เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
สรรพสามิตสั่งปิดพื้นที่เสี่ยง ชี้เจ้าหน้าที่บาดเจ็บ 2 ราย จากเหตุการณ์กระหน่ำยิง
News สรรพสามิตสั่งปิดพื้นที่เสี่ยง ชี้เจ้าหน้าที่บาดเจ็บ 2 ราย จากเหตุการณ์กระหน่ำยิง
อีเวนต์อนิเมะสปีดธุรกิจอีเวนต์อนิเมะ มั่นใจน่านน้ำใหม่ดันรายได้สู่ 500 ล้าน
Business อีเวนต์อนิเมะสปีดธุรกิจอีเวนต์อนิเมะ มั่นใจน่านน้ำใหม่ดันรายได้สู่ 500 ล้าน
รพ.กรุงเทพมุ่งฮับหุ่นยนต์ผ่าตัด ผนึกพันธมิตรต่อยอดโนว์ฮาว
Business รพ.กรุงเทพมุ่งฮับหุ่นยนต์ผ่าตัด ผนึกพันธมิตรต่อยอดโนว์ฮาว
ก้าวสำคัญอวกาศไทย! “ยศชนัน” เผย อุปกรณ์ฝีมือคนไทยพร้อมโคจรรอบดวงจันทร์ 24 ส.ค. นี้
Politics ก้าวสำคัญอวกาศไทย! “ยศชนัน” เผย อุปกรณ์ฝีมือคนไทยพร้อมโคจรรอบดวงจันทร์ 24 ส.ค. นี้
ICOMOS ประเดิมลงพื้นที่เชียงใหม่วันแรก เจาะลึกผังเมือง–คูเมือง–ระบบน้ำ
เศรษฐกิจภูมิภาค ICOMOS ประเดิมลงพื้นที่เชียงใหม่วันแรก เจาะลึกผังเมือง–คูเมือง–ระบบน้ำ
คมนาคม ดึงเอกชนพัฒนา “สถานีธนบุรี” ปั้นเมดิคอลฮับรับรถไฟฟ้า
Real Estate คมนาคม ดึงเอกชนพัฒนา “สถานีธนบุรี” ปั้นเมดิคอลฮับรับรถไฟฟ้า
TRUE โชว์งบฯ Q2/2569 กำไรสุทธิ 6.6 พันล้านบาท จ่ายปันผล 0.15 บาทต่อหุ้น
Tech TRUE โชว์งบฯ Q2/2569 กำไรสุทธิ 6.6 พันล้านบาท จ่ายปันผล 0.15 บาทต่อหุ้น
CLICX แจงปม “บิดหนี้” ย้ำไม่ลดมาตรฐานอนุมัติสินเชื่อ-คุมความเสี่ยงเข้ม
Finance CLICX แจงปม “บิดหนี้” ย้ำไม่ลดมาตรฐานอนุมัติสินเชื่อ-คุมความเสี่ยงเข้ม
ไอแบงก์ มีมติเลือก “ดร. เบญจรงค์ สุวรรณคีรี” นั่งกรรมการธนาคาร
Finance ไอแบงก์ มีมติเลือก “ดร. เบญจรงค์ สุวรรณคีรี” นั่งกรรมการธนาคาร
คุยกับเศรษฐา : สันติภาพเมียนมา คือผลประโยชน์ของไทย
Columns คุยกับเศรษฐา : สันติภาพเมียนมา คือผลประโยชน์ของไทย
ดูทั้งหมด

