เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
รถไฟฟ้าแอร์พอร์ต เรล ลิงก์ แจ้งพร้อมให้บริการตามปกติ
News รถไฟฟ้าแอร์พอร์ต เรล ลิงก์ แจ้งพร้อมให้บริการตามปกติ
SCG HOME Online ชูกลยุทธ์ O2O Ecosystem ยกระดับอีคอมเมิร์สเรื่องบ้าน เปิดแคมเปญใหญ่ “เติมบ้านคุ้ม ลุ้นรับทอง” คืนกำไรลูกค้า
Real Estate SCG HOME Online ชูกลยุทธ์ O2O Ecosystem ยกระดับอีคอมเมิร์สเรื่องบ้าน เปิดแคมเปญใหญ่ “เติมบ้านคุ้ม ลุ้นรับทอง” คืนกำไรลูกค้า
WMA โชว์ผลงาน “เจดีย์หักโมเดล” จากศูนย์บำบัดน้ำเสียเปลี่ยนเป็นสนามบอล เพื่อชุมชน
SD WMA โชว์ผลงาน “เจดีย์หักโมเดล” จากศูนย์บำบัดน้ำเสียเปลี่ยนเป็นสนามบอล เพื่อชุมชน
เปิดสเป็ก ‘Galaxy Z Fold8’ จอพับไซส์ใหม่ของ Samsung เริ่มต้น 61,900 บาท
Tech เปิดสเป็ก ‘Galaxy Z Fold8’ จอพับไซส์ใหม่ของ Samsung เริ่มต้น 61,900 บาท
เซ่นพิษเจรจาล้มเหลว ทำน้ำมันโลกพุ่งไม่หยุด กบน. เพิ่มอุดหนุนแล้วแต่ยังต้องปรับขึ้นราคา 90 สตางค์
Economic เซ่นพิษเจรจาล้มเหลว ทำน้ำมันโลกพุ่งไม่หยุด กบน. เพิ่มอุดหนุนแล้วแต่ยังต้องปรับขึ้นราคา 90 สตางค์
“พิพัฒน์” ฟังเสียงผู้ค้าตลาดจตุจักร หาทางออกทุกมิติ ให้ “ผู้ค้าอยู่ได้ นักท่องเที่ยวอยากมา”
Politics “พิพัฒน์” ฟังเสียงผู้ค้าตลาดจตุจักร หาทางออกทุกมิติ ให้ “ผู้ค้าอยู่ได้ นักท่องเที่ยวอยากมา”
เปิดรายได้เวิร์คพอยท์ 12 ปี จากทีวีดิจิทัลสู่เกมธุรกิจใหม่
Business เปิดรายได้เวิร์คพอยท์ 12 ปี จากทีวีดิจิทัลสู่เกมธุรกิจใหม่
ราคาน้ำมันพรุ่งนี้ (23 ก.ค. 69) ดีเซล-แก๊สโซฮอล์ ปรับขึ้น 0.90 บาท มีผลตี 5
Economic ราคาน้ำมันพรุ่งนี้ (23 ก.ค. 69) ดีเซล-แก๊สโซฮอล์ ปรับขึ้น 0.90 บาท มีผลตี 5
คาด ลงทะเบียน TH AI Passport ใช้เอไอฟรี 5 ล้านสิทธิ์ 31 ก.ค.นี้
Tech คาด ลงทะเบียน TH AI Passport ใช้เอไอฟรี 5 ล้านสิทธิ์ 31 ก.ค.นี้
กำหนด ‘กติกาใหม่’ เปิดรับทุนต่างชาติ
Economic กำหนด ‘กติกาใหม่’ เปิดรับทุนต่างชาติ
ดูทั้งหมด

กรมการข้าว เตรียมประกาศรับรองพันธุ์ข้าวใหม่ 4 สายพันธุ์

08 ส.ค. 2565 | 15:53น.
ข้าว

กรมการข้าว เตรียมรับรองพันธุ์ข้าว 4 สายพันธุ์ รับตลาดนำการผลิต สู้ตลาดโลก คาดว่าแล้วเสร็จภายในปีนี้

วันที่ 8 สิงหาคม 2565 นายณัฏฐกิตติ์ ของทิพย์ อธิบดีกรมการข้าว กล่าวว่า กรมการข้าวเตรียมรับรองพันธุ์ข้าว จำนวน 4 พันธุ์ ได้แก่ 1)​ สายพันธุ์ PSL04088-7-R-3-R-2-R-1-R-2-3 เป็นข้าวขาวอมิโลสปานกลาง มีลักษณะประจำพันธุ์ คือเป็นข้าวเจ้าไวต่อช่วงแสง ให้ผลผลิตสูงเฉลี่ย 767 กก./ไร่ ศักยภาพการให้ผลผลิต 934 กก./ไร่ มีลักษณะเด่น คือ ต้นเตี้ยต้านทานการหักล้ม ต้านทานต่อโรคไหม้และค่อนข้างต้านทานโรคขอบใบแห้ง

2) สายพันธุ์ CNT07001-35-3-2-1 เป็นข้าวขาวพื้นแข็ง มีลักษณะประจำพันธุ์ คือข้าวเจ้าไม่ไวต่อช่วงแสง อายุการเก็บเกี่ยว 95 วัน ผลผลิตสูงเฉลี่ย 885 กก./ไร่ ศักยภาพการให้ผลผลิต 1,213 กก./ไร่ มีลักษณะเด่นต้านทานต่อโรคไหม้และค่อนข้างต้านทานเพลี้ยกระโดดสีน้ำตาล

3) สายพันธุ์ PTT13038-15-1-1-2-5-1 เป็นข้าวขาวพื้นนุ่ม อายุการเก็บเกี่ยว 111-114 วัน (ปักดำ) ผลผลิตสูงเฉลี่ย 767 กก./ไร่ ศักยภาพการให้ผลผลิต 934 กก./ไร่ มีลักษณะเด่น คือ ต้านทานต่อโรคไหม้​ และ

4) สายพันธุ์ PTT11236-37-3-1-2-2-1-1-1 เป็นข้าวเจ้าไวต่อช่วงแสง มีลักษณะประจำพันธุ์ คือ ข้าวเจ้าไม่ไวต่อช่วงแสง อายุการเก็บเกี่ยว 118 วัน (ปักดำ) ผลผลิตสูงเฉลี่ย 779 กก./ไร่ ศักยภาพการให้ผลผลิต 1,070 กก./ไร่ มีลักษณะเด่น คือ ต้านทานต่อโรคไหม้ โดยพันธุ์ข้าวใหม่ทั้ง 4 พันธุ์ คาดว่าจะรับรองให้แล้วเสร็จภายในปีนี้

ข้าว

ทั้งนี้ การประกาศเพิ่มการรับรองพันธุ์ข้าวดังกล่าว ตามรายงานของสมาคมผู้ส่งออกข้าวไทยและกรมศุลกากร ระบุว่า ช่วง 6 เดือนแรกของปีนี้ ( ม.ค.-มิ.ย.) ไทยสามารถส่งออกข้าวทุกชนิด ได้แก่ ข้าวขาว ข้าวนึ่งและข้าวหอมมะลิ มีปริมาณ 3,507,020 ตัน คิดเป็นมูลค่า 60,932.3 ล้านบาท (1,837.1 ล้านดอลลาร์สหรัฐ) โดยปริมาณเพิ่มขึ้น 56.6% และมูลค่าเพิ่มขึ้น 42.9% เมื่อเทียบช่วงเดียวกันของปี 2564 ที่ส่งออกปริมาณ 2,239,432 ตัน มูลค่า 42,641.8 ล้านบาท (1,407.9 ล้านดอลลาร์สหรัฐ)

ดังนั้น เพื่อเป็นการตอบสนองต่อนโนบายตลาดนำการผลิตของกระทรวงเกษตรฯ อีกทั้งยังเป็นความก้าวหน้าของนโยบายด้านข้าว ที่มุ่งเน้นการพัฒนาพันธุ์ข้าวตามยุทธศาสตร์ตลาดนำการผลิตระหว่างกระทรวงเกษตรฯ และกระทรวงพาณิชย์ กรมการข้าวจึงได้พัฒนาพันธุ์ข้าวเพื่อสอดรับกับนโยบายตรงกับความต้องการของเกษตรกร

รวมทั้งการนำเครื่องจักรกลและเทคโนโลยีเกษตรสมัยใหม่มาถ่ายทอดเทคโนโลยีให้ชาวนาได้รับทราบ ที่จะส่งผลให้สามารถลดต้นทุนการผลิตลงได้ ตลอดจนสามารถเพิ่มผลผลิตข้าวให้กับชาวนา กลุ่มชาวนา และศูนย์ข้าวชุมชน อีกทั้งเพื่อเพิ่มช่องทางการเข้าถึงเมล็ดพันธุ์ตรงกับความต้องการของตลาดภายในประเทศและต่างประเทศต่อไป

 

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กรมการข้าว