ค่าฝุ่น PM 2.5 กรุงเทพฯ พุ่ง 48 เขต ปลัด ทส. ขอให้ทำงานจากที่บ้านจนถึงสุดสัปดาห์

ฝุ่น ฝุ่น PM 2.5 กรุงเทพ ฝุ่นละออง
ภาพจาก ศูนย์ภาพเครือมติชน

GISTDA รายงาน เช้านี้ค่าฝุ่น PM 2.5 พุ่งสูงในระดับที่มีผลกระทบต่อสุขภาพ ในพื้นที่ 44 จังหวัดของประเทศ ส่วน กทม. เกินมาตรฐานกว่า 48 เขต จุดความร้อนไทยพุ่งสูงกว่า 1,700 จุด ‘ป่าอนุรักษ์-ป่าสงวนแห่งชาติ’ นำลิ่ว จังหวัดกาญจนบุรี 328 จุดครองแชมป์ ปลัด ทส.ขอความร่วมมือให้ทำงานจากที่บ้านถึงสุดสัปดาห์

วันที่ 15 กุมภาพันธ์ 2567 สำนักงานพัฒนาเทคโนโลยีอวกาศและภูมิสารสนเทศ (องค์การมหาชน) หรือ GISTDA รายงานข้อมูลจากดาวเทียมผ่านแอปพลิเคชั่น “เช็คฝุ่น” เมื่อเวลา 08.00 น. ของวันที่ 15 กุมภาพันธ์ 2567 พบ 44 จังหวัด ในของประเทศไทยมีค่าฝุ่นเกินเกณฑ์มาตรฐานในระดับสีแดงมีผลกระทบต่อสุขภาพและระบบทางเดินหายใจ

โดย 5 อันดับแรก คือ อ่างทอง 188.1 ไมโครกรัม สมุทรสงคราม 148.7 ไมโครกรัม สระบุรี 128.4 ไมโครกรัม สิงห์บุรี 127.8 ไมโครกรัม สมุทรสาคร 126.1 ไมโครกรัม และยังคงพบค่าคุณภาพอากาศที่เริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ ในอีก 22 จังหวัดของประเทศ

สำหรับพื้นที่กรุงเทพมหานครพบค่าฝุ่น PM 2.5 เกินเกณฑ์มาตรฐานกว่า 48 เขต โดพื้นที่ที่พบมีคุณภาพอากาศเริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ อาทิ ราชเทวี ปทุมวัน ป้อมปราบศัตรูพ่าย ดุสิต ทวีวัฒนา หนองจอก บางขุนเทียน หนองแขม คลองสามวา บางบอน เป็นต้น ในส่วนของเขตพื้นที่อื่น ๆ ยังคงพบคุณภาพอากาศที่เริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ

อัพเดตจุดความร้อน

ข้อมูลจากดาวเทียมซูโอมิ เอ็นพีพี (Suomi NPP) และจากดาวเทียมอีกหลายดวง เมื่อวันที่ 14 กุมภาพันธ์ 2567 ไทยพบจุดความร้อนทั้งประเทศ 1,712 จุด

ซึ่งข้อมูลจากดาวเทียมยังระบุอีกว่าจุดความร้อนที่พบส่วนใหญ่เกิดขึ้นในพื้นที่ป่าอนุรักษ์ 546 จุด ตามด้วยป่าสงวนแห่งชาติ 506 จุด พื้นที่เกษตร 278 จุด แหล่งชุมชนและอื่น ๆ 195 จุด พื้นที่เขต ส.ป.ก. 159 จุด และพื้นที่ริมทางหลวง 28 จุด สำหรับจังหวัดที่พบจำนวนจุดความร้อนสูงสุด ได้แก่ กาญจนบุรี 328 จุด

ขณะที่ประเทศเพื่อนบ้านพบจุดความร้อนมากสุดอยู่ที่กัมพูชา 2,591 จุด ตามด้วย พม่า 1,844 จุด ลาว 900 จุด และเวียดนาม 185 จุด

