ข้าวโพด-ข้าวสาลี ราคาร่วง 20% สบช่องเลิกอุ้มโรงงานอาหารสัตว์

ข้าวสาลี-ข้าวโพด

ส.ชาวไร่-สภาเกษตรประสานเสียงร้องพาณิชย์เตรียมมาตรการรับมือผลผลิตปี 65/66 ทะลัก 5 ล้านตัน ลุ้นเคาะประกันรายได้สัปดาห์หน้า 11 บาท ชงรัฐปลุกผีตลาด AFET วางระบบแพลตฟอร์มกลางรับซื้อแก้ปัญหาราคา กรมการค้าภายในเบรกมาตรการเว้น 3 ต่อ 1 หมดเดือน ก.ค. บีบโรงงานอาหารสัตว์ไล่ซื้อชาวไร่แทนพร้อมขู่ตรวจสต๊อก

การปลดล็อกให้สามารถส่งสินค้าธัญพืชจากยูเครนผ่านทางทะเลดำเข้าตุรกีได้ ทำให้สถานการณ์ราคาธัญพืชในตลาดโลกล่าสุดที่ลดลงไปกว่า 20% ขณะที่ความกังวลต่อวิกฤตความมั่นคงอาหารเริ่มปรับตัวดีขึ้น หลังจากสงครามรัสเซีย-ยูเครน เริ่มเปิดฉากขึ้นเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา

และส่งผลกระทบต่อราคาธัญพืชโลก ทั้งข้าวสาลี ข้าวโพด และข้าวบาร์เลย์ ที่ทั้งสองประเทศเป็นผู้ผลิตสำคัญ ทำให้ปรับราคาสูงขึ้น ขณะที่กระทรวงพาณิชย์ได้มีมาตรการช่วยเหลือโรงงานอาหารสัตว์ ให้ผ่อนปรนการรับซื้อข้าวโพดในประเทศ 3 ส่วนเพื่อแลกกับการนำเข้าข้าวสาลี 1 ส่วน หรือ 3 ต่อ 1 เพื่อให้มีวัตถุดิบเพียงพอต่อการผลิต

ล่าสุดมาตรการดังกล่าวสิ้นสุดลงเมื่อวันที่ 31 กรกฎาคม 2565 และมีการนำเข้าจริงเพียง 1.03 ล้านตัน จากเป้าหมาย 1.20 ล้านตัน จึงได้ยุติโครงการ และเตรียมกำหนดแนวทางดูแลเสถียรภาพราคารอบใหม่

ธัญพืชราคาร่วงยกแผง

รายงานข่าวจากกระทรวงพาณิชย์ระบุว่า เมื่อวันที่ 2 สิงหาคม 2565 นายวัฒนศักย์ เสือเอี่ยม อธิบดีกรมการค้าภายใน ในฐานะประธานคณะอนุกรรมการพิจารณาตรวจสอบการนำเข้าข้าวโพดเลี้ยงสัตว์และวัตถุดิบทดแทน (ข้าวสาลีและข้าวบาร์เลย์) ได้เรียกประชุมคณะกรรมการ ที่ประกอบไปด้วยหน่วยงานจากกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ รวมถึงตัวแทนเกษตรกรจากสภาเกษตรกรแห่งชาติ สมาคมชาวไร่มันสำปะหลังแห่งประเทศไทย สมาคมการค้าพืชไร่

รวมถึงสมาคมผู้ผลิตอาหารสัตว์ไทย สมาคมผู้เลี้ยงไก่ไข่ เพื่อประเมินสถานการณ์ตามที่ได้หารือไปเมื่อวันที่ 19 กรกฎาคมก่อนหน้านี้ ซึ่งพบว่าขณะนี้ราคาข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ตลาดชิคาโกปรับลดลงเหลือ กก.ละ 8.18 บาท จากสัปดาห์ก่อนหน้า กก.ละ 10.47 บาท ขณะที่ราคาข้าวสาลีก็ลดลง เหลือ กก.ละ 10.27 บาท จากสัปดาห์ก่อนหน้า กก.ละ 10.69 บาท ส่วนข้าวบาร์เลย์ลดลงเหลือ กก.ละ 14.39 บาท จากสัปดาห์ก่อนหน้าที่ 14.40 บาท

