เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
กกพ. เปิดรับฟังความเห็นค่าไฟบ้านใหม่ ดัน 200 หน่วยแรกไม่เกิน 3 บาท/หน่วย-ขยายสิทธิบ้านเช่า หอพัก
Economic กกพ. เปิดรับฟังความเห็นค่าไฟบ้านใหม่ ดัน 200 หน่วยแรกไม่เกิน 3 บาท/หน่วย-ขยายสิทธิบ้านเช่า หอพัก
สยาม ทาคาชิมายะ จัดงาน ‘Matcha Meets Tea’ ส่งตรงจากอาซากุซะและอุจิ
Biz Movement สยาม ทาคาชิมายะ จัดงาน ‘Matcha Meets Tea’ ส่งตรงจากอาซากุซะและอุจิ
ราคาทองวันนี้ (27 ก.ค. 69) ดีดขึ้น 200 บาท รูปพรรณขายออก 65,850 บาท
Finance ราคาทองวันนี้ (27 ก.ค. 69) ดีดขึ้น 200 บาท รูปพรรณขายออก 65,850 บาท
ครม.เห็นชอบ ยุทธศาสตร์ Big Data ใช้ข้อมูลเคลื่อนเศรษฐกิจ ยกระดับไทยติดท็อป 25 โลก
Politics ครม.เห็นชอบ ยุทธศาสตร์ Big Data ใช้ข้อมูลเคลื่อนเศรษฐกิจ ยกระดับไทยติดท็อป 25 โลก
เกษตรฯ รับมือฝนปลาย ก.ค. คุมเข้มบริหารน้ำ เตือน 33 จังหวัดเสี่ยงน้ำท่วมฉับพลัน
Economic เกษตรฯ รับมือฝนปลาย ก.ค. คุมเข้มบริหารน้ำ เตือน 33 จังหวัดเสี่ยงน้ำท่วมฉับพลัน
ครม.เคาะยืดเวลาอุทธรณ์บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ 20 ก.ย. ใช้สิทธิรอบใหม่ 1 ต.ค.
Politics ครม.เคาะยืดเวลาอุทธรณ์บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ 20 ก.ย. ใช้สิทธิรอบใหม่ 1 ต.ค.
Jurassic World ครบ 1 ปี คนชมทะลุ 6 แสน สะท้อนแข่งขันขาย “ประสบการณ์”
Biz Movement Jurassic World ครบ 1 ปี คนชมทะลุ 6 แสน สะท้อนแข่งขันขาย “ประสบการณ์”
คต.เตือนผู้ส่งออกเร่งปรับตัว รับกฎ EU ห้ามสินค้าใช้แรงงานบังคับ มีผลปลายปี 2570
Economic คต.เตือนผู้ส่งออกเร่งปรับตัว รับกฎ EU ห้ามสินค้าใช้แรงงานบังคับ มีผลปลายปี 2570
หมอ สรณ ยืนยันไม่ยอมรับมติ “สละสิทธิ์” ประธานกสทช. หลังประชุมบอร์ดล่ม
Tech หมอ สรณ ยืนยันไม่ยอมรับมติ “สละสิทธิ์” ประธานกสทช. หลังประชุมบอร์ดล่ม
TEAMG ลุยรับงาน Data Center ต่อยอดที่ปรึกษาวิศวกรรมครบวงจร
Business TEAMG ลุยรับงาน Data Center ต่อยอดที่ปรึกษาวิศวกรรมครบวงจร
ดูทั้งหมด

พาณิชย์ เช็กราคาสังฆทานก่อนเข้าพรรษา ยันยังไม่ขึ้นราคา คุมเข้มร้านค้าติดป้ายให้ชัด

27 ก.ค. 2569 | 12:48น.

กรมการค้าภายในลงพื้นที่ตรวจร้านสังฆภัณฑ์รับเทศกาลอาสาฬหบูชาและเข้าพรรษา ยืนยันราคาชุดสังฆทาน ชุดไทยธรรม และเทียนพรรษา ยังทรงตัวจากปีก่อน แม้ต้นทุนสูงขึ้น พร้อมกำชับผู้ประกอบการติดป้ายแสดงราคาสินค้าและรายละเอียดในชุดให้ชัดเจน เพื่อคุ้มครองผู้บริโภค

นายจิรวุฒิ สุวรรณอาจ รองอธิบดีกรมการค้าภายใน เปิดเผยว่า เนื่องในช่วงวันอาสาฬหบูชาและวันเข้าพรรษา ระหว่างวันที่ 29-30 กรกฎาคม 2569 ซึ่งเป็นช่วงที่ประชาชนเลือกซื้อชุดสังฆทาน ชุดไทยธรรม และเทียนพรรษา เพื่อนำไปถวายพระภิกษุสงฆ์ กรมการค้าภายในจึงลงพื้นที่ตรวจสอบร้านสังฆภัณฑ์บริเวณแยกสี่กั๊กเสาชิงช้า กรุงเทพมหานคร เพื่อกำกับดูแลราคาสินค้าและป้องกันการฉวยโอกาสปรับขึ้นราคาโดยไม่มีเหตุอันสมควร

จากการตรวจสอบพบว่า ราคาจำหน่ายชุดสังฆทาน ชุดไทยธรรม และเทียนพรรษา ยังทรงตัวเมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน แม้ว่าต้นทุนเทียนพรรษาและสินค้าที่บรรจุในชุดสังฆทานจะปรับตัวสูงขึ้น โดยผู้ประกอบการส่วนใหญ่เลือกปรับเปลี่ยนยี่ห้อสินค้า หรือปรับขนาดและปริมาณสินค้าที่บรรจุ แทนการปรับขึ้นราคาจำหน่าย

ปัจจุบัน ชุดสังฆทาน มีราคาจำหน่ายตั้งแต่ 40-4,500 บาทต่อชุด ขึ้นอยู่กับประเภทและจำนวนสินค้าที่บรรจุ ส่วน เทียนพรรษาแบบเรียบ จำหน่ายในราคา 70-2,500 บาทต่อคู่ และ เทียนพรรษาแบบแกะลาย ราคา 130-3,900 บาทต่อคู่ ตามขนาดและลวดลาย

อย่างไรก็ตาม ผู้ประกอบการสะท้อนว่ายอดจำหน่ายในปีนี้มีแนวโน้มชะลอลงตามภาวะเศรษฐกิจ โดยผู้บริโภคหันมาเลือกซื้อชุดสังฆทานขนาดเล็ก ซื้อสินค้าไปจัดชุดถวายเอง หรือเลือกซื้อชุดสังฆทานที่วัดจัดเตรียมไว้ซึ่งมีราคาถูกกว่า นอกจากนี้ยังมีผู้บริโภคบางส่วนเลือกถวายชุดหลอดไฟฟ้าแทนเทียนพรรษา

นายจิรวุฒิกล่าวว่า กรมการค้าภายในกำหนดให้ผู้ประกอบการต้องติดป้ายแสดงราคาจำหน่ายปลีกให้ชัดเจน พร้อมระบุรายละเอียดสินค้าที่บรรจุในชุดสังฆทานหรือชุดไทยธรรม ทั้งรายการสินค้า ขนาด น้ำหนัก ปริมาณบรรจุ ราคาของสินค้าแต่ละรายการ รวมถึงค่าภาชนะบรรจุ โดยตัวอักษรและตัวเลขต้องมีขนาดไม่ต่ำกว่า 16 พอยต์ เพื่อให้ผู้บริโภคสามารถเปรียบเทียบราคาและตัดสินใจซื้อได้อย่างถูกต้อง

กรมการค้าภายในระบุว่า ร้านค้าส่วนใหญ่ให้ความร่วมมือในการปฏิบัติตามกฎหมายเป็นอย่างดี และจะเดินหน้าตรวจสอบราคาสินค้าอย่างต่อเนื่องในช่วงเทศกาลสำคัญ เพื่อดูแลความเป็นธรรมทางการค้า หากประชาชนไม่ได้รับความเป็นธรรมในการซื้อสินค้า สามารถร้องเรียนได้ที่ สายด่วนกรมการค้าภายใน 1569