เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
สภาฯ รับหลักการงบฯ 70 เอกนิติ ย้ำ ฝีไม่แตก โปร่งใส ไม่มีหมกเม็ด
Politics สภาฯ รับหลักการงบฯ 70 เอกนิติ ย้ำ ฝีไม่แตก โปร่งใส ไม่มีหมกเม็ด
กระทรวงภูมิใจไทย 1.4 ล้านล้านงบรัฐบาลอนุทิน ปีแรก 3.788 ล้านล้าน
Politics กระทรวงภูมิใจไทย 1.4 ล้านล้านงบรัฐบาลอนุทิน ปีแรก 3.788 ล้านล้าน
ฟื้นกองเรือเก่าภาษีเจริญ ผุดนำร่อง ‘School Boat-เรือแท็กซี่’ เชื่อม BTS บางหว้า
Politics ฟื้นกองเรือเก่าภาษีเจริญ ผุดนำร่อง ‘School Boat-เรือแท็กซี่’ เชื่อม BTS บางหว้า
ผลเลือกตั้ง กทม.-พัทยา
Politics ผลเลือกตั้ง กทม.-พัทยา
JimmyYoung สลัดโมเดลออนไลน์ รุกตลาดแมสส่งแบรนด์ Black Magic บุก 7-Eleven
Business JimmyYoung สลัดโมเดลออนไลน์ รุกตลาดแมสส่งแบรนด์ Black Magic บุก 7-Eleven
กทพ. อัดโปรแรง 7 ก.ค. แจกเงินคืน 50% ดันยอดผู้ใช้ Easy Pass ลดภาระค่าครองชีพ
News กทพ. อัดโปรแรง 7 ก.ค. แจกเงินคืน 50% ดันยอดผู้ใช้ Easy Pass ลดภาระค่าครองชีพ
สุริยะ คาดไม่เกิน 30 วัน ส่งออกกุ้งไทย ไปมาเลเซียได้
Politics สุริยะ คาดไม่เกิน 30 วัน ส่งออกกุ้งไทย ไปมาเลเซียได้
ตลาดหลักทรัพย์ฯ เพิ่มเกณฑ์กำกับดูแล บจ. เข้มเปิดเผยข้อมูล ขึ้นเครื่องหมาย C มีผลตั้งแต่ 1 ก.ค. 69
Finance ตลาดหลักทรัพย์ฯ เพิ่มเกณฑ์กำกับดูแล บจ. เข้มเปิดเผยข้อมูล ขึ้นเครื่องหมาย C มีผลตั้งแต่ 1 ก.ค. 69
DPU ชู 3 งานวิจัยนวัตกรรมเกาะเกร็ด ดึงนักศึกษาลงพื้นที่ยกระดับ GI–ท่องเที่ยว
Uncategorized DPU ชู 3 งานวิจัยนวัตกรรมเกาะเกร็ด ดึงนักศึกษาลงพื้นที่ยกระดับ GI–ท่องเที่ยว
เริ่มมีผลแล้ว! ค่าธรรมเนียมธนาคารมาตรฐานใหม่ 19 รายการ ทยอยบังคับใช้ถึง ต.ค. 2569
Finance เริ่มมีผลแล้ว! ค่าธรรมเนียมธนาคารมาตรฐานใหม่ 19 รายการ ทยอยบังคับใช้ถึง ต.ค. 2569
ดูทั้งหมด

“เฉลิมชัย” สั่งระดมกำลังช่วยเหลือผู้ประสบภัย เชียงใหม่-เชียงราย

12 ก.ย. 2567 | 23:58น.
น้ำท่วมเชียงใหม่ เชียงราย

น้ำท่วมเชียงใหม่ เชียงราย

“เฉลิมชัย” รมว.กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติฯ สั่งทุกหน่วยระดมสรรพกำลังช่วยเหลือผู้ประสบภัย ในเชียงใหม่และเชียงราย

