พัชรวาท สั่งเกาะติดเหตุเพลิงไหม้โกดังบ้านค่าย ระยอง

พล.ต.อ.พัชรวาท วงษ์สุวรรณ
พล.ต.อ.พัชรวาท วงษ์สุวรรณ

“พัชรวาท” สั่ง คพ.เกาะติดเหตุเพลิงไหม้โกดังบ้านค่าย ระยอง พร้อมกำชับเร่งตรวจสอบคุณภาพอากาศ รายงานประชาชนให้รับทราบเป็นระยะ

วันที่ 22 เมษายน 2567 พล.ต.อ.พัชรวาท วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กล่าวถึงกรณีเกิดเหตุเพลิงไหม้โกดังเก็บกากของเสียอุตสาหกรรมและสารเคมีอันตราย ในพื้นที่บริษัท วิน โพรเสส จำกัด ต.บ้านค่าย อ.บ้านค่าย จ.ระยองว่า น.ส.ปรีญาพร สุวรรณเกษ อธิบดีกรมควบคุมมลพิษ (คพ.) ได้รายงานสถานการณ์ให้ตนทราบเป็นระยะ

“ได้สั่งการให้ คพ.เกาะติดสถานการณ์อย่างต่อเนื่องจนกว่าสถานการณ์จะคลี่คลาย เนื่องจากโกดังดังกล่าวนั้นมีการจัดเก็บสารเคมีอันตรายเป็นจำนวนมาก จึงเป็นห่วงว่าจะส่งผลกระทบต่อประชาชนและสิ่งแวดล้อมในบริเวณใกล้เคียง”

ซึ่งเบื้องต้น คพ.ได้ประสานให้มีการอพยพประชาชนออกจากพื้นที่เสี่ยง พร้อมกับส่งเจ้าหน้าที่เครื่องมือตรวจวัดคุณภาพอากาศเข้าตรวจสอบคุณภาพอากาศในชุมชนโดยรอบพื้นที่โรงงานดังกล่าวแล้ว อีกทั้งได้เตรียมการหน่วยตรวจสอบเหตุฉุกเฉินสารเคมีจากส่วนกลาง คพ. เข้าร่วมสนับสนุนและให้ข้อเสนอแนะทางวิชาการ ซึ่งได้กำชับให้ตรวจสอบอย่างละเอียดและรายงานผลให้ประชาชนทราบเป็นระยะ

Advertisment

ทั้งนี้ ขอให้ระดมทุกสรรพกำลังและบูรณาการร่วมกับหน่วยงานอื่นเพื่อช่วยกันให้ระงับเหตุไม่ให้ลุกลาม ขอให้กำลังเจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายที่ได้ช่วยกัน และขอให้เหตุการณ์กลับมาปกติโดยเร็ว ประชาชนสามารถกลับมาใช้ชีวิตได้อย่างปกติสุข