จุรินทร์ สั่งโรงสกัดรับซื้อผลปาล์ม หลังพบหยุดซ่อมเครื่องจักร

นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์
นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์

จุรินทร์ สั่งโรงสกัดรับซื้อผลปาล์ม หลังพบหยุดซ่อมเครื่องจักร ขณะนี้ การรับซื้อผลปาล์มเริ่มกลับเข้าสู่ภาวะปกติแล้ว

วันที่ 16 มกราคม 2566 นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า การแก้ปัญหาราคาปาล์มน้ำมัน จากกรณีที่ช่วงต้นปีที่ผ่านมา เกิดการติดขัดเกษตรกรชาวสวนเจริญปาล์มนำปาล์มไปขายที่โรงสกัดและลานเทไม่ได้ เนื่องจากเกิดการหยุดรับซื้อและชะลอการรับซื้อ

“ในช่วงปลายปีของทุกปี ผลปาล์มออกน้อย ส่งผลให้โรงสกัดปิดซ่อมบำรุง แต่ปีนี้กลับมีปริมาณผลปาล์มออกมาจำนวนมาก แต่โรงสกัดยังปิดซ่อมเหมือนทุกปีที่ผ่านมา”

ทั้งนี้ เมื่อเกษตรกรนำปาล์มไปขายเป็นจำนวนมาก ก็ทำให้หน้าโรงสกัด เกิดการติดขัด และโรงสกัดไม่สามารถรับซื้อได้ ก็ส่งผลให้ลานเทก็รับซื้อไม่ได้

ขณะนี้สถานการณ์เริ่มคลี่คลาย เพราะตนได้สั่งการให้อธิบดีกรมการค้าภายในและรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ให้ลงไปเร่งแก้ปัญหา ในช่วง 2-3 สัปดาห์ที่ผ่านมา

Advertisment

1.ให้โรงสกัดหยุดซ่อมเครื่อง ยกเว้นที่กำลังซ่อมอยู่ก็ให้ซ่อมให้เร็วที่สุด

2. ถ้ายังไม่ซ่อม ให้หยุดซ่อมและให้รับซื้อผลปาล์มจากเกษตรกรตามปกติไปก่อน

3.ให้แจ้งแผนการซ่อมให้ผู้ว่าราชการจังหวัดและกรมการค้าภายในทราบแผนการซ่อมว่าจะเสร็จเมื่อไหร่เพื่อที่จะได้อนุญาตให้ซ่อม แต่ไม่ซ่อมพร้อม ๆ กัน เพราะจะกระทบทำให้เกษตรกรขายปาล์มไม่ได้

อย่างไรก็ดี โรงสกัดได้หันกลับมาซื้อผลปาล์มจากเกษตรกรชาวสวนปาล์มทั้งชุมพร สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช ตรัง กระบี่ พังงา ทั้ง 6 จังหวัด เป็นที่เรียบร้อย

Advertisment

สำหรับโรงงานมีทั้งหมด 61 โรง ขณะนี้เปิดรับซื้อ 60 โรง จึงเข้าสู่ภาวะปกติ หลังจากที่กระทรวงพาณิชย์ได้เข้าไปแก้ปัญหาตามที่ตนมอบหมายไป พร้อมกันนี้ตนยังได้สั่งการให้ผู้ว่าราชการจังหวัดในฐานะประธานกรรมการที่ดูแลเรื่องนี้ ให้ตรวจสอบหากพบใครทำผิดกฏหมายให้ดำเนินคดีตามมาตรา 29 คือ ปรับไม่เกิน 140,000 บาท หรือจำคุกไม่เกิน 7 ปี หรือทั้งจำทั้งปรับในข้อหาสร้างความปั่นป่วนเรื่องราคา

“สถานการณ์เริ่มคลี่คลายและผมก็จะติดตามเรื่องนี้อย่างใกล้ชิด ขอให้เกษตรกรชาวสวนปาล์มได้รับทราบและไม่ต้องกังวลว่าถัดจากนี้ผลปาล์มจะขายไม่ได้และจะเกิดปัญหาติดขัดอีก”