อัพเดตการประชุม WTO  ไทยผนึกรัฐมนตรีกลุ่มเคร์นส์ ลุย ‘ปฏิรูปการค้าสินค้าเกษตร’

ไทยผนึกกำลังประเทศผู้ส่งออกสินค้าเกษตรสำคัญของโลก ผลักดันการเจรจาปฏิรูปเกษตร พร้อมแสดงบทบาทนำต่อสู้วิกฤตความมั่นคงทางอาหารโลก 

วันที่ 26 กุมภาพันธ์ 2567 ในช่วงการประชุมรัฐมนตรีองค์การการค้าโลก (WTO) ครั้งที่ 13 หรือ MC13 ที่จัดขึ้นในวันที่ 25-29 กุมภาพันธ์ 2567 ณ กรุงอาบูดาบี สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์

ไทยเข้าร่วมประชุมรัฐมนตรีกลุ่มเคร์นส์พร้อมรัฐมนตรีอีก 19 ประเทศ ในฐานะกลุ่มประเทศผู้ส่งออกสินค้าเกษตรสำคัญของโลก ผลักดันการเจรจากฎเกณฑ์การค้าสินค้าเกษตรที่เสรีและโปร่งใส สร้างแรงขับเคลื่อนทางการเมืองเพื่อมุ่งแก้ไขปัญหาการค้าสินค้าเกษตรในตลาดโลกที่ไม่เป็นธรรม สร้างความมั่นคงทางอาหารของโลกเพื่อรองรับวิกฤตและความผันผวนต่าง ๆ

WTO ลุยปฏิรูปการค้าสินค้าเกษตร

นางพิมพ์ชนก พิตต์ฟีลด์ เอกอัครราชทูตคณะผู้แทนถาวรไทยประจำองค์การการค้าโลกและองค์การทรัพย์สินทางปัญญาโลกเปิดเผยว่า ในการประชุมรัฐมนตรีกลุ่มเคร์นส์ ครั้งที่ 43 ในช่วงการประชุม MC13 ไทยได้ร่วมรับรองแถลงการณ์รัฐมนตรีกลุ่มเคร์นส์ ครั้งที่ 43

เพื่อประกาศเจตนารมณ์ของสมาชิกที่จะผลักดันการเจรจาปฏิรูปเกษตรให้มีความคืบหน้าและเป็นรูปธรรม หลังจากที่สมาชิกมีมติที่สำคัญในการยกเลิกการอุดหนุนส่งออกสินค้าเกษตรตั้งแต่ปี 2558 รวมทั้งตระหนักถึงสถานการณ์และความขัดแย้งที่อาจกระทบต่อความมั่นคงทางอาหารของโลก และการใช้มาตรการทางด้านสิ่งแวดล้อมมาเป็นข้อจำกัดทางการค้าที่ไม่เป็นธรรม

การประชุม WTO

โดยเรียกร้องให้สมาชิกกำหนดแนวทางที่ชัดเจนในการปฏิรูปการค้าสินค้าเกษตรใน 3 ประเด็นหลักภายใต้ WTO ได้แก่ การเปิดตลาดที่จะมีการลดภาษีระหว่างประเทศสมาชิกอย่างค่อยเป็นค่อยไป การลดการอุดหนุนที่บิดเบือนการค้าให้แก่สินค้าเกษตร และการให้สมาชิกปฏิบัติตามมติที่ให้ยกเลิกการอุดหนุนส่งออก รวมทั้งขับเคลื่อนการใช้มาตรการห้าม หรือจำกัดการส่งออกสินค้าเกษตรอย่างโปร่งใส เพื่อสร้างความมั่งคงทางอาหารของนานาประเทศได้

เปิดท่าทีไทยในการเจรจาผนึกกลุ่มเคร์นส์ แก้ปัญหาสินค้าเกษตร

นางพิมพ์ชนกกล่าวว่า ไทยได้แสดงความมุ่งมั่นที่จะร่วมกับสมาชิกกลุ่มเคร์นส์ขับเคลื่อนการเจรจาเพื่อแก้ไขปัญหาการค้าสินค้าเกษตรในระยะสั้นและระยะยาว ควบคู่การแก้ไขวิกฤตทางอาหารและตอบรับการดำเนินการเพื่อการพัฒนาอย่างยั่งยืน และจะใช้โอกาสสำคัญในการเป็นรองประธานของกลุ่มเคร์นส์ในช่วงวาระ 1 ปี แสดงบทบาทของไทยในการขับเคลื่อนเป้าหมายเพื่อส่งเสริมการค้าสินค้าเกษตรระหว่างประเทศให้เสรีเป็นธรรม และสร้างพันธมิตรกับสมาชิกอื่น ๆ และองค์การระหว่างประเทศ อาทิ FAO, OECD, WFP รวมทั้งจะสนับสนุนการสร้างเครือข่ายกับกลุ่มต่าง ๆ ภายนอก ทั้งกลุ่มเกษตรกร ภาคเอกชน และภาควิชาการ

รู้จักกลุ่ม เคร์นส์

กลุ่มเคร์นส์เป็นการรวมกลุ่มของประเทศผู้ส่งออกสินค้าเกษตรรายสำคัญของโลก ประกอบด้วยสมาชิก 20 ประเทศ ได้แก่ อาร์เจนตินา ออสเตรเลีย บราซิล แคนาดา ชิลี โคลัมเบีย คอสตาริกา กัวเตมาลา อินโดนีเซีย มาเลเซีย นิวซีแลนด์ ปากีสถาน ปารากวัย เปรู ฟิลิปปินส์ แอฟริกาใต้ ไทย อุรุกวัย และเวียดนาม

โดยล่าสุดยูเครนเข้าร่วมเป็นประเทศสมาชิกกลุ่มเคร์นส์อย่างเป็นทางการ โดยมีเป้าหมายเพื่อร่วมกันผลักดันให้การค้าสินค้าเกษตรในระดับพหุภาคีภายใต้ WTO เป็นไปอย่างเสรี เป็นธรรม และมีความก้าวหน้ามากที่สุด

ทั้งนี้ ในปี 2566 กลุ่มเคร์นส์มีการส่งออกสินค้าเกษตรรวมทั้งสิ้น 587,627 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือร้อยละ 27 ของการส่งออกสินค้าเกษตรโลก โดยมีผู้ส่งออกสินค้าเกษตรในกลุ่มเคร์นส์ลำดับต้น ได้แก่ บราซิล มูลค่า 134,600 ล้านเหรียญสหรัฐ แคนาดา มูลค่า 66,171 ล้านเหรียญสหรัฐ อินโดนีเซีย มูลค่า 51,221 ล้านเหรียญสหรัฐ อาร์เจนตินา 46,496 ล้านเหรียญสหรัฐ ออสเตรเลีย 45,317 ล้านเหรียญสหรัฐ สำหรับไทยเป็นผู้ส่งออกสำคัญลำดับที่ 6 โดยมีมูลค่าส่งออก 41,207 ล้านเหรียญสหรัฐ