‘จุรินทร์’ ถกหน้ากากอนามัยขาดตลาด จัดรถโมบายวันละ 111 คันเสริม แจงแผนจัดสรร 6 แสนชิ้น/วัน

‘จุรินทร์’ลุยเอง เปิดโต๊ะถกปมหน้ากากอนามัยขาดตลาด ด้านกรมการค้าภายในจัดรถโมบายขายหน้ากาก 111 คันเสริม ยัน ‘หน้ากากอนามัย’ มีเพียงพอแน่ แจงแผนกระจาย วันละ 6 แสนชิ้น เอาผิดออนไลน์ขายโก่งราคากว่า 10 ราย

นายวิชัย โภชนกิจ อธิบดีกรมการค้าภายใน เปิดเผยว่า จากปัญหาหน้ากากอนามัยราคาขาดแคลนจากความตื่นตระหนกของผู้ที่ต้องการป้องกันความเสี่ยงจากไวรัสโควิด-19 นั้น ทางกรมได้สั่งการให้จัดรถคาราวาน (รถโมบาย) ออกจำหน่ายหน้ากากอนามัยทั่วประเทศ รวม 111 คัน โดยในกรุงเทพฯ และปริมณฑล จำนวน 21 คัน และในต่างจังหวัด 90 คันในทุกจังหวัดทั่วประเทศ ซึ่งจะหมุนเวียนออกจำหน่ายให้ทั่วถึงแต่ละชุมชน โดยจะจำหน่ายให้ประชาชนคนละไม่เกิน 1 แพ็คๆ ละ 4 ชิ้น ราคาชิ้นละ 2.50 บาท รวมจำหน่ายแพ็คละ 10 บาท คาดว่าจะเริ่มดำเนินการได้ในกลางสัปดาห์นี้

และในวันนี้ (2 มีนาคม 2563) นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ได้สั่งการให้เชิญโรงงานผู้ผลิตหน้ากากอนามัย 11 โรงงาน ผู้แทนกระทรวงสาธารณสุข โรงพยาบาลในสังกัดมหาวิทยาลัย สมาคมโรงพยาบาลเอกชน มาหารือเพื่อหา แนวทางแก้ไขปัญหาและกระจายหน้ากากอนามัยให้ทั่วถึง

ทั้งนี้ ปัจจุบันโรงงานในประเทศมีกำลังการผลิตที่จำกัด 1,350,000 ชิ้นต่อวัน แต่ความต้องการเพิ่มขึ้นถึง 5 เท่า ประกอบกับปัญหาวัตถุดิบที่ใช้ในการผลิตเริ่มขาดแคลนและหายาก ซึ่กระทรวงพาณิชย์ โดยกรมการค้าภายในได้รับมอบหมายให้ จัดระเบียบให้โรงงานผลิตกระจายหน้ากากโดยแบ่งเป็น 2 ส่วน คือ จัดสรรให้กระทรวงพาณิชย์ และกระทรวงสาธารณสุข รวมวันละ 600,000 ชิ้น โดยจัดสรรให้บุคลากรทางการแพทย์ 350,000 ชิ้น ผ่านโรงพยาบาลโดยตรง 150,000 ชิ้น ผ่านองค์การเภสัชกรรม 200,000 ชิ้น และส่งมาที่กรมการค้าภายใน 250,000 ชิ้น เพื่อกระจายไปยังสมาคมร้านขายยา การบินไทย ร้านธงฟ้า เซเว่นอีเลฟเว่น บิ๊กซี เทสโก้โลตัส ขายให้ประชาชนคนละไม่เกิน 1 แพ็คๆ ละ 4 ชิ้น ราคาชิ้นละ 2.50 บาท รวมจำหน่ายแพ็คละ 10 บาท


ในส่วนที่เหลืออีก 750,000 ชิ้น/วัน ทางโรงงานอุตสาหกรรมดำเนินการบริหารจัดการตามการค้าปกติ ซึ่งอาจจะต้องเข้าไปตรวจสอบว่าจำหน่ายไปในช่องทางใดบ้าง

“7.5 แสนชิ้น โรงงานเขามีลูกค้าอยู่แล้ว ต้องคุยกันว่า 7.5 แสนชิ้นกระจายไปทางไหน มั่นใจว่าไม่หลุดไปจากช่องทางของกรมการค้าภายในแน่นอน โอกาสที่จะหลุดไปในออนไลน์ไม่มีแน่นอน”

พร้อมกันนี้ ได้มีการดำเนินการตามกฎหมายกับผู้ที่ขายหน้ากากอนามัยในราคาแพงเกินสมควร ทางออนไลน์ ไปแล้วเกิน 10 ราย ขอเตือนผู้ค้าว่ากฎหมายนี้มีบทลงโทษรุนแรงทั้งจำคุก 7 ปี ปรับ 1.4 แสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

สำหรับการแก้ปัญหาในเรื่องของวัตถุดิบ กระทรวงพาณิชย์ได้สั่งการให้ทูตพาณิชย์จัดหาแหล่งวัตถุดิบใหม่ๆ เพิ่มขึ้น และกระทรวงพาณิชย์ยังขอให้โรงงานผลิตเพิ่มกำลังการผลิตหน้ากากอนามัย 24 ชั่วโมง และให้เพิ่มการทำงานวันเสาร์และอาทิตย์ด้วย

“ขอให้ประชาชนอย่าตื่นตระหนกและซื้อหน้ากากอนามัยเท่าที่จำเป็นเท่านั้น โปรดอย่ากักตุน เพื่อให้คนอื่นๆ ได้ใช้กันอย่างทั่วถึง ซึ่งเราต้อง “เทใจให้กันแบ่งปันกันใช้” หน้ากากอนามัยมีเพียงพอแน่ จึงขอความร่วมมือกันแก้ปัญหาในวิกฤตนี้ เพื่อก้าวผ่านปัญหาไปด้วยกัน”

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