“ราคาในตลาดโลกที่ปรับลดลดลงกว่า 20% เป็นผลจากรัสเซีย-ยูเครนได้ลงนามข้อตกลงส่งออกธัญพืชร่วมกับตุรกีและสหประชาชาติ ผ่านทางทะเลดำ ทำให้การส่งออกธัญพืชจากทั้งสองประเทศกลับมาสู่ภาวะปกติ ผู้ลงทุนต่างคลายความกังวลเกี่ยวกับวิกฤตอาหาร เพราะยูเครนได้ระบายสต๊อกธัญพืชออกมามากกว่า 20 ล้านตัน”

ส่วนยอดตัวเลขการนำเข้าวัตถุดิบอาหารสัตว์ 3 ชนิด ในช่วงตั้งแต่ 1 เม.ย.-24 ก.ค. 65 มีปริมาณรวม 1.01 ล้านตัน เป็นการนำเข้าข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ 735,191 ตัน เป็นการนำเข้าตามกรอบ AFTA 684,191 ตัน และกรอบ WTO อีก 51,679 ตัน การนำเข้าข้าวสาลี 282,790 ตัน ส่วนข้าวบาร์เลย์ไม่มีการนำเข้า

ทั้งนี้ คณะอนุกรรมการพิจารณาอนุมัติการนำเข้าข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ ตามมาตรการเว้น 3 ต่อ 1 ไปแล้ว 51, 679 ตัน หรือ 92% ของกรอบที่อนุมัติ 1.2 ล้านตัน ข้าวสาลี 186,622 ตัน หรือ 92% ของกรอบ 1.2 ล้านตัน เมื่อหักลบปริมาณการนำเข้าข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ปกติ 684,191 ตัน และที่อนุมัติ 56,405 ตัน

รวมทั้งปริมาณข้าวสาลีที่นำเข้าปกติ 96,168 ตัน และปริมาณที่อนุมัติอีก 266,430 ตัน รวม 1.04 ล้านตัน จึงเหลือปริมาณที่สามารถใช้สิทธิได้อีก 153,209 ตัน ซึ่งไม่มีผู้ประกอบการรายใดขอนำเข้าเพิ่ม และไม่มีการแจ้งเลื่อนระยะเวลานำเข้าจากแผนที่กำหนดสิ้นสุด 31 กรกฎาคม 2565 ส่วนปริมาณการนำเข้าภายใต้กรอบ AFTA เดือนกรกฎาคม 2565 อีก 55,310 ตัน และเดือนสิงหาคม อีก 56,370 ตัน รวม 2 เดือนอีก 111,680 ตัน จึงได้มีมติไม่ต่ออายุมาตรการ 3 ต่อ 1 นับจากวันที่ 1 สิงหาคม 2565

ร้อยเอกจักรา ยอดมณี รองอธิบดีกรมการค้าภายใน เปิดเผย “ประชาชาติธุรกิจ” ว่าขณะนี้กรมการค้าภายในได้พิจารณาให้ผู้ผลิตอาหารสัตว์กลับมารับซื้อข้าวโพดในประเทศ 3 ส่วน เพื่อนำเข้าข้าวสาลี 1 ส่วน หรือมาตรการ 3 ต่อ 1 อีกครั้ง นับจากวันที่ 1 สิงหาคม 2565

เนื่องจากการผ่อนมาตรการ 3 ต่อ 1 ได้มีการตกลงกันตั้งแต่แรกว่าเป็นการแก้ไขปัญหาด้านปริมาณเป็นการชั่วคราว เมื่อพิจารณาสถานการณ์แล้วพบว่าขณะนี้ผลผลิตข้าวโพดฤดูกาลใหม่ปี 2565/2566 กำลังจะทยอยออกสู่ตลาด จึงต้องกลับไปใช้มาตรการดังกล่าวเพื่อรักษาเสถียรภาพราคา

ผลผลิตน้อย แต่ราคาไม่ขยับ

นายพรเทพ ปู่ประเสริฐ นายกสมาคมการค้าพืชไร่ ระบุในที่ประชุมว่า ขณะนี้เกษตรกรผู้ปลูกข้าวโพดกังวลว่าผลผลิตข้าวโพดรอบใหม่ซึ่งจะทยอยออกมาในเดือนสิงหาคมนี้จะมีราคาลดลง ที่ผ่านมาโรงงานอาหารสัตว์ได้ปรับลดราคารับซื้อเป็นระยะ ๆ ประมาณ 3 ครั้งต่อสัปดาห์ โดยโรงงานหลายแห่งแจ้งว่ามีวัตถุดิบที่นำมาผลิตอาหารสัตว์เพียงพอต่อความต้องความต้องการ จึงไม่สามารถรองรับผลผลิตฤดูกาลใหม่ได้ ซึ่งประธานคณะอนุกรรมการได้ให้มีการตรวจสอบสต๊อก

ขณะที่ นายรังษี ไผ่สอาด นายกสมาคมชาวไร่มันสำปะหลังแห่งประเทศไทย กล่าวในเรื่องนี้ว่า ตอนนี้สถานการณ์ราคาลดลงมา 3-4 สัปดาห์ ซึ่งจริง ๆ แล้วไทยมีความต้องการใช้ข้าวโพดปีละ 8 ล้านตัน แต่ผลิตได้เพียง 5 ล้านตัน ผลผลิตไม่พอ

ซึ่งน่าจะเป็นโอกาสในการสร้างรายได้ให้เกษตรกร แต่ทว่าราคากลับไม่ได้ปรับสูงขึ้นเท่าที่ควร โดยมีโรงงานอาหารสัตว์บางโรงงานหยุดรับซื้อ โดยให้เหตุผลว่ามีสต๊อกวัตถุดิบเพียงพอ จนทำให้ราคาตลาดลดลงแล้วจึงกลับมารับซื้อ

“ความผิดปกติที่เกิดขึ้นดังกล่าว ผมได้เสนอให้มีการตั้งคณะทำงานขึ้นมา 1 ชุด เพื่อพิจารณาแนวทางการรับซื้อข้าวโพด โดยใช้แพลตฟอร์มกลางในระบบออนไลน์แทน เพื่อทำให้ทุกฝ่ายสามารถรับรู้ราคา อาจจะแบบฟิกซ์ราคาเหมือนน้ำตาล โดยเอาปริมาณการใช้อาหารสัตว์เป็นตัวตั้ง

ซึ่งคาดว่าจะมีการตั้งคณะทำงานได้ในสัปดาห์หน้า มีอธิบดีกรมการค้าภายในเป็นประธาน หากใช้วิธีการนี้ก็จะไม่ต้องใช้ประกันรายได้ หรือประกาศแค่เป็นการชั่วคราวในช่วงที่ราคาตกต่ำ แต่หากจะมีการใช้มาตรการประกันรายได้ปี 4 ส่วนตัวไม่เห็นด้วย

เพราะการที่รัฐประกาศราคาประกันรายได้เท่าไรออกมา เอกชนรู้ราคาก็มารับซื้อจากเกษตรกรในราคาต่ำ เพราะคิดว่าถึงอย่างไรรัฐก็ชดเชยให้อยู่แล้ว ซึ่งประเด็นนี้ทำให้ช่วง 3 ปีที่มีการประกันรายได้ ไม่ได้ทำให้เกิดการพัฒนาเท่าที่ควร รัฐบาลสูญเสียเม็ดเงินไปเป็นจำนวนมาก”

