ราคาน้ำมันดิบ (20 ต.ค.) ปรับเพิ่ม กังวลความขัดแย้งอิสราเอล-ฮามาสบานปลาย

ราคาน้ำมันดิบ

ราคาน้ำมันดิบปรับเพิ่ม หลังตลาดกังวลความขัดแย้งอิสราเอล-ฮามาส บานปลาย

วันที่ 20 ตุลาคม 2566 หน่วยวิเคราะห์สถานการณ์ราคาน้ำมัน บมจ.ไทยออยล์ระบุว่า ปัจจัยที่ส่งผลกระทบดังนี้ ราคาน้ำมันดิบเวสต์เทกซัสและเบรนต์ปรับเพิ่ม เนื่องจากตลาดยังคงกังวลว่าสงครามระหว่างอิสราเอลและกลุ่มฮามาสอาจบานปลายไปสู่ความขัดแย้งในระดับภูมิภาค หลังรัฐมนตรีกลาโหมของอิสราเอลออกมาส่งสัญญาณกับกองทหารของตนที่รวมตัวกันที่ชายแดนฉนวนกาซา ว่าการบุกรุกภาคพื้นดินเพื่อทำลายกลุ่มฮามาสอาจใกล้เข้ามาแล้ว

โดยราคาน้ำมันเวสต์เทกซัสซื้อขายเมื่อ 19 ต.ค. 2566 อยู่ที่ 89.37 เหรียญสหรัฐต่อบาร์เรล เพิ่มขึ้น +1.05 เหรียญสหรัฐ และราคาน้ำมันเบรนต์อยู่ที่ 92.38 เหรียญสหรัฐต่อบาร์เรล เพิ่มขึ้น +0.88 เหรียญสหรัฐ

               

สหรัฐผ่อนปรนมาตรการคว่ำบาตรเวเนซุเอลา โดยให้เวเนซุเอลาสามารถกลับมาส่งออกน้ำมันดิบได้อีกครั้ง หลังรัฐบาลเวเนซุเอลาบรรลุข้อตกลงกับพรรคฝ่ายค้าน เพื่อจัดการเลือกตั้งประธานาธิบดีในปีหน้า ทั้งนี้ กระทรวงการคลังของสหรัฐกำลังออกใบอนุญาตระยะเวลา 6 เดือน เพื่อให้เวเนซุเอลาสามารถทำธุรกรรมทางการเงิน ในภาคอุตสาหกรรมพลังงานได้ โดยการผ่อนปรนนี้จะทำให้มีอุปทานน้ำมันดิบเพิ่มขึ้นได้ถึง 0.2 ล้านบาร์เรลต่อวัน แต่ตลาดยังคงจับตาว่าเวเนซุเอลาจะสามารถเพิ่มอุปทานน้ำมันดิบดังกล่าวเข้ามาในตลาดได้เร็วหรือไม่

ญี่ปุ่นซึ่งเป็นผู้นำเข้านำมันดิบรายใหญ่อันดับ 4 ของโลก ออกมาเรียกร้องให้ซาอุดีอาระเบียและประเทศผู้ผลิตน้ำมันดิบอื่น ๆ เพิ่มกำลังการผลิต เพื่อรักษาเสถียรภาพอุปทานน้ำมันดิบในตลาดโลก ท่ามกลางราคาน้ำมันดิบที่พุ่งสูงขึ้น ซึ่งอาจกระทบต่อเศรษฐกิจโลก

ราคาน้ำมันเบนซิน

ราคาน้ำมันเบนซินปรับตัวลดลงน้อยกว่าราคาน้ำมันดิบดูไบ หลังสต๊อกน้ำมันเบนซินของสหรัฐปรับลดลง 2.4 ล้านบาร์เรล แตะระดับ 223.3 ล้านบาร์เรล ในสัปดาห์ที่ผ่านมา อย่างไรก็ตาม ตลาดยังได้รับแรงกดดันจากอุปทานน้ำมันเบนซินจากไต้หวันที่ปรับตัวสูงขึ้น

ราคาน้ำมันดีเซล

ราคาน้ำมันดีเซลปรับตัวลดลงมากกว่าราคาน้ำมันดิบดูไบ หลังอุปทานน้ำมันดีเซลจากอินเดียปรับตัวสูงขึ้น ขณะที่แผนการส่งออกจีนยังเป็นไปตามคาด อย่างไรก็ตาม สต๊อกน้ำมันดีเซลของ Amsterdam-Rotterdam-Antwerp ในสัปดาห์ที่ผ่านมา ยังปรับตัวลดลงต่อเนื่อง แตะระดับต่ำสุดในรอบ 10 เดือน