เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
สรรพสามิตสั่งปิดพื้นที่เสี่ยง ชี้เจ้าหน้าที่บาดเจ็บ 2 ราย จากเหตุการณ์กระหน่ำยิง
News สรรพสามิตสั่งปิดพื้นที่เสี่ยง ชี้เจ้าหน้าที่บาดเจ็บ 2 ราย จากเหตุการณ์กระหน่ำยิง
อีเวนต์อนิเมะสปีดธุรกิจอีเวนต์อนิเมะ มั่นใจน่านน้ำใหม่ดันรายได้สู่ 500 ล้าน
Business อีเวนต์อนิเมะสปีดธุรกิจอีเวนต์อนิเมะ มั่นใจน่านน้ำใหม่ดันรายได้สู่ 500 ล้าน
รพ.กรุงเทพมุ่งฮับหุ่นยนต์ผ่าตัด ผนึกพันธมิตรต่อยอดโนว์ฮาว
Business รพ.กรุงเทพมุ่งฮับหุ่นยนต์ผ่าตัด ผนึกพันธมิตรต่อยอดโนว์ฮาว
ก้าวสำคัญอวกาศไทย! “ยศชนัน” เผย อุปกรณ์ฝีมือคนไทยพร้อมโคจรรอบดวงจันทร์ 24 ส.ค. นี้
Politics ก้าวสำคัญอวกาศไทย! “ยศชนัน” เผย อุปกรณ์ฝีมือคนไทยพร้อมโคจรรอบดวงจันทร์ 24 ส.ค. นี้
ICOMOS ประเดิมลงพื้นที่เชียงใหม่วันแรก เจาะลึกผังเมือง–คูเมือง–ระบบน้ำ
เศรษฐกิจภูมิภาค ICOMOS ประเดิมลงพื้นที่เชียงใหม่วันแรก เจาะลึกผังเมือง–คูเมือง–ระบบน้ำ
คมนาคม ดึงเอกชนพัฒนา “สถานีธนบุรี” ปั้นเมดิคอลฮับรับรถไฟฟ้า
Real Estate คมนาคม ดึงเอกชนพัฒนา “สถานีธนบุรี” ปั้นเมดิคอลฮับรับรถไฟฟ้า
TRUE โชว์งบฯ Q2/2569 กำไรสุทธิ 6.6 พันล้านบาท จ่ายปันผล 0.15 บาทต่อหุ้น
Tech TRUE โชว์งบฯ Q2/2569 กำไรสุทธิ 6.6 พันล้านบาท จ่ายปันผล 0.15 บาทต่อหุ้น
CLICX แจงปม “บิดหนี้” ย้ำไม่ลดมาตรฐานอนุมัติสินเชื่อ-คุมความเสี่ยงเข้ม
Finance CLICX แจงปม “บิดหนี้” ย้ำไม่ลดมาตรฐานอนุมัติสินเชื่อ-คุมความเสี่ยงเข้ม
ไอแบงก์ มีมติเลือก “ดร. เบญจรงค์ สุวรรณคีรี” นั่งกรรมการธนาคาร
Finance ไอแบงก์ มีมติเลือก “ดร. เบญจรงค์ สุวรรณคีรี” นั่งกรรมการธนาคาร
คุยกับเศรษฐา : สันติภาพเมียนมา คือผลประโยชน์ของไทย
Columns คุยกับเศรษฐา : สันติภาพเมียนมา คือผลประโยชน์ของไทย
ดูทั้งหมด

Beijing Expo”19 คึกคัก “Thailand Pavilion” ดูดผู้ชม 4 แสนคน

08 พ.ค. 2562 | 19:02น.

งานแสดงพืชพรรณระดับโลก “The International Horticultural Exhibition 2019” หรือ “Beijing Expo 2019” จัดขึ้นในเขตเหยียนชิ่ง กรุงปักกิ่ง ประเทศจีน มีผู้เข้าร่วมกว่า 80 ประเทศ 20 องค์กร บนพื้นที่ 6,000 ไร่ รัฐบาลจีนคาดการณ์ว่าในระยะเวลาจัดงานกว่า 6 เดือน นับตั้งแต่ 29 เมษายน-7 ตุลาคม 2562 จะมีผู้เข้าชมงานนี้มากถึง 16 ล้านคน

“นายกฤษฎา บุญราช” รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กล่าวว่า รัฐบาลไทยได้มอบหมายให้กระทรวงเกษตรและสหกรณ์เป็นหน่วยงานหลักในการจัดทำนิทรรศการส่วน Thailand Pavilion บนพื้นที่ 1,600 ตารางเมตร ร่วมกับกระทรวงพาณิชย์ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย กรมศิลปากร จัดทำบ้านทรงไทยและสวนแบบไทย พร้อมนิทรรศการแสดงผลิตภัณฑ์เผยแพร่เรื่องราว การท่องเที่ยว และวัฒนธรรมของประเทศไทย

สำหรับการจัดนิทรรศการผลิตภัณฑ์แปรรูป และนิทรรศการหมุนเวียนจะหมุนเวียนเป็นช่วง แบ่งเป็น 1.กล้วยไม้และไม้ประดับ 2.ทุเรียน การจัดให้ชิมทุเรียน และมาตรฐานการผลิตทุเรียน 3.การแนะนำข้อมูลและคุณประโยชน์ทางโภชนาการของผลไม้ไทย อาทิ มังคุด ทุเรียน ลำไย มะม่วงน้ำดอกไม้ ขนุน สัปปะรด กล้วย มะละกอ 4.พืชผัก และสมุนไพร พร้อมการนวดแผนไทย 5.ผลไม้จำพวกมะพร้าว และมะม่วง พร้อมแนะนำตลาด 6.ผลิตภัณฑ์กล้วยไม้แปรรูป เครื่องประดับกล้วยไม้ และกล้วยไม้ในโหลแก้ว

นอกจากนี้ยังมีการจัดแสดงการแปรรูปผลิตภัณฑ์จากการเกษตรเป็นขนม และอาหารไทย เช่น ขนมจากมะพร้าว ข้าวเหนียวมะม่วง และจัดให้ศูนย์บริการข้อมูลสำหรับต่างชาติผู้เข้าชมพาวิเลียน พร้อมทั้งช่องทางการสั่งซื้อสินค้าออนไลน์อีกด้วย

ไฮไลต์โดดเด่นปีนี้คือ สินค้า ทุเรียน และมะพร้าว เนื่องจากจีนเป็นตลาดส่งออกผลไม้ที่ใหญ่ที่สุดของเกษตรกรไทย จากข้อมูลจากศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร สำนักงานปลัดกระทรวงพาณิชย์ โดยความร่วมมือจากกรมศุลกากร ระบุว่า ช่วงไตรมาส 1 (มกราคม-มีนาคม) 2562 ประเทศไทยส่งออกผลไม้สด แช่เย็น แช่แข็ง และแห้งไปยังประเทศจีน มีมูลค่า 9,409 ล้านบาท แบ่งเป็นผลไม้สด 7,478 ล้านบาท จากมูลค่านำเข้าทั้งสิ้น 200,000 ล้านบาท

นางสาวบรรจงจิตต์ อังศุสิงห์ อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ เล่าว่า สินค้าเกษตรของไทย โดยเฉพาะผลไม้สดเป็นสินค้าที่ได้รับความนิยมมากในประเทศจีน แต่ที่ผ่านมาการค้าขายระหว่างไทยกับจีนยังมุ่งเน้นอยู่เพียงในมณฑลหลักของจีน ในโอกาสการจัดงานในครั้งนี้ถือเป็นโอกาสนำสินค้าให้ชาวจีนได้รู้จักมากขึ้น โดยในปีนี้กรมมีแนวทางจะขยายการค้าไปสู่มณฑลรองในประเทศจีน และการจัดงานครั้งนี้มีประชาชนจากทั่วประเทศจีนให้ความสนใจจะสามารถต่อยอดไปสู่การขายได้

โดยผ่านช่องทางการซื้อขายที่เตรียมไว้ ทั้งทางอีคอมเมิร์ซ ผ่าน Alibaba และล่าสุดการทำการตลาดผ่านแพลตฟอร์ม Seven Fresh ของ JD.com ซึ่งเป็นที่แพลตฟอร์มที่เป็นที่นิยม ปรากฏว่าสินค้าไทย ทั้งทุเรียน มังคุด มะพร้าว รวมถึงกุ้งแช่แข็งกำลังได้รับความนิยมอย่างมาก สามารถเจาะตลาดกลุ่มตลาดกลางถึงบนซึ่งเน้นสินค้าคุณภาพดี ราคาสูง

“ผลิตภัณฑ์ที่มีความโดดเด่น ได้แก่ มังคุด มะพร้าว และทุเรียน โดยพยายามนำมะม่วงมาประชาสัมพันธ์มากขึ้น นอกจากนี้ยังผลักดันผลไม้แปรรูป ทั้งรูปแบบทอดกรอบ น้ำผลไม้ รวมถึงการแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์อื่น ๆ เช่น ขนมเค้ก ข้าวต้มมัด และขนมและอาหารพร้อมทาน ready to eat คาดว่าจะได้รับความนิยมในตลาดจีนอย่างมาก เช่น ต้มยำกุ้งซึ่งเป็นเครื่องแกงยอดนิยมที่ชาวจีนสามารถนำไปประยุกต์ทำเป็นน้ำซุปสุกี้หม้อไฟได้”

ในปี 2561 ไทยส่งออกสินค้ามายังตลาดจีน มูลค่ากว่า 30,000 ล้านเหรียญสหรัฐ ส่วนไตรมาสแรกของปี 2562 ส่งออก มูลค่า 6,600 ล้านเหรียญสหรัฐ โดยสินค้าส่งออกหลักคือ ผลไม้สด นอกจากนี้จากการสำรวจตลาดกลางสินค้าเกษตรซินฟาตี้ พบว่า เป็นผลไม้ที่นำเข้าจากประเทศไทยมากถึง 30% ซึ่งตลาดกลางดังกล่าวจะเป็นที่รวบรวมสินค้าทางการเกษตรทั้งจากมณฑลต่าง ๆ ของจีนและประเทศอื่น ๆ จากนั้นจะกระจายสินค้าไปยังห้างสรรพสินค้าและตลาดต่าง ๆ

“ปัจจุบันไทยมีสำนักงานส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศในจีน 8 เมืองหลัก แต่ละแห่งมีแผนส่งเสริมด้านอาหารเป็นหลัก และตั้งเป้าต่อยอดไปถึงการท่องเที่ยว โดยจะมีการประสานงานร่วมกับกระทรวงเกษตรและสหกรณ์อย่างสม่ำเสมอ ดูทิศทางตลาดในแต่ละพื้นที่ ด้วยแนวทางการตลาดนำการผลิต เพื่อให้สามารถตอบโจทย์ตลาดได้สมบูรณ์”

ทั้งนี้ จากการเยี่ยมชมงานของ “ประชาชาติธุรกิจ” พบว่า ชาวจีนให้ความสนใจต่อนิทรรศการในส่วน Thailand Pavilion อย่างต่อเนื่องไม่ขาดสาย โดยกรมส่งเสริมการเกษตรคาดการณ์ว่าเมื่อสิ้นสุดงานจะมีผู้เข้าชม Thailand Pavilion ราว 300,000-400,000 คน นับได้ว่าเป็นการประชาสัมพันธ์ครั้งใหญ่ในการบุกตลาดจีน ผ่านการนำเสนอสินค้าทางการเกษตรที่พ่วงด้วยวัฒนธรรมและการท่องเที่ยว เพื่อดึงดูดกำลังซื้อสู่และการท่องเที่ยวประเทศไทย

แท็กที่เกี่ยวข้อง

Thailand Pavilion