ราคาน้ำมันดิบ (16 ก.พ. 67) ปรับเพิ่ม จากการอ่อนค่าของสกุลเงินสหรัฐ

ราคาน้ำมันดิบ

ราคาน้ำมันดิบเวสต์เทกซัสและเบรนต์ปรับตัวเพิ่มขึ้นมากกว่า 1% จากการอ่อนค่าของสกุลเงินสหรัฐ

วันที่ 16 กุมภาพันธ์ 2567 หน่วยวิเคราะห์สถานการณ์ราคาน้ำมัน บมจ.ไทยออยล์ระบุว่า ปัจจัยที่ส่งผลกระทบกับราคามีดังนี้ ราคาน้ำมันดิบเวสต์เทกซัสและเบรนต์ปรับตัวเพิ่มขึ้นกว่า 1% จากดัชนีค่าเงินสหรัฐที่อ่อนตัวลง 0.3% แตะระดับ 104.26 หลังยอดการค้าปลีกของสหรัฐเดือน ม.ค. 67 ปรับตัวลดลง 0.8% ซึ่งลดลงมากที่สุดนับตั้งแต่ มี.ค. 66 ส่งผลให้มีการคาดการณ์ว่าธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) จะปรับลดอัตราดอกเบี้ยในไม่ช้าเพื่อพยุงเศรษฐกิจ

โดยราคาน้ำมันเวสต์เทกซัสซื้อขายเมื่อ 15 ก.พ. 2567 อยู่ที่ 78.03 เหรียญสหรัฐต่อบาร์เรล เพิ่มขึ้น +1.39 เหรียญสหรัฐ และราคาน้ำมันดิบเบรนต์อยู่ที่ 82.86 เหรียญสหรัฐต่อบาร์เรล เพิ่มขึ้น +1.26 เหรียญสหรัฐต่อบาร์เรล

อิสราเอลยังคงใช้ปฏิบัติการทางทหารเข้าโจมตีกลุ่มฮามาสอย่างต่อเนื่องโดยล่าสุดมีรายงานว่ามีการโจมตีโรงพยาบาลแห่งหนึ่งในกาซา ซึ่งอิสราเอลอ้างว่ามีกลุ่มนักรบฮามาสซ่อนตัวอยู่ และอาจมีศพตัวประกันชาวอิสราเอลอยู่ภายในนั้นด้วย แต่โฆษกกลุ่มฮามาสออกมาปฏิเสธเรื่องดังกล่าว

สำนักงานพลังงานสากล (IEA) เผยรายงานอุปสงค์น้ำมันดิบโลกจะขยายตัวเพียง 1.22 ล้านบาร์เรลต่อวัน ซึ่งลดลงจากตัวเลขที่คาดการณ์ไว้ที่ 1.24 ล้านบาร์เรลต่อวัน ในขณะที่อุปทานน้ำมันดิบจะขยายตัวที่ 1.7 ล้านบาร์เรลต่อวัน จากที่คาดการณ์ไว้ที่ระดับ 1.5 ล้านบาร์เรลต่อวัน

ตลาดยังถูกดดันจากสภาวะเศรษฐกิจที่ถดถอยในอังกฤษและญี่ปุ่น โดยผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (GDP) ของอังกฤษในไตรมาส 3/2566 และ 4/2566 หดตัวลง 0.1% และ 0.3% ตามลำดับ เช่นเดียวกันกับในญี่ปุ่นที่เศรษฐกิจเข้าสู่สภาวะถดถอยเมื่อช่วงปลายปี 2566 ส่งผลให้ญี่ปุ่นสูญเสียสถานะการเป็นประเทศที่มีระบบเศรษฐกิจใหญ่เป็นอันดับ 3 ของโลกให้กับเยอรมนี และกลายเป็นประเทศเศรษฐกิจขนาดใหญ่อันดับ 4 ของโลกแทน

ราคาน้ำมันเบนซิน

ราคาน้ำมันเบนซินปรับตัวลดลงมากกว่าราคาน้ำมันดิบดูไบ จากอุปสงค์การใช้น้ำเบนซินของสหรัฐปรับลดลงกว่า 0.64 ล้านบาร์เรล แตะระดับ 8.17 ล้านบาร์เรลในสัปดาห์นี้ อย่างไรก็ตาม ตลาดยังคงได้รับแรงหนุนจากการปิดซ่อมบำรุงของโรงกลั่นของมาเลเซียในช่วงเดือน เม.ย. 2567

ราคาน้ำมันดีเซล

ราคาน้ำมันดีเซลปรับตัวลดลงมากกว่าราคาน้ำมันดิบดูไบ หลังอุปสงค์น้ำมันดีเซลในภูมิภาคที่อ่อนตัวหลังสิ้นสุดเทศกาลตรุษจีน อย่างไรก็ตาม อุปสงค์น้ำมันดีเซลมีแนวโน้มปรับเพิ่มขึ้นเล็กน้อยในช่วงไตรมาส 2 จากกิจกรรมทางเศรษฐกิจที่ดีขึ้น ท่ามกลางอุปทานที่ตึงตัวจากฤดูการปิดซ่อมบำรุงของโรงกลั่นในภูมิภาค