อย่างไรก็ตาม รายละเอียดข้อมูลเฉพาะพื้นที่ท่านสามารถติดตามจากหน่วยงานหลักที่รับผิดชอบโดยตรง GISTDA ยังคงติดตามและรายงานสถานการณ์อย่างต่อเนื่อง เพื่อเป็นข้อมูลให้กับทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้นำไปใช้บริหารจัดการในพื้นที่

เตือนประชาชน

แอปพลิเคชั่น “เช็คฝุ่น” ยังคาดการณ์ปริมาณฝุ่น PM 2.5 ในอีก 3 ชั่วโมงข้างหน้า พบว่าหลายพื้นที่จะมีค่าคุณภาพอากาศที่ยังคงอยู่ในระดับสีแดงต่อเนื่องโดยเฉพาะโซนภาคกลาง

ทั้งนี้ ข้อมูลบนแอปพลิเคชั่น “เช็คฝุ่น” มีการใช้เทคโนโลยีดาวเทียมร่วมกับ AI (Artificial intelligence) ในการวิเคราะห์ค่าฝุ่น PM 2.5 แบบรายชั่วโมงในทุกพื้นที่ทั่วประเทศ ร่วมกับการใช้ข้อมูลการตรวจวัด PM 2.5 จากกรมควบคุมมลพิษ, ข้อมูลสภาพอากาศ จากกรมอุตุนิยมวิทยา รวมถึงข้อมูลของแหล่งกำเนิดฝุ่น เช่น จุดความร้อน และข้อมูลที่เกี่ยวข้องอีกจำนวนมาก มานำเสนอให้ในรูปแบบข้อมูลตัวเลขและค่าสีในระดับต่าง ๆ เพื่อให้ผู้ใช้งานสามารถเข้าใจสถานการณ์ได้ง่ายยิ่งขึ้น

ประชาชนควรสวมหน้ากากตลอดเวลาเมื่ออยู่ในที่โล่งแจ้ง เพื่อป้องกันผลกระทบที่อาจตามมาโดยเฉพาะโรคเกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจ ทั้งนี้ ท่านสามารถติดตามข้อมูล PM 2.5 แบบรายชั่วโมงเพิ่มเติมผ่านแอปพลิเคชั่น “เช็คฝุ่น”

ทส.แจ้งเตือนพื้นที่สีแดงทำงานที่บ้าน

สำหรับสถานการณ์ฝุ่นที่มีความรุนแรงมากขึ้นจนทำให้วานนี้ (14 กุมภาพันธ์ 2567) นายจตุพร บุรุษพัฒน์ ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ในฐานะประธานคณะอนุกรรมการอำนวยการเพื่อการจัดการปัญหามลพิษทางอากาศ เปิดเผยว่า

ทส.ได้แจ้งประสานกับผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร จังหวัดปริมณฑล หน่วยงานกระทรวงสาธารณสุข และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในการยกระดับการปฏิบัติการ การเฝ้าระวังเรื่องการสาธารณสุข และจังหวัดที่มีการเผาในพื้นที่เกษตร และพื้นที่ป่า กำชับเข้มงวดควบคุม เพื่อลดผลกระทบที่เกิดทั้งในพื้นที่และการส่งผลกระทบต่อพื้นที่ใกล้เคียง

พร้อมกันนี้ต้องขอความร่วมมือทั้งหน่วยงานภาครัฐ และภาคเอกชน ในพื้นที่กรุงเทพมหานครและปริมณฑล ให้พนักงานทำงานแบบ Work From Home ตามสัดส่วนที่สามารถทำได้ ตั้งแต่วันนี้ไปถึงวันหยุดสุดสัปดาห์

เนื่องจากสถานการณ์ฝุ่น PM 2.5 วันนี้ (วันที่ 14 กุมภาพันธ์ 2567) ในพื้นที่กรุงเทพมหานครและปริมณฑล ส่วนใหญ่ของพื้นที่เกินค่ามาตรฐานโดยอยู่ในระดับเริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ (สีส้ม) และมีผลกระทบต่อสุขภาพ (สีแดง) และมีแนวโน้มสูงต่อเนื่อง