คุมเข้มปั๊มน้ำมัน 3 จังหวัดชายแดนใต้ ยืนยันน้ำมันพอความต้องการวันละ 1.4 ล้านลิตร
ก.พลังงาน คุมเข้มปั๊มน้ำมัน 3 จังหวัดชายแดนใต้ ภายหลังเกิดเหตุลอบวางระเบิด 11 แห่ง ยันบริหารน้ำมันพอความต้องการวันละ 1.4 ล้านลิตร
นายวุฒิทัต ตันติเวสส รองอธิบดีกรมธุรกิจพลังงาน (ธพ.) เปิดเผยถึงความคืบหน้าเหตุการณ์ลอบวางระเบิด และวางเพลิงสถานีบริการน้ำมันเชื้อเพลิงของพีทีที สเตชั่น ทั้ง 11 แห่งในสามจังหวัดชายแดนภาคใต้ว่า ล่าสุดปั๊มพีทีที สเตชั่น ทั้ง 11 แห่งยังอยู่ระหว่างเคลียร์พื้นที่ ยังไม่สามารถระบุได้ว่า จะกลับมาเปิดบริการอีกครั้งเมื่อไร เนื่องจากความเสียหายแต่ละพื้นที่ไม่เท่ากัน ซึ่งตอนนี้ยังอยู่ระหว่างเฝ้าระวังปั๊มน้ำมันที่เหลือในพื้นที่อย่างเข้มงวดขั้นสูงสุดทั้งหมด และให้ผู้ประกอบการบริหารจัดการสต๊อกน้ำมันให้เพียงพอกับความต้องการ ซึ่งดูจากความต้องการใช้น้ำมันแต่ละวันแล้วอยู่ที่ประมาณวันละ 1.4 ล้านลิตร คิดเป็น 1% ของยอดปริมาณรวมน้ำมันแต่ละวัน ถือว่า ไม่สูงมาก และยังมีสต็อคน้ำมันเพียงพอ
“สาเหตุต้องรอฝ่ายความมั่นคงตรวจสอบต่อไป โดยเจ้าของปั๊มพีทีที สเตชั่นที่เกิดเหตุทั้งหมด เป็นของดีลเลอร์ ไม่ใช่ของบริษัท ปตท. น้ำมันและการค้าปลีก จำกัด (มหาชน) หรือ โออาร์ โดยตรง ซึ่งตอนนี้ทางโออาร์ อยู่ระหว่างตรวจสอบว่า ช่วยเหลือตรงจุดไหนบ้าง”
นายประเสริฐ สินสุขประเสริฐ ปลัดกระทรวงพลังงาน กล่าวว่า ขณะนี้อยู่ระหว่างการตรวจสอบสาเหตุว่า เกิดจากอะไร เช่น การก่อการร้าย หรือบาดหมางทางธุรกิจ หรือบาดหมางการเมือง ส่วนความมั่นคงทางด้านพลังงาน ยังไม่มีผลอะไร โออาร์ ได้เข้าไปบริหารจัดการสต็อคแล้ว หากเคลียร์ทุกอย่างแล้ว ก็ต้องดูว่า จะมีความพร้อมกลับมาบริหารเมื่อไร