ราคาน้ำมันดิบปรับเพิ่ม หลังดัชนีราคาผู้บริโภคสหรัฐ ต่ำกว่าคาด

ราคาน้ำมันดิบ14ธันวาคม65
ภาพจาก pixabay

ราคาน้ำมันดิบปรับเพิ่ม หลังดัชนีราคาผู้บริโภคสหรัฐ ต่ำกว่าคาด โดยราคาน้ำมันดิบเบรนต์อยู่ที่ 80.68 เหรียญสหรัฐต่อบาร์เรล ปรับเพิ่มขึ้น 2.69 เหรียญสหรัฐต่อบาร์เรล

วันที่ 14 ธันวาคม 2565 หน่วยวิเคราะห์สถานการณ์ราคาน้ำมัน บมจ.ไทยออยล์ ระบุปัจจัยที่ส่งผลกระทบต่อราคาน้ำมันดิบ ดังนี้

+ ราคาน้ำมันดิบปรับเพิ่มขึ้น หลังได้รับการเปิดเผยดัชนีราคาผู้บริโภคสหรัฐ (CPI) ปรับเพิ่มสูงขึ้นร้อยละ 7.1 ในเดือน พ.ย.ที่ผ่านมา โดยต่ำกว่าที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ไว้ว่าจะปรับสูงขึ้นร้อยละ 7.3 ซึ่งจะเป็นปัจจัยหนุนให้ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ชะลอการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย ขณะเดียวกันการอ่อนค่าของเงินสกุลดอลลาร์นี้จะทำให้สัญญาน้ำมันมีราคาถูกลงสำหรับผู้ถือครองเงินสกุลอื่น

+ อุปทานยังคงมีแนวโน้มตึงตัวต่อเนื่อง หลังบริษัททีซี เอเนอร์จี้ (TC Energy) บริษัทพลังงานรายใหญ่ของแคนาดา ยังไม่สามารถระบุได้ว่าท่อขนส่งน้ำมันดิบ Keystone จะกลับมาเปิดดำเนินการได้เมื่อใด และอาจจะใช้เวลานานกว่าที่คาดการณ์ไว้ โดยคาดว่าจะส่งผลให้สต๊อกน้ำมันดิบที่เมืองคูชิง รัฐโอกลาโฮมา ซึ่งเป็นจุดส่งมอบสัญญาน้ำมันดิบล่วงหน้าของสหรัฐ ปรับตัวลดลงด้วย

– หลังตลาดปิด สถาบันปิโตรเลียมสหรัฐ (API) รายงานสต๊อกน้ำมันดิบคงคลังสหรัฐ สำหรับสัปดาห์สิ้นสุด ณ วันที่ 9 ธ.ค. 65 ปรับเพิ่มขึ้น 7.8 ล้านบาร์เรล ขณะที่สต๊อกน้ำมันเบนซินของสหรัฐ ปรับเพิ่มขึ้นราว 9 แสนบาร์เรล ด้านสต๊อกน้ำมันดีเซลปรับเพิ่มขึ้น 3.4 ล้านบาร์เรล

Advertisment

ราคาน้ำมันเบนซิน

ราคาน้ำมันเบนซินปรับเพิ่มขึ้นมากกว่าราคาน้ำมันดิบดูไบ หลังอุปสงค์ในฟิลิปปินส์ปรับตัวสูงขึ้นต่อเนื่องจากเดือนที่ผ่านมา รวมทั้งอุปสงค์ในอินเดียที่มีแนวโน้มฟื้นตัวในช่วงเข้าใกล้วันหยุดเทศกาลปลายปี

ราคาน้ำมันดีเซล

Advertisment

ราคาน้ำมันดีเซลปรับเพิ่มขึ้นมากกว่าราคาน้ำมันดิบดูไบ หลังได้รับแรงหนุนจากความต้องการใช้น้ำมันดีเซลที่ปรับเพิ่มขึ้นในยุโรปจากสภาพอากาศหนาวเย็น และการผ่อนคลายมาตรการการปิดเมืองในจีนที่มากขึ้น