มันสำปะหลังไทยบุกตลาดจีน เล็งจับคู่ธุรกิจหวังขยายตลาด-เพิ่มมูลค่า

17 เม.ย. 2569 | 10:08น.
นพดล คันธมาศ ผลิตภัณฑ์มันสำปะหลัง

ในช่วงเดือนมกราคม-กุมภาพันธ์ 2569 การส่งออกสินค้ามันสำปะหลังของไทยมีแนวโน้มชะลอตัวในเชิงปริมาณ ท่ามกลางความผันผวนของตลาดโลก อย่างไรก็ดีการส่งออกยังได้รับแรงพยุงจากความต้องการในอุตสาหกรรมอาหารสัตว์ของจีนซึ่งเป็นตลาดหลัก และซาอุดีอาระเบียที่เริ่มมีบทบาทในฐานะตลาดใหม่จากการผลักดันเชิงนโยบายของภาครัฐ

ส่งผลให้การส่งออกมันอัดเม็ดยังเติบโต แม้ปริมาณจะลดลง แต่ราคาส่งออกเฉลี่ยของสินค้าหลักกลับปรับเพิ่มขึ้นทั้งหมด ทั้งมันอัดเม็ด มันเส้น และแป้งมันสำปะหลังดิบ ที่ขยายตัวร้อยละ 2.98, 17.91 และ 13.31 ตามลำดับ สะท้อนการเปลี่ยนผ่านของตลาดจากการแข่งขันด้านปริมาณไปสู่มูลค่ามากขึ้น

ขณะเดียวกันกรมการค้าต่างประเทศเดินหน้ากลยุทธ์การตลาดเชิงรุกต่อเนื่อง โดยล่าสุดได้บุกตลาดญี่ปุ่นเพื่อขยายการใช้มันอัดเม็ดในอุตสาหกรรมโคเนื้อ-โคนม และผลักดันแป้งมันเข้าสู่อุตสาหกรรมอาหารและพลาสติกชีวภาพ ซึ่งได้รับการตอบรับดี เตรียมขยายตลาดเพิ่มเติมในจีน (ฉงชิ่ง) เยอรมนี และสหรัฐ รวมถึงจัดงาน World Tapioca Connect เพื่อเชื่อมผู้นำเข้าทั่วโลกและเร่งจับคู่ธุรกิจ

นายนพดล คันธมาศ รองอธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ ได้ผนึกภาคเอกชนมันสำปะหลังไทย นำผู้ประกอบการไทยกว่า 12 รายเจรจาจับคู่ธุรกิจ (Business Matching) ในกลุ่มธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับอุตสาหกรรมมันสำปะหลัง บุก ณ นครฉงชิ่ง สาธารณรัฐประชาชนจีน เป้าหมายขยายโอกาสทางการค้าและผลักดันสินค้ามันสำปะหลังมูลค่าเพิ่มของไทยเข้าสู่ตลาดจีนเพิ่ม โดยคณะไทยเดินทางพร้อมภาคเอกชนและสมาคมรวม 12 ราย ไปพบผู้ประกอบการจีนราว 34 ราย ซึ่งหากการจับคู่สำเร็จจะช่วยต่อยอดการค้าและหนุนราคาสินค้าเกษตรไทยได้

ทั้งนี้ ทางจีนเองยังมีความต้องการมันสำปะหลังสูงมาก โดยมีอุตสาหกรรมหลักที่ใช้สินค้าได้แก่ เอทานอล อาหารสัตว์ และอาหารแปรรูป จีนมีความต้องการนำเข้ามันสำปะหลังรวมราว 10 ล้านตันต่อปี ในจำนวนนี้ไทยส่งออกไปกว่า 6 ล้านตัน ส่วนที่เหลือมาจากกัมพูชาและเวียดนาม โดยสินค้าหลักของไทยแบ่งเป็นมันเส้นประมาณ 4 ล้านตัน ที่เหลือเป็นแป้งดิบและแป้งแปรรูปอีกราว 2 ล้านตันผลิตภัณฑ์มันสำปะหลัง

