ตั้งคณะกรรมการสอบเจ้าหน้าที่กรมปศุสัตว์โยงหมูเถื่อนผิดวินัย 9 เคส

นายสมชวน รัตนมังคลานนท์
นายสมชวน รัตนมังคลานนท์

อธิบดีกรมปศุสัตว์ตั้งคณะกรรมการสอบข้อเท็จจริง-วินัยข้าราชการ 9 เคสมีเอี่ยวหมูเถื่อน เร่งปูพรมตรวจห้องเย็น 100% ไม่เกิน 3 เดือน

วันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2567 นายสมชวน รัตนมังคลานนท์ อธิบดีกรมปศุสัตว์ เปิดเผยระหว่างการแถลงข่าวเตรียมดำเนินคดีหมูเถื่อนว่า กรมปศุสัตว์ไม่ได้นิ่งนอนใจ ได้ตั้งคณะกรรมการสอบข้อเท็จจริงกับข้าราชการที่มีส่วนเกี่ยวข้องหรือต้องสงสัยและดำเนินการสอบข้อเท็จไปแล้วหลายราย

ความคืบหน้าขณะนี้ อยู่ระหว่างสอบข้อเท็จอยู่ 4 เรื่อง และมีการยกระดับไปสอบวินัยแล้ว 4 เรื่อง รวมถึงจะมีการสอบวินัยเพิ่มอีก 1 เรื่องในเร็ว ๆ นี้ ซึ่งทั้งหมดนี้รวม 9 เรื่องที่มีส่วนสงสัยว่า การกระทำความผิดของการลักลอบนำเข้าหรือไม่ ซึ่งกำลังเร่งดำเนินการตรวจสอบ พร้อมเตรียมส่งข้อมูลทั้งหมดให้กับกรมบังคับคดีพิเศษในสัปดาห์หน้า

“ที่ผ่านมาได้มีการ set zero และตรวจสอบห้องเย็นจำนวน 2,400 กว่าแห่ง ที่ได้ขึ้นทะเบียนกับทางกรมปศุสัตว์เป็นที่เรียบร้อย หรือคิดเป็นประมาณเกือบ 90% จากจำนวนตู้คอนเทนเนอร์ทั้งหมดที่ขึ้นทะเบียนกับกรมปศุสัตว์ ส่วนห้องเย็นอื่นที่เล็ดลอดจะมีการลงพื้นที่เพิ่มเติมร่วมกับข้อมูลจากหน่วบงานเฉพาะกิจพญานาคราช และเปิดให้ประชาชนแจ้งข้อมูลผ่านแอปพลิเคชั่น DLD4.0 โดยคาดว่าจะสามารถตรวจสอบห้องเย็นได้ครบทั้งหมดไม่เกิน 3 เดือนต่อจากนี้”


ความคืบหน้าล่าสุด หน่วยเฉพาะกิจพญานาคราชก็ได้เดินทางไปยื่นหนังสือกับ พล.ต.ต.วิทยา ศรีประเสริฐภาพ ผู้บังคับการกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภค (ผบก.ปคบ.) กรณีที่ผู้นำเข้า 3 รายแสดงข้อมูลหนังสือรับรองสุขอนามัยสัตว์ฉบับจริงที่หน่วยงานผู้รับผิดชอบออกเอกสารนั้น ไม่ตรงตามข้อมูลในเอกสารที่ผู้นำเข้าใช้ในการขออนุญาตนำเข้ากับกรมประมง จำนวน 20 ฉบับ พร้อมแจ้งความข้อหาสำแดงเท็จ-ปลอมแปลงเอกสาร