วันที่ 12 กันยายน 2567 ตามข้อห่วงใยของนายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กรณีเกิดอุทกภัยและดินโคลนถล่มในผืนที่ภาคเหนือ ได้สั่งการให้ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช และหน่วยงานในสังกัด กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เร่งระดมกำลังช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัยในจังหวัดเชียงใหม่และเชียงรายอย่างเร่งด่วน

สำหรับ สถานการณ์ในจังหวัดเชียงรายยังคงวิกฤต โดยเฉพาะที่สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 15 (สบอ.15) ซึ่งมีน้ำท่วมสูงถึง 1 เมตรและมีแนวโน้มเพิ่มขึ้น เจ้าหน้าที่ได้เร่งอพยพทรัพย์สินและเอกสารสำคัญ พร้อมทั้งระดมกำลังช่วยเหลือประชาชน โดยในพืื้นที่จังหวัดเชียงราย มีการดำเนินการดังนี้ :

1. อุทยานแห่งชาติถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน และอุทยานแห่งชาติแม่ปืม ส่งเจ้าหน้าที่ 20 นาย เข้าร่วมกองอำนวยการร่วมแก้ไขปัญหาอุทกภัยอำเภอแม่สาย โดยเข้าช่วยเหลือประชาชนบ้านแม่สาย หมู่ 1 ชุมชุนถ้ำผาจม ตำบลเวียงผางคำ อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย

2. อุทยานแห่งชาติแม่ปืม ช่วยเหลือประชาชนและมอบอาหารแก่ผู้ประสบภัยบริเวณ บ้านเวียงกือนา ต.ริมกก อ.เมือง และบริเวณ อ.แม่สาย จ.เชียงราย
รวมทั้งขนย้ายอุปกรณ์สำนักงานของ สบอ.15

3. อุทยานแห่งชาติดอยหลวง ส่งเจ้าหน้าที่ 20 นายช่วยขนย้ายสิ่งของและอำนวยความสะดวกแก่ประชาชนบริเวณเส้นทางถนนสิงหไคล ต.เวียง และถนนไกรสรสิทธิ์ อ.เมืองเชียงราย จ.เชียงราย

4. อุทยานแห่งชาติลำน้ำกก (เตรียมการ) ช่วยเหลือและมอบอาหารแก่ผู้ประสบภัยบริเวณท้องที่บ้านผาเสริฐ หมู่ที่ 6 ต.ดอยฮาง อ.เมืองเชียงราย จ.เชียงราย สถานการณ์ในพื้นที่พบว่าปริมาณน้ำจากแม่น้ำกกได้ลดระดับลงแล้ว แต่ยังท่วมเส้นทางสัญจรของชุมชนและเป็นเส้นทางเข้าสู่ที่ทำการอุทยานแห่งชาติลำน้ำกก (เตรียมการ) รถยนต์ไม่สามารถเข้าออกได้

5. ด่านตรวจสัตว์ป่าแม่สาย ช่วยเหลือหน่วยงานและประชาชนผู้ประสบภัยน้ำท่วมหลังน้ำลดลง และยังมีบ้านเจ้าหน้าที่ด่าน ยังไม่สามารถออกมาได้เนื่องจากปริมาณน้ำเชี่ยว รอหน่วยงานที่มีความพร้อมเครื่องมือและอุปกรณ์ต่อไป

6. เขตห้ามล่าสัตว์ป่าเชียงแสน ช่วยเหลือประชาชนในบริเวณพื้นที่บ้านสบกก ม.7 ต.บ้านแซว อ.เชียงแสน จ.เชียงราย และเฝ้าระวังระดับน้ำในแม่น้ำโขง

7. เขตห้ามล่าสัตว์ป่าเวียงเทิง และเขตห้ามล่าสัตว์ป่าทับพญาลอ นำกำลังและเรือเข้าสนับสนุนพื้นที่น้ำท่วม สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 15

8. สถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าแม่ลาว พร้อมด้วยสถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าดอยตุง และแม่จัน ร่วมประสานงานกับกองอำนวยการจังหวัดและปศุสัตว์จังหวัดเชียงรายในการช่วยเหลือดูแลสัตว์เลี้ยงที่ประสบภัย พร้อมบริจาคอาหารบริจาคอาหารสุนัข-แมว และนำกรง จำนวน 9 กรง ถาดอาหาร และผ้าขนหนู เพื่อสนับสนุนในการปฏิบัติงานด้วย

9. สถานีควบคุมไฟป่าพื้นที่ทรงงานดอยตุง สำรวจความเสียหายและตัดต้นไม้ที่ล้มทับเส้นทางสัญจรทางหลวงหมายเลข 1149 ถนนห้วยไคร้-ห้วยน้ำรินระหว่าง กม.17-กม.19 ส่วนเส้นทางระหว่างสถานีควบคุมไฟป่าดอยตุง-วัดน้อยดอยตุง ยังคงมีต้นไม้ล้มทับเส้นทาง โดยยังไม่สามารถปฏิบัติงานได้

ในส่วนของจังหวัดเชียงใหม่ :
1. อุทยานแห่งชาติดอยผ้าห่มปก ร่วมกับสถานีควบคุมไฟป่าดอยผ้าห่มปก และอุทยานแห่งชาติผาแดง ได้ระดมกำลังเจ้าหน้าที่พร้อมด้วยรถบรรทุก รถกู้ภัย และเครื่องมือต่าง ๆ เข้าพื้นที่เพื่อช่วยเหลือผู้ประสบภัยอย่างเร่งด่วน โดยได้จัดตั้งศูนย์บัญชาการเหตุการณ์และส่งมอบอาหาร เครื่องดื่ม และสิ่งของจำเป็นให้แก่ชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบ โดยสนับสนุนกำลังพลเจ้าหน้าที่รวมทั้งสิ้น 84 นาย รถครัวสนาม จำนวน 1 คัน รถกู้ชีพกู้ภัย จำนวน 2 คัน รถตรวจการณ์ จำนวน 2 คัน รถ 6 ล้อ จำนวน 6 คัน รถดีเซลขนาด 1 ตัน จำนวน 6 คัน เพื่อปฏิบัติภารกิจ

2.อุทยานแห่งชาติแม่ตะไคร้ เร่งให้ความช่วยเหลือผู้ประสบภัยอุทกภัยและดินโคลนถล่มในพื้นที่อำเภอแม่อาย จังหวัดเชียงใหม่ โดยได้จัดส่งรถครัวสนามเคลื่อนที่พร้อมเจ้าหน้าที่เข้าไปยังพื้นที่ประสบภั เพื่อสนับสนุนอาหารและเครื่องใช้ที่จำเป็นแก่ประชาชนที่ได้รับผลกระทบ

นอกจากนี้ สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 11 (พิษณุโลก) ได้ส่งกำลังเสริมจำนวน 50 นาย พร้อมยานพาหนะและอุปกรณ์กู้ภัย ประกอบด้วยรถยนต์บรรทุก 6 ล้อ 1 คัน รถยนต์กระบะ 6 คัน รถจักรยานยนต์ 7 คัน เรือท้องวี 1 ลำ และรถครัวสนาม 1 คัน พร้อมเครื่องอุปโภคบริโภคที่จำเป็นเดินทางไปช่วยเหลือผู้ประสบภัยในจังหวัดเชียงราย
.
ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ทุกหน่วยยังคงเฝ้าระวังสถานการณ์อย่างใกล้ชิดและพร้อมให้ความช่วยเหลือประชาชนอย่างเต็มกำลัง โดยมีการประสานงานร่วมกับหน่วยงานท้องถิ่นและหน่วยงานอื่น ๆ เพื่อให้การช่วยเหลือเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพและทั่วถึง

น้ำท่วม ดินโคลนถล่ม

น้ำท่วม ดินโคลนถล่ม