หากแยกตามเซ็กเมนต์สินค้าที่ใช้ในอุตสาหกรรมเอทานอลยังเป็นตลาดใหญ่ โดยมันเส้นมีปริมาณนำเข้าไปใช้มากกว่าแป้ง ส่วนกลุ่มอาหารสัตว์ก็ถูกมองว่าเป็น “ดาวรุ่ง” เพราะมันสำปะหลังเป็นวัตถุดิบให้พลังงานที่ใช้ทดแทนข้าวโพดและข้าวสาลีได้ หากราคาสินค้าอื่นสูงขึ้นจีนก็มีแนวโน้มขยับมาใช้มันสำปะหลังมากขึ้น ทำให้ไทยมีโอกาสมากขึ้นในฐานะทางเลือกด้าน food security

สัญญาณจากการเจรจาในครั้งนี้ถือว่าเป็นบวก โดยผู้ประกอบการจีนตอบรับดี โดยเฉพาะกลุ่มอาหารสัตว์และแป้งมัน แต่ยังอยู่ระหว่างการต่อรองราคา เนื่องจากมีต้นทุนค่าขนส่งและปัจจัยอื่นเพิ่มขึ้นเข้ามากดดัน อย่างไรก็ตามจีนยังยืนยันว่ามีความต้องการสินค้าจากไทยต่อเนื่อง นอกจากนี้ ในช่วงครึ่งปีหลังหน่วยงานภาครัฐเตรียมหารือร่วมกับ 4 สมาคม เพื่อเดินหน้ากระจายตลาด ไม่ให้พึ่งพาจีนเพียงประเทศเดียว หลังจากต้นปีได้เดินทางไปเปิดตลาดญี่ปุ่นแล้ว ต่อไปจะเร่งขยายตลาดแป้งแปรรูปไปยังยุโรปและสหรัฐ เพื่อหาตลาดล่วงหน้าและผลักดันสินค้ามูลค่าเพิ่มมากขึ้น

เผยจุดอ่อน-จุดแข็งมันไทย

จุดแข็งของมันสำปะหลังไทยอยู่ที่งานวิจัยและพัฒนา เทคโนโลยีการผลิต และความสามารถในการตอบโจทย์การใช้งานได้หลากหลายกว่าคู่แข่ง โดยเฉพาะแป้งมันและผลิตภัณฑ์แปรรูปที่ไทยยังเชื่อว่ามีศักยภาพเหนือกว่า ขณะเดียวกันยังพยายามยกระดับไปสู่ผลิตภัณฑ์ชีวภาพ เช่น ไบโอเคมิคอล และพลาสติกชีวภาพ เพื่อสอดรับกระแสเศรษฐกิจสีเขียวและสร้างมูลค่าเพิ่มใหม่

ขณะที่จุดอ่อนไทยยังต้องเร่งใช้เทคโนโลยีเพื่อให้ใช้ประโยชน์จากมันสำปะหลังได้ครบ ทั้งต้นน้ำถึงปลายน้ำ ไม่ใช่พึ่งเพียงหัวมันสด แต่ต้องผลักดันการแปรรูปไปสู่ผลิตภัณฑ์อื่นให้มากขึ้น โดยต้องอาศัยการสนับสนุนจากภาครัฐ ทั้งด้านนวัตกรรม เครื่องจักร และการต่อยอดเชิงอุตสาหกรรม

ด้านราคา ปัจจุบันหัวมันสดปรับขึ้นจากช่วงเดียวกันปีก่อนจากประมาณ 1.80 บาทต่อกิโลกรัม เป็นราว 2.80 บาทต่อกิโลกรัม ส่วนแป้งมันอยู่แถว 218 ดอลลาร์ต่อตัน และมันเส้นราว 220 ดอลลาร์ต่อตัน สะท้อนว่าตลาดอยู่ในภาวะอุปสงค์สูง ขณะที่อุปทานจำกัด โดยความต้องการใช้รวมอยู่ราว 40 ล้านตัน แต่ไทยผลิตได้เพียงประมาณ 24 ล้านตัน ที่เหลือต้องนำเข้าจากประเทศเพื่อนบ้านมาแปรรูปส่งออกต่อ

