Skip to content

“ภูมิธรรม” มั่นใจ เดินหน้าประมูลข้าว 10 ปี แม้ผู้ร่วมประมูลน้อยก็พร้อมขาย

08 มิ.ย. 2567 | 15:47น.
“ภูมิธรรม” มั่นใจ เดินหน้าประมูลข้าว 10 ปี แม้ผู้ร่วมประมูลน้อยก็พร้อมขาย

“ภูมิธรรม” มั่นใจยังเดินหน้าประมูลข้าว 10 ปี รอดูมีเจ้าร่วมสนใจแค่ไหน รายเดียวก็พร้อมขายได้ เพราะมีคณะทำงานพิจารณาราคาต่อรองได้อยู่

วันที่ 8 มิถุนายน 2567 นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยถึงความคืบหน้าการประมูลข้าวในโครงการรับจำนำของรัฐบาล ว่า วันที่ 10 มิถุนายน 2567 นี้ จะมีการเปิดให้ผู้ที่สนใจยื่นซองขอตรวจสอบคุณสมบัติเข้าร่วมการประมูล และคิดว่าข้าวที่นำมาประมูลในครั้งนี้ มีการตรวจสอบคุณภาพ และเชื่อว่าทุกฝ่ายมีความเข้าใจในเรื่องนี้มีมากขึ้นแล้ว มีความสบายใจที่จะร่วมประมูล แต่มีบางคนที่ยังตั้งคำถามมีความสงสัยแบบไม่จบ ทำให้มีความหวั่นไหวไปบ้าง

แต่ตนขอยืนยันไปยังผู้ประกอบการข้าวทุกคนว่า ข้าวที่กระทรวงขายเป็นข้าวที่มีคุณภาพ สามารถรับประทานได้ ทุกประเทศไม่ว่าจะเป็นประเทศเจริญแล้วหรือประเทศกำลังพัฒนา คิดว่าได้มีการพูดคุยถึงสิ่งดังกล่าวไปมากพอสมควรแล้วสำหรับการประมูล หากเชื่อมั่นในสิ่งต่างๆก็ไม่น่าจะมีปัญหาอะไร

“ยอมรับว่ากังวลใจกับการท้วงติงที่พูดแบบไม่ยอมจบดราม่าไปเรื่อย วันนี้จะเป็นปัญหา จะทำให้ไม่มาเข้าร่วมประมูลได้ตามที่คาด”

โดยปกติข้าวที่ปิดประมูลมีคุณภาพดี และต้องดูว่าผู้ประมูลจะมาเท่าไหร่ อย่างไร ซึ่งผู้ประมูลต้องมีตลาดอยู่แล้ว คิดจะเอาไปทำอะไร ไม่ว่าจะเป็นพลังงานหรือไปผลิตอื่นๆ เขาต้องคิดมาแล้ว เชื่อว่าจะมีคนมาประมูล แต่หากไม่มีก็จะต้องขอดูความเป็นจริงอีกครั้ง เป็นไปได้ที่จะอาจขยายเวลาออกไปทำความเข้าใจให้มากขึ้น

หรือหากมีผู้ประมูลน้อยราย หรือ 1 ราย ก็จะต้องมาดูข้อกฎหมายว่าเราจะทำอะไรได้บ้าง มีหลายวิธีขอดูความเป็นจริงก่อน เพื่อทำให้เกิดการประมูลให้ได้ หากมีผู้ประมูลรายเดียวก็จะเปิดซอง เจรจาต่อรองราคา เพราะทางคณะกรรมการที่มีการตั้งขึ้นมาพิจารณา มีราคากลางอยู่ในใจว่าข้าวคุณภาพเท่านี้จะได้ราคาเท่าไหร่ในภาวะที่ข้าวกำลังดี แต่ขอดู สถานการณ์วันที่มีการยื่นประมูลก่อน

หากมีรายเดียวก็มีอำนาจในการต่อรองราคาว่าเราจะยอมหรือไม่ยอม ในการขายได้ขึ้นอยู่กับดุลพินิจของคณะกรรมการว่าถ้าราคาข้าวนานขนาดนี้ราคาประมาณนี้ถ้ารับได้ก็อาจตัดสินใจขาย เพราะเราทำทุกอย่างอย่างโปร่งใสแล้วมีทุกอย่างตรวจสอบได้

ยืนยันว่าการประมูลข้าวในครั้งนี้ไม่กระทบกับราคาข้าวในตลาด เพราะเป็นข้าวคนละส่วนกัน ราคาข้าวในตลาดขึ้นอยู่กับระบบอุปสงค์และอุปทาน และข้าวไทยเป็นข้าวที่มีคุณภาพตลาดไหนก็มีความต้องการ ข้าวที่เรานำมาประมูลในครั้งนี้มีเพียง 15,000 ตันและชัดเจนว่าประมูลล็อตนี้ออกไปจะไปอยู่ที่ไหน ปริมาณข้าวในประเทศทั้งหมดเรามีหลายล้านตันไม่คิดว่าจะเป็นประเด็น

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข้าว10ปี ประมูลข้าว