โมเดิร์นเทรด ส่งการบ้านกรมค้าภายใน เลิกจัดโปรเนื้อหมูถูก ขึ้นราคาพรวด 30 บาท/กก.

ราคาหมู

กรมการค้าภายใน เช็กโมเดิร์นเทรดเลิกจัดโปรโมชั่นดันราคาหมูตลาด เฉลี่ยเพิ่มขึ้น 30 บาท เป็น 133 บาทต่อกิโลกรัม จากเดิมที่ 102 บาท เมื่อวันที่ 4 ม.ค. 2567 ย้ำเฝ้ามอนิเตอร์ต่อเนื่องจนกว่าสถานการณ์คลี่คลาย

วันที่ 22 มกราคม 2567 นายวัฒนศักย์ เสือเอี่ยม อธิบดีกรมการค้าภายใน กล่าวว่า สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 4 มกราคม 2567 ที่ร้อยเอก ธรรมนัส พรหมเผ่า รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ร่วมหารือแนวทางการรักษาเสถียรภาพราคาสุกร ร่วมกับหน่วยงานรัฐ โมเดิร์นเทรด 8 รายใหญ่ สมาคมและชมรมผู้เลี้ยงสุกร และกลุ่มเกษตรกรรายย่อย ที่ขอร้องให้ตอนนี้อย่านำหมูมาลดราคา หรือทำเป็นสินค้าโปรโมชั่นจนกระทบกับเกษตรกรผู้เลี้ยงนั้น

ความคืบหน้า ณ ปัจจุบัน ได้รับความร่วมมือจากทั้งห้างสรรพสินค้าทุกห้าง ซึ่งกรมการค้าภายในก็ได้ติดตามอย่างใกล้ชิดและขอความร่วมมือ ตอนนี้ราคาเนื้อหมูเฉลี่ยที่ 133 บาทต่อกิโลกรัม เพิ่มขึ้นมา 30 บาท จากเดิมเมื่อช่วงต้นปีราคาอยู่ที่ 102 บาทต่อกิโลกรัม แม้ว่าจะไม่มีการจัดโปรโมชั่นแบบเมื่อก่อนแล้ว แต่ราคาในปัจจุบันก็ยังถือว่าเป็นราคาที่ถูกอยู่ดี

“ยอมรับว่าเนื้อหมูเป็นเนื้อสัตว์ที่ประชาชนชอบบริโภค หลายห้างสรรพสินค้าทำเป็นสินค้าโปรโมชั่นเพื่อดึงดูดลูกค้าเข้ามาให้จับจ่ายใช้สอยอย่างอื่นเพิ่มเติม และนอกจากเนื้อหมูแล้วก็จะมีสินค้ายอดนิยมอื่น ๆ หมุนเวียนเป็นรอบไป


แต่อย่างไรก็ตาม ตอนนี้ได้ขอความร่วมมือจากทุกห้างสรรพสินค้าอย่านำเนื้อหมูมาจัดโปรโมชั่นและจำหน่ายในราคาที่เหมาะสม เพื่อไม่ให้กดทับราคาเกษตรกร ซึ่งก็ได้รับการตอบรับอย่างดี และทางกรมการค้าภายในจะเฝ้ามอนิเตอร์จนกว่าจะเข้าสู่สถานการณ์ปกติ”