart Here เพื่อเล่าเรื่องราวของการสำรวจภายในจิตใจ ผ่านการผสมผสานระหว่างสิ่งที่คุ้นเคย เช่น ทุ่งหญ้า ท้องฟ้า และสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลง กับภาพลวงตาที่เต็มไปด้วยความขัดแย้ง ซึ่งทำให้ผู้ชมตั้งคำถามถึงความเชื่อมโยงระหว่างร่างกาย จิตใจ และการสนทนาภายในที่อาจไม่เคยถูกเปิดเผย

No Heart Here ก้องกาน พิพิธภัณฑ์ศิลปะไทยร่วมสมัย MOCA BANGKOK
Painting Room

ผลงานของก้องกานมีเสน่ห์ทั้งในด้านความสวยงามและการท้าทายความคิด ด้วยลายเส้นที่เป็นเอกลักษณ์ ตัวละครที่หลายคนเห็นอยู่บ่อย ๆ ในผลงานของเขา เช่น เด็กชายและหลุมดำที่ฝังผืนผ้าใบเล็ก ๆ อยู่ภายใน ได้กลายเป็นสัญลักษณ์สำคัญที่ทำให้ผู้ชมตั้งคำถามถึงความจริงและจินตนาการ

No Heart Here ของก้องกานในครั้งนี้ ได้รับแรงบันดาลใจจากศิลปินระดับโลกอย่าง “เรอเน มากริต” ที่ชวนให้ผู้ชมสำรวจความลึกซึ้งทางอารมณ์และจิตใจด้วยวิธีที่น่าค้นหา

“คืนหนึ่ง ในปี พ.ศ. 2479 ฉันตื่นขึ้นมา ในห้องมีกรงนกที่มีนกกำลังหลับอยู่ในนั้น ข้อผิดพลาดอันมหันต์ ทำให้ฉันมองเห็นไข่ในกรงแทนที่จะเป็นนก เมื่อนั้นฉันจึงรู้ซึ้งถึงบทกวีแปลกใหม่มหัศจรรย์” – เรอเน มากริต

ข้อความข้างต้นแสดงถึงความสัมพันธ์ระหว่างความฝันกับศิลปะ เผยให้เห็นความลึกลับเบื้องหลังผลงานของมากริต ซึ่งส่วใหญ่ได้รับแรงบันดาลใจจากภาพลวงตาในชีวิตประจำวัน ความขัดแย้งระหว่างวัตถุสองชิ้นที่ไม่เกี่ยวข้องกัน การหลอมรวมและเผชิญหน้ากันของวัตถุเหล่านี้ได้กลายเป็นเทคนิคหลักของเขาในการจัดการกับภาพลวงตา แนวทางนี้สอดคล้องอย่างมากกับ ก้องกาน ศิลปินผู้ได้รับอิทธิพลอย่างลึกซึ้งจากลัทธิเหนือจริงเช่นกัน

No Heart Here ก้องกาน พิพิธภัณฑ์ศิลปะไทยร่วมสมัย MOCA BANGKOK
ก้องกาน – กันตภณ เมธีกุล

4 โซน No Heart Here

No Heart Here ของก้องกานในครั้งนี้ ที่ศิลปินรังสรรคขึ้นมาจากความทุกข์ ความเหงา ความเศร้า ตลอดจนความไม่สบายใจ และความรู้สึกต่าง ๆ เพื่อเยียวยาและให้ผู้เข้าชมได้ครุ่นคิด กับการเดินทางผ่าน 4 โซนต่าง ๆ ดังนี้

Painting Room

ในโซน “Painting Room” ผู้ชมจะได้พบกับภาพวาดที่ได้รับแรงบันดาลใจจากศิลปะเหนือจริงของเรอเน มากริต โดยการสร้างความขัดแย้งระหว่างวัตถุที่ไม่เกี่ยวข้องกัน นำเสนอเรื่องราวเชิงบทกวีที่มีความลึกซึ้งและจับใจ

ก้องกานยังได้นำแนวคิดจากการ์ตูนโทรทัศน์ในยุค 90 รวมทั้งประสบการณ์ส่วนตัวในนิวยอร์กและกรุงเทพฯ มาผสมผสานกับการเล่าเรื่อง ทำให้ผลงานของเขามีความทันสมัยและเข้าใจง่าย แต่ยังคงความลึกซึ้งที่ปลอบประโลมและท้าทายความคิด

No Heart Here ก้องกาน พิพิธภัณฑ์ศิลปะไทยร่วมสมัย MOCA BANGKOK
Painting Room

วงกตแห่งภาพฝัน

โซน Maze of Dreams (วงกตแห่งภาพฝัน) เป็นเสมือนวงกตแห่งความทรงจำ ที่สะท้อนถึงความซับซ้อนของจิตใจมนุษย์ โดยแต่ละห้องในวงกตนี้จะแสดงให้เห็นความทรงจำที่ก้องกานเก็บบันทึกไว้ ซึ่งบางครั้งก็เป็นสิ่งที่ดักขังตัวตนของเราไว้ในอดีต ซึ่งขัดขวางไม่ให้เราเป็นตัวของตัวเองอย่างแท้จริง โซนนี้จะเชิญชวนผู้ชมให้มาค้นหาทางออกเพื่อปลดปล่อยตัวเองจากความทรงจำที่กักขังไว้

No Heart Here ก้องกาน พิพิธภัณฑ์ศิลปะไทยร่วมสมัย MOCA BANGKOK
Maze of Dreams

ฟ้าหลังฝน

โซน After the Rain (ฟ้าหลังฝน) ด้วยแนวคิดที่ว่า “ฟ้าหลังฝนย่อมสดใสเสมอ” ผลงานชิ้นนี้เป็นการแสดงออกถึงความหวังและพลังบวกที่มักเกิดขึ้นหลังจากพายุแห่งชีวิตผ่านพ้นไป

ในชิ้นงานศิลปะจัดวางนี้ ผู้ชมจะได้สัมผัสถึงความสำคัญของความหวังและความเชื่อมั่นในปาฏิหาริย์ที่อยู่ในใจเรา เมื่อเผชิญกับความท้าทายจะมีทางออกและอนาคตที่สดใสรออยู่เสมอ

No Heart Here ก้องกาน พิพิธภัณฑ์ศิลปะไทยร่วมสมัย MOCA BANGKOK
After the Rain

Let it Go

โซน Let it Go สะท้อนถึงเมื่อเราเติบโตขึ้น ซึ่งมักจะสะสมความคิดและความลับไว้ในใจ ยิ่งเวลาผ่านไป การแบกรับสิ่งเหล่านี้ยิ่งกลายเป็นภาระอันหนักอึ้ง

ผลงาน Let it Go ที่ตั้งเด่นในห้อง เสมือนอยู่ท่ามกลางทุ่งหญ้าและท้องฟ้า สะท้อนถึงการปล่อยวางและการละทิ้งสิ่งที่ไม่จำเป็นในจิตใจ เพื่อให้มีพื้นที่สำหรับประสบการณ์ใหม่ ๆ และโอกาสที่ดีกว่าในอนาคต

ในโซนนี้ผู้เข้าชมจะได้เขียนความในใจ หรือสิ่งที่แบกไว้และอยากจะปลดปล่อยลงบนลูกโป่งสีแดง ก่อนจะปล่อยภาระอันหนักอึ้งเหล่านั้นให้ลอยล่องออกไป

No Heart Here ก้องกาน พิพิธภัณฑ์ศิลปะไทยร่วมสมัย MOCA BANGKOK
Let it Go

แฟนคลับก้องกาน หรือใครก็ตามที่สนใจนิทรรศการ “No Heart Here” สามารถเข้าชมได้ที่ พิพิธภัณฑ์ศิลปะไทยร่วมสมัย (MOCA BANGKOK) ตั้งแต่วันที่ 14 กันยายน-27 ตุลาคม 2567

  • เปิดวันอังคาร-วันอาทิตย์ เวลา 10.00-18.00 น. (ปิดวันจันทร์)
  • บัตรเข้าชม ผู้ใหญ่ 180 บาท, นักเรียน นักศึกษาที่มีบัตร 100 บาท, เด็กสูงต่ำกว่า 100 เซนติเมตร เข้าชมฟรี

แท็กที่เกี่ยวข้อง

งานศิลปะ นิทรรศการศิลปะ