สำหรับแพลตฟอร์มกลางนั้นจะมีการวางระบบการซื้อขาย โดยใช้การวางหลักประกันการซื้อขาย คล้ายกับตลาดสินค้าเกษตรล่วงหน้าแห่งประเทศไทย (AFET) ที่ได้ยกเลิกไปแล้ว แล้วปรับมาเป็นการซื้อขายล่วงหน้าแห่งประเทศไทย (TFEX) ซึ่งจะต้องมีการกำหนดสัญญาซื้อขาย 1 สัญญาต่อพ่วง ซึ่งมีน้ำหนัก 32 ตัน การส่งมอบ ราคา และคุณภาพมาตรฐาน

เกษตรกรต้นทุนการผลิตพุ่ง

อย่างไรก็ตาม ในที่ประชุมที่ได้มีการหารือถึงประเด็นการคำนวณต้นทุนการผลิตของเกษตรกร ซึ่งปรับสูงขึ้นมาก จากต้นทุนปัจจัยการผลิต ปุ๋ย สารเคมี การขนส่ง ค่าไฟฟ้า โดยเกษตรกรระบุว่ามีต้นทุนเฉลี่ยกก.ละ 9.42 บาท สวนทางกับต้นทุนเฉลี่ยที่สำนักงานเศรษฐกิจการเกษตรคำนวณไว้ กก.ละ 7.42 บาท

เพราะในรายละเอียดมีความแตกต่างกันทั้งขั้นตอน วิธีการไถ่ และการใส่ปุ๋ยและราคาน้ำมัน ซึ่งสศก.ไม่ได้คำนึงถึง มีการเอาตัวมาหารเป็นค่าเฉลี่ยกันหมด ทำให้ต้นทุนต่ำเกินจริง

“ต้นทุนที่เพิ่มขึ้นมาก หากจะกำหนดราคาประกันรายได้รอบใหม่ ก็ควรปรับขึ้นจากกก.ละ 8.50 บาท เป็น 11 บาท บวกกำไรให้เกษตรกร 20% จากต้นทุน แม้ว่าโรงงานอาหารจะนำเข้าวัตถุดิบอาหารสัตว์จากตลาดโลกที่มีราคาลดต่ำลงมาก แต่เมื่อบวกกับค่าขนส่งแล้ว”

“ต้นทุนการนำเข้าข้าวสาลี ก็ยังสูงถึงกก.ละ 14-16 บาท เทียบแล้วควรซื้อในประเทศมากกว่า และหากการคำนวณราคาออกมาต่ำเกินจริงต่อไปจะส่งผลให้เกษตรกรไม่มีแรงจูงใจในการดูแลใส่ปุ๋ยผลผลิต”

ด้านตัวแทนสมาคมอาหารสัตว์ระบุว่า สถานการณ์รัสเซีย-ยูเครน อาจจะไม่เป็นเช่นที่คณะอนุกรรมการได้รับรายงาน เพราะเมื่อวันที่ 16 กรกฎาคม รัสเซียได้ยิงขีปนาวุธถล่มท่าเรือยูเครน ซึ่งจะทำให้การส่งออกอาจไม่ราบรื่นอย่างที่คาด ผลผลิตธัญพืชอาจจะได้รับผลกระทบจากภัยแล้ง


ทำให้สถานการณ์ราคาก็ค่อนข้างจะมีความผันผวนมาก ที่ผ่านมาผู้ผลิตอาหารสัตว์ได้มีการปรับตัวใช้วัตถุดิบภายในประเทศเพิ่มขึ้น ทั้งปลายข้าว มันสำปะหลัง จึงทำให้การนำเข้าข้าวสาลีไม่ถึงเป้าหมาย 1.2 ล้านตัน

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