Skip to content

เงินเฟ้อ พ.ค. พุ่ง 2.79% น้ำมัน-อาหารสำเร็จรูปดันค่าครองชีพสูง

05 มิ.ย. 2569 | 10:42น.
เงินเฟ้อ พ.ค. พุ่ง 2.79% น้ำมัน-อาหารสำเร็จรูปดันค่าครองชีพสูง

สนค.เผยเงินเฟ้อทั่วไปเดือน พ.ค. 2569 เพิ่ม 2.79% จากราคาน้ำมันเชื้อเพลิงทรงตัวสูง ผลกระทบตะวันออกกลาง-ปิดช่องแคบฮอร์มุซ ดันค่าโดยสารสาธารณะปรับขึ้น ขณะที่อาหารสำเร็จรูปทยอยส่งผ่านต้นทุน กระทรวงพาณิชย์ยังคงกรอบเงินเฟ้อทั้งปี 1.5-2.5%

นายนันทพงษ์ จิระเลิศพงษ์ ผู้อำนวยการสำนักงานนโยบายและยุทธศาสตร์การค้า (สนค.) เปิดเผยว่า ดัชนีราคาผู้บริโภคทั่วไปของไทยเดือนพฤษภาคม 2569 อยู่ที่ 103.20 เทียบกับเดือนพฤษภาคม 2568 ซึ่งอยู่ที่ 100.40 ส่งผลให้อัตราเงินเฟ้อทั่วไปเพิ่มขึ้น 2.79% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน

ปัจจัยหลักมาจากราคาน้ำมันเชื้อเพลิงในประเทศที่ยังทรงตัวในระดับสูงต่อเนื่อง ตามสถานการณ์ความขัดแย้งในตะวันออกกลาง การปิดช่องแคบฮอร์มุซ และการเจรจายุติสงครามที่ยังยืดเยื้อ ส่งผลต่อเนื่องให้ค่าโดยสารสาธารณะปรับสูงขึ้น

ขณะเดียวกัน ราคาอาหารสำเร็จรูปปรับเพิ่มขึ้นจากการส่งผ่านต้นทุนของผู้ประกอบการไปยังราคาจำหน่าย ทำให้ค่าครองชีพในกลุ่มนี้สูงขึ้นอย่างชัดเจน รวมถึงราคาผักสดที่สูงกว่าปีก่อน จากฐานราคาในปีก่อนที่อยู่ในระดับต่ำ

สำหรับหมวดอื่น ๆ ที่ไม่ใช่อาหารและเครื่องดื่ม เพิ่มขึ้น 4.00% จากราคาน้ำมันเชื้อเพลิง ค่าโดยสารสาธารณะ ค่าเช่าบ้าน สินค้าเกี่ยวกับการทำความสะอาด และค่าเล่าเรียน-ค่าธรรมเนียมการศึกษา ขณะที่สินค้าบางรายการราคาลดลง เช่น ค่ากระแสไฟฟ้า ของใช้ส่วนบุคคล ค่าห้องพักโรงแรม และเสื้อผ้าบางประเภท

ด้านหมวดอาหารและเครื่องดื่มไม่มีแอลกอฮอล์ เพิ่มขึ้น 0.95% จากอาหารสำเร็จรูป ผักสด ข้าวสารเจ้า ไก่สด ปลาและสัตว์น้ำบางชนิด และเครื่องดื่มไม่มีแอลกอฮอล์ อย่างไรก็ตาม สินค้าหลายรายการราคาลดลง เช่น เนื้อสุกร ข้าวสารเหนียว ผลไม้สด น้ำอัดลม และมะพร้าว

ขณะที่อัตราเงินเฟ้อพื้นฐาน ซึ่งหักอาหารสดและพลังงานออก เพิ่มขึ้น 0.92% เร่งตัวจากเดือนเมษายน 2569 ที่เพิ่มขึ้น 0.83%

เมื่อเทียบกับเดือนเมษายน 2569 ดัชนีราคาผู้บริโภคทั่วไปเดือนพฤษภาคมเพิ่มขึ้น 0.17% โดยหมวดอาหารและเครื่องดื่มไม่มีแอลกอฮอล์เพิ่มขึ้น 0.59% ตามราคาอาหารสำเร็จรูป อาหารดีลิเวอรี่ และข้าวสารเจ้า ขณะที่หมวดอื่น ๆ ที่ไม่ใช่อาหารและเครื่องดื่มลดลง 0.11% จากราคาน้ำมันดีเซลและค่าโดยสารเครื่องบินที่ปรับลดลง

สำหรับเงินเฟ้อทั่วไปเฉลี่ย 5 เดือนแรกของปี 2569 เพิ่มขึ้น 0.82% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน

สนค.คาดว่า เงินเฟ้อทั่วไปเดือนมิถุนายน 2569 ยังมีแนวโน้มเป็นบวกต่อเนื่อง จากราคาน้ำมันขายปลีกในประเทศที่ยังอยู่ในระดับสูง ราคาอาหารสำเร็จรูปที่ทยอยปรับขึ้น ค่าใช้จ่ายเดินทางที่สูงขึ้น และราคาผักสดบางชนิดที่มีแนวโน้มสูงกว่าปีก่อน

อย่างไรก็ตาม ยังมีปัจจัยกดดันเงินเฟ้อ ได้แก่ ค่ากระแสไฟฟ้ารอบเดือนพฤษภาคม-สิงหาคม 2569 ที่ยังต่ำกว่าช่วงเดียวกันของปีก่อนเล็กน้อย และราคาเนื้อสัตว์ที่มีแนวโน้มลดลงจากอุปทานในตลาดเพียงพอ

ทั้งนี้ กระทรวงพาณิชย์ยังคงคาดการณ์อัตราเงินเฟ้อทั่วไปปี 2569 อยู่ที่ 1.5-2.5% หรือค่ากลาง 2.0%