ราคาน้ำมันดิบปรับลด หลังเศรษฐกิจสหรัฐอ่อนแอ แม้เฟดลดอัตราดอกเบี้ย
ราคาน้ำมันดิบเวสต์เทกซัสและเบรนต์ปรับลดลง หลังเศรษฐกิจสหรัฐอ่อนแอ แม้เฟดลดอัตราดอกเบี้ย
หน่วยวิเคราะห์สถานการณ์ราคาน้ำมัน บมจ.ไทยออยล์ ระบุว่า ปัจจัยที่ส่งผลกระทบกับราคามีดังนี้ ราคาน้ำมันดิบเวสต์เทกซัสและเบรนต์ปรับลดลงหลังเศรษฐกิจสหรัฐยังคงชะลอตัว จากตัวเลขตลาดแรงงานที่ยังคงอ่อนแอ ขณะที่การก่อสร้างบ้านเดี่ยวสหรัฐเดือน ส.ค. 68 ลดลงอย่างมาก จนแตะระดับต่ำสุดในรอบเกือบ 2 ปีครึ่ง ท่ามกลางภาวะบ้านใหม่ที่ยังขายไม่ออกจำนวนมาก ซึ่งบ่งชี้ว่าตลาดที่อยู่อาศัยอาจยังคงเป็นอุปสรรคต่อเศรษฐกิจต่อไป และจะส่งผลต่อภาพรวมเศรษฐกิจโดยรวมและกดดันอุปสงค์น้ำมันดิบ
โดยราคาน้ำมันดิบเวสต์เทกซัสซื้อขายเมื่อ 18 ก.ย. 68 อยู่ที่ 63.57 เหรียญสหรัฐต่อบาร์เรล ลดลง -0.48 เหรียญสหรัฐ และราคาน้ำมันเบรนต์อยู่ที่ 67.44 เหรียญสหรัฐต่อบาร์เรล ลดลง -0.51
อุปทานน้ำมันดิบโลกยังคงอยู่ในภาวะล้นตลาด จากการปรับเพิ่มกำลังการผลิตของกลุ่ม OPEC+ ในช่วงที่ผ่านมา ประกอบกับอุปสงค์น้ำมันดิบสหรัฐ ซึ่งปัจจุบันเป็นประเทศที่บริโภคน้ำมันดิบมากที่สุดในโลกยังคงอ่อนแอ
อย่างไรก็ตาม รัฐมนตรีน้ำมันของคูเวตนาย Tariq Al-Roumi คาดการณ์ว่าจะมีความต้องการใช้น้ำมันดิบเพิ่มขึ้น หลังธนาคารกลางสหรัฐมีมติลดดอกเบี้ยลงร้อยละ 0.25 โดยเฉพาะจากตลาดในภูมิภาคเอเชียที่จะมีการเติบโตมากเป็นพิเศษ
อุปทานน้ำมันดิบสหรัฐตึงตัวมากขึ้น หลังสต๊อกน้ำมันดิบสหรัฐประจำสัปดาห์สิ้นสุด ณ วันที่ 12 ก.ย. 68 ปรับลดลง 9.3 ล้านบาร์เรล สู่ระดับ 415.4 ล้านบาร์เรล
