พาณิชย์จ่อใช้ยาแรง สกัดกั้นการนำเข้าขยะ

ขยะกระดาษ

กรมการค้าต่างประเทศ เตรียมยกระดับมาตรการสกัดกั้นการนำเข้าขยะ หากยังพบว่ามีการสำแดงสินค้าว่าเป็นเศษกระดาษที่คัดแยกประเภทแล้วนำเข้ามาเพื่อรีไซเคิล

วันที่ 17 กันยายน 2567 นายรณรงค์ พูลพิพัฒน์ อธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ เปิดเผยว่า ตั้งแต่ต้นปี 2567 เป็นต้นมา กรมการค้าต่างประเทศได้รับการรายงานมาเป็นระยะ ว่าพบผู้ประกอบการสำแดงการนำเข้าเศษกระดาษเพื่อนำมาเป็นวัตถุดิบในโรงงานสำหรับผลิตเป็นกระดาษและบรรจุภัณฑ์ แต่เมื่อตรวจสอบข้อเท็จจริงของสินค้าแล้วพบว่าสินค้านำเข้ามีของเสียและวัสดุอื่นเจือปนอยู่เป็นจำนวนมาก ซึ่งจัดว่าเป็นขยะอันตราย

เช่น ของใช้แล้วจำพวก ขวดพลาสติก โฟม ถุงพลาสติก กระป๋องน้ำอัดลม ผ้าอ้อมสำเร็จรูป หน้ากากอนามัย ถุงน้ำยาทางการแพทย์และสายยาง ฯลฯ ซึ่งแสดงให้เห็นว่าเศษกระดาษที่สั่งซื้อเข้ามาไม่ได้รับการคัดแยกประเภทและไม่ได้เกณฑ์มาตรฐานสิ่งเจือปนที่ยอมรับได้จากประเทศต้นทาง

รณรงค์ พูลพิพัฒน์
รณรงค์ พูลพิพัฒน์

โดยสินค้าที่มีของเสียและวัสดุอื่นเจือปนเข้าข่ายเป็นขยะเทศบาล ซึ่งเป็นสินค้าห้ามนำเข้าตามประกาศกระทรวงพาณิชย์ เรื่องกำหนดให้ขยะเทศบาลเป็นสินค้าที่ต้องห้ามนำเข้าและห้ามนำผ่านราชอาณาจักร พ.ศ. 2562

ดังนั้น การนำเข้าเศษกระดาษที่ปะปนขยะดังกล่าวถือเป็นการกระทำที่ผิดกฎหมาย จึงขอให้ผู้ประกอบการนำเข้าเพิ่มความระมัดระวัง และให้ความสำคัญกับการคัดเลือกตัวแทนผู้จำหน่ายสินค้า เพื่อจะได้ไม่นำขยะจากต่างประเทศเข้ามาในไทย ซึ่งก่อให้เกิดปัญหามลพิษต่อสิ่งแวดล้อมและสุขอนามัยของประชาชน

ทั้งนี้ กรมการค้าต่างประเทศร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกำลังเฝ้าติดตาม และได้เตรียมยกระดับความเข้มข้นของมาตรการในการกำกับดูแลการนำเข้าสินค้าเพื่อรักษาสิ่งแวดล้อม เพราะหากปล่อยให้มีการนำเข้าขยะโดยไม่มีการกำจัดและบริหารจัดการที่ดีก็จะก่อให้เกิดความเสียหายร้ายแรงส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม

ADVERTISMENT

นอกจากนี้ การบำบัดและฟื้นฟูสภาพสิ่งแวดล้อมก็ต้องใช้ระยะเวลานานและยังส่งผลเสียต่อสุขภาพของประชาชนโดยตรงอีกด้วย “การตรวจสอบพบการนำเข้าเศษกระดาษที่เจือปนของเสียหรือวัสดุอื่น ๆ ซึ่งมีวัสดุที่เข้าข่ายเป็นขยะอันตราย (Hazardous Waste) และของเสียทางการแพทย์ (Medical Waste) มาเป็นระยะในช่วงที่ผ่านมาเป็นการกระทำที่ผิดกฎหมายและได้สร้างความเสียหายต่อสังคมและสิ่งแวดล้อมเป็นอย่างมาก รวมทั้งส่งผลเสียต่อสุขภาพของประชาชนโดยตรง

ดังนั้น หากยังพบว่ามีการนำเข้าเศษกระดาษโดยมีของเสียและวัสดุอื่น ๆ ที่เป็นอันตรายเจือปน กระทรวงพาณิชย์โดยกรมการค้าต่างประเทศจำเป็นต้องกำหนดมาตรการที่เข้มงวด เช่น การห้ามนำเข้าเศษกระดาษ หรือการกำหนดมาตรการใบอนุญาตนำเข้าเศษกระดาษที่ต้องกลั่นกรองอย่างเข้มงวด เพื่อแก้ไขปัญหาดังกล่าวต่อไป

ADVERTISMENT

ทั้งนี้ หากผู้ประกอบการมีข้อสงสัยสอบถามเพิ่มเติม สามารถสอบถามรายละเอียดได้ที่ DFT Call Center โทร. 1385 หรือกองบริหารการค้าสินค้าทั่วไป โทร. 0-2547-5121