ราคาน้ำมันดิบ (9 ธ.ค. 65) ปรับลด หลังตลาดยังกังวลต่อภาวะเศรษฐกิจชะลอตัว

ราคาน้ำมันดิบ
Photo by Johannes EISELE / AFP

ราคาน้ำมันดิบปรับตัวลง หลังตลาดยังคงกังวลต่อภาวะเศรษฐกิจชะลอตัว ขณะที่อัตราดอกเบี้ยสหรัฐมีแนวโน้มปรับตัวเพิ่มขึ้น

วันที่ 9 ธันวาคม 2565 หน่วยวิเคราะห์สถานการณ์ราคาน้ำมัน บมจ.ไทยออยล์ ระบุว่าปัจจัยที่ส่งผลกระทบกับราคา ดังนี้ ราคาน้ำมันดิบเวสต์เทกซัสและเบรนต์ปรับตัวลดลงกว่า 1% เนื่องจากตลาดยังคงกังวลต่อสภาวะเศรษฐกิจชะลอตัว ขณะที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ว่าการประชุมของธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ที่จะมีขึ้นในสัปดาห์หน้า เฟดมีแนวโน้มประกาศเร่งขึ้นอัตราดอกเบี้ยที่ 50 bps. เพื่อชะลอภาวะเงินเฟ้อ ซึ่งจะเป็นปัจจัยกดดันต่ออุปสงค์เชื้อเพลิงในตลาด

โดยราคาน้ำมันเวสต์เทกซัสซื้อขายเมื่อ 8 ธ.ค. 2565 อยู่ที่ 71.46 เหรียญสหรัฐต่อบาร์เรล ลดลง -0.55 เหรียญสหรัฐ และราคาน้ำมันเบรนต์อยู่ที่ 76.15 เหรียญสหรัฐต่อบาร์เรล ลดลง -1.02 เหรียญสหรัฐ

บริษัท TC Energy ในแคนาดาประกาศปิดท่อขนส่งน้ำมันดิบ Keystone ซึ่งเป็นท่อขนส่งขนาดใหญ่จากแคนาดาไปยังสหรัฐ ซึ่งมีกำลังการขนส่งกว่า 0.622 ล้านบาร์เรลต่อวัน หลังเกิดการรั่วไหลของน้ำมันในลำธารแห่งหนึ่งของรัฐแคนซัส อย่างไรก็ดี นักวิเคราะห์มองว่าสหรัฐยังคงมีน้ำมันสำรองเพียงพอต่อการรองรับการหยุดชะงักดังกล่าวซึ่งคาดว่าจะส่งผลกระทบเพียงแค่ระยะสั้น

อุปสงค์ในจีนมีแนวโน้มปรับตัวเพิ่มขึ้น หลังจีนประกาศคลายมาตรการควบคุมการแพร่ระบาดโควิด-19 ซึ่งรวมไปถึงการอนุญาตให้ผู้ป่วยที่มีอาการน้อยกักตัวที่บ้าน และการงดตรวจหาเชื้อสำหรับผู้เดินทางในประเทศ

ราคาน้ำมันเบนซิน

ราคาน้ำมันเบนซินปรับลดลงมากกว่าราคาน้ำมันดิบดูไบ หลังตัวเลขน้ำมันเบนซินคงคลังสหรัฐประจำสัปดาห์ปรับเพิ่มขึ้นมากกว่าที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ ขณะที่ปริมาณการซื้อขายที่ญี่ปุ่นในเดือน พ.ย. ปรับตัวลดลงเข้าใกล้ระดับต่ำสุดในรอบ 5 ปี

ราคาน้ำมันดีเซล

ราคาน้ำมันดีเซลปรับตัวลดลงมากกว่าราคาน้ำมันดิบดูไบ หลังอุปทานในภูมิภาคปรับตัวลดลง ขณะที่ปริมาณการส่งออกน้ำมันจากจีนในเดือน ธ.ค. ยังคงมีแนวโน้มปรับตัวเพิ่มขึ้น