สยามคูโบต้า เปิดบ้าน KUBOTA FARM FEST 27 พ.ย. – 4 ธ.ค. ที่ชลบุรี

สยามคูโบต้า พร้อมเปิดบ้าน “ KUBOTA FARM FEST 2022 ฟาร์มเพาะสุข บ้านบึง จ.ชลบุรี ครั้งแรกในไทย 27 พ.ย. – 4 ธ.ค. นี้ โชว์เทคโนโลยีนวัตกรรมสุดล้ำ เกษตรแห่งอนาคตทดลองขับแทร็คเตอร์ EV เรียนรู้โซลูชันลดปัจจัยเสี่ยง ลดต้นทุน เพิ่มรายได้ หวังสร้างแรงบันดาลใจในการทำเกษตรสมัยใหม่ สร้างความมั่นคงทางด้านอาหารของโลก พร้อมแชร์ประสบการณ์ Smart Farming ชมสวนดอกไม้หลากสี

วันที่ 25 พฤศจิกายน 2565 นางวราภรณ์ โอสถาพันธุ์ กรรมการรองผู้จัดการใหญ่อาวุโส บริษัทสยามคูโบต้าคอร์ปอเรชั่น จำกัด เปิดเผยว่า เพื่อสร้างการรับรู้ ต่อยอดสู่การสร้างแรงบันดาลใจในการทำเกษตรสมัยใหม่ หรือ Smart Farming สยามคูโบต้า จึงได้จัดงาน KUBOTA FARM FEST 2022 ฟาร์มเพาะสุข ขึ้นเป็นครั้งแรก ที่คูโบต้าฟาร์ม อำเภอบ้านบึง จังหวัดชลบุรี ระหว่างวันที่ 27 พฤศจิกายน – 4 ธันวาคม 2565

สยามคูโบต้า เปิดบ้าน KUBOTA FARM FEST

เทรนด์เกษตรสมัยใหม่

ทั้งนี้ เกษตรสมัยใหม่ นับเป็นเทรนด์ของการทำเกษตรที่ทั่วโลกรวมถึงประเทศไทยได้ให้ความสำคัญ โดยส่วนหนึ่งเป็นผลมาจากการเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศ และต้องการความมั่นคงด้านอาหาร
ภาคการเกษตรจึงจำเป็นต้องนำเทคโนโลยีและนวัตกรรมมาใช้พัฒนาวิถีการทำการเกษตร

โดยสยามคูโบต้า ซึ่งเป็นผู้นำด้านการคิดค้นเทคโนโลยีและนวัตกรรมเครื่องจักรกลทางการเกษตร มีความพร้อมที่จะนำเสนอเทคโนโลยีและนวัตกรรมแห่งอนาคตจากคูโบต้าประเทศญี่ปุ่น พร้อมด้วยนวัตกรรมด้านการเกษตร จากเครือข่ายทั้งภาครัฐ สถาบันการศึกษา และเอกชน ถ่ายทอดองค์ความรู้ด้านเทคโนโลยีเครื่องจักรกลการเกษตร และนวัตกรรมเกษตร พร้อมโซลูชันเพื่อลดต้นทุน เพิ่มปริมาณ และคุณภาพของผลผลิต ลดความเสี่ยงที่เกิดจากความผันแปรของภัยธรรมชาติ สู่การสร้างรายได้ที่ยั่งยืน

สยามคูโบต้า เปิดบ้าน KUBOTA FARM FEST

“สยามคูโบต้า ได้รวบรวมนวัตกรรมเพื่อการเกษตร ไม่ว่าจะเป็นนวัตกรรมเครื่องจักรกลเกษตรอัตโนมัติ
ไร้คนขับ นวัตกรรมเพื่อการเพาะปลูกผัก ที่ได้นำเข้ามาจากประเทศญี่ปุ่นมาจัดแสดงให้แก่ผู้เข้าร่วมงานได้สัมผัสอย่างใกล้ชิด พร้อมทั้งนวัตกรรมเทคโนโลยี แพลตฟอร์มช่วยในการทำการเกษตร ซึ่งเป็นตัวช่วยอำนวยความสะดวกทำให้เกษตรกรทำการเกษตรได้อย่างง่ายขึ้น นวัตกรรมเครื่องมืออำนวยความสะดวกในการทำเกษตรสมัยใหม่ นวัตกรรมสำหรับพืชสวน ตลอดจนองค์ความรู้ต่างๆ อีกมากมาย ซึ่งงานนี้สยามคูโบต้าคาดว่าจะมีผู้เข้าชม รวมกว่า 10,000 คน ถือเป็นงานสำคัญทางด้านเทคโนโลยีการเกษตรที่ยิ่งใหญ่ ที่พร้อมจะเปิดให้ทุกคนได้เข้าร่วมฟรี เพื่อสัมผัสประสบการณ์เยี่ยมชมฟาร์มในรูปแบบใหม่ ที่ให้ความรู้และความเพลิดเพลิน โดยสยามคูโบต้ามุ่งหวังเป็นอย่างยิ่งว่าผู้ที่เข้าร่วมงาน จะสามารถนำองค์ความรู้ กลับไปพัฒนาต่อยอดในอนาคต” นางวราภรณ์ กล่าวเสริม

โชว์นวัตกรรมและเทคโนโลยีการเกษตร

สำหรับ ภายในงาน แบ่งออกเป็น 3 โซนคือ โซนนวัตกรรมการเกษตร (Agri-Innovation Showcase) โซนจัดแสดงโชว์นวัตกรรมและเทคโนโลยีการเกษตรในบรรยากาศพื้นที่เพาะปลูกจริง อาทิ รถดำนาไร้คนขับ รถเกี่ยวนวดข้าวไร้คนขับ โดรนการเกษตร Farm Design การออกแบบฟาร์มเกษตรครบวงจร โรงเลี้ยงไก่อัจฉริยะ Greenhouse โรงเรือนปลูกพืชระบบปิด Plant Factory ควบคุมทุกสภาวะแวดล้อม และยังได้พบกับเครื่องยกร่อง และปลูกผักด้วยการหยอดเมล็ด รถปลูกผัก เครื่องวัดความหวาน เครื่องปลูกหอมหัวใหญ่ ส่งตรงมาจากประเทศญี่ปุ่น โซนคูโบต้า เอ็กซ์โป (KUBOTA Expo)

สยามคูโบต้า เปิดบ้าน KUBOTA FARM FEST

โซนนิทรรศการจากเหล่าพันธมิตรของสยามคูโบต้า พร้อมจุดทดลองขับเครื่องจักรกลการเกษตรหลากหลายประเภท ซึ่งไฮไลท์ในโซนนี้จะอยู่ที่ แทรกเตอร์ EV (Electric Vehicle) ซึ่งเป็นนวัตกรรมที่ใช้พลังงานไฟฟ้า 100% ที่คูโบต้าญี่ปุ่นส่งตรงมาจัดแสดงโชว์ที่งานนี้ โดยเฉพาะ

Advertisement

และพบกับการประกวดตกแต่งรถอีแต๋นในกิจกรรม “อีแต๋นสุดรัก ZT PLUS สุดหล่อ” ที่จะมาสร้างสีสันภายในงาน และ โซนตลาดฟาร์มสุข (Happy Farm Market) โซนจำหน่ายผลิตภัณฑ์ทางการเกษตรขึ้นชื่อจากกลุ่มเกษตรกรและวิสาหกิจชุมชนทั่วประเทศ จากโครงการชุมชนพลังเกษตรสร้างสุขสยามคูโบต้า และโครงการคูโบต้าร่วมมือ เกษตรร่วมใจ และรวมร้านอร่อยชื่อดังในจังหวัดชลบุรี รวมทั้งสวนดอกไม้หลากสีสัน นานาพันธุ์ แลนด์มาร์คสุดว้าวให้ร่วมถ่ายรูปกันอย่างเพลิดเพลิน อาทิ คอสมอส เวอร์บีน่า คัตเตอร์ ซีโลเซีย ทานตะวัน และปอเทือง

สยามคูโบต้า เปิดบ้าน KUBOTA FARM FEST

กิจกรรมสัมมนาจากวิทยากรไทยและต่างประเทศ

นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมสัมมนาจากวิทยากรด้านการเกษตรทั้งไทยและต่างประเทศ รวมถึงศิลปินดาราที่หันมาทำเกษตร และต้นแบบ Smart Farmer รุ่นใหม่ที่จะมาร่วมแชร์ประสบการณ์ต่อยอดสร้างแรงบันดาลใจ ที่จะมาสับเปลี่ยนหมุนเวียนตลอดการจัดงานทั้ง 8 วัน อาทิ เทคโนโลยีเพาะปลูกข้าวแบบเกษตรแม่นยำของญี่ปุ่น และการปลูกข้าวอัจฉริยะของคูโบต้า โดยคุณโคจิ วาตานาเบะ ผู้เชี่ยวชาญการปลูกข้าวแบบฉบับญี่ปุ่น
การพัฒนาชุมชน รวมกลุ่มวิสาหกิจ ช่วยเหลือชุมชน โดยคุณเปิ้ล ศิริมล เจ้าของไร่รื่นรมย์ และคุณนิพนท์ แห่งพิลาฟาร์ม เสนาหอย – คุณเกียรติศักดิ์ อุดมนาค สวนเกษตรอควาโปนิกส์ วินฟาร์ม คุณน้ำ-รพีภัทร
เอกพันธ์กุล ธุรกิจฟาร์มไก่ชน รพีภัทรฟาร์ม คุณสุนารี ราชสีมา เป็นต้น

สยามคูโบต้า เปิดบ้าน KUBOTA FARM FEST

สำหรับ คูโบต้าฟาร์ม เริ่มก่อตั้งขึ้นในปี 2561 มีเป้าหมายเพื่อเป็นฟาร์มสร้างประสบการณ์ทำการเกษตรสมัยใหม่ของคูโบต้าในภูมิภาคอาเซียน ถือเป็นความภาคภูมิใจของสยามคูโบต้า ในการมุ่งมั่นนำองค์ความรู้มาถ่ายทอดให้เกิดทักษะแก่เกษตรกรผ่านการลงมือทำและเห็นด้วยตาตนเองจัดแสดงและให้ความรู้แก่เกษตรกร กว่า 70 โซลูชัน มีผู้เข้าเยี่ยมชมทั้งกลุ่มเกษตรกร หน่วยงานราชการ หน่วยงานเอกชนและสถาบันการศึกษาแล้วกว่า 25,000 ราย

ซึ่งสยามคูโบต้า มองไปถึงกลุ่มเป้าหมายที่เป็นบุคคลทั่วไปได้เข้ามาเรียนรู้ แม้ว่าจะยังไม่ได้เป็นเกษตรกร หรือทำอาชีพที่เกี่ยวข้องกับด้านการเกษตรหากได้ชมจะสร้างแรงบันดาลใจให้พวกเขามองเห็นถึงการเกษตรในวันนี้ที่พัฒนาไปอย่างรุดหน้า และตระหนักถึงความสำคัญของอาชีพเกษตรกร รวมถึงต่อยอดการเข้ามาทำการเกษตรต่อไปในอนาคต เพื่อจะเป็นส่วนหนึ่งในการช่วยขับเคลื่อน

ภาคการเกษตรของไทยให้เติบโตอย่างเข้มแข็ง ตอบโจทย์กับความตั้งใจของคูโบต้าฟาร์มที่พร้อมเปิดกว้างให้ทุกคนได้มาศึกษาเรียนรู้ เปิดประสบการณ์ใหม่ๆ และมาทำกิจกรรมร่วมกัน

สยามคูโบต้า เปิดบ้าน KUBOTA FARM FEST

ผู้สื่อข่าว “ประชาชาติธุรกิจ” ได้ร่วมชมงาน “KUBOTA FARM Fest” ครั้งแรกในไทย รอบสื่อมวลชน วันศุกร์ที่ 25 พฤศจิกายน 2565 คูโบต้าฟาร์ม ได้ชมการสาธิตการใช้อทร็กเตอร์สมัยใหม่ด้วยโซลูชันต่างๆ รวมทั้งชมแทร็กเตอร์ EV จากประเทศญี่ปุ่น และการจัดแสดงโชว์นวัตกรรมและเทคโนโลยีการเกษตรในบรรยากาศพื้นที่เพาะปลูกจริง อย่างน่าสนใจ

ทั้ง รถดำนาไร้คนขับ รถเกี่ยวนวดข้าวไร้คนขับ โดรนการเกษตร Farm Design การออกแบบฟาร์มเกษตรครบวงจร โรงเลี้ยงไก่อัจฉริยะ Greenhouse โรงเรือนปลูกพืชระบบปิด Plant Factory

อีกทั้งยังมี โมเดลการลงทุนทำเกษตรสมัยใหม่ ที่แม้ว่าอาจจะยังไม่ได้เป็นเกษตรกร หรือทำอาชีพที่เกี่ยวข้องกับด้านการเกษตรมาก็ตาม หากได้มาสัมผัสกับนวัตกรรมและเทคโนโลยีในคูโบต้าฟาร์ม เชื่อว่าจะสามารถแรงบันดาลใจให้เห็นถึงระบบการเกษตรที่สร้างรายได้อย่างมั่นคง และควรค่าแก่การศึกษา เพราะมีทั้งวิธีการลดต้นทุน องค์ความรู้ เป็นอย่างดี

สำหรับงานจะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 27 พฤศจิกายน – 4 ธันวาคม 2565 ณ คูโบต้าฟาร์ม อำเภอบ้านบึง จังหวัดชลบุรี เข้าชมฟรี!! ลงทะเบียนเข้าร่วมงานล่วงหน้าได้ที่ www.kubotafarmfest.siamkubota.co.th หรือ สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม แอด LINE >> @kubotafarmfest