เป้าหมายส่งออกมัน 6-7 ล้านตัน

ส่วนเป้าหมายส่งออกปี 2569 มีการประเมินอย่างระมัดระวังมากขึ้น หลังปี 2568 ไทยตั้งเป้าไว้ 7.5 ล้านตัน แต่ทำได้จริงประมาณ 8.2 ล้านตัน ส่วนปี 2569 ตั้งกรอบไว้ราว 6-7 ล้านตัน เพราะยังมีปัจจัยเสี่ยงจากความไม่สงบบริเวณชายแดนและความไม่แน่นอนด้านผลผลิต

อีกหนึ่งโอกาสสำคัญคือ อุตสาหกรรมเอทานอลในจีน ซึ่งจากข้อมูลที่ฝั่งจีนรายงานระบุว่าปีนี้ปริมาณการใช้เอทานอลเพิ่มขึ้นราว 15% ทำให้สินค้าเกษตรของไทยมีโอกาสขยายเข้าไปใช้ในอุตสาหกรรมนี้มากขึ้น แต่จีนไม่ได้ใช้วัตถุดิบจากไทยเพียงแหล่งเดียว เพราะยังนำเข้าจากประเทศอื่น และใช้ข้าวโพดเป็นวัตถุดิบได้เช่นกัน

อย่างไรก็ดีเพื่อการเติบโตของตลาดเกษตรกรและผู้ประกอบการไทยต้องรักษาคุณภาพและมาตรฐานสินค้าให้ได้อย่างสม่ำเสมอ เพราะคู่แข่งในภูมิภาคก็มีปัญหาของตัวเองอยู่เช่นกัน หากไทยคุมคุณภาพได้ดีก็จะรักษาความได้เปรียบและขยายตลาดต่อได้ หวังว่าการจัดกิจกรรมครั้งนี้เปิดโอกาสให้ผู้ประกอบการไทยได้ปิดตลาดการค้า และแลกเปลี่ยนข้อมูลสถานการณ์ทางการค้าและแนวโน้มความต้องการใช้มันสำปะหลังในอุตสาหกรรมต่าง ๆ ของจีน ซึ่งช่วยสร้างเครือข่ายทางธุรกิจและพัฒนาสินค้าได้ตรงกับความต้องการได้มากยิ่งขึ้น

ส่งออกลดแต่มันอัดเม็ดโตพุ่ง

จีนเป็นตลาดส่งออกสินค้ามันสำปะหลังอันดับ 1 ของไทย คิดเป็นร้อยละ 56.13 ของมูลค่าการส่งออกทั้งหมด

อย่างไรก็ดีภาพรวมการส่งออกสินค้ามันสำปะหลังในช่วงต้นปี 2569 ปรับตัวลดลงเมื่อเทียบช่วงเดียวกัน โดยมีปริมาณการส่งออกสินค้ามันสำปะหลังรวม 0.90 ล้านตัน มูลค่า 12,310.14 ล้านบาท ลดลงร้อยละ 32.33 และร้อยละ 27.24 ตามลำดับ เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อนที่มีการส่งออก 1.33 ล้านตัน มูลค่า 16,918.00 ล้านบาท สาเหตุจากผู้ประกอบการอยู่ระหว่างรวบรวมผลผลิตเพื่อนำไปแปรรูป ส่งผลให้ผู้ซื้อในต่างประเทศชะลอคำสั่งซื้อขาย

ส่วนการส่งออกมันอัดเม็ด 2 เดือนแรกของปี 2569 (มกราคม-กุมภาพันธ์) มีปริมาณการส่งออก 0.07 ล้านตัน มูลค่า 419.50 ล้านบาท ปริมาณและมูลค่าเพิ่มขึ้นสูงถึงร้อยละ 133.33 และร้อยละ 132.